"Cơn ác mộng" của Samsung và tác động tới kinh tế Việt Nam

Dân trí Nền kinh tế Việt Nam "trông" vào Samsung rất nhiều, mỗi biến động của Samsung đều tác động tới Việt Nam. Theo đó, việc Note 7 dừng sản xuất chắc chắn sẽ tác động tới nền kinh tế nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng.
>>Samsung “bốc hơi” 17 tỷ USD sau quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note7
>>Samsung chính thức thu hồi Galaxy Note7 tại Việt Nam từ 18/10, hoàn tiền 100%
>>Samsung chính thức "khai tử" Galaxy Note7


(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Samsung vừa chính thức thông báo sẽ ngừng sản xuất Galaxy Note7 đồng thời sẽ hoàn tiền cho khách hàng đã mua Galaxy Note7 trên thị trường toàn cầu, một quyết định bắt buộc phải đưa ra khi lỗi khiến Galaxy Note7 có nguy cơ cháy nổ vẫn không thể khắc phục.

Đây được xem là quyết định không thể nào khác của Samsung và cũng khiến hãng công nghệ Hàn Quốc chịu không ít thiệt hại. Các nhà đầu tư đã lập tức có phản hồi trước quyết định này khi cổ phiếu của Samsung sụt giảm đến 8%, mức sụt giảm thấp nhất từ năm 2008, khiến giá trị thị trường của Samsung bị “bốc hơi” 17 tỷ USD.

Việt Nam vốn được biết đến là một trong những cứ điểm sản xuất lớn của Samsung với hai nhà máy đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, hiện cung ứng khoảng 35% tổng sản lượng thiết bị di động của Samsung trên toàn cầu.

Trên thực tế, giới chuyên gia vẫn cho rằng, nền kinh tế Việt Nam "trông" vào Samsung rất nhiều, mỗi biến động của Samsung đều tác động tới Việt Nam. Theo đó, việc Note 7 dừng sản xuất chắc chắn sẽ tác động tới nền kinh tế nói chung và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nói riêng.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, "cơn ác mộng" của Samsung chắc chắn sẽ tác động tới lớn nền kinh tế Việt Nam bởi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào Samsung. Tuy nhiên, theo ông Long, tác động ra sao và như thế nào còn phải phụ thuộc vào tỷ trọng xuất khẩu của sản phẩm Note 7 và các tác động khác gây ra do việc ngừng sản xuất sản phẩm này.

Trao đổi với Dân trí sáng nay 12/10, đại diện truyền thông của Samsung từ chối đưa ra con số cụ thể về số lượng Note 7 được sản xuất tại Việt Nam cũng như tỷ trọng xuất khẩu của Note 7 của nhà máy của hãng này tại Việt Nam.

Tuy nhiên, phía Samsung Việt Nam vẫn khẳng định với Dân trí: "Hai nhà máy Samsung tại Việt Nam không chỉ sản xuất mỗi dòng điện thoại Note 7 mà còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại khác và các loại Tablet". Theo đại diện đơn vị này, sự cố Note7 sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

Theo một số liệu được Bộ Công Thương công bố hồi giữa tháng 9 cho thấy, số lượng điện thoại Galaxy Note 7 đã bán ra trong khoảng thời gian này tại thị trường Việt Nam lên tới 12.633 chiếc..

Số liệu được Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu lại giảm 6,8% (tương đương 1,1 tỷ USD). Và một trong những nguyên nhân được nhắc tới liên quan tới tình hình xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note7 của Samsung.

“Tháng 8, Samsung có ra mắt sản phẩm Galaxy Note7 nên kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng mạnh. Nhưng sang tháng 9, do sản phẩm bị lỗi pin nên Samsung phải thu hồi sản phẩm để khắc phục sự cố, vì vậy đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu. Chỉ riêng xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã giảm 506 triệu USD trong tháng 9”, Tổng cục Thống kê cho biết.

Vấn đề này cũng được đặt ra tại hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Quý III do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức hôm qua (ngày 11/10).

