CNBC thực hiện phóng sự đặc biệt về một "Thương hiệu quốc gia Việt Nam"

Ngày 30/11, Bộ Công Thương và Hội đồng thương hiệu quốc gia đã công bố danh sách 88 doanh nghiệp được công nhận là "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" năm 2016.

“Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (Vietnam Value) là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam tiến hành với mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Number One lần thứ 4 nhận được phần thưởng cao quý này.

Trước đó, kênh truyền hình tài chính nổi tiếng nhất thế giới CNBC (Mỹ) đã cử một ê kíp thực hiện phóng sự về một mô hình doanh nghiệp gia đình mà họ cho là thành công bậc nhất ở Việt Nam.

Câu chuyện giữa phóng viên CNBC Pauline Chiou với ông Trần Quý Thanh và 2 cô con gái (Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích) đã làm nổi bật nỗ lực bền bỉ trong lao động của các thành viên trong gia đình này để đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn và vươn ra quốc tế. Tân Hiệp Phát hiện là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường nước giải khát trong nước và được định giá khoảng 2 tỷ USD.


Ông Trần Quý Thanh.

Ông Trần Quý Thanh.

Pauline: Tôi là Pauline Chiou của đài truyền hình Mỹ CNBC, tôi đang có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Trong chương trình Running in the Family hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về gia đình họ Trần. Đây được xem là một trong những gia đình làm kinh tế thành công bậc nhất ở Việt Nam, sở hữu Tập đoàn Tân Hiệp Phát với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

Ông Trần Quí Thanh: Một giai đoạn sau năm 1975, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn. Bấy giờ, có rất nhiều người rời khỏi Sài Gòn, nhưng tôi luôn ghi nhớ một điều rằng: Tôi không bao giờ rời bỏ quê hương mình!

Pauline: Doanh nhân 63 tuổi đang gặt hái những thành quả xứng đáng với công lao và tâm huyết ông đã đầu tư. THP hiện có bốn nhà máy trên khắp Việt Nam với hơn 4000 nhân viên và tạo ra lao động gián tiếp cho hàng ngàn người khác. THP cũng có bước đi táo bạo khi đầu tư 300 triệu đô-la cho 10 dây chuyền công nghệ Aseptic hiện đại nhất thế giới, để đảm bảo cho các sản phẩm được chiết rót và đóng chai hoàn toàn vô trùng.

Để chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn nữa, THP cũng đang tích cực phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt ở phân khúc nước giải khát có lợi cho sức khỏe. Theo ước tính mới nhất, THP đang phát triển khoảng hơn 100 sản phẩm mới.


Bà Trần Uyên Phương

Bà Trần Uyên Phương

Trần Uyên Phương: “Khi chúng tôi định tung ra thị trường sản phẩm trà xanh, rất nhiều chuyên gia trong nước, băn khoăn vì làm sao một công ty nội địa lại có thể thành công khi đóng chai một thứ mà người ta vẫn tặng miễn phí ở đa số các quán cà phê, đó là trà. Người ta luôn tặng kèm trà miễn phí. Khi các thương hiệu đa quốc gia, thương hiệu quốc tế đã thất bại ở phân khúc này, làm sao lại có thể tin rằng một công ty nội địa lại có thể chiến thắng? Điều đó là không thể.”

Và nhiều chuyên gia từ các tập đoàn lớn liên tục thách thức chúng tôi. Nhưng ba tôi tin tưởng vào con đường ông đã chọn. Và ông ngay lập tức bắt tay vào hành động. Sau hai năm, thành công đã minh chứng cho niềm tin của ông. Trà xanh trở thành sản phẩm bán chạy hàng đầu ở Việt Nam.

Pauline: Là người sáng lập THP, trăn trở của ông Trần Quí Thanh không chỉ đơn giản là nhượng lại ghế CEO của mình cho các con, mà ông còn muốn truyền lại triết lý và kinh nghiệm quản lý cho thế hệ kế thừa.

Ông Trần Quí Thanh: Các con của tôi trước hết đều là những người lao động thực sự, lao động cật lực và sáng tạo không ngừng. Chúng đều cùng với tôi làm việc không dưới 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Và mỗi chúng đều có những điểm mạnh riêng mà tôi thấy rất thú vị. Quan trọng là chúng có cùng chung niềm đam mê, khao khát muốn phát triển Tân Hiệp Phát với tôi. Tuy nhiên, chúng tuổi còn trẻ, thiếu tự tin và sợ rủi ro. Tôi muốn chúng liều lĩnh hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quyết đoán hơn nữa - bởi vì đó là cách tốt nhất để học hỏi và để đưa doanh nghiệp đến một tầm cao mới.

