1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyển đổi số trong mọi hành trình tại EVNGENCO1

Trường Thịnh

(Dân trí) - EVNGENCO1 vừa tổ chức hội thảo BIM và SCAN-TO-BIM nhằm trang bị phương pháp quản lý tiến tiến trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, sửa chữa nhà máy điện và các công trình liên quan.

Ngày 15/12, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã phối hợp với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (EVNPECC2) tổ chức thành công hội thảo BIM và SCAN-TO-BIM.

Mục tiêu hội thảo nhằm trang bị một trong những phương pháp quản lý tiến tiến nhất trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, sửa chữa nhà máy điện và các công trình liên quan cho gần 100 lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty.

Chuyển đổi số trong mọi hành trình tại EVNGENCO1 - 1
Ông Nguyễn Nam Thắng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 cùng các thành viên tham gia Hội thảo áp dụng BIM và SCAN TO BIM.

Thế giới ngày càng không ngừng phát triển công nghệ số, đặc biệt là nền Công nghiệp 4.0 ngày càng tác động sâu rộng đến tất cả mọi hoạt động đời sống xã hội. Việc áp dụng công nghệ BIM trong nghành xây dựng được đánh giá sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý vận hành các công trình. BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong công trình xây dựng, từ giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…), quản lý công trình (bảo trì các máy móc, thiết bị) và xuyên suốt vòng đời của công trình.

Song song với việc áp dụng BIM trong công tác đầu tư xây dựng, việc áp dụng BIM trong công tác quản lý vận hành sửa chữa công trình cũng vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt đối với các dự án đã hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và chưa có điều kiện áp dụng công nghệ BIM và SCAN-TO-BIM.

Những lợi ích mà BIM mang lại cho vận hành, bảo trì công trình như: giúp nâng cao năng suất lao động nhờ vào việc rút ngắn thời gian và giảm chi phí trong quá trình vận hành cho công trình. Trên thực tế, quá trình vận hành công trình chiếm tới 80% tổng chi phí vòng đời của công trình, nếu có thể tiết kiệm được chi phí vận hành sẽ tiết kiệm được chi phí vòng đời cho công trình và còn mang lại nhiều lợi ích khác như phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

3D Laser Scan to BIM là một giải pháp giúp các đơn vị nhanh chóng khảo sát khu vực, công trình và mô phỏng hiện trạng; giám sát thi công, theo dõi tiến độ, đánh giá kiểm tra chất lượng thông qua mô hình đám mây điểm, cung cấp thông tin chính xác cho các phần việc lắp đặt; nghiệm thu sau khi thi công; mô phỏng chính xác các dự án đã hoàn thành tạo cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình thông tin BIM phục vụ công tác quản lý vận hành sửa chữa.

Trong năm 2021, EVNGENCO1 đã tiến hành thí điểm áp dụng BIM cho các dự án đầu tư xây dựng mới cụ thể là dự án Cải tạo và nâng cấp hệ thống cung cấp nước thô cho TTĐL Duyên Hải và dự án nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý nước các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 MR. Việc áp dụng BIM ban đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã đạt được những kết quả và hiệu quả nhất định.

Ông Nguyễn Nam Thắng - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 và ông Nguyễn Trọng Nam - Phó Tổng giám đốc PECC2 thống nhất ý kiến và khẳng định việc tổ chức hội thảo lần này là hết sức cần thiết, ý nghĩa trong lộ trình chuyển đổi số của hai doanh nghiệp, thực hiện Chủ đề năm cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số đã được EVN giao.

Để hội thảo đạt kết quả cao nhất, ông Nguyễn Nam Thắng đã giao nhiệm vụ cho Hội thảo tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu, thảo luận và chia sẻ các kinh nghiệm thực tế, và khuyến khích tiếp nhận trực tiếp các ý tưởng và sáng kiến của tất cả các đơn vị, cá nhân tham gia Hội thảo.

Chuyển đổi số trong mọi hành trình tại EVNGENCO1 - 2
Ông Đào Minh Hiển - Phó Giám đốc DCC, PECC2 chia sẻ kinh nghiệm áp dụng BIM và SCAN TO BIM tại hội thảo.

Trong quá trình diễn ra hội thảo, các chuyên gia, kỹ sư Tư vấn BIM giàu kinh nghiệm của Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 đã chỉ ra những điểm mới, những ưu điểm nổi bật về quản lý chất lượng, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án khi áp dụng BIM và SCAN TO BIM trong các giai của dự án, bao gồm giai đoạn thiết kế, giai đoạn thi công, giai đoạn quản lý vận hành, quản lý tài sản của dự án sau khi hoàn thành đi vào vận hành để từ đó các đơn vị đi sâu vào tìm hiểu, phân tích và cùng nhau thảo luận tạo điều kiện cho mỗi thành viên tham gia Hội thảo đều nắm vững được những nội dung chi tiết trong từng giai đoạn khi triển khai áp dụng BIM và SCAN TO BIM.

Đặc biệt, các thành viên tham dự Hội thảo còn được chia sẻ các bài học kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia, kỹ sư Tư vấn BIM của PECC2 đã triển khai áp dụng thực tế BIM và SCAN TO BIM vào thiết kế Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2, dự án sân phân phối 500kkV của Nhà máy Vĩnh Tân 4 (1200 MW), Nhà máy điện gió Tân Thuận 75MW.

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Trọng Nam - Phó Tổng giám đốc PECC2 nhận xét: "Tuy thời gian Hội thảo rất ngắn song chúng tôi mong rằng kết quả của cuộc hội thảo lần này sẽ giúp cho chúng ta có thêm cơ sở để đánh giá khách quan toàn diện hơn về các ưu điểm, hạn chế của việc áp dụng BIM và SCAN TO BIM. Qua đó, đúc rút những kinh nghiệm quý báu làm bài học cho chúng ta tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy định và áp dụng ngày càng hiệu quả hơn trong công tác đầu tư xây dựng và quản lý vận hành & bảo dưỡng công trình năng lượng, đồng thời tạo cơ hội hợp tác, cùng phát triển giữa hai doang nghiệp trong lộ trình chuyển đổi số".

Ông Dương Văn Ba - Trưởng Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng EVNGENCO1 chia sẻ: "Đây là một Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng, rất thiết thực và được tổ chức kịp thời trong thời kỳ EVNGENCO1, PECC2 nói riêng và các doanh nghiệp trong cả nước nói chung đang đẩy mạnh triển khai áp dụng công tác chuyển đổi số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành. Tôi cùng toàn thể các thành viên trong Hội thảo đã trao đổi, tìm hiểu được sâu sắc hơn và nắm bắt được chi tiết hơn những nội dung mới trong các giai đoạn triển khai áp dụng BIM và SCAN TO BIM trong công tác quản lý khối lượng, chất lượng, chi phí, tiến độ thi công trong công tác đầu tư xây dựng.

Trên cơ sở đó, tôi mong muốn các thành viên tham gia hội thảo sẽ vận dụng một cách sáng tạo, hiệu quả vào thực tế công tác Quản lý đầu tư xây dựng và quản lý vận hành và bảo dưỡng các dự án/công trình của EVNGENCO1. Đồng thời, tiếp thu và chuẩn bị triển khai một số nhiệm vụ để áp dụng BIM và SCAN TO BIM trong quá trình đầu tư xây dựng dự án Nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý khí thải NMNĐ Uông Bí, trong quá trình vận hành, bảo dưỡng NMNĐ Duyên Hải 1".