1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyên gia "đo lường" mức độ an toàn của phụ gia trong thực phẩm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại, việc sử dụng thực phẩm ăn liền, các loại thực phẩm đóng hộp ngày trở nên phổ biến. Nhưng đi kèm đó bao giờ cũng là nỗi lo: chất phụ gia trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Phụ gia thực phẩm là một chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng được bổ sung vào thực phẩm nhằm giải quyết mục đích công nghệ trong sản xuất; để chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm hoặc để cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm đó. Theo đó, phụ gia đóng vai trò quan trọng trong sản xuất thực phẩm công nghiệp".

Chuyên gia đo lường mức độ an toàn của phụ gia trong thực phẩm - 1

Phụ gia đóng vai trò quan trong sản xuất thực phẩm công nghiệp ( nguồn ảnh: Shutterstock).

"Cũng vì phụ gia được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm nên hàng ngày chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều chất phụ gia khác nhau qua con đường ăn uống. Nhưng cũng không phải vì vậy mà chúng ta phải lo sợ về phụ gia thực phẩm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm. Theo đó, chúng ta cần hiểu rõ, để được phép sử dụng trong thực phẩm, các chất phụ gia phải được nghiên cứu sâu, rộng và chứng minh về tính an toàn. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (Codex Alimentarius Commission - CAC) đã có quy định Danh mục phụ gia thực phẩm, được xây dựng trên nguyên tắc bảo đảm an toàn đối với sức khỏe con người, hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. 

Chuyên gia đo lường mức độ an toàn của phụ gia trong thực phẩm - 2

Phụ gia được chứng minh tính an toàn trước khi đi vào sử dụng (nguồn ảnh: Shutterstock).

Bên cạnh đó, tại từng quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước cũng kiểm soát chặt chẽ chất phụ gia dựa trên các quy định của mình. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu các chất phụ gia được sử dụng đúng quy định về loại phụ gia, giới hạn hàm lượng an toàn thì cơ thể sẽ tự động đào thải các chất này ra ngoài, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Thay vì lo lắng về phụ gia thực phẩm thì mọi người hãy chú ý tới việc lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép bởi các cơ quan chức năng. Những sản phẩm được cấp phép đồng nghĩa với việc họ tuân thủ đúng các quy định về phụ gia thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Giải thích thêm về sự lo lắng của người tiêu dùng về phụ gia thực phẩm có thể dẫn đến ung thư, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ung thư xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ gen, nhiễm phóng xạ cho tới lối sống vận động không hợp lý... Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phân biệt chất "có thể sinh ung thư" khác với chất "gây ung thư" như khói thuốc, khói xăng dầu, tia tử ngoại... Chất có thể sinh ung thư chỉ biến thành chất độc, tạo điều kiện để tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư khi có điều kiện thuận lợi của rất nhiều yếu tố khác nhau như hàm lượng "chất có thể sinh ung thư" cao vượt mức cho phép, sức đề kháng yếu, khả năng đào thải độc tố của gan và thận kém. Vì thế thay vì nỗi sợ ăn cái này cái kia gây ung thư, mọi người nên thực hiện lối sống khoa học với dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động, luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi bệnh tật.