Thứ tư, 07/11/2018 - 21:03

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam hưởng lương 90.408 USD/năm

Dân trí

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Thụy Sỹ - quốc gia trả lương cao nhất

Theo báo cáo năm thứ 11 về Khảo sát chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) của HSBC vừa công bố, khi làm việc tại nước ngoài, các chuyên gia sẽ gia tăng thêm trung bình 21.000 đô la Mỹ (USD) vào thu nhập hàng năm - số tiền đủ để mua một chiếc xe mới, trả gấp hai lần số nợ trung bình của gia đình hoặc đủ trả tiền thuê nhà trong hai năm.

Khi chuyển đến Thụy Sỹ làm việc, mỗi năm lương của các chuyên gia có thể tăng trung bình khoảng 61.000 USD. Không ngạc nhiên khi quốc gia này tự hào là quốc gia trả lương cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với mức lương trung bình khoảng 202.865 USD/năm.

Mỹ đứng thứ hai trong danh sách với gói lương trung bình là 185.119 USD, tiếp theo là Hồng Kông đứng thứ ba với 178.706 USD.

Nền kinh tế đang bùng nổ Trung Quốc cũng thúc đẩy mức tăng lương trung bình từ 34.093 USD trong năm 2016 lên 172.678 USD trong năm nay. Các doanh nghiệp quốc tế đang tích cực thu hút người tiêu dùng Trung Quốc nên họ thường mời chào những mức lương hấp dẫn nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài làm việc chăm chỉ đến quốc gia này.

Trong khi đó, chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm. Việt Nam đứng đầu trên thế giới với gần 3/4 (72%) nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà.

Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (tương ứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng). Mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%).

Tuy nhiên, khi nhắc đến quyền sở hữu tài sản, 1/4 (26%) chuyên gia nước ngoài cho biết họ có sở hữu tài sản tại Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.


Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD (ảnh minh họa).

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD (ảnh minh họa).

Các chuyên gia cũng được hưởng các lợi ích vật chất khác khi làm việc tại nước ngoài. Hơn một nửa (55%) chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn; nhiều người có nơi ở tiện nghi hơn (41%), có người giúp việc (39%) và chi tiêu nhiều hơn cho chuyện học hành của con cái (16%).

Tại sao người nước ngoài chuyển đến Việt Nam?

Ba lý do hàng đầu được liệt kê bao gồm tìm kiếm thử thách mới (26%), thăng tiến nghề nghiệp (26%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (24%). Với tất cả những nguyện vọng này, gần một nửa (47%) chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

Các chuyên gia nước ngoài ở Hồng Kông và Mỹ đa số cũng đồng ý chọn hai quốc gia này là nơi tốt nhất để thăng tiến sự nghiệp với tỷ lệ đồng thuận lần lượt là 72% và 71%, kết quả này cao hơn mức trung bình toàn cầu (56%).

Gói tuyển dụng chuyên gia thường đi kèm nhiều ưu đãi. Đa số (54%) người nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhận được nhiều ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động như 73% nhận được trợ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, 57% nhận trợ cấp thăm nhà hoặc vé máy bay, và 42% có trợ cấp chỗ ở so với mức trung bình toàn cầu tương ứng 43%, 17% và 18%. Mặc dù thu nhập trung bình cho một người nước ngoài tại Việt Nam chỉ khoảng 90.000 USD, ít chuyên gia nước ngoài tại đây lo ngại về vấn đề tài chính so với các chuyên gia trên toàn cầu nhờ một phần chi phí sinh hoạt hợp lý và các khoản trợ cấp tốt.

Tuy nhiên, vẫn có những mối lo mà các chuyên gia phải trải qua khi làm việc tại nước ngoài. Trên toàn cầu, mặc dù 50% người được khảo sát cảm thấy tự tin về kinh tế địa phương, gần một phần ba (24%) lo ngại tình hình bất ổn kinh tế trong khi đó 29% lại lo lắng về tình hình bất ổn chính trị ở nước sở tại có thể ảnh hưởng đến tài chính của họ. Trong khi đó, tình hình lại hơi khác tại Việt Nam khi hai phần ba (66%) chuyên gia nước ngoài nói rằng họ cảm thấy rất tự tin về nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam vẫn giữ vị thế tương đối cạnh tranh trong mắt của chuyên gia nước ngoài về các yếu tố kinh tế. Việt Nam đứng thứ 10 trong chỉ tiêu phụ Kinh tế - vị trí này đứng thứ hai sau Singapore (đang xếp hạng ba) trong số sáu nước ASEAN tham gia khảo sát. Trong các chỉ số phụ của Kinh tế, Việt Nam là quốc gia số một trên thế giới giúp người nước ngoài tiết kiệm nhiều hơn và có thu nhập khả dụng nhiều hơn (đều 72%)

Tuy nhiên, Việt Nam lại nhận được các phản hồi không mấy thuận lợi trong các chỉ số phụ về Trải nghiệm (đứng thứ 17) và Gia đình (đứng thứ 26). Chỉ có 42% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam so với hơn một nữa (52%) chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu đồng ý rằng họ tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà, bao gồm mọi thứ từ y tế đến văn hóa.

Tuy nhiên, làm việc tại Việt Nam ít căng thẳng hơn so với ở quê nhà khi gần 40% chuyên gia nước ngoài nói họ cảm thấy rất vui vẻ khi làm việc ở Việt Nam.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và Quản lý tài sản của HSBC Việt Nam, cho biết: “Năm nay, kết quả từ cuộc khảo sát Expat Explorer cho thấy Việt Nam là một nước chủ nhà đầy hứa hẹn cho những chuyên gia nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội và thách thức để thúc đẩy và phát triển sự nghiệp của bản thân. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ cải thiện một số lĩnh vực để nâng cao trải nghiệm của người nước ngoài và gia đình họ bằng cách phát triển hơn nữa môi trường, chương trình giáo dục và dịch vụ tài chính".

An Hạ

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam hưởng lương 90.408 USD/năm - 2