Pauline: Tân Hiệp Phát là một tập đoàn còn khá trẻ với tuổi đời chỉ có 22 năm. Tuy nhiên, họ tăng trưởng với tốc độ nhanh đến chóng mặt. Năm 2015, THP đã bán hơn 1 tỷ lít nước giải khát cũng như xuất khẩu sản phẩm sang 16 quốc gia khác trên khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc và Úc…

Bà Trần Uyên Phương: Điều quan trọng mà chúng tôi hướng đến là phải bảo đảm rằng: Các sản phẩm của Tân Hiệp Phát luôn sẵn có, để người tiêu dùng tìm thấy. Ở đây, chúng tôi không gọi là “khách hàng” mà gọi là ”người tiêu dùng”. Ngay khi cảm thấy khát, người tiêu dùng có thể tìm thấy và uống ngay sản phẩm của chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần xây dựng một hệ thống để quản lý hơn 250 ngàn cửa hàng bán lẻ để mọi người luôn nhìn thấy thương hiệu THP và dễ dàng tìm thấy sản phẩm khi cần.

Pauline: Có phải ba cô luôn mong muốn cô sẽ làm việc cho Tân Hiệp Phát? Cô cũng biết chắc mình sẽ làm việc cho doanh nghiệp của gia đình mình?

Bà Trần Uyên Phương: Ba tôi chưa bao giờ nói rằng: Ông muốn tôi làm việc cho THP. Nhưng ông chia sẻ với tôi nhiều câu chuyện về cuộc đời ông, về triết lý sống, triết lý kinh doanh. Chính xác mà nói, tôi là người chọn lựa sẽ ở lại và gia nhập THP.

Thậm chí tôi đã từng phải làm ở vị trí thư ký suốt 9 tháng trời để chứng minh với ba mình rằng: Tôi có năng lực. Tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhất là khi tôi làm không đúng. Còn ba tôi luôn tỏ ra là một người sếp nghiêm khắc, công bằng. Tôi thậm chí còn phải thương lượng mức lương của mình với ba tôi.

Có lúc, tôi bị chính ba mình trách phạt, tôi phải an ủi mẹ tôi rằng: “Đây là công việc của con và con phải làm việc. Hãy để con giành được niềm tin của sếp con.”

Pauline: Ở Tân Hiệp Phát, cô con gái thứ 2 Trần Ngọc Bích đảm nhận mảng nhân sự và quản trị. Nữ doanh nhân 31 tuổi này đã từng du học và sinh sống ở Vương quốc Anh 3 năm. Là người lanh lợi và thích khám phá cái mới, cô từng không có ý định tham gia công việc kinh doanh của gia đình.


Bà Trần Ngọc Bích

Bà Trần Ngọc Bích

Bà Trần Ngọc Bích: Khi còn sống ở Anh, tôi có rất nhiều kế hoạch cho bản thân mình, tôi thích đi du lịch và rất đam mê chơi thể thao nữa. Tôi từng muốn mình sẽ là vận động viên và không nghĩ sẽ giúp ích gì cho công việc kinh doanh của gia đình.

Thế nên, ban đầu, tôi chỉ ý định giúp ba tôi một chút công việc. Nhưng rồi đột nhiên tôi nhận ra rằng: Thật là may mắn khi tôi được tham gia vào công việc của gia đình, để có cơ hội đóng góp cho xã hội, có cơ hội chăm lo cho hàng ngàn gia đình người lao động ở Tân Hiệp Phát. Tôi xem đó là vận may và là lý do tại sao tôi quyết định ở lại công ty.”

Pauline: Bích này, chị cảm giác như thế nào khi làm việc cho ba mình?

Tân Hiệp Phát xây 12 cây cầu trong một năm để tặng cho người dân.
Tân Hiệp Phát xây 12 cây cầu trong một năm để tặng cho người dân.

