Cổ phiếu VPBank "hút" nhà đầu tư ngoại ngay trước "giờ G"

Sáng nay 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) sẽ niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phiếu trên HoSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nhà đầu tư nước ngoài đã đặt hơn 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank - kỷ lục chưa từng có và khó bị phá vỡ trong tương lai.

Niêm yết ở mức 39.000 đồng/CP

Theo kế hoạch, sáng nay (17/8), VPB sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) với giá của ngày giao dịch đầu tiên là 39.000 đồng/cổ phiếu (CP).

Với hơn 1,3 tỷ cổ phiếu phổ thông niêm yết, giá trị vốn hóa của VPBank ước đạt 51.975 tỷ đồng, vượt qua vốn hóa thị trường của MBBank trở thành ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất trên sàn chứng khoán. Với giá niêm yết ở mức 39.000 đồng/CP, có thể thấy VPB có mức giá cao nhất so với các CP ngân hàng đang niêm yết trên thị trường hiện nay.

Trước ngày lên sàn, VPBank có 78 nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hơn 22% vốn VPBank còn lại là nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước, không có nhà đầu tư nào sở hữu quá 5% vốn điều lệ. Trong nhóm cổ đông nội bộ, hiện ông chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng cùng người nhà đang sở hữu 14,5% vốn VPBank, ông Lô Bằng Giang - phó chủ tịch HĐQT và người nhà sở hữu hơn 13,6%, ông Bùi Hải Quân - phó chủ tịch và người nhà cũng sở hữu lượng cổ phiếu tương đối lớn.

Cá nhân ông Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và cả người nhà không hề có một cổ phiếu VPB nào dù rằng ông đã gắn bó với ngân hàng một chặng đường không ngắn.

Theo cáo bạch của ngân hàng này, hiện tỷ lệ nhà đầu tư ngoại đã chính thức lấp 22,34% tổng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài so với “room” quy định tối đa 30%. Trong đó, có nhiều tên tuổi lớn như GIC, Deccan, Clermont, Dragon Capital…

Bất ngờ với nhà đầu tư ngoại

Tại buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VPB ngày 15/8, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết, có 2 yếu tố khiến ngân hàng quyết định niêm yết ở thời điểm này.

Thứ nhất, VPBank đang ở năm cuối cùng của giai đoạn phát triển 5 năm từ 2012 - 2017 và đã đạt được các chỉ tiêu đề ra về kinh doanh. Lợi nhuận ngân hàng liên tục tăng, năm 2016 đã tăng gấp 5 lần so với 5 năm trước. Thứ hai, VPBank cũng đề ra kế hoạch phát triển, tăng trưởng để đưa ngân hàng sang giai đoạn mới là phát triển dựa trên chất lượng và chiều sâu, tạo ra những giá trị cho nhân viên, nhà đầu tư và toàn xã hội.

Tại roadshow, nhiều nhà đầu đã đặt câu hỏi về cổ phiếu VPB định giá ở mức 39.000 đồng có đắt quá hay không và có còn cơ hội nào cho nhà đầu tư hay không.


Sáng nay 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) sẽ niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phiếu trên HoSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu.

Sáng nay 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) sẽ niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phiếu trên HoSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu.

Trả lời các câu hỏi trên, ông Tô Hải, Giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) - nhà tư vấn cho VPBank lên sàn - cho biết, cách đây 3 tháng, chỉ số VN - Index mới chỉ hơn 600 điểm, sau đó tăng lên nên được định giá cao hơn.

VCSC tiếp cận hơn 80 nhà đầu tư nước ngoài và hầu hết họ đều đặt mua. Điều bất ngờ chính là khối lượng đặt mua VPB của nhà đầu tư nước ngoài rất lớn, lên tới 1,2 tỷ USD. Thậm chí có khoảng 500 triệu USD đặt mua VPB ở mức giá 44.000 đồng. Ông Hải cho rằng, đây là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ và trong tương lai cũng khó có thể lặp lại.

Ông Hải cho rằng, việc định giá 39.000 đồng không phải do VPBank hay VCSC đưa ra mà do thị trường quyết định. "Khi chúng tôi làm công tác chuyển sổ thấy rằng nếu chỉ quan tâm về giá của VPBank thì với 44.000 đồng họ cũng mua và cũng đã có tới gần 500 triệu USD đặt mua ở giá này. Nhưng sau đó bên tư vấn đã ngồi lại với ngân hàng để chốt lại rằng nên để cho nhà đầu tư có lợi nhuận, do vậy chúng tôi chốt lại ở mức giá 39.000 đồng tức vốn hóa tầm 2,3 tỷ USD", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc VPBank cho biết, HĐQT của ngân hàng cũng khá bất ngờ khi có những nhà đầu tư nước ngoài đàm phán và sẵn sàng trả mức giá cao hơn nữa để mua thêm.

