1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương đăng đàn về giá trị của vị trí an cư

“Vị trí, vị trí và vị trí” là câu nói bất hủ được truyền tai nhau trong giới bất động sản vì yếu tố được so sánh như chìa khoá quyết định cho giá trị và tính bền vững của một dự án. Dân trí đã có dịp trò chuyện cùng Kiến trúc sư Phạm Cương, một trong những chuyên gia phong thuỷ uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay để làm rõ hơn về các vấn đề liên quan khi lựa chọn nhà chung cư.


Kiến trúc sư Phạm Cương: Vị trí là yếu tố tiên quyết và cũng có thể xem là quan trọng nhất khi chọn mua nhà

Kiến trúc sư Phạm Cương: Vị trí là yếu tố tiên quyết và cũng có thể xem là quan trọng nhất khi chọn mua nhà

Xin chào Kiến trúc sư Phạm Cương. Thưa ông, yếu tố vị trí khi lựa chọn căn hộ chung cư có gì khác với nhà riêng đất nền?

-Vị trí là yếu tố tiên quyết và cũng có thể xem là quan trọng nhất khi chọn mua nhà, bất kể đó là căn hộ chung cư hay nhà riêng đất nền. Chưa bàn tới phong thuỷ, chỉ cần thấy rằng yếu tố này chịu sự ảnh hưởng của hạ tầng giao thông, an ninh, môi trường và cảnh quan là đã hiểu tác động đáng kể của nó lên cuộc sống hằng ngày.

Tôi cho rằng trong điều kiện quỹ đất khan hiếm tại các thành phố lớn, việc tìm kiếm một vị trí hoàn toàn lí tưởng không phải là điều dễ dàng. Người chọn ở nhà riêng có thể điều chỉnh thiết kế để “hoá giải” phần nào những điểm xấu của vị trí khu đất. Ngược lại, cư dân căn hộ chung cư lại ít có lựa chọn thay đổi thiết kế do phải tuân theo kết cấu chung của toà nhà.

Tuy vậy, tôi không nghĩ đây là điểm yếu của chung cư. Khi nhìn một cách tổng quan, có thể thấy rằng việc sở hữu một căn hộ có vị trí đẹp dễ dàng và thuận lợi hơn tìm mua đất nền để xây nhà riêng.

Thứ nhất là về giá cả: Không nói đến loại hình căn hộ siêu sang, nhưng rõ ràng, khi để lên bàn cân một bên là căn hộ chung cư và một bên là nhà riêng, có thể thấy giá nhà chung cư phải chăng hơn hẳn.

Thứ hai là tầm nhìn: Căn hộ chung cư chiến thắng gần như tuyệt đối ở tiêu chí này vì sở hữu độ cao lí tưởng nhìn ra cảnh quan ở tầm nhìn xa.

Thứ ba, những dự án chung cư chất lượng cao ngày nay phần lớn được bảo trợ bởi các nhà đầu tư bất động sản uy tín. Họ có đủ tiềm lực để sở hữu những mảnh đất “vàng” hiếm hoi còn lại ở các thành phố lớn, nên tựu chung lại, việc mua căn hộ chung cư có vị trí tốt sẽ dễ dàng hơn cho người dân.

Thưa ông, một số tiêu chí cơ bản khi định vị vị trí mua nhà là gì?

-“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” dường như đã là câu thần chú đầu tiên mà nhiều người dựa vào để đánh giá vị trí nhà ở. Sở hữu được một nơi an cư thoả mãn đủ ba tiêu chí này quả thật là thiên thời - địa lợi - nhân hoà. Nhưng quả ngọt luôn nằm trên cành cao, quỹ đất eo hẹp lẫn tốc độ đô thị hoá nhanh đã khiến việc tìm kiếm một nơi ở sở hữu trọn cả ba ưu điểm đó là một điều khó khăn, nhất là yếu tố “cận giang”.

Tôi muốn nói sâu hơn về yếu tố này. Nước trong tự nhiên mang ý nghĩa khơi nguồn cho sự sống. Trong thuyết phong thuỷ, nước là vượng khí mang lại nguồn năng lượng tích cực, tài lộc và điềm an lành. Những ngôi nhà có dòng nước chảy qua trước mặt sở hữu thuỷ minh đường rộng rãi, sáng sủa, nếu kết hợp cùng khoảng không gian xanh sẽ càng tạo ra hiệu ứng tốt cho sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất.

Một ví dụ cụ thể trên quy mô lớn về tác dụng của nước đến sự phát triển chính là đất nước Singapore. Với quan niệm “Sơn quản nhân đinh, thuỷ quản tài”, chính quyền Lý Quang Diệu đã khởi công làm sạch “con sông phong thuỷ” Singapore vào cuối những năm 70 thế kỉ trước, tạo đà cho công cuộc “hoá rồng” đến thịnh vượng như hiện tại. Giờ đây, hai bên bờ sông Singapore tập trung gần như đầy đủ các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn nhất khu vực. Đây là ví dụ rõ ràng nhất cho sự tài lộc, phú quý mà dòng nước mang lại.

Vậy khu vực nào tại TP.HCM hiện nay có khả năng thoả mãn các yếu tố vị trí kể trên?Như tôi đã nói, quỹ đất nhàn rỗi hiện nay ngày càng bị thu hẹp tại các thành phố lớn, một đô thị bận rộn, đông đúc như TP.HCM lại càng bị giới hạn.

Tuy nhiên, tôi khá bất ngờ vì gần đây, Bến Vân Đồn nổi bật lên hẳn trên bản đồ bất động sản của thành phố. Liền kề với sông Bến Nghé và chỉ cách trung tâm phồn hoa quận 1 vài phút đi xe, khu vực này sở hữu một địa thế tốt đúng như câu thần chú “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Hơn nữa, Bến Vân Đồn lại nằm ở vùng đất quận 4 nên có giá thành dễ chịu hơn so với quận 1 dù rằng khoảng cách tiếp cận các tiện ích không chênh lệch nhau nhiều.

Xin cảm ơn Kiến trúc sư - Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương

TNR The GoldView là dự án khu phức hợp bậc nhất ven sông Bến Nghé, sở hữu tầm nhìn vàng ra trung tâm quận 1 phồn hoa và được đầu tư bởi TNR Holdings - Công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản.

Ngày 30 tháng 07 năm 2017, Kiến trúc sư - Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương sẽ tổ chức buổi hội thảo mang chủ đề “Chọn nhà có hướng sông trực diện” tại Khu nhà điều hành TNR The GoldView, 131 Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM nhằm giúp người mua nhà có cái nhìn rõ nét hơn về giá trị của phong thuỷ tới đời sống hằng ngày. Đến với hội thảo, người tham dự sẽ có cơ hội nhận được 10 lộc vàng may mắn, rút thăm trúng xe SH125cc, Air Blade 2016, Smart TV 49 inches. Đặc biệt, khách hàng sẽ được tặng ngay xe hơi Honda City sang trọng nếu đặt mua căn hộ TNR The GoldView thành công ngay tại hội thảo.

Đăng kí tham gia ngay TẠI ĐÂY

Hà Anh