Bà Trần Ngọc Bích: Ba tôi là một người có nhiều đòi hỏi khắt khe. Nhiều khi tôi hay nói đùa với mọi người rằng: Bạn biết là khi bạn về nhà, CEO sẽ không gọi bạn nữa. Nhưng cha tôi luôn biết chính xác tôi đang ở phòng nào. Ông sẵn sàng đánh thức tôi dậy khi có điều gì muốn nói. Khi cha tôi có ý tưởng mới và thức dậy lúc 4h sáng, ông sẽ đánh thức mọi người trong nhà dậy để thảo luận! Và đôi khi, tôi muốn nói rằng, “Cha ơi, để con ngủ đi. Con không muốn dậy đâu.”

Nhưng thật ra, điều này dạy dỗ chúng tôi rất nhiều điều. Đó là tâm lý luôn sẵn sàng hành động một cách nhanh chóng nhất. Cha tôi cũng dạy tôi ý thức hơn về tính cấp bách của công việc và cả bài học phải chú ý cẩn thận đến từng chi tiết - vì điều đó tạo nên sự khác biệt.”

H.C (lược dịch từ CNBC)

MỚI NHẤT
Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu
Vietcombank phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu

(Dân trí) - Vietcombank chào bán 20 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng lên 28.650 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:40

“Uống để say”, người Việt mua bia về nhà nhiều hơn
“Uống để say”, người Việt mua bia về nhà nhiều hơn

(Dân trí) - Do tâm lý “uống để say” của người Việt Nam, trong vài năm qua, lượng tiêu thụ bia tại nhà gia tăng khiến bia lon ngày càng trở nên phổ biến trong khi bia chai thì thu hẹp.

Thứ hai, 05/12/2016 - 05:34

WB: Việt Nam sẽ không chịu tác động nhiều vì Mỹ rời bỏ TPP
WB: Việt Nam sẽ không chịu tác động nhiều vì Mỹ rời bỏ TPP

(Dân trí) - Trả lời về việc Mỹ có định rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) mà Việt Nam và 11 nước tham gia có tác động như nào đến tăng trưởng và cải cách của Việt Nam tại cuộc họp báo chiều nay (5/12), ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Việt Nam sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam dù cho TPP được cho là mang lại sự kỳ vọng cải cách và xuất khẩu lớn.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:50

Tài nguyên ven biển ở Nha Trang - Liệu đã được khai thác tối ưu?
Tài nguyên ven biển ở Nha Trang - Liệu đã được khai thác tối ưu?

Nha Trang vốn được coi là một trong những điểm du lịch biển hút khách nhất của Việt Nam với khí hậu nhiệt đới quanh năm nắng nóng, phong cảnh đẹp, bãi biển được xếp vào hàng đẹp nhất hành tinh… Tuy nhiên, tài nguyên ven biển ở Nha Trang đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được khai thác tối ưu để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách du lịch.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:00

Người Hà Nội tò mò thử vận may với “xổ sổ kiểu Mỹ”
Người Hà Nội tò mò thử vận may với “xổ sổ kiểu Mỹ”

(Dân trí) - “Xổ số kiểu Mỹ” Vietlott đã chính thức có mặt Hà Nội từ sáng nay (5/12) và được rất nhiều người dân tò mò đến mua và chơi thử. Tuy nhiên, tâm lý của hầu hết khách hàng đều chơi thử một lần để biết, mua 3 – 5 vé chơi cho vui và cũng chưa có ý định mua đều, chơi nhiều.

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:13

Thủ tướng: “Không chào đón doanh nghiệp FDI chỉ coi Việt Nam là nơi chuyển giá”
Thủ tướng: “Không chào đón doanh nghiệp FDI chỉ coi Việt Nam là nơi chuyển giá”

(Dân trí) - Khẳng định, Việt Nam coi các doanh nghiệp FDI là một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế và đề nghị các doanh nghiệp FDI gắn hoạt động đầu tư với hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp trong nước, bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, Việt Nam không chào đón các DN FDI chỉ coi đây là nơi chuyển giá.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:15

"Doanh nghiệp bị phạt nặng cộng lãi suất cao vì sai sót từ...10 năm trước"
"Doanh nghiệp bị phạt nặng cộng lãi suất cao vì sai sót từ...10 năm trước"

(Dân trí) - Theo phản ánh của đại diện các doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam, do sự diễn giải khác nhau về các quy định luật pháp, có những trường hợp doanh nghiệp bị phạt nặng cộng với lãi suất cao cho những sai sót được xác định 10 năm sau đó. Thậm chí, có trường hợp do cán bộ thuế nhầm lẫn mà doanh nghiệp liên tục bị truy thu những khoản thuế đã nộp.

