Thứ ba, 20/03/2018 - 20:30

Cổ phiếu rẻ như trà đá, chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến lại đón hung tin

Dân trí Trong khi giá cổ phiếu ITA đi ngược dòng thị trường, giao dịch quanh mốc 3.000 đồng (giảm hơn 23% so với 1 năm trước) chứ chưa nói là tăng về mệnh giá như lời ông Đặng Thành Tâm tuyên bố, thì Tân Tạo lại đón tin xấu khi Bộ Công Thương đang bàn về việc thu hồi 2 “siêu dự án” của tập đoàn này.
 >> Nhiệt điện tỷ USD của Tập đoàn Tân Tạo sắp bị "xoá sổ"
 >> Cổ phiếu Tân Tạo “lên đồng” sau một tuyên bố của ông Đặng Thành Tâm
 >> Tân Tạo nguy cơ bị thu hồi dự án nghìn tỷ ở Quảng Ngãi

Còn nhớ tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã CK: ITA) diễn ra hồi giữa năm ngoái, ông Đặng Thành Tâm, lúc đó với vai trò cố vấn và là chủ toạ điều hành đại hội thay cho bà Đặng Thị Hoàng Yến đã quả quyết “cổ phiếu của ITA sẽ tăng về mệnh giá là thấp nhất”.

Ông Tâm vào thời điểm đó thậm chí cho biết: “Sắp tới, tôi cũng sẽ mua vào cổ phiếu của ITA với kỳ vọng giá cổ phiếu ngày càng tốt lên”.

Lúc đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của ITA với số cổ phần nắm giữ trên 54,3 triệu đơn vị. Ông Đặng Quang Hạnh nắm trên 3,33 triệu cổ phần và ông Đặng Thành Tâm nắm hơn 19 triệu cổ phần. Hiện nay, số cổ phần của ba chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến vẫn giữ nguyên.

Đáng nói là cổ phiếu ITA đóng cửa phiên 20/3 tiếp tục giảm 0,65% còn 3.080 đồng. Mức giá này giảm 4,35% so với 1 tháng trước và giảm tới 23,76% trong khoảng thời gian 1 năm.

Cổ phiếu của Tân Tạo diễn biến bất lợi giữa lúc thị trường chứng khoán thăng hoa
Cổ phiếu của Tân Tạo diễn biến bất lợi giữa lúc thị trường chứng khoán thăng hoa

Giá cổ phiếu ITA đi xuống giữa lúc thị trường chứng khoán năm 2017 và gần 3 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng mạnh. Hiện tại, VN-Index đã gần chinh phục đỉnh lịch sử năm 2007.

Trong khi chưa nhận được thông tin hỗ trợ thì hôm nay, báo chí lại đưa tin Bộ Công Thương đang bàn bạc để thu hồi hai dự án do Tân Tạo làm chủ đầu tư là Dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du.

Triển khai từ năm 2008, dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW.

Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt với diện tích khoảng 280 ha; trong đó, nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến chiếm diện tích khoảng 160 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Dự án Cảng biển nước sâu Nam Du có vốn đầu tư dự kiến khoảng 800 triệu USD, được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 với công suất 12 triệu tấn/năm (than) và 5 triệu tấn/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 80.000 DWT. Giai đoạn 2 là 50 triệu tấn/năm (than) và 12 triệu tấn/năm (hàng tổng hợp), tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 150.000-200.000 DWT.

Tuy nhiên, cả hai dự án đều chậm tiến độ do chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong thu xếp vốn dẫn đến phải thu hồi.

Mới đây, Tân Tạo đã có văn bản đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM chấp thuận cho gia hạn thời gian tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2018 không chậm hơn 30/6/2018 theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Bích Diệp