Không phải ngân hàng tự mình đưa ra mức giá niêm yết mà mức giá trên được các nhà phân tích độc lập là các công ty chứng khoán chuyên nghiệp, các quỹ đầu tư phân tích, mổ xẻ. Các tổ chức này đưa ra mức giá từ 37.000 đồng - 45.000 đồng/CP và cuối cùng VPBank chọn ở mức 39.000 đồng/CP.

“Mức giá 39.000 đã được các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền mua, thậm chí một số nhà đầu tư còn mua với giá cao hơn mức giá này, nghĩa là giá này đã được sự chấp nhận của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng sự chấp nhận của thị trường”, ông Vinh cho hay.

Theo ông Vinh, việc nhà đầu tư ngoại mua cổ phiếu của ngân hàng Việt là không phải vấn đề đơn giản. “Trước khi quyết định mua, nhà đầu tư chất vấn từng lãnh đạo phụ trách các khối, bộ phận riêng lẻ; tiếp xúc các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng.

Và sau nhiều cuộc giải đáp, thương thảo, VPBank cũng nhận thêm được những góp ý, chất vấn sau khi các nhà đầu tư sử dụng các kênh đánh giá chuyên nghiệp”, ông Vinh nói.

Ông Digvijay Singh, Trưởng phòng cao cấp Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, hiện VPBank có Công ty con tài chính tiêu dùng FE Credit là “trang sức quý” vì với thị phần chiếm 48% và bảng cân đối kế toán tăng ít nhất 40% trong năm 2017.

Ngoài ra, VPBank cốt lõi chỉ vừa mới bắt đầu tăng trưởng. Ngân hàng cốt lõi đầy hấp dẫn với ROE (ước đạt 17,1% so với trung bình ngành là 12,5%), NIM cao hơn so với các ngân hàng bán lẻ khác (4,4% so với 2,9%). Ngoài ra, quá trình chuyển đổi chiến lược nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đến năm 2018 với ban lãnh đạo mới và tập trung vào thêm các mảng bán lẻ, DN nhỏ và vừa, hộ gia đình… sẽ mang lại lợi nhuận lớn cho ngân hàng thời gian tới.

MỚI NHẤT
Giá vàng bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 17/8, giá vàng giao ngay tại châu Á đảo chiều tăng hơn 5 USD đã kéo giá vàng trong nước tăng trên 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, số lượng khách tham gia giao dịch khá mỏng theo nhu cầu cá nhân.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:32

1,33 tỷ cổ phiếu VPB chính thức niêm yết tại HoSE
1,33 tỷ cổ phiếu VPB chính thức niêm yết tại HoSE

Sáng nay (17/8), 1,33 tỷ cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã chính thức được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) với giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:30

Dự án 8B Lê Trực: Cư dân "đòi nhà", xin được dọn vào ở
Dự án 8B Lê Trực: Cư dân "đòi nhà", xin được dọn vào ở

(Dân trí) - Khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực kiến nghị sớm có biện pháp "thấu tình đạt lý" trong xử lý công trình để tạo điều kiện cho người mua sớm ổn định cuộc sống, cho người dân dọn vào ở.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:05

Khi khách hàng bảo hiểm được chăm sóc tốt hơn
Khi khách hàng bảo hiểm được chăm sóc tốt hơn

Các công ty bảo hiểm ngày càng nỗ lực giới thiệu nhiều đầu tư mới nhằm thấu hiểu nhu cầu và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:00

Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc "hồi sinh" mỏ sắt Thạch Khê
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc "hồi sinh" mỏ sắt Thạch Khê

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nghiên cứu và báo cáo đề xuất Chính phủ liên quan tới việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:30

Đà Nẵng lần đầu xuất hiện dự án 100% view biển trực diện
Đà Nẵng lần đầu xuất hiện dự án 100% view biển trực diện

Nhờ vào lối thiết kế kiến trúc giật cấp độc đáo giữa các biệt thự, Pan Pacific Danang Resort - tên thương mại Vanesea Field trở thành dự án nghỉ dưỡng cao cấp đầu tiên trên bờ biển Miền Trung sở hữu tỉ lệ 100% view biển trực diện từ mọi điểm nhìn.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:15

Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận biến của chung thành riêng
Vụ chung cư "mọc" thêm tầng: Không chấp nhận biến của chung thành riêng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia pháp lý, việc chủ đầu tư chung cư tự ý thay đổi quy hoạch và thiết kế thì cần phải đạt 100% ý kiến đồng thuận của cư dân; mặt khác, cần tính đến khả năng chịu lực của tòa nhà cũng như các tiện ích đi kèm như bãi đậu xe, thang máy...

