Thứ năm, 25/04/2019 - 14:35

Cổ phiếu “hạt tiêu” tăng gần 250% trong 2 tuần, các kênh đầu tư “nóng” cũng… chào thua!

Dân trí

Là cổ phiếu của một công ty nhỏ, song CID lại đang “gây sốc” với việc “băng băng” thẳng tiến khi các cổ đông quyết không “nhả hàng”. Thị giá đến sáng nay tại CID đã là 5.200 đồng, tăng tới 246,7% trong 2 tuần giao dịch (so với phiên 10/4) – một mức sinh lời “khủng khiếp”!

Sau phiên tăng giá khá mạnh vào hôm qua, đến sáng nay (25/4), các chỉ số lại quay đầu, tạm dừng giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu. VN-Index mất 2,72 điểm tương ứng 0,28% còn 974,2 điểm còn HNX-Index mất 0,2 điểm tương ứng 0,19%.

Đáng nói là độ rộng thì trường đang nghiên hẳn về các mã giảm giá. Có 279 mã giảm, 33 mã giảm sàn so với 205 mã tăng, 23 mã tăng trần trên toàn thị trường sáng nay.

Trong khi VHM, MWG, BID tăng giá nhưng không đóng góp đáng kể đối với chỉ số chính thì triển vọng phiên chiều của VN-Index lại gặp khó do VIC, VCB, CTG, SAB… đang giảm giá.

Thanh khoản tiếp tục trạng thái èo uột. Khối lượng giao dịch trên HSX chỉ đạt hơn 74 triệu cổ phiếu tương ứng 1.467,17 tỷ đồng và con số này trên HNX là 21,77 triệu cổ phiếu tương ứng 138,02 tỷ đồng.

Cổ phiếu “hạt tiêu” tăng gần 250% trong 2 tuần, các kênh đầu tư “nóng” cũng… chào thua! - 1

Thị trường lình xình song vẫn xuất hiện những cổ phiếu nhỏ có mức sinh lời "khủng khiếp" trong một thời gian ngắn

Điều thú vị trong giai đoạn thị trường lình xình hiện tại đó là mức tăng giá chóng mặt và sẽ khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt tại các mã “hạt tiêu”. Ví dụ, cổ phiếu CID của Công ty CP và Phát triển Cơ sở Hạ tầng sáng nay tăng trần phiên thứ 9 liên tiếp.

Vốn hoá thị trường của mã này ở mức 4,8 tỷ đồng và vốn điều lệ là 10,8 tỷ đồng. Thế nhưng, mã này lại đang “gây sốc” với việc “băng băng” thẳng tiến khi các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu quyết không “nhả hàng”. Thị giá đến sáng nay tại CID đã là 5.200 đồng, tăng tới 246,7% trong 2 tuần giao dịch (so với phiên 10/4) – một mức sinh lời “khủng khiếp”!

Cổ phiếu VHG của Công ty CP Đầu tư Cao su Quảng Nam cũng là một ví dụ nổi bật về “cơn sốt” cổ phiếu nhỏ. Sau 3 phiên giảm sàn, VHG đã lùi về mức 1.580 đồng/cổ phiếu, thế nhưng so với mức đáy cuối tháng 2, đầu tháng 3 thì mã này vẫn đạt được mức tăng 327%.

Những cổ phiếu “tăng nóng” như CID hay VHG trên sàn không phổ biến, nhưng cũng không phải là ít. Trong khi VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index diễn biến giằng co và phụ thuộc vào những mã vốn hoá lớn thì các mã nhỏ vẫn đạt được mức tăng đáng kinh ngạc.

Chẳng hạn cổ phiếu PPI của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dự án Hạ tầng Thái Bình Dương từ phiên 19/2 đến 24/4 cũng đã tăng giá tới 132% và bắt đầu bị chốt lời vào sáng nay, khiến giảm sàn. Hay như cổ phiếu DAH của Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á cũng bắt đầu điều chỉnh giảm sàn trong phiên hôm nay sau khi đã đạt đỉnh vào phiên hôm qua, tăng gần 35% so với đầu tháng 3.

Theo nhận định của chuyên gia VNDirect, sự phục hồi của nhóm cổ phiếu nhỏ có thể là bẫy tâm lý kéo những nhà đầu cơ vào cuộc, với hy vọng không bỏ lỡ bữa tiệc đầu cơ giống như giai đoạn trước.

Tuy nhiên, theo VCBS, việc thanh khoản suy giảm cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự quay trở lại, một phần vì quan ngại sự xuất hiện của những thông tin tiêu cực bất ngờ trong kỳ nghỉ lễ kéo dài sắp tới.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thêm những diễn biến tiếp theo trên thị trường, đồng thời bắt đầu lên kế hoạch xây dựng danh mục đầu tư trung hạn từ những thông tin được công bố trong mùa đại hội cổ đông 2019 đang diễn ra.

Còn BVSC nhận định, xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn nên các phiên tăng của chỉ số ở thời điểm hiện tại vẫn được xem là nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn.

Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình 25-35% cổ phiếu. Hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các vùng giá cao trong các phiên thị trường tăng mạnh. Các hoạt động mua trading nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục và chỉ mua tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Mai Chi