Trao đổi tại buổi hội thảo này, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ở nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử.

"Việc Tập đoàn Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 là một hiện tượng đáng lưu ý và rất có thể sẽ tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việc thu hồi sản phẩm do nguy cơ cháy nổ, nhiều nước có thể cấm nhập khẩu sản phẩm này và nếu xuất khẩu của Samsung chững lại sẽ tác động tới nền kinh tế Việt Nam", ông Tuyển cho biết.

Còn theo Tiến sỹ Vũ Đình Ánh: "Ba năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào Samsung. Tôi không biết sản phẩm Galaxy Note 7 có sản xuất ở các Khu công nghiệp Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hay không? Nếu sản xuất ở đây, việc thu hồi sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam".

Trao đổi với báo chí, GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư lại cho rằng, tác động có thể không quá lớn, do đã vào cuối năm và cũng do Galaxy Note 7 chỉ là một trong số rất nhiều dòng sản phẩm của Samsung. Tuy nhiên, sự cố này có thể khiến Việt Nam càng khó đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm nay trong bối cảnh tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sau 9 tháng chỉ đạt mức 6,7%.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình
Ebel Wave: Cỗ máy cơ khí biết kể chuyện tình

Ebel đã giống như câu chuyện tình được viết bởi đôi vợ chồng Eugène Blum và Alice Levy vào năm 1911 ở cái nôi của ngành đồng hồ cao cấp: La Chaux-de-Fonds ,Thuỵ Sỹ. Hơn một thế kỷ sau, chứng nhân của mối tình “thiên trường, địa cửu” này tiếp tục là minh chứng gắn kết những đôi tình nhân của thế kỷ XXI!

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:10

Bộ Tài chính "đòi" hơn 130 tỷ đồng sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt
Bộ Tài chính "đòi" hơn 130 tỷ đồng sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt

(Dân trí) - Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng cần giữ nguyên kết luận của Thanh tra Chính phủ và yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện thu nộp vào Ngân sách Nhà nước số tiền sai phạm 131,3 tỷ đồng

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:54

25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?
25 tỷ USD nợ xấu trong 5 năm qua về đâu?

(Dân trí) - Theo ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, trong 5 năm qua có một nguồn lực 12,4%GDP đã tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu. Có 15 tỷ USD xử lý bằng dự phòng rủi ro, từ thu nợ, cấn trừ nợ. Cộng với 10 tỷ USD đã chuyển cho VAMC, nghĩa là có 25 tỷ USD nợ xấu đã được đưa ra xử lý trong 5 năm qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:45

Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí
Hà Nội "bêu tên" 7 doanh nghiệp bất động sản nợ hơn 55 tỷ đồng thuế phí

(Dân trí) - Trong số hơn 136 doanh nghiệp (DN) nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền hơn 150 tỷ đồng mà Cục Thuế Hà Nội vừa công bố, đáng chú ý có 7 DN hoạt động trong ngành địa ốc nợ hơn 55 tỷ đồng, chiếm hơn 36% tổng nợ. Trong đó nhiều DN có số nợ thuế lớn từ 10 - 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:30

3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
3 "ông lớn" ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG (Tập đoàn BRG) và Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Coca-Cola) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thứ tư, 12/10/2016 - 01:00

TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?
TPHCM có thể trở thành “bản sao” của Singapore nhờ... bất động sản?

(Dân trí) - Mặc dù có diện tích tương đương với Singapore nhưng TPHCM còn chậm phát triển hơn trong việc “thay áo mới” cho đô thị. Theo đó, để TPHCM sánh ngang tầm với “người hàng xóm” thì việc đầu tư phát bất động sản là việc được kỳ vọng mang lại hiệu quả cao.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:05

Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền
Thẻ ATM: Không đơn giản chỉ để rút tiền

Hiện nay, thẻ ghi nợ nội địa (ATM ) không đơn thuần chỉ để rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin tài khoản mà còn có thể thanh toán các loại cước dịch vụ, trả tiền mua hàng trực tuyến, gửi tiết kiệm... Đây là những tiện ích tuyệt vời của thẻ nhưng không phải người dùng nào cũng tận dụng hết.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:03

Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm
Ngân hàng Việt nhận giải thưởng ngân hàng xuất sắc của năm

Tạp chí Asia Risk vừa trao giải thưởng “Vietnam House of the year – Ngân hàng Việt Nam xuất sắc của năm” cho một ngân hàng Việt, vì những thành tựu trong lĩnh vực quản trị rủi ro và hoạt động cung ứng các sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 12/10/2016 - 12:00

Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam
Vét hàng cũ từ Campuchia, xuất lậu về Việt Nam

(Dân trí) - Một lô hàng vừa “vượt biên” từ Campuchia về Việt Nam đã bị cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An bắt gọn.

Thứ tư, 12/10/2016 - 10:00

FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu
FLC Star tower “nhuộm” sắc vàng mùa thu Châu Âu

Hàng trăm khách hàng đã có một trải nghiệm lãng mạn và thú vị với mùa thu vàng Châu Âu tại chính dự án FLC Star tower trong sự kiện “Trải nghiệm mùa thu Châu Âu cùng FLC Star Tower” sáng chủ nhật, ngày 9/10 vừa qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”
“Cứ mải mê huy động và huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố!”

(Dân trí) - Cho rằng việc huy động nguồn lực của Việt Nam hiện đang ở mức cao, đặc biệt là có tới 400 tỷ USD đang nằm trong khu vực Nhà nước nhưng lại không được sử dụng hiệu quả, ông Nguyễn Đình Cung nhận định, nếu mải mê huy động, nền kinh tế sẽ xuống hố chứ không phải là sẽ bay lên.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

Thủ tướng mong doanh nhân “làm giàu văn minh”
Thủ tướng mong doanh nhân “làm giàu văn minh”

(Dân trí) - Khẳng định, với việc thực hiện “3 đồng hành, 5 hỗ trợ”, Chính phủ làm hết sức mình để các doanh nghiệp có thể lớn mạnh trên sân nhà, vươn ra thế giới và thành công, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực làm giàu văn minh, phát huy tinh thần doanh nhân, tinh thần sáng tạo, trách nhiệm xã hội.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở hữu căn hộ cao cấp Vingroup chỉ với lãi suất 0% của TPBank
Sở hữu căn hộ cao cấp Vingroup chỉ với lãi suất 0% của TPBank

Nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng dễ dàng sở hữu căn hộ đáng mơ ước, Vingroup và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) mới đây đã có cùng đưa ra gói ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng có nhu cầu mua căn hộ cao cấp tại các dự án hot nhất trên thị trường.

Thứ tư, 12/10/2016 - 09:20

Chính phủ đã vay 16 tỷ USD từ đầu năm
Chính phủ đã vay 16 tỷ USD từ đầu năm

(Dân trí) - Với 31 hiệp định vay với tổng trị giá quy đổi khoảng 4,88 tỷ USD và 281.700 tỷ đồng vay qua kênh trái phiếu, tổng giá trị các khoản vay của Chính phủ 9 tháng đầu năm ước vào khoảng 16 tỷ USD.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:53

TPHCM: Đua nhau xây nhà cho người trẻ
TPHCM: Đua nhau xây nhà cho người trẻ

​Trước sự phát triển mạnh của nhóm người trẻ thu nhập cao, nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TPHCM đang chuyển hướng xây dựng các sản phẩm dành cho giới trẻ. Tuy nhiên, đây cũng không phải là phân khúc dễ thành công.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:05

Bỏ việc ngân hàng để du lịch thế giới, cô gái vẫn kiếm hàng nghìn USD/tháng
Bỏ việc ngân hàng để du lịch thế giới, cô gái vẫn kiếm hàng nghìn USD/tháng

Aileen Adalid là một cô gái trẻ 24 tuổi đến từ Philippines đã có thể tự kiếm được 5.000 USD mỗi tháng mà vẫn có thể du lịch khắp thế giới.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:00

