Chuyên gia nhận định gì về chính sách tiền tệ Việt Nam?

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tuy phải gánh trên vai nhiều trọng trách và đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức song chính sách tiền tệ (CSTT) đã đạt được những thành công khá toàn diện.

Ổn định thị trường tiền tệ

Theo Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu, tuy phải gánh trên vai nhiều trọng trách và đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức song CSTT đã đạt được những thành công khá toàn diện. Diễn biến các chỉ tiêu tiền tệ phù hợp với kinh tế vĩ mô. Đến ngày 24/4/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 4% so với cuối năm 2016, thanh khoản VND của hệ thống TCTD được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Mặt bằng lãi suất thị trường 4 tháng đầu năm 2017 diễn biến tương đối ổn định, đúng với tuyên bố của người đứng đầu ngành ngân hàng từ đầu năm. Hiện mặt bằng lãi huy động khách hàng dưới 6 tháng phổ biến 4,8-5,4%/năm; 5,4-6,5%/năm đối với khách hàng từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và khoảng 6,5-7,2%/năm đối với khách hàng trên 12 tháng. Lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Thực tế các TCTD đang tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay, một số ngân hàng áp dụng chương trình cho vay đối với một số đối tượng khách hàng với lãi suất ưu đãi.


(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Về tỷ giá và ngoại tệ, ông Hiếu cho rằng, NHNN đã thực hiện rất tốt công cụ “tỷ giá trung tâm” cũng như việc mua bán ngoại tệ trên thị trường để điều hòa tỷ giá. Nhờ đó, tỷ giá diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt, các giao dịch ngoại tệ diễn ra bình thường, các nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Từ giữa tháng 3, tỷ giá có xu hướng giảm và tương đối ổn định so với đầu năm. NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước. Ngoài ra, thị trường vàng cũng khá ổn định. Hiện tương đô la hóa và vàng hóa bị đẩy lùi.

Về hoạt động tín dụng, NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đồng thời NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp tạo điều kiện trong tiếp cận vốn tín dụng, tập trung vốn tín dụng vào lĩnh vực SXKD; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; ban hành Thông tư quy định về hoạt động cho vay của TCTD đối với khách hàng nhằm tăng tính công khai, minh bạch trong hoạt động cho vay, tạo điều kiện cho khách hàng vay trong tiếp cận vốn tín dụng.

Tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, đến ngày 24/4/2017 tăng 4,99% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ 2016 tăng 3,27%) tập trung chủ yếu vào lĩnh vực SXKD, đúng với định hướng của Chính phủ và ngành Ngân hàng.

Hài hòa các mục tiêu

Những kết quả đạt được của CSTT đã góp phần rất quan trọng vào những mục tiêu kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, đặc biệt là sự ổn định vĩ mô.

“Chính nhờ sự tăng trưởng kinh tế trong sự ổn định với vai trò và đóng góp rất lớn của CSTT nên mới đây tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng triển vọng (Outlook) xếp hạng tín nhiệm quốc gia và 8 ngân hàng thương mại của Việt Nam từ mức ổn định lên mức tích cực” – ông Hiếu đánh giá.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS.Võ Trí Thành cũng nhận định: “Chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian gần đây đã hỗ trợ rất tốt cho mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, trong một chừng mực nhất định là hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hay cho tăng trưởng. Điều này thể hiện cả mục tiêu về tăng trưởng tín dụng đến hài hòa các chính sách về tỷ giá, chính sách lãi suất, thị trường hơn nhưng cũng đảm bảo hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh, do tín dụng nóng hay sự hứng khởi quá đà của thị trường bất động sản cũng như thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, với sự linh hoạt tốt hơn, cân đối hơn giữa tăng trưởng và ổn định, NHNN còn phối hợp tốt hơn với Bộ Tài chính trong việc hài hòa giữa CSTT và CSTK, đặc biệt là qua việc phát hành trái phiếu của của Chính phủ”.

Minh Duy

Đang được quan tâm