Thứ tư, 08/05/2019 - 06:20

Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”

Dân trí

Với việc giá cổ phiếu HQC đã về mức “đáy của đáy”, ông chủ Địa ốc Hoàng Quân đã tuyên bố sẽ mua vào 10 triệu đơn vị để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty và trở thành cổ đông lớn.

Các chỉ số vẫn giằng co quanh ngưỡng tham chiếu cho đến hết phiên giao dịch 7/5. VN-Index kết phiên tại 957,56 điểm, ghi nhận mất 0,41 điểm tương ứng 0,04% và HNX-Index thì ngược lại, tăng 0,41 điểm tương ứng 0,39% lên 105,83 điểm.

Trên quy mô toàn thị trường, số mã tăng giá đã nhỉnh hơn so với số mã giảm. Có tổng số 318 mã tăng, 34 mã tăng trần so với 296 mã giảm, 36 mã giảm sàn.

Thanh khoản vẫn duy trì thấp với tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 145,34 triệu cổ phiếu tương ứng 3.355 tỷ đồng và 28 triệu cổ phiếu trên HNX tương ứng 336,1 tỷ đồng.

Sự phục hồi của BVH trong phiên giao dịch này đã mang lại 0,87 điểm cho VN-Index. Cùng với đó, trạng thái tăng giá tại VIC, GAS, MSN, SAB, VNM cũng phần nào đó có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số chung.

Tuy nhiên, do VHM giảm khá mạnh và ảnh hưởng của mã này đến chỉ số là rất lớn nên VN-Index vẫn bị lấy đi 1,12 điểm do yếu tố VHM trong phiên. VCB, HDB, NVL, POW cũng ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến của thị trường.

Cổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng” - 1

Hoàng Quân là doanh nghiệp địa ốc nổi tiếng trong phân khúc nhà ở xã hội

Trong phiên này, cổ phiếu HQC của Công ty CP Tư vấn TMDV Địa ốc Hoàng Quân đã hồi phục 2,9% sau nhiều phiên liền diễn biến bất lợi. Chốt phiên hôm qua, mã này đạt mức giá 1.420 đồng/cổ phiếu. HQC vẫn đang loay hoay trong vùng giá rất thấp so với thời đỉnh cao của thời kỳ mới niêm yết, khi đó mức giá của HQC đạt trên 30.000 đồng.

Giá cổ phiếu HQC có chuyển biến tích cực sau thông tin ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Thành Văn – Trưởng Ban Kiểm soát cùng đăng ký mua vào khối lượng lớn cổ phiếu HQC.

Trong đó, ông Tuấn đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu HQC trong thời gian từ ngày 9/5 đến 9/6 nhằm tăng tỷ lệ sở hữu từ 4,27% hiện nay lên 6,37%. Nếu giao dịch thành công thì ông Tuấn sẽ trở thành cổ đông lớn của HQC.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Văn đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HQC nhằm tăng tỷ lệ sở hữu lên 0,58% vốn điều lệ.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ diễn ra hồi tháng trước, ông Trương Anh Tuấn đã thừa nhận công ty gặp nhiều khó khăn như các dự án chậm tiến độ, thặng dư vốn cổ phần âm tới hơn 500 tỷ đồng, hàng tồn kho lớn, việc bán hàng bị ảnh hưởng và giá cổ phiếu xuống “đáy của đáy”.

Cùng với tuyên bố hoàn thành tái cấu trúc trong năm nay, Ban lãnh đạo HQC cũng đã trình kế hoạch doanh thu 1.513 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 145 tỷ đồng, gấp lần lượt 2,8 lần và 3,4 lần kết quả năm trước. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 5%.

Theo nhận định của BVSC, thị trường dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trong ngày 8/5. Sau hai phiên biến động mạnh, thị trường sẽ biến động theo hướng ổn định hơn và có thể sẽ hướng đến thử thách vùng 966-972 điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Tuy vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, VN-Index vẫn có khả năng giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trước khi phát đi tín hiệu hồi phục một cách rõ nét hơn.

Mặc dù thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật trong những phiên tới nhưng rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp tăng điểm của thị trường tiếp tục là cơ hội bán giảm tỷ trọng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Các hoạt động trading T+ chỉ nên ưu tiên các vị thế có sẵn và nên lựa chọn các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu về các vùng hỗ trợ hoặc đang có tín hiệu hồi phục ngắn hạn như dệt may, thủy sản, dầu khí và một vài cổ phiếu thuộc nhóm bluechips trong rổ VN30 như MBB, MSN, FPT, VNM…

Mai Chi