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:00

Tổng cục Hải quan quyết định dừng thông quan xe ô tô của Euro Auto
Tổng cục Hải quan quyết định dừng thông quan xe ô tô của Euro Auto

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ Tài Chính phát hiện ra những sai phạm xung quanh việc nhập khẩu ôtô hiệu BMW tại Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto), Tổng cục Hải quan đã quyết định dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW trên phạm vi toàn quốc.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:56

Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục
Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa thông báo sẽ đưa vào lưu thông 6 loại tiền giấy và 3 loại tờ xu có mệnh giá mới có hiệu lực từ giữa tháng này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:24

EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"
EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"

(Dân trí) - Theo đánh giá của EuroCham, đa phần số lượng xe đạp/máy điện lưu hành trên thị trường Việt Nam không có sự kiểm tra kiểm soát về chất lượng. Thống kê nhập khẩu chính ngạch sản phẩm xe đạp điện chỉ 5.423 chiếc nhưng thực tế lưu hành gấp 10 lần con số đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 11:25

Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai
Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai

(Dân trí) - Với mức giá tham chiếu 110.000 đồng, cổ phiếu Sabeco được cho sẽ tăng giá khi chính thức giao dịch trong phiên ngày mai (6/12), do cơ cấu cổ đông tại doanh nghiệp này hiện rất cô đặc (hai cổ đông lớn nắm tới 95% cổ phần).

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:18

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/12, giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh 150.000 đồng/lượng, tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng. Dẫn vậy, vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân
BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

Ngày 25/11/2016, BIDV đã tổ chức trao tặng 100 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên khóa 55 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐH KTQD).

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:22

Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ
Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ

(Dân trí) - Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đang thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:00

Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm
Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, có nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dịp cuối năm. Hiện lãi suất huy động VND giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng có quy mô nhỏ vẫn có sự cách biệt khá lớn.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:30

Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016" mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố mới đây, môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc lên vị trí thứ 73/136 nền kinh tế được đánh giá.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:10

“Không thể chấp nhận những chính sách cản trở sau bao năm vẫn không chịu thay đổi”
“Không thể chấp nhận những chính sách cản trở sau bao năm vẫn không chịu thay đổi”

(Dân trí) - Cho rằng thông điệp đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, vấn đề quan trọng là hành động, ông Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra một nghịch lý rằng, cho đến nay, giải pháp cơ bản của nhiều cơ quan Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn là… loay hoay tháo gỡ khó khăn, giảm phiền hà, nhũng nhiễu.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:00

Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới
Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới

Sự thay đổi về cách tính lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp kích thích nhu cầu tiêu thụ của thị trường ô tô Việt Nam.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:56

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng

(Dân trí) - Đồng Chủ tịch Diễn đàn VBF - ông Ryu Hang Ha cho hay, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và FDI đều trông đợi tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thành hiện thực, theo đó, sẽ xóa bỏ tình trạng quan hệ thân hữu, nhóm lợi ích, sân sau, ưu đãi ngầm...

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy
Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy

(Dân trí) - Dù từ năm 2013 đã từng có khuyến cáo không nên xây thêm nhà máy bia nhưng trong thời gian qua đã chứng kiến hàng loạt hãng bia không ngừng đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 08:00

OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh
OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh

(Dân trí) - OPEC lần đầu tiên cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008, giá dầu tăng như dự báo không quá 60 USD/thùng. Điều này được nhiều chuyên gia cho rằng, cũng sẽ tác động làm tăng mạnh giá xăng dầu bán lẻ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:18

"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas
"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas

(Dân trí) - Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc chống tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau; biến động nhân sự cấp cao tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tranh cãi "ai thực sự đứng sau khảo sát nước mắm"... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:01

Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - (Dân trí) Những nông dân chuyên trồng cây ăn trái bán dịp tết, như: quýt hồng, xoài cát chu, bưởi… ở miền Tây năm nay kém vui vì bị mất mùa. Theo các nhà vườn, “thủ phạm” gây nên chính là thời tiết, vì năm nay mưa kết thúc trễ, nắng lại diễn ra gay gắt...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, đang ở mức 58 - 60 USD/thùng, tăng đáng kể so với mức trên dưới 55 USD/thùng trong chu kỳ trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09