Cổ phiếu 100 ngàn đồng, rao bán 2.600 đồng: Đừng có tiếc

Hàng loạt cổ phiếu được đưa ra bán với mức giá thấp khó tưởng tượng. Quyết tâm thoái vốn và những chính sách mới đang tạo ra những thương vụ mua bán ít người nghĩ tới. Nó cũng cho thấy tình trạng làm ăn kinh doanh thực sự của một số doanh nghiệp có vốn nhà nước. Và với những DN nhỏ, làm ăn kém hiệu quả thì bán đi cũng đừng tiếc và sự thực là bán rẻ cũng chưa chắc có ai mua.
>>Đại gia bất động sản, chứng khoán được thời gom ngàn tỷ
>>Mấy ngàn trà đá lãng quên, bất ngờ thu về tiền tỷ

Vốn tiền tỷ, bán mấy chục triệu

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo bán thỏa thuận cổ phần của SCIC tại CTCP Điện ảnh Cần Thơ với một mức giá thấp chưa từng thấy trên thị trường chứng khoán .

Theo công bố, SCIC sẽ đưa ra bán đấu giá 15.503 cổ phần, giá khởi điểm: 2.600 đồng/cổ phần. Đây là mức giá thấp chưa từng có bởi mệnh giá của mỗi cổ phần Điện ảnh Cần Thơ là 100.000 đồng/cp, chứ không phải mức mệnh giá 10.000 đồng/cp như thông thường.

Điều đó có nghĩa là, nếu quy về mức mệnh giá 10.000 đồng/cp, thì mỗi cổ phần của Điện ảnh Cần Thơ được chào bán chỉ 260 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với mức giá thấp kỷ lục 500 đồng/cp mà SCIC từng có lần nhắc tới.


Tổng công ty quản lý vốn nhà nước SCIC.

Tổng công ty quản lý vốn nhà nước SCIC.

Hiện tại, Điện ảnh Cần Thơ có vốn điều lệ hơn 6,2 tỷ đồng, trong đó SCIC nắm giữ 24,9%, tương đương hơn 1,55 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu bán thành công với mức giá mà SCIC vừa đưa ra thì đơn vị quản lý vốn nhà nước này chỉ thu về được khoảng 40 triệu đồng.

Nhà đầu tư bỏ ra số tiền chưa tới 2.000 USD có thể sở hữu gần 25% vốn điều lệ của Điện ảnh Cần Thơ, một doanh nghiệp có thời gian dài khá nổi tiếng về phát hành phim và chiếu phim... Hiện Điện ảnh Cần Thơ chiếu tại 2 vị trí là Rạp chiếu phim Ninh Kiều và Nhà hát Tây Đô.

Dự kiến, toàn bộ số cổ phần của SCIC sẽ được bán theo phương thức thỏa thuận kể từ 11/9 đến 20/9. Nhà đầu tư có nhu cầu phải đăng ký mua toàn bộ số cổ phần chào bán của SCIC và đặt cọc bằng 50% giá trị tổng số cổ phần đăng ký mua, tương đương khoảng 20 triệu đồng.

Trước đó, SCIC đã đưa 15.503 cổ phần Điện ảnh Cần Thơ ra bán đấu giá nhưng không bán được.

Trong quá khứ, SCIC từng thừa nhận có doanh nghiệp phải bán với giá 500 đồng/cp do kinh doanh thua lỗ, giá trị cổ phần không đạt được mệnh giá và giá trị giao dịch rất thấp.

Nhiều doanh nghiệp được đưa ra bán nhưng nhà đầu tư không tham gia ngay từ đầu mà chỉ tham gia vòng 3 để hưởng cơ chế giảm giá mỗi lần 10%. Điều này làm cho việc bán vốn thu về giá trị không cao và thời gian bán vốn kéo dài.

Quyết liệt thoái vốn: Đừng tiếc

Hoạt động thoái vốn của SCIC trong gần một thập kỷ qua gặp rất nhiều khó khăn, từ cơ chế chính sách bán vốn phải trên mệnh giá, không được lỗ,... rồi tính giá thuê đất vào giá bán. Nhưng giờ đây, nhiều chính sách đã được sửa đổi, tạo sự thông thoáng.

Trong vài năm gần đây, SCIC đã hoạt động tốt hơn. Doanh nghiệp này báo lãi 7,5 ngàn tỷ đồng và có 30 ngàn tỷ đồng tiền mặt gửi ngân hàng. Trong năm 2016, SCIC cũng đã đấu giá thành công 5,4% cổ phần tại Vinamilk, thu về khoảng 500 triệu USD, gấp 28 lần so với giá vốn.


Nhiều doanh nghiệp tiếp tục được thoái vốn.

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục được thoái vốn.

Theo kế hoạch, SCIC sẽ nhận hơn 1,1 ngàn tỷ đồng trong tổng số khoảng 2,9 ngàn tỷ đồng từ tiền Vinamilk tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2017. SCIC đang có kế hoạch bán tiếp cổ phần Vinamilk, dự kiến đợt này bán hơn 3% với mức giá khoảng 154.000 đồng/cp (theo Reuters), thu về hơn 7,4 ngàn tỷ đồng.

Nhìn vào hoạt động của SCIC gần đây có thể thấy, tổng công ty này có rất nhiều cổ phiếu của DN thuộc dạng “gà đẻ trứng vàng” trên TTCK. SCIC đã thoái vốn khá thành công tại VNM và vẫn đẩy mạnh kế hoạch thoái vốn ở nhiều doanh nghiệp hấp dẫn như: Nhựa Tiền Phong (NTP), Nhựa Bình Minh (BMP), FPT, FPT Telecom,... Giới đầu tư nước ngoài cũng đang xếp hàng chờ mua cổ phần của các DN này.

SCIC cũng bán khá thành công cổ phần tại khách sạn Kim Liên - Hà Nội cho tư nhân, thu về cả ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, SCIC còn nắm nhiều DN mà thoái vốn rất khó khăn do làm ăn thua lỗ, giống như trường hợp Điện ảnh Cần Thơ... Với cơ chế thông thoáng hơn, SCIC đang đẩy mạnh thoái vốn ở cả các DN yếu kém, làm ăn thua lỗ.

Trên thực tế, việc bán cổ phiếu ở mức giá “rau dưa trà đá” cũng là bình thường và nó thể hiện tính chất thị trường của giao dịch. Rất nhiều DN từng chấp nhận bán cổ phiếu của DN yếu kém với giá bèo, như: Vận tải Vinaconex bán với giá chưa tới 3.000 đồng. Gần đây, sau Xi măng HB, đến lượt MBKE thoái vốn khỏi Beton 6 (BT6) với giá 5.000 đồng/cp...

SCIC vẫn có lãi lớn nhờ đang sở hữu cổ phần của nhiều DN hàng đầu tại Việt Nam. Chỉ cần bán “được giá” một lượng cổ phần nhỏ tại các DN hàng đầu như Vinamilk thì SCIC có thể bù đắp cho những cú thoái vốn không mong muốn, với giá cổ phiếu quá bèo bọt như trường hợp của Điện ảnh Cần Thơ.

Quá trình cổ phần hóa là tất yếu. Nó giúp chuyển đổi các DNNN yếu kém trở thành các DN cổ phần hoạt động tích cực và minh bạch hơn trên TTCK. Kể cả trường hợp bán cổ phần cho nước ngoài cũng là biện pháp mang tiền về cho nền kinh tế, giúp DN tiếp cận được những đối tác có kinh nghiệm.

Mặc dù vậy, các DN được bán ra có hay không có những lợi thế về đất vàng, có thương hiệu trị giá hay không,... Các báo cáo được công bố có rộng rãi và đây đủ hay không. Sự minh bạch trong mỗi giao dịch là điều mà giới đầu tư mong mỏi.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
Cơ hội cuối cùng mua nhà - trúng nhà Ecopark
Cơ hội cuối cùng mua nhà - trúng nhà Ecopark

Ngay sau khi kết thúc chương trình tặng 50 xe Ford EcoSport trị giá hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng, Ecopark lại tiếp tục tri ân cư dân tương lai trong một chương trình bốc thăm may mắn với những phần quà “khủng” không kém. Ðó là “Mua nhà Aqua Bay - Trúng ngay cơ hội vàng” vào ngày 8/10 sắp tới.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:30

“Sốt xình xịch” với địa chỉ vui chơi độc - lạ trong mùa trung thu năm nay
“Sốt xình xịch” với địa chỉ vui chơi độc - lạ trong mùa trung thu năm nay

Trung thu thì năm nào cũng thế nhưng đón Trung thu thế nào để vừa vui nhộn lại ý nghĩa mới là điều đáng nói. Và năm nay, nhiều gia đình, bạn trẻ đã kịp bỏ túi thêm địa chỉ đón trung thu hết sức độc đáo.

Thứ tư, 20/09/2017 - 01:00

TKV đề xuất mở rộng dự án Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để "xứng tầm thế giới"
TKV đề xuất mở rộng dự án Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để "xứng tầm thế giới"

(Dân trí) - Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam muốn mở rộng Nhà máy Nhôm thuộc Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng để nhà máy "xứng tầm thế giới".

