1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Cơ hội mới với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam

(Dân trí) - Diễn ra vào cuối tháng 8, hội chợ XNK Quảng Đông 2019 sẽ đem lại nhiều cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam.

Việt Nam là một thị trường với gần 98 triệu người tiêu dùng, có mức thu nhập bình quân ước đạt 2.587 USD/người năm 2018, sức mua tương đương PPP 7.000 USD/người/năm, tăng trưởng kinh tế ổn định duy trì ở mức 6,6%-6,9%.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam năm 2018, kim ngạch thương mại Việt - Trung đạt 106,7 tỷ USD, tăng 13,5%. Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại song phương đạt 52,36 tỷ USD, tăng 11,8%. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông cũng đạt được những bước phát triển mới và thu được những thành quả đáng chú ý. Trong lĩnh vực kinh tế, Quảng Đông trở thành địa phương của Trung Quốc có tổng kim ngạch thương mại lớn nhất với Việt Nam, chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước, đạt trên 37 tỷ USD, tăng 34,2% (năm 2018). Đồng thời, tỉnh Quảng Đông đang có nhiều dự án đầu tư triển khai tại Việt Nam, đi như Khu công nghiệp An Dương (Hải Phòng).

Cơ hội mới với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam - 1
Hội chợ XNK Quảng Đông 2019 đem đến nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Hội chợ XNK Quảng Đông 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại, tạo ra cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu và nhập khẩu giữa các doanh nghiệp đến từ Quảng Đông - Hongkong - Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam.

Hội chợ Xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc) tại Việt Nam 2019 được tổ chức trong 3 ngày, từ 28 đến 30/8 năm tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội ICE (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), do Sở Thương mại tỉnh Quảng Đông chủ trì và Công ty Vinexad thực hiện tổ chức.

Sự kiện nhận được sự ủng hộ tích cực từ Bộ Công Thương Việt Nam, Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy ban Phát triển Thương mại Hongkong (HKTDC), Viện Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Ma Cao (IPIM), Phòng Thương mại Hongkong - Việt Nam.

Cơ hội mới với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam - 2
Khách tham quan có cơ hội tìm hiểu nhiều mặt hàng phong phú, chất lượng cao.

Thị trường tỉnh Quảng Đông ưa chuộng các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam như gạo, cà phê, trái cây… Chính vì vậy, một trong những hoạt động nổi bật của hội chợ lần này là chương trình kết nối giữa các nhà mua đến từ Trung Quốc với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thuộc các mặt hàng: gạo, cà phê, cao su, phụ kiện may mặc, bông sợi, thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nhà bếp, thiết bị điện. Chương trình đã nhanh chóng nhận được gần 100 lịch hẹn trong sáng ngày 29/8 của các doanh nghiệp xuất khẩu đến từ nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Với chủ đề “Xuất nhập khẩu - Hợp tác thương mại và đầu tư”, hội chợ đặt mục tiêu hướng tới gắn kết toàn diện, phát huy hết các tiềm năng kinh tế vốn có của vùng vịnh tài chính Quảng Đông - Hongkong - Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam.

Trên 3.000 nhà mua tiềm năng (VIP Buyer) được mời đến sự kiện lần này thông qua chương trình Kết nối giao thương (Business matching) chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng cho sự hợp tác đôi bên. Các thương hiệu đa quốc gia nổi tiếng như Oppo, Midea, Gree, TCL… với những gian hàng thiết kế công phu tại triển lãm một lần nữa khẳng định thêm vị thế của thương hiệu cũng như kỳ vọng phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.

Cơ hội mới với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam - 3
Nhiều thương hiệu nổi tiếng sẽ có mặt tại hội chợ.

Trong sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp gỡ trực tiếp các nhà sản xuất, trao đổi về những nhu cầu hợp tác tại sân nhà trong 3 ngày giao dịch, trên nhiều nhóm ngành hàng và lĩnh vực được trưng bày tại hội chợ, từ thiết bị điện tử, vật liệu xây dựng, thời trang đến đồ gia dụng, sản phẩm công nghệ và phụ kiện...

Hiện nay, khoảng 110 doanh nghiệp Quảng Đông đang đầu tư tại Việt Nam, con số này được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng. Diễn đàn “Hợp tác thương mại và đầu tư” sẽ được tổ chức sau lễ khai mạc, với sự với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao và trên 200 khách mời. Các nhà quản lý, doanh nghiệp sẽ cùng chia sẻ về kinh nghiệm hợp tác, thu hút đầu tư giữa tỉnh Quảng Đông và các địa phương Việt Nam.

Cơ hội mới với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam - 4

Hội chợ Xuất nhập khẩu Quảng Đông (Trung Quốc) tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/8 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE), 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội với sự tham gia của 260 doanh nghiệp đến từ Quảng Đông - Hongkong - Ma Cao (Trung Quốc) và Việt Nam. Bạn đọc tham khảo thêm thông tin tại website: guangdongexpo.com.vn và fanpage: Guangdong Expo.