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:07

Mobiado Grand 7/7 Plus – Ngôn ngữ thiết kế đẳng cấp
Mobiado Grand 7/7 Plus – Ngôn ngữ thiết kế đẳng cấp

Thiết kế của Mobiado Grand 7/7Plus mở ra hành trình văn hóa độc nhất vô nhị - nơi những tác phẩm nghệ thuật luôn sống mãi cùng thời gian.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%

(Dân trí) - ​Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:30

Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ
Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ

(Dân trí) - "Đối với các dự án BOT đường bộ, Việt Nam chủ yếu chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, cách làm lại tạo ra những lỗ hổng và nguy cơ để chủ đầu tư hoàn toàn rút tiền ra khỏi dự án một cách dễ dàng", ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:00

“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”
“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”

(Dân trí) - “Người dân còn nghèo, đời sống khó khăn nhưng giá thuốc thì cao ngất ngưởng, đặc biệt là thuốc biệt dược. Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% thông qua đấu thầu thuốc, mở rộng các hình thức đấu thầu để nâng cao tính cạnh tranh và kiểm soát chặt chẽ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:20

Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam
Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam

Roshen - tập đoàn bánh kẹo đứng thứ 24 trong top 100 thương hiệu lớn trên thế giới cùng lĩnh vực. Sản phẩm của Roshen có mặt tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Châu Âu, Israel, Georgia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…và hiện nay đã tiến mạnh vào thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao
Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau, hoa tại Đà Lạt bị ngập úng, hư hại nặng trong khi thị trường đang tiêu thụ mạnh, đẩy giá các mặt hàng nông sản này tăng chóng mặt.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:00

Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh sỉ quần áo có quy mô lớn trên địa bàn phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM), Đội Quản lý Thị trường 2A phát hiện nhiều hàng hóa nghi giả, nhái thương hiệu của những hãng thời trang nổi tiếng thế giới.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:20

VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá
VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng đồng ý Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) kéo dài thời hạn hoàn thành bán cổ phần lần đầu đến ngày 30/9/2017 và không phải điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 31/12/2015 đã được Đài Truyền hình Việt Nam công bố.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:10

Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt
Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số báo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:04

Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm
Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm

(Dân trí) - Tài sản của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa thông qua việc nắm giữ cổ phiếu DQC đã giảm 96,6 tỷ đồng trong vòng 1 tháng và giảm hơn 435 tỷ đồng trong vòng 1 năm qua.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:21

Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?
Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?

Mặc cho dư luận và tài xế phản đối, bất chấp việc đặt trạm thu phí ngay trên QL1, bỏ qua hàng loạt bất hợp lý và chấp nhận ngồi đếm tiền lẻ tài xế bỏ chai nhựa trả phí… Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã bỏ một vốn thu để thu bao nhiêu lời?

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:30

Phản đối tăng chiết khấu, tài xế GrabBike nhận cuốc rồi nhờ khách hủy
Phản đối tăng chiết khấu, tài xế GrabBike nhận cuốc rồi nhờ khách hủy

(Dân trí) - Sau khi việc book (đặt chuyến) ảo gây ảnh hưởng nhiều tới những tài xế khác, các tài xế GrabBike lại sử dụng "chiêu" mới để tỏ ý phản đối ý định tăng chiết khấu của Grab.

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:20

Nguy cơ “trắng tay” khi cho vay qua mạng internet
Nguy cơ “trắng tay” khi cho vay qua mạng internet

(Dân trí) - Không chỉ người vay bị ép lãi suất "cắt cổ", những người tham gia cho vay trên các hệ thống giao dịch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ "trắng tay". Nguyên nhân do chưa được pháp luật thừa nhận và tỉ lệ bị "xù" khá cao.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:40

Một dự án được trả chậm trong 6 năm
Một dự án được trả chậm trong 6 năm

Một công ty bất động sản đã đưa ra thương thức thanh toán rất đặc biệt: Chỉ thanh toán 30% là được nhận nhà, phần còn lại thanh toán 1%/tháng (tương đương 17 – 19 triệu đồng). Chính sách mới này được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:39

Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh
Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh

Bên cạnh các giải pháp tài chính cốt lõi như cho vay và huy động vốn, các ngân hàng đã và đang tăng cường đầu tư, áp dụng yếu tố công nghệ vào sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh cũng như mở rộng thị phần.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:38

Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước
Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, nghiên cứu đề xuất mức thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 97-98% tổng số doanh nghiệp, là "cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế"

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:30

Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái
Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái

(Dân trí) - Những ngày qua, gần 100 hộ dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) “dở khóc dở cười” vì hàng chục ha dưa hấu sai trái, sắp bước vào vụ thu hoạch bị úng rễ, thối trái, khiến nhiều hộ nông dân gần như trắng tay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:25