Thứ tư, 20/09/2017 - 12:05

Kiểm tra tiền gửi tại ngân hàng bằng QR code
Kiểm tra tiền gửi tại ngân hàng bằng QR code

Khách hàng có thể kiểm tra tiền gửi tiết kiệm và nhiều thông tin khác tại ngân hàng, đảm bảo an toàn và bảo mật bằng cách quét mã QR.

Thứ tư, 20/09/2017 - 12:00

"Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén"
"Có thủ tục là có làm khó, có đánh chén"

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Chúng ta đánh chén cái đất nước này đến mức nó không thể lớn được. Quá nhiều thủ tục, thủ tục gắn với lợi ích, có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”.

Thứ tư, 20/09/2017 - 11:30

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang “hút” khách đầu tư nửa cuối năm 2017
Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang “hút” khách đầu tư nửa cuối năm 2017

Từ đầu năm 2017 đến nay, những số liệu thống kê từ thị trường đã cho thấy lượng giao dịch bất động sản có xu hướng tăng mạnh ở Nha Trang, chủ yếu là phân khúc nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư cũng không phải lo lắng về lượng khách thuê phòng khi tỷ lệ kín phòng ở đây luôn ở mức cao…

Thứ tư, 20/09/2017 - 11:00

Xây đặc khu: Không được để công ty nước ngoài xây "lãnh địa riêng"
Xây đặc khu: Không được để công ty nước ngoài xây "lãnh địa riêng"

(Dân trí) - Đây là góp ý cụ thể của TS. Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển về cơ chế xây dựng Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Đặc khu kinh tế) tại Hội thảo Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương tại Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt diễn ra sáng nay (20/9).

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:25

Giấc mơ sở hữu nhà riêng chưa bao giờ gần đến thế
Giấc mơ sở hữu nhà riêng chưa bao giờ gần đến thế

Nguồn cung bất động sản dồi dào, đa dạng cùng chính sách bán linh hoạt khiến cho khách hàng càng gần với ước mơ sở hữu nhà riêng hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:07

Những doanh nghiệp nức tiếng thu ngàn tỷ mỗi năm sau cổ phần hoá
Những doanh nghiệp nức tiếng thu ngàn tỷ mỗi năm sau cổ phần hoá

Vinamilk, Điện Quang, Nhựa Bình Minh đều là các doanh nghiệp đầu ngành sữa, chiếu sáng và ngành nhựa rất thành công sau khi cởi bỏ “tấm áo chật hẹp” doanh nghiệp nhà nước.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:04

Nhà giàu quan tâm điều gì khi mua bất động sản?
Nhà giàu quan tâm điều gì khi mua bất động sản?

Một công ty môi giới hàng đầu Mỹ tiết lộ các tỷ phú khi lựa chọn căn hộ dựa trên những tiêu chí: vị trí chiến lược, hướng nhìn, tính riêng tư và quy mô. Đây cũng chính là những ưu điểm nổi bật khiến một dự án liền kề “Phố Wall” của Việt Nam đang tạo sức hút lớn trên thị trường.

Thứ tư, 20/09/2017 - 10:00

HDBank đăng ký mua thêm hơn 2,54 triệu cổ phiếu Vietjet
HDBank đăng ký mua thêm hơn 2,54 triệu cổ phiếu Vietjet

Theo công bố của Sở GDCK TP.HCM, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), cổ đông liên quan vừa công bố đăng ký mua thêm cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet).

Thứ tư, 20/09/2017 - 09:30

Bộ Kế hoạch: Trung Quốc xây đặc khu đến đời 4, Việt Nam không thể chậm hơn
Bộ Kế hoạch: Trung Quốc xây đặc khu đến đời 4, Việt Nam không thể chậm hơn

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của đại diện nhóm soạn thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu kinh tế) với báo giới chiều 19/9, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

Thứ tư, 20/09/2017 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức mua tăng mạnh của biệt thự biển đầu tiên mang thương hiệu Wyndham - Mỹ
Sức mua tăng mạnh của biệt thự biển đầu tiên mang thương hiệu Wyndham - Mỹ

Trong 5 năm đầu tiên kể từ ngày nhận bàn giao, khách mua biệt thự biển Wyndham Garden Phú Quốc được cam kết lợi nhuận từ 3,25 tỷ đồng trở lên, tức mỗi năm nhận 650 triệu đồng.

Thứ tư, 20/09/2017 - 06:00

Đồ chơi trung thu không rõ nguồn gốc: Tịch thu không xuể vì quá lãi!
Đồ chơi trung thu không rõ nguồn gốc: Tịch thu không xuể vì quá lãi!

(Dân trí) - Theo khảo sát của PV ở một vài thành phố gần Hà Nội, đồ chơi Trung Quốc, đồ chơi không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan. Theo một số người bán, đồ chơi Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với đồ chơi Việt Nam và nhiều nước khác, nếu bán lẻ thì lợi nhuận cực cao, 1 ăn 1 là chuyện bình thường.

