Coi chừng "nếm trái đắng" khi cho thuê xe ô tô du lịch dịp lễ

(Dân trí) - Nhu cầu thuê xe ô tô của người dân TPHCM trong dịp lễ 30/4 tăng mạnh khiến các đơn vị kinh doanh dịch vụ này phải phục vụ hết “công suất”. Tuy nhiên, người kinh doanh cũng cần phải tỉnh táo để tránh những rủi ro cho mình.

Cho thuê xe kiếm “bộn tiền”

Anh Đặng Ngọc Khánh (ngụ quận Tân Bình) cho biết, dịp lễ 30/4, gia đình anh thuê một chiếc xe Toyota Fortuner từ sáng ngày 29/4 đến chiều ngày 1/5 để tự lái đi Nha Trang. Giá thuê xe là 1,4 triệu đồng/ngày, tổng cộng 3 ngày lễ là 4,2 triệu đồng.

“Ngày bình thường tôi thuê chỉ 1.000.000 đồng/ngày nhưng dịp lễ thì giá xe tăng lên thêm 400.000 đồng/ngày nhưng đành chịu vì nhiều nơi tại quận Tân Bình cũng cho thuê với giá đó”, anh Khánh nói.

Cũng như anh Khánh, gia đình chị Bảo Châu (ngụ quận 10) thuê một chiếc Toyota Innova để tự lái đi Vũng Tàu trong ngày 1/5. Giá thuê xe là 1.100.000 đồng/ngày, cao hơn ngày thường 300.000 đồng.

Dịch vụ cho thuê xe ô tô dịp lễ 30/4 “hốt bạc” nhờ nhu cầu đông đảo của người dân.
Dịch vụ cho thuê xe ô tô dịp lễ 30/4 “hốt bạc” nhờ nhu cầu đông đảo của người dân.

Theo ông Lý Văn Công, chủ một doanh nghiệp cho thuê xe tại quận 3 thì doanh nghiệp của ông có 5 xe ô tô từ 4 - 7 chỗ. Tất cả các xe đều đã “kín lịch” cho thuê vào dịp lễ 30/4, 1/5. Giá thuê xe tự lái và có tài xế lái đều tăng so với ngày bình thường từ 200.000 - 400.000 đồng.

“Những ngày này chỉ ước có vài chục chiếc xe mà cho thuê thôi. Người ta muốn thuê nhiều lắm mà không có xe cho thuê đó. Mấy ngày lễ cho thuê xe cũng kiếm được vài chục triệu đồng”, ông Công nói.

Cũng theo ông Công, thủ tục cho thuê xe tự lái tại TPHCM khá đơn giản. Người thuê xe tự lái chỉ cần có hộ khẩu tại TPHCM, chứng minh nhân dân, bằng lái xe bản chính, một chiếc xe gắn máy chính chủ trị giá trên 15 triệu đồng (có giấy đăng ký xe) hoặc nếu không có xe máy thì đặt cọc 15 triệu đồng.

Đối với các cá nhân có hộ khẩu ở tỉnh và tạm trú tại TPHCM thì cần có hộ khẩu bản gốc, giấy đăng ký tạm trú (KT3) bản gốc hoặc hợp đồng lao động tại thành phố, hồ sơ gốc giấy phép lái xe. Ngoài ra, trong hợp đồng thuê xe cần có từ 2 người trở lên đứng tên ký vào hợp đồng và một chiếc xe máy có giấy đăng ký xe bản gốc do người thuê xe đứng tên (trị giá trên 15 triệu đồng).

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều đơn vị cho thuê xe tại quận 3, quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp đã “cháy hàng”, lịch thuê xe đều đã kín chỗ. Một số đơn vị có lượng xe cho thuê lớn đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng trong 4 ngày nghỉ lễ.

Miếng bánh ngon nhưng “khó nuốt”

Mặc dù dịch vụ cho thuê xe đang vào dịp “hốt bạc”. Thế nhưng, một số doanh nghiệp cho thuê xe ô tô tại TPHCM vẫn khá e dè và cẩn trọng. Các doanh nghiệp này chỉ cho thuê xe khi có tài xế của mình đi theo xe.

Giá thuê xe loại từ 4 - 7 chỗ có tài xế thường cao hơn giá thuê xe tự lái từ 800.000 - 1.500.000 đồng/ngày do đã bao gồm nhiên liệu và tài xế. Việc thuê xe cùng tài xế có phần “kén khách” hơn thuê xe tự lái nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn nhất quyết đi theo con đường này.

Anh Trần Nguyên Khôi (ngụ quận 5), chủ một doanh nghiệp cho thuê xe chia sẻ, hiện nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái rủi ro rất cao. Người cho thuê không cẩn thận là “mất cả chì lẫn chài” nên doanh nghiệp của anh chỉ cho thuê xe có tài xế.

“Gặp người tốt thì không sao chứ gặp người xấu là mất xe luôn. Tôi cũng đã từng cho thuê một chiếc Mazda 3 trị giá hơn 700 triệu đồng. Người ta đòi thuê tự lái 10 ngày và làm hợp đồng đầy đủ. Thế nhưng, chỉ sau 3 ngày cho thuê, chiếc xe đã bị cắt định vị và mất hút. Gần 4 tháng qua, tôi vẫn chưa tìm được xe, mặc dù đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng”, anh Khôi nói.

Nhiều chủ xe đã nếm “trái đắng” khi những chiếc xe của họ bị khách thuê làm “bốc hơi” suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa tìm thấy
Nhiều chủ xe đã nếm “trái đắng” khi những chiếc xe của họ bị khách thuê làm “bốc hơi” suốt thời gian dài nhưng vẫn chưa tìm thấy

Không chỉ có anh Khôi mà anh Nguyễn Viết Vinh (ngụ quận 3) cũng có chiếc xe Fortuner trị giá gần 1 tỷ đồng để cho thuê tự lái. Thế nhưng, sau khi cho một khách hàng thuê xe thì suốt 10 tháng nay, anh Vinh vẫn chưa tìm lại được chiếc xe của mình.

“Tôi cho thuê chiếc xe với giá 16 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sau khi thuê một thời gian thì khách cắt định vị và tôi cũng mất luôn chiếc xe từ đó. Gần 10 tháng nay, tôi vừa đi tố cáo đến các cơ quan chức năng vừa đi tìm xe mà vẫn chưa thể tìm được”, anh Vinh nói.

Theo giới cho thuê xe có kinh nghiệm lâu năm tại TPHCM thì chỉ nên cho thuê xe tự lái đối với khách hàng thân thiết và doanh nghiệp biết rõ về cá nhân đó. Hạn chế việc cho thuê đối với những người lạ, mới quen bởi rủi ro đối với người cho thuê xe là rất cao.

Nhiều đối tượng lợi dụng việc cho thuê xe dễ dàng của doanh nghiệp để lừa đảo, mang xe đi cầm cố hoặc thậm chí là rã phụ tùng đem bán. Các đối tượng này thường nắm rất rõ về luật pháp và vô cùng tinh vi nên các cơ quan chức năng thường rất khó xử lý.

Đại Việt

Coi chừng "nếm trái đắng" khi cho thuê xe ô tô du lịch dịp lễ - 3

Đang được quan tâm