Có thể khởi công “siêu sân bay” Long Thành ngay tháng 12/2020

(Dân trí) - Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã chuẩn bị sẵn hồ sơ, tài liệu để có thể thực hiện ngay khi dự án được phê duyệt, quyết tâm khởi công dự án trong tháng 12/2020.

Theo ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch ACV, doanh nghiệp này được Chính phủ giao nhiệm vụ là chủ đầu tư đối với dự án thành phần 3 - Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai), bao gồm các công trình thiết yếu cảng hàng không như: Khu bay, nhà ga, các công trình hạ tầng chung, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; hệ thống giao thông kết nối (tuyến số 1, số 2).

Tổng mức đầu tư dự án thành phần 3 lên tới hơn 99.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.

Chủ tịch ACV cho biết, ngay khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua Báo cáo Nghiên cứu khả thi (NCKT) của Dự án vào tháng 9/2019, trong đó có nội dung giao ACV làm chủ đầu tư dự án, ACV đã bắt đầu triển khai xây dựng Phương án thực hiện. Trong đó trọng tâm là kế hoạch, tiến độ thực hiện; cân đối nguồn vốn, kế hoạch giải ngân.

“Riêng về nguồn vốn, vốn tự có của ACV đến từ 2 nguồn: Thứ nhất là 29.225 tỷ đồng tiền mặt hiện có và dòng tiền tích lũy trong giai đoạn 2020 - 2025 dành riêng cho Dự án là 6.877 tỷ đồng. Số còn lại dự kiến được ACV huy động dưới nhiều hình thức như vay thương mại, phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thị trường trong nước và quốc tế...” - ông Thanh nói.

Có thể khởi công “siêu sân bay” Long Thành ngay tháng 12/2020 - 1
Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Hiện nay, 22 tổ chức đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin để trao đổi về dự án, trong đó 12 tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ về mong muốn tài trợ cho dự án với tổng giá trị đề xuất hơn 143.000 tỷ đồng, nhiều hơn nhu cầu vốn cần huy động.

“Một công việc quan trọng mà ACV đã triển khai là hoàn thiện Ban Quản lý dự án phù hợp với từng giai đoạn thực hiện dự án. ACV đã chuẩn bị sẵn hồ sơ, tài liệu để có thể thực hiện dự án ngay sau khi Dự án được phê duyệt, quyết tâm khởi công dự án trong tháng 12/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ” - ông Thanh cho hay.

Hiện nay, ACV đang hoàn thiện kế hoạch, tiến độ chi tiết thực hiện dự án trong 60 tháng, với mốc khởi công vào tháng 12/2020 và đưa dự án vào khai thác vào tháng 12/2025. Để thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng, ngoài việc chỉ đạo, giám sát của các cơ quan Nhà nước, đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, ACV đang rà soát, rút ngắn tối đa thời gian dự kiến thực hiện các công việc nội bộ như xây dựng hồ sơ, tài liệu, thẩm định, phê duyệt.

Trong thời gian thực hiện dự án, ACV sẽ tăng cường tối đa năng lực để thực hiện tốt chức năng chủ đầu tư, quản lý dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tư vấn, thi công, giám sát, cung cấp hàng hóa, dịch vụ để giữ vững tiến độ và đảm bảo chất lượng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước để thực hiện các quy trình, thủ tục liên quan đến dự án trong thời gian ngắn nhất.

Mục tiêu của Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành là trở thành một trong những trung tâm hàng không của khu vực. Theo Nghị quyết 94 của Quốc hội và Quyết định 1777 của Thủ tướng Chính phủ, Cảng HKQT Long Thành sẽ được đầu tư xây dựng đạt cấp 4F theo phân cấp của ICAO với các công nghệ hiện đại trong xây dựng, quản lý và vận hành khai thác tương đương các Cảng HKQT tiên tiến trên thế giới; là một cảng hàng không thông minh, đáp ứng các tiêu chuẩn sinh thái về bảo vệ môi trường và phù hợp với xu hướng chung về phát triển bền vững đang được áp dụng cho các cảng hàng không mới, hiện đại trên thế giới.

Như vậy, bên cạnh việc đầu tư xây dựng, yêu cầu về vận hành, khai thác cảng hàng không cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi phải xây dựng kế hoạch ngay từ bây giờ. Phương án vận hành, cung cấp dịch vụ, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng, được đào tạo, huấn luyện, chuyển giao công nghệ sẽ được thực hiện song song với quá trình xây dựng. Đây là nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của dự án, nằm trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của ACV.

Chủ tịch ACV cho biết, công việc cần kíp, trước mắt hiện nay là gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, quy trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo quy định của pháp luật để khởi công dự án vào cuối tháng 12/2020.