Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành

(Dân trí) - Ngoài việc hội đồng quản trị (HĐQT) Thuduc House đề xuất cổ đông thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 60%, cổ đông cũng đề nghị HĐQT cân nhắc về đầu tư tài chính vì đây là lĩnh vực “tay trái”.


TDH sẽ dành khoảng 72 tỷ đồng để chia cổ tức 2016 tỷ lệ 10%.

TDH sẽ dành khoảng 72 tỷ đồng để chia cổ tức 2016 tỷ lệ 10%.

Chiều qua (14/4), Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2016.

Theo đó, đại hội đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2016 với tổng doanh thu dự kiến đạt mức 1.000 tỷ đồng, tăng 2% so với 2015; Chia cổ tức năm 2016 tỷ lệ 10%.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) cũng đề xuất cổ đông thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 60%. Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc TDH cho rằng, việc nới room tối đa 60% nhằm đáp ứng nhu cầu tài trợ vốn cho các dự án của TDH trong tương lai.

Và để thực hiện việc nới room, TDH sẽ thực hiện điều chỉnh giảm ngành nghề kinh doanh gồm kinh doanh vận tải bằng ô tô, dịch vụ khai thuê hải quan và bốc dỡ hàng hóa vì những ngành này đang có quy định mức trần sở hữu khối ngoại là 49% hoặc 50%.

Ngoài ra, tại đại hội, HĐQT TDH cũng trình cổ đông kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 15%, thời gian phát hành sẽ ủy quyền cho HĐQT lựa chọn phù hợp.

Góp ý với HĐQT, một cổ đông cho rằng cần phải “cực kỳ cân nhắc” khi đầu tư tài chính để hạn chế thua lỗ và kinh doanh không hiệu quả, nhất là “thương vụ” với Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bình Chánh (BCI).

Theo cổ đông này, lĩnh vực đầu tư tài chính không phải là sở trường của TDH. Cổ đông này cảnh báo, trong quá khứ TDH đầu tư nhiều nhưng còn lỗ và phải trích lập dự phòng tương đối lớn.

Tuy nhiên, đáp lại, ông Lê Chí Hiếu - Chủ tịch HĐQT TDH cho biết, tình hình đầu tư tài chính của TDH không phải khoản nào cũng lỗ, thậm chí các cổ phiếu mà TDH bán ra đều có lãi.

Theo Báo cáo hợp nhất kiểm toán 2015, tổng doanh thu của TDH đạt hơn 980 tỷ đồng, tăng 55% so với 2014 và vượt 22% kế hoạch. Với kết quả này, TDH chia cổ tức 2015 tỷ lệ 10%, trong đó 5% đã được tạm ứng cho cổ đông vào ngày 10/3/2015, phần còn lại sẽ chi trả trong năm nay.

Công Quang

Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM