Chuyện ít biết về xây dựng 10 thương hiệu Viettel ở nước ngoài

Dân trí “Sự bền bỉ của người Viettel tại các thị trường quốc tế trong nhiều năm đâu đó giúp định hình lại Việt Nam trên bản đồ thế giới”, Nguyễn Lưu Ly, Trưởng phòng Marketing, Trung tâm Hỗ trợ thị trường, Tổng công ty Viễn thông Viettel chia sẻ.

Nguyễn Lưu Ly có thể xem là một đại diện cho giai đoạn thứ 3 của Viettel, trong 30 năm hình thành và phát triển. Nếu như những bậc đàn anh của Ly là người xây dựng nền móng cho Viettel, giúp Tập đoàn này có thể tồn tại và có chỗ đứng vững chắc trong nước, thì Ly thuộc thế hệ đưa Viettel đi ra thế giới.

Chuyện ít biết về xây dựng 10 thương hiệu Viettel ở nước ngoài - 1

Trong 15 năm làm việc tại Viettel, Ly có hơn 10 năm gắn bó với hoạt động đầu tư quốc tế của Tập đoàn. Người phụ nữ này rất có duyên trong việc xây dựng các yếu tố nền tảng cho thương hiệu của Viettel tại 10 thị trường quốc tế (Lào, Campuchia, Đông Timor, Cameroon, Haiti, Mozambique, Burundi, Peru, Tanzania, Myanmar).

Những kỷ niệm khó quên khi đi “khởi nghiệp” ở 10 quốc gia

Chuyện ít biết về xây dựng 10 thương hiệu Viettel ở nước ngoài - 2

Thời đó, đội ngũ “mang chuông đi đánh xứ người” của Viettel còn rất trẻ, tầm 25 – 26 tuổi, lãnh đạo cũng chỉ hơn 30, Lưu Ly nhớ lại và ví von với hình ảnh của các nhóm startup bây giờ.

“Cả đội chỉ có kinh nghiệm ở Việt Nam, còn thành lập một mạng viễn thông ở nước ngoài như thế nào thì hoàn toàn mới mẻ”, Ly nói. Do vậy, những bỡ ngỡ, khó khăn là điều không tránh khỏi. Nhưng ở độ tuổi đó, như Ly nói, họ chỉ đơn giản nghĩ rằng đây là những thách thức mà lãnh đạo đã tin tưởng giao cho. “Chúng tôi được làm những thứ mà bản thân tin là đúng”.

Viettel có cách xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế hoàn toàn khác biệt với các tập đoàn viễn thông khác. Dù có mặt ở 10 quốc gia nhưng Viettel không đưa tên gọi này tới 10 thị trường, cái tên này xuất hiện duy nhất ở Việt Nam. Ở mỗi đất nước mà Tập đoàn đến đầu tư sẽ có một mạng di động với một tên gọi riêng, logo riêng, định vị thương hiệu riêng. Ví dụ Metfone ở Campuchia, Unitel tại Lào, hay Bitel ở Peru, Lumitel ở Burundi, Telemor ở Đông Timor, Nexttel ở Cameroon, Mytel ở Myanmar, Natcom ở Haiti, Movitel ở Mozambique, Halotel ở Tanzania.

“Quyết định chiến lược đôi khi là duyên số”, Nguyễn Lưu Ly nhớ lại. Cô cho biết thời điểm đầu tư ra nước ngoài, Tập đoàn cũng rất cân nhắc và tham khảo các đơn vị tư vấn quốc tế về việc có mang thương hiệu Viettel đi hay không. Nhưng cuối cùng, Viettel đã chọn cách địa phương hoá tên gọi nhà mạng.

“Lựa chọn đấy thực ra rất thiệt thòi về chi phí, công sức bỏ ra. Dùng một thương hiệu cho các thị trường sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc mỗi nước một khác”, Ly cho biết.

Đây là nước cờ mạo hiểm nhưng Viettel buộc phải làm nếu nhìn vào đối thủ là những tập đoàn viễn thông quốc tế dày dạn cả về tài chính lẫn kinh nghiệm. “Nếu chúng tôi làm giống như họ, khả năng chiến thắng là rất thấp. Công sức, chi phí bỏ ra có thể sẽ tốn hơn một chút, nhưng đó là cơ hội. Giá trị cốt lõi của Viettel chính là sự khác biệt”, Lưu Ly nhận xét về quyết định của ban lãnh đạo Viettel thời kỳ đó.

“Đến bây giờ tôi cảm thấy quyết định lúc đó là đúng đắn. Người dân tại các thị trường này đánh giá rất cao thương hiệu của chúng tôi, khi nó có một phần gắn với đất nước họ”, Ly nhấn mạnh. Như với tên thương hiệu Movitel thì tiền tố Mo chính là cách nhắc lại tên gọi của đất nước Mozambique. Hay Telemor thì hậu tố Mor khơi gợi niềm tự hào của người dân Timor, là Telecommunication Timor, là mạng viễn thông của Timor.

10 đất nước là 10 câu chuyện, là cả phần tuổi trẻ của Ly và những đồng nghiệp. Cô cho biết không thể quên được thị trường Campuchia với những kinh nghiệm “go global” đầu tiên, thị trường Peru có GDP gấp 3 lần Việt Nam và đương đầu với những tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới.

“Nhưng kỷ niệm lớn nhất là Haiti”, Ly nói. Viettel bắt đầu đầu tư tại Haiti sau khi quốc gia này trải qua thảm họa động đất khủng khiếp trong lịch sử nhân loại.

“Khi chúng tôi bước xuống sân bay, trải ra trước mắt là thành phố đổ nát và những dãy lều bạt kéo dài”, cô nhớ lại. Mọi thứ tại Haiti đều trong tình trạng đình trệ, không vận hành được, thậm chí thang máy ở trụ sở công ty bị hỏng nhưng phải đến 2 năm sau mới thuê được đội sửa chữa.

“Để nhanh chóng đem đến mạng lưới cho người dân sử dụng, những người trẻ Viettel đã vượt qua những điều kiện làm việc hết sức nghèo nàn sau động đất”, cô nói và cho biết mọi người phần lớn phải di chuyển bằng xe thùng trong giai đoạn đó. “Con gái được ưu tiên ngồi trong cabin của xe, cánh đàn ông thì ngồi phía ngoài trong thùng xe. Rồi mất điện, mất nước, leo bộ lên 8-9 tầng cầu thang làm việc hàng ngày ... là những điều thường xuyên diễn ra ở đây”.

Nhưng Ly cũng nhấn mạnh “nhưng đây là một sự may mắn mà không phải ai cũng được trải qua”. Đến nay, hội “Haiti kiều” – những người Viettel từng làm việc ở đây, theo Lưu Ly, mỗi khi gặp nhau đều hào hứng và tự hào nhắc lại những ngày tháng đó.

Một Việt Nam khác trong mắt bạn bè quốc tế

Hoạt động đầu tư ở nước ngoài của Viettel có thể ví von như một khoá đào luyện con người, giúp những người trẻ trưởng thành hơn.

Chuyện ít biết về xây dựng 10 thương hiệu Viettel ở nước ngoài - 3

Sau một thời gian gắn bó, Lưu Ly đúc rút rằng khi được giao một trọng trách lớn, tự thân mỗi người sẽ phát triển lên. Ví dụ một nhân sự nếu cùng một bộ phận, tại Việt Nam, họ sẽ chỉ làm một mảng công việc, nhưng khi ra nước ngoài, người này sẽ phải đảm đương toàn bộ công việc liên quan đến bộ phận đấy. Mặt khác, họ còn phải vượt qua được rào cản về ngôn ngữ.

“Những thứ khách hàng nói không phải cái gì mình cũng hiểu hết. Chúng tôi mất khá nhiều thời gian để hiểu được họ. Thử thách vì vậy sẽ lớn hơn rất nhiều khi làm cùng công việc ấy tại Việt Nam”, Lưu Ly chia sẻ.

Từ trải nghiệm của bản thân, Lưu Ly cho biết ở mỗi thị trường trải qua, cô lại thấy mình lớn hơn một chút. Nếu như thị trường đầu tiên, là Campuchia, Ly đơn giản nghĩ rằng chỉ cần làm tốt công việc chính là hoạt động quảng cáo thì đến những thị trường sau, công việc của cô được mở rộng ra: từ duy trì ảnh hưởng thương hiệu, quan hệ với chính quyền, báo chí địa phương...

Nhưng không phải ai cũng vượt qua những thử thách này, có những người không chịu nổi “nhiệt” và phải xin về nước. Dù vậy, Lưu Ly không dùng từ “thất bại”, thay vào đó, cô lý giải đó chỉ là sự không phù hợp.

“Nó giống như việc bạn chọn làm Viettel hay làm ở công ty khác: mọi việc được tính xung quanh sự phù hợp. Nếu bạn đi thị trường mà chỉ ngồi trong nhà, không ăn thức ăn bản địa, tham gia hoạt động cộng đồng, không tận hưởng được cuộc sống thì rõ rằng là đây không phải là công việc thích hợp”, Ly nói.

Ở chiều ngược lại, những người đã trưởng thành qua những ngày tháng “go global” của Viettel, như Lưu Ly, đều có một sự tự hào vì những trải nghiệm của mình.

“Đó là việc được kể lại cho người khác là bạn đã từng làm ở những nước nào, chỉ ra những dấu ấn cá nhân. Với bản thân mỗi người, không gì có thể tự hào hơn việc mình đã góp phần xây dựng thương hiệu viễn thông Việt Nam ở các thị trường quốc tế”, Lưu Ly nói.

Ví dụ như ở Đông Timor, ban đầu, Viettel định lấy tên là “Telmor” – tức nói nhiều hơn nữa. Nhưng sau đó, ban lãnh đạo nghĩ rằng tên thị trường nên có 7 chữ cái – một con số xấu theo cách hiểu của người Việt, để nhấn mạnh sự khó khăn, buộc mọi người phải nỗ lực hơn. Đó chính là lý do cho tên gọi Telemor như ngày này.

“Tôi cảm thấy tự hào và may mắn vì mình là một phần trong cả 10 câu chuyện đấy. Những ký ức này mãi mãi là của mình, cho dù mình ở đâu”, Ly nhấn mạnh.

Nhưng câu chuyện lớn hơn nữa, như Lưu Ly xúc động nói, là việc người Việt Nam được biết đến nhiều hơn tại các nước trên thế giới.

“Da vàng, tóc đen, nét châu Á đặc trưng khiến người Việt Nam thường xuyên bị nhận nhầm là người Trung Quốc. Tuy nhiên, ở các nước mà Viettel đặt chân đến, ví dụ như Đông Timor, người dân đã phân biệt được. Họ biết rằng người Telemor là người Việt Nam. Đấy là sự tự hào rất lớn”, cô nói.

Hay ở thị trường Peru, nếu trước đây họ chỉ biết đến Việt Nam là nước sản xuất lúa gạo, từng đi qua chiến tranh, thì nay, họ biết đến Việt Nam cung cấp dịch vụ viễn thông rất tốt.

“Sự bền bỉ của người Viettel tại các thị trường quốc tế trong nhiều năm đâu đó giúp định hình lại Việt Nam trên bản đồ thế giới có thứ gì đó mới mẻ hơn là chiến tranh. Trong dịp kỷ niệm 30 năm của Viettel, chúng tôi gọi đó là một thực tại mới mà mình đã đóng góp xây dựng”, Lưu Ly nhấn mạnh.

Trang sách mới của Viettel

Trong 30 năm hoạt động của Viettel, tính mạo hiểm, dám nghĩ, dám làm có thể xem là một sự xuyên suốt nhất quán. “Viettel buộc phải làm thế vì chúng tôi còn rất khiêm tốn”, Lưu Ly giải thích. Theo cô, trong những cuộc triển lãm quốc tế về viễn thông mà Viettel tham gia định kỳ, người Viettel nhìn thấy vẫn còn một khoảng cách lớn với các tập đoàn hàng đầu thế giới cho dù Viettel đã nằm trong top 15 mạng viễn thông lớn nhất thế giới.

“Giai đoạn đầu Viettel đã làm tốt ở Việt Nam, tiếp đó là những thành công bước đầu ở một số thị trường mà tập đoàn đầu tư. Vậy sắp tới, chúng tôi phải làm tốt hơn nữa, toàn cầu hơn nữa. Kết quả hiện tại, thành công hiện tại chỉ là những bước khởi đầu, còn rất nhiều bậc thang ở phía trước mà nếu không mạo hiểm, Viettel không thành công được”, cô nói.

Trước sảnh trụ sở Viettel, hai màn hình lớn liên tục trình chiếu đoạn phim giới thiệu Tập đoàn với cách thể hiện chủ đề, thông điệp khá lạ. “Giờ đây, ngay cả những chú chim cũng có thể góp phần bảo vệ chính cánh rừng của mình, khi mỗi sải cánh đều mang đến những thông tin quan trọng về tài nguyên”, là một trong những viễn cảnh được Viettel chỉ ra trong clip này.

Đó cũng chính là thông điệp của Viettel cho thế giới về những kết nối thông minh hơn mà tập đoàn đang thực hiện trong nước. Câu chuyện của Viettel sẽ không chỉ dừng ở mạng viễn thông mà tiến xa hơn. Theo đó, tập đoàn hướng đến trở thành một nhà cung cấp dịch vụ số, đem đến những kết nối thông minh hơn đến mọi ngõ ngách của cuộc sống chứ không còn là “kết nối alo” đơn thuần.

“Xã hội đang trong bước chuyển mình lần thứ 4, đó là một cuộc cách mạng. Nó buộc phải có sự chuyển đổi của các nhà mạng, không chỉ cung cấp hạ tầng viễn thông nữa mà phải chuyển dịch số”, Lưu Ly nhận định.

Cô cũng nhấn mạnh rằng, để tiếp tục tiên phong, phát triển trong kỷ nguyên mới, người Việt Nam nói chung và người Viettel nói riêng phải luôn nghĩ mình trẻ. “Nhiều người mới 30 – 40 dã than mình già rồi, điều đó không đúng”, Ly nói. Do vậy, cô cho rằng phải giữ được sự tươi mới trong suy nghĩ với tinh thần dám nghĩ, dám làm, xem khó khăn thách thức là cơ hội trải nghiệm.

“Viettel như tôi nghĩ là sẽ bắt đầu mọi thứ một lần nữa. Mình đã xong một trang rồi, phải bắt đầu một trang mới thôi”, Nguyễn Lưu Ly hào hứng nói.

Sau hơn 10 năm đầu tư ra nước ngoài, Tập đoàn Viettel đã có thương hiệu riêng tại 10 quốc gia (Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor, Peru, Haiti, Mozambique, Tanzania, Cameroon, Burundi) ở 3 châu lục trên thế giới (châu Á, châu Mỹ và châu Phi). Trong số đó, ở 5/10 thương hiệu của Viettel là công ty viễn thông lớn nhất tại quốc gia đang kinh doanh và 7/10 thị trường đã có lãi, với tổng lợi nhuận đã chuyển về Việt Nam là hơn 500 triệu USD. Tại Myanmar, thị trường mới khai tháng 6/2018, Viettel đã tạo nên một kỷ lục hiếm có trong ngành viễn thông thế giới khi vượt mốc hơn 5 triệu thuê bao chỉ sau gần 7 tháng kinh doanh. Mục tiêu tới năm 2020 của Tập đoàn Viettel là mở rộng thị trường đầu tư đạt quy mô dân số 400 - 500 triệu dân và vào Top 10 công ty viễn thông toàn cầu.

Phương Linh

MỚI NHẤT
Bạc Liêu sẽ đề xuất dời sân bay Cà Mau lên Bạc Liêu
Bạc Liêu sẽ đề xuất dời sân bay Cà Mau lên Bạc Liêu

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, tới đây, Bộ Chính trị sẽ làm việc với 4 tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau để đưa ra cơ chế đặc thù cho khu vực này. Bạc Liêu đang đề xuất với Bộ Chính trị về việc Bạc Liêu sẽ trở thành trung tâm của bán đảo Cà Mau.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:00

Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi
Học sinh cấp 2 bất ngờ nhặt được đồng tiền vàng 1.600 năm tuổi

(Dân trí) - Một đồng xu vàng của đế chế La Mã cực kỳ quý hiếm đã được tìm thấy bởi một nhóm học sinh trung học ở miền bắc Israel.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:00

Rút tiền ATM và chuyển tiền online miễn phí, tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm
Rút tiền ATM và chuyển tiền online miễn phí, tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đây là lợi ích lớn từ những chương trình miễn phí giao dịch của các ngân hàng mà gần đây nhất là CT miễn vô điều kiện toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền của Ngân hàng Quốc tế VIB.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:00

Nghệ An: Nợ xấu từ vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 lên tới 156 tỉ đồng
Nghệ An: Nợ xấu từ vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 lên tới 156 tỉ đồng

(Dân trí) - Theo thống kê, Nghệ An có 104 tàu được các ngân hàng tài trợ cho vay 774 tỉ đồng để đóng mới theo Nghị định 67. Tính đến thời điểm này có 81 tàu đến hạn trả nợ nhưng có 37 chủ tàu không trả được nợ, nợ xấu lên tới 156 tỉ đồng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:00

ĐHCĐ PV Power: Hội đồng quản trị thêm 2 thành viên, mục tiêu lợi nhuận giảm nhẹ
ĐHCĐ PV Power: Hội đồng quản trị thêm 2 thành viên, mục tiêu lợi nhuận giảm nhẹ

(Dân trí) - Năm 2019, PV Power đặt kế hoạch doanh thu gần 32.770 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 2.275 tỷ đồng, giảm nhẹ so với kết quả năm 2018. Tại ĐHCĐ vừa diễn ra, PV Power cũng bầu thêm 2 thành viên HĐQT, nâng tổng số lãnh đạo lên 7 người.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:47

Thị trường Mỹ đóng cửa, giá vàng SJC "hụt hơi"
Thị trường Mỹ đóng cửa, giá vàng SJC "hụt hơi"

(Dân trí) - Cuối phiên giao dịch hôm nay 19/4, giá vàng SJC đảo chiều giảm sau khi tăng nhẹ vào thời điểm mở cửa sáng, giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng Mỹ và toàn cầu đóng cửa nghỉ lễ ngày thứ sáu.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:50

Agribank đồng hành cùng chuỗi sự kiện của Liên minh HTX Việt Nam tại TP. HCM
Agribank đồng hành cùng chuỗi sự kiện của Liên minh HTX Việt Nam tại TP. HCM

(Dân trí) - Từ ngày 16 - 20/4/2019, tại TP. HCM, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều sự kiện quan trọng bao gồm Diễn đàn Pháp lý Liên minh Hợp tác xã quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Hội chợ xúc tiến thương mại Hợp tác xã năm 2019 và Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, ngân hàng và cơ quan đào tạo, nghiên cứu.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:30

Phát hiện lô hàng mỹ phẩm và phụ tùng ô tô “khủng” nhập lậu
Phát hiện lô hàng mỹ phẩm và phụ tùng ô tô “khủng” nhập lậu

(Dân trí) - Lô mỹ phẩm trị giá khoảng 600 triệu đồng không khai báo hải quan và 1 container phụ tùng ô tô có dấu hiệu nhập lậu đã bị lực lượng hải quan TPHCM bắt giữ

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:45

Kinh doanh lao dốc, công ty nhà Cường đô la quyết giải thể, rút vốn khỏi hàng loạt doanh nghiệp
Kinh doanh lao dốc, công ty nhà Cường đô la quyết giải thể, rút vốn khỏi hàng loạt doanh nghiệp

(Dân trí) - Sau khi quyết định giảm, thoái mạnh vốn tại các doanh nghiệp như Bến Du Thuyền Đà Nẵng, Chánh Nghĩa Quốc Cường, Bất động sản Sông Mã, mới đây, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục công bố kế hoạch giải thể Bất động sản Hiệp Phát do công ty này hoạt động không hiệu quả.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:14

Sanh cổ vua Bảo Đại từng chơi, thời điểm “sốt” được định giá trên 30 tỷ đồng
Sanh cổ vua Bảo Đại từng chơi, thời điểm “sốt” được định giá trên 30 tỷ đồng

Cây sanh trên 300 tuổi, từng được vua Bảo Đại chơi. Theo chủ sở hữu của “siêu cây” này, gia đình đã phải bỏ hơn chục tỷ đồng cách đây 10 năm để tậu về.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 03:10

Nữ tướng Mai Kiều Liên nói thẳng về “tham nhũng” và sự khốc liệt trong ngành sữa
Nữ tướng Mai Kiều Liên nói thẳng về “tham nhũng” và sự khốc liệt trong ngành sữa

(Dân trí) - Với sự gia nhập mới của Coca-Cola, bà Mai Kiều Liên nói cổ đông không nên lo lắng bởi vốn dĩ thị trường sữa đã rất khốc liệt. Bà cũng nhấn mạnh đến sự minh bạch ở doanh nghiệp này, khẳng định không có tham nhũng ở bất cứ bộ phận nào.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:40

Mỹ thắng kiện Trung Quốc trên tòa WTO
Mỹ thắng kiện Trung Quốc trên tòa WTO

(Dân trí) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa công bố Hoa Kỳ đã thắng trong vụ kiện với Trung Quốc về tranh chấp hạn ngạch nhập khẩu ngũ cốc của Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
TS Nguyễn Đình Cung: "Quen kiểu làm theo quy định, quy trình" sẽ triệt tiêu mọi sáng tạo
TS Nguyễn Đình Cung: "Quen kiểu làm theo quy định, quy trình" sẽ triệt tiêu mọi sáng tạo

(Dân trí) - "Những cái mới là sáng tạo đang rất khó ở tại Việt Nam. Với cơ chế kinh tế quen kiểu "làm theo quy định, tiến theo quy trình" sẽ triệt tiêu mọi sáng tạo. Tôi phải khẳng định, chúng ta phải mở tư duy ra, trong bối cảnh mới..."

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:00

Xử phạt nhóm người nước ngoài tổ chức hội thảo "chui" thu hút đầu tư
Xử phạt nhóm người nước ngoài tổ chức hội thảo "chui" thu hút đầu tư

(Dân trí) - Một nhóm người nước ngoài đã tổ chức một buổi hội thảo tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để thu hút đầu tư khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:00

Tài nguyên Masan bầu bổ sung 2 sếp mới, hé lộ "tầm nhìn tương lai"
Tài nguyên Masan bầu bổ sung 2 sếp mới, hé lộ "tầm nhìn tương lai"

(Dân trí) - Phiên họp sáng nay 19/4, các cổ đông Công ty CP Tài nguyên Masan đã bầu bổ sung 2 thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 thay cho 2 thành viên từ nhiệm, đồng thời hé lộ "tầm nhìn tương lai" mới.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:00

Bộ Giao thông “tuýt còi” xe Grab hoạt động sai địa bàn
Bộ Giao thông “tuýt còi” xe Grab hoạt động sai địa bàn

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc đề nghị xử nghiêm xe ứng dụng Grab hoạt động trái phép trên địa bàn Hà Nội.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:31

Vietbank sắp về đích tính tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II  trên toàn hệ thống
Vietbank sắp về đích tính tỷ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II trên toàn hệ thống

(Dân trí) - Năm 2018 sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông qua phương án “Cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”, Vietbank đã nhanh chóng xác định kế hoạch trọng tâm cần thực hiện trong giai đoạn sắp tới.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:00

“Ông lớn” Sabeco bất ngờ “gục ngã”, hơn 10.000 tỷ đồng phút chốc tiêu tan
“Ông lớn” Sabeco bất ngờ “gục ngã”, hơn 10.000 tỷ đồng phút chốc tiêu tan

(Dân trí) - Cổ phiếu SAB của Sabeco dù có khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng tự do rất khiêm tốn, thế nhưng đây vẫn một trong những mã “quyền lực” nhất thị trường. Phiên giảm mạnh hôm qua của mã này đã dìm VN-Index, lấy đi của chỉ số hơn 3 điểm và đánh bay hơn 10.000 tỷ đồng vốn hoá của Sabeco.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:31

Từ những “cung đường” tỷ USD, du khách ở gần Hạ Long hơn bao giờ hết
Từ những “cung đường” tỷ USD, du khách ở gần Hạ Long hơn bao giờ hết

(Dân trí) - Một trong những tác động tức thời mà hệ thống giao thông trị giá hàng tỷ USD của Quảng Ninh mang lại, đó là việc rút ngắn con đường đến với Hạ Long của du khách, giúp ngành công nghiệp du lịch của thành phố này như “hổ mọc thêm cánh”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:22

Ô tô đổ về nhiều, xe dưới 700 triệu đồng loạt giảm giá
Ô tô đổ về nhiều, xe dưới 700 triệu đồng loạt giảm giá

Nguồn cung xe nhập khẩu và sản xuất lắp ráp trong nước dồi dào. Phân khúc xe bình dân, dưới 700 triệu đồng, được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá, tăng ưu đãi và rất sôi động.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:17

Công khai rao bán hóa thạch khủng long độc nhất thế giới giá gần 70 tỷ đồng
Công khai rao bán hóa thạch khủng long độc nhất thế giới giá gần 70 tỷ đồng

(Dân trí) - Các nhà cổ sinh vật học đã chỉ trích một người đàn ông ngang nhiên rao bán bộ xương của khủng long Tyrannosaurus rex với giá 2,95 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) trên eBay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:10

Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung
Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung

(Dân trí) - Các doanh nghiệp (DN) Mỹ ngày càng thất vọng về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc không còn là điểm tích cực để hàn gắn mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:08

Ngân hàng ưu tiên "bơm máu" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ngân hàng ưu tiên "bơm máu" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Dân trí) - Xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín tập trung vốn cho vay. Quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực này thấp hơn từ 1%-1,5%/năm so với các lĩnh vực thông thường khác.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:07

Đưa triết lý lãnh đạo vào cuộc sống
Đưa triết lý lãnh đạo vào cuộc sống

(Dân trí) - Là một trong những công ty chăm sóc sức khoẻ hàng đầu thế giới có mặt tại Việt Nam trong suốt 20 năm qua, một trong những tác động tích cực mà Abbott đã đem đến cho cộng đồng phần nào nằm ở hướng đi và tư duy lãnh đạo của công ty. Trao đổi về vấn đề này, Tổng giám đốc của Abbott Việt Nam, ông Douglas Kuo đã chia sẻ về hành trình Abbott mang đến những cải tiến đột phá nhằm nâng cao sức khoẻ của người Việt.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:00