“Thuế xăng dầu mà tính sai thì cán bộ Bộ Tài chính mất chức”
“Thuế xăng dầu mà tính sai thì cán bộ Bộ Tài chính mất chức”

(Dân trí) - Bác bỏ thông tin tỷ trọng thuế trong giá bán xăng RON 92 tới 50%, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, Bộ Tài chính tính thuế theo quy định pháp luật, nếu sai thì cán bộ của bộ này mất chức. Theo đó, tỷ trọng này hiện là 41,5%, thấp hơn so với nhiều nước như Campuchia là 56%; Hàn Quốc là 73%.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:18

Đồng hồ Arnold & Son - Tinh hoa nghệ thuật 250 năm lịch sử
Đồng hồ Arnold & Son - Tinh hoa nghệ thuật 250 năm lịch sử

Tháng 10 tới đây, một trong những nghệ sĩ tiểu họa xuất sắc của Arnold & Son đương thời - ông André Martinez sẽ có chuyến công du tới Châu Á. Dừng chân tại Hà Nội, ông sẽ có một buổi gặp gỡ và chia sẻ nho nhỏ với cộng đồng đam mê nghệ thuật tại khách sạn Metropole.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:13

Chủng loại xăng dầu tăng gấp 3: Người tiêu dùng sắp "đau đầu" lựa chọn?
Chủng loại xăng dầu tăng gấp 3: Người tiêu dùng sắp "đau đầu" lựa chọn?

(Dân trí) - Sau ngày 1/1/2017 trên thị trường số chủng loại xăng dầu có thể sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay. Điều này sẽ gây khó khăn người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại xăng dầu phù hợp.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:10

Thú vị với máy bán hàng tự động trả lại tiền thừa ở Việt Nam
Thú vị với máy bán hàng tự động trả lại tiền thừa ở Việt Nam

Máy bán hàng tự động đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu, là một sản phẩm tiện ích phổ thông với người tiêu dùng. Trong khi đó ở Việt Nam, máy bán hàng tự động vẫn còn xa lạ với đa số người dân, nhất là đối với những chiếc máy bán hàng tự động có thể mua và trả lại tiền thừa bằng tiền giấy.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:04

"Quy định kinh doanh đang chặn dân doanh, mở cửa cho "quan doanh"
"Quy định kinh doanh đang chặn dân doanh, mở cửa cho "quan doanh"

(Dân trí) - "Các quy định kinh doanh hiện nay đang “chặn” các doanh nghiệp dân doanh, và mở cửa cho các doanh nghiệp “quan doanh”. Mặc dù một số quan chức không được kinh doanh nhưng họ có sân sau, nên tha hồ kinh doanh", ông Trương Thanh Đức nói.

Thứ tư, 12/10/2016 - 06:00

Hơn 2 tấn ngà bắt giữ tại cảng Cát Lái là ngà voi châu Phi
Hơn 2 tấn ngà bắt giữ tại cảng Cát Lái là ngà voi châu Phi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa có kết luận về hơn 2 tấn ngà voi cất giấu tinh vi trong các hộp gỗ được phát hiện tại cảng Cát Lái là ngà voi châu Phi thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Thứ tư, 12/10/2016 - 04:00

Vấn đề đầu tiên của khởi nghiệp luôn là câu hỏi: "Tiền đâu?"
Vấn đề đầu tiên của khởi nghiệp luôn là câu hỏi: "Tiền đâu?"

(Dân trí) - Đó không chỉ là nỗi trăn trở của riêng doanh nhân Trần Việt Anh, Công ty Nam Thái Sơn mà còn là nỗi niềm chung của nhiều doanh nghiệp startup tại hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại TPHCM vừa diễn ra. Theo đó, các doanh nghiệp đều mong muốn có sự đồng hành, sẻ chia từ phía các ngân hàng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:00

Điều tra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản
Điều tra tình trạng trục lợi chính sách hỗ trợ khai thác thủy sản

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các đơn vị nghiệp vụ và công an sẽ điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng lợi dụng chính sách hỗ trợ hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển xa để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Thứ ba, 11/10/2016 - 09:34