Thứ tư, 20/09/2017 - 05:00

Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư gì tại Việt Nam?
Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư gì tại Việt Nam?

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu quan tâm cao đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi kinh doanh của EU với cả khu vực Châu Á-Thái Bình dương.

Thứ tư, 20/09/2017 - 04:00

Dự án Startup Tower bổ sung nguồn cung căn hộ tầm trung cho thị trường phía Tây Hà Nội
Dự án Startup Tower bổ sung nguồn cung căn hộ tầm trung cho thị trường phía Tây Hà Nội

Sau khi có GPXD và hoàn thiện xong các thủ tục pháp lý, đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, Dự án Startup Tower đang được Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, gấp rút chuẩn bị cho mở bán chính thức.

Thứ tư, 20/09/2017 - 03:30

Thú cưng hổ, trăn: Mốt chơi trội của con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ
Thú cưng hổ, trăn: Mốt chơi trội của con nhà giàu Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Mới đây, cuộc sống sang trọng của những “con nhà giàu” ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với các loại xe ô tô thể thao bao gồm Porsche, Lamborghini và cả những con thú cưng độc nhất như hổ, trăn Nam Mỹ,... được đăng tải trên trang mạng xã hội Instagram thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kỳ.

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:40

Đại gia bất động sản, chứng khoán được thời gom ngàn tỷ
Đại gia bất động sản, chứng khoán được thời gom ngàn tỷ

Dòng tiền ồ ạt từ trong và ngoài nước khiến các quy mô các doanh nghiệp bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng và chứng khoán tăng vọt. Nhiều doanh nhân như ông Trần Đình Long, Nguyễn Đức Tài, Trịnh Văn Quyết, Nguyễn Duy Hưng… giàu chưa từng có.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:00

Tết Trung thu: Nghệ nhân nặn tò he bỏ túi 20 triệu đồng/tháng
Tết Trung thu: Nghệ nhân nặn tò he bỏ túi 20 triệu đồng/tháng

Theo chia sẻ của một nghệ nhân làm tò he tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Nếu như ngày bình thường, thu nhập của họ chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng thì dịp Tết trung thu, họ có thể kiếm được gấp 3 lần, khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 05:00

Phí cảng biển Hải Phòng: Doanh nghiệp 800 tỷ đồng bị đẩy vào đường cùng
Phí cảng biển Hải Phòng: Doanh nghiệp 800 tỷ đồng bị đẩy vào đường cùng

(Dân trí) - Từ chỗ có doanh thu 800 tỷ đồng, nộp ngân sách 30 tỷ đồng/năm nhưng do Hải Phòng thu phí hạ tầng cảng biển, một doanh nghiệp (DN) tại Thái Nguyên phải nộp khoản chi phí cảng biển hơn 300 triệu đồng/tàu, khiến gặp phải nhiều khó khăn, bị đẩy đường cùng.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:33

Độc, lạ quả na tím có bao nhiêu thương lái gom sạch
Độc, lạ quả na tím có bao nhiêu thương lái gom sạch

(Dân trí) - Quả na vốn không còn xa lạ với người Việt Nam, bởi vị ngọt thơm và màu xanh quen thuộc. Thế nhưng, ngoài những loại na truyền thống ấy ra vẫn còn một loại khác, đó là na tím.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:06

Mua nhà ở ven đô, nên hay không?
Mua nhà ở ven đô, nên hay không?

Mua nhà ở ven đô để sở hữu một không gian sống thoáng đãng, riêng biệt từng là một xu hướng của nhiều gia đình hiện đang sống và làm việc tại những thành phố lớn, đặc biệt là thành phố có mật độ dân số cao như Hà Nội. Với ngôi nhà được xây dựng trên diện tích lớn, các thành viên trong gia đình có thể ngày làm việc tại nội đô, tối về nghỉ ngơi tại ngoại đô.

Thứ ba, 19/09/2017 - 04:00

Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp
Giá xăng dầu có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp

(Dân trí) - Dự báo giá bán lẻ xăng có thể tăng khoảng 300-500 đồng/lít trong khi mặt hàng dầu có thể nhẹ hơn trong trường hợp tăng mức xả quỹ bình ổn.

Thứ ba, 19/09/2017 - 03:50

Siêu phẩm biệt thự lần đầu tiên ra mắt giới thượng lưu Hà Nội
Siêu phẩm biệt thự lần đầu tiên ra mắt giới thượng lưu Hà Nội

Giữa thành phố ồn ào, náo nhiệt, những căn biệt thự nội đô trở thành điểm sáng, mở ra không gian yên bình, thư giãn và riêng tư - thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của giới thượng lưu.

Thứ ba, 19/09/2017 - 03:30