Thứ Bảy 02/04/2016 - 15:20

Sóc Trăng:

Chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn, nhiều nông dân trúng đậm

Dân trí Những ngày qua, trong khi nhiều nông dân ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng đang đứng ngồi không yên khi hàng ngàn ha lúa, mía bị thiệt hại bởi hạn, mặn thì nhiều hộ nông dân khác lại phấn khởi bởi sự thành công trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất các loại hoa màu khác trong cái nắng hạn gay gắt này.
>>Giá tôm tăng cao, dân vẫn không dám thả giống vì hạn mặn
>>Hạn hán, xâm nhập mặn làm thiệt hại hơn 600 tỷ đồng
>>Hạn hán, ngập mặn khiến nông nghiệp tăng trưởng âm

Trò chuyện với PV, ông Châu Văn Chuyển - Bí thư Huyện ủy Châu Thành cho biết, trong đợt hạn, mặn vừa qua, huyện Châu Thành bị thiệt hại 2.378 ha cây trồng, tập trung nhiều nhất ở xã Phú Tân và An Hiệp. Nguyên nhân là dù ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con không nên xuống giống lúa vụ 3 nhưng bà con vẫn xuống, bây giờ gặp hạn, mặn nên thiệt hại rất lớn.

Anh Điền Vũ Lan ở xã An Ninh với ruộng dưa của gia đình.
Anh Điền Vũ Lan ở xã An Ninh với ruộng dưa của gia đình.

Trong khi đó, ở xã An Ninh, nhiều hộ nông dân theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không xuống giống cho lúa vụ Xuân - Hè mà chuyển sang xuống giống màu như bắp cải, ớt,…và nhiều nhất là dưa hấu. Hiện tại, vụ dưa hấu của bà con đã bước đầu cho hiệu quả cao, thu nhập của người nông dân tăng cao, lời hơn so với làm lúa.

Anh Điền Vũ Lan (ngụ ấp Xà Lan, xã An Ninh) cho biết: “Mấy năm nay, cán bộ khuyến nông khuyến cáo không nên xuống giống lúa vụ 3 vì nguy cơ thiệt hại cao. Vì vậy, nhiều hộ nông dân chúng tôi đã mạnh dạn chuyển sang xuống giống màu, nhất là dưa hấu. Vụ dưa hấu năm nay đã thành công, bà con lời nhiều, ai cũng phấn khởi”.

Theo anh Lan, một công (khoảng 1.000m2) trồng dưa hấu, sau 3 tháng đã cho thu hoạch với năng suất bình quân khoảng từ 3- 3,5 tấn. Chi phí đầu tư một công hết 5 triệu đồng. Với giá bán hiện nay là 5.000 đồng/kg thì mỗi công bà con lời khoảng từ 10- 12,5 triệu đồng. Trong khi đó, làm lúa chính vụ, nếu trúng mùa được giá thì lời khoảng 2 triệu đồng/công. Còn năm nay, nhiều hộ làm lúa mất trắng.

Anh Điền Vũ Lan cho biết, gia đình anh trồng 2.000m2 dưa hấu gần thu hoạch và hiện thương lái đã đặt cọc với giá 5.000 đồng/kg.

Ông Thái Thành - Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh, cho biết, sau khi thu hoạch xong 2 vụ lúa Hè - Thu và Đông -Xuân sớm, bà con không làm lúa vụ 3 mà chuyển sang trồng màu, trong đó chủ lực là dưa hấu. Toàn xã hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ thì có khoảng 150 hộ trồng dưa hấu với diện tích 60 ha. Nhiều hộ đã thu hoạch và với giá bán như hiện nay, nhà nông lời hàng trăm triệu đồng/ha. So với làm lúa lời gấp 4 lần, thời gian trồng dưa hấu chỉ 60 - 63 ngày, còn làm lúa phải từ 90 - 105 ngày.

Mua bán dưa hấu ở huyện Mỹ Tú.
Mua bán dưa hấu ở huyện Mỹ Tú.

Còn ở huyện Mỹ Tú, nông dân hạn chế gieo sạ lúa vụ 3, thay vào đó là trồng màu xuống ruộng, cách làm này cho hiệu quả rất khả quan.

Ở Tổ hợp tác lúa - màu ấp Mỹ Lợi A (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú) có 28 ha với 22 hộ tham gia, sản xuất cho hiệu quả cao hơn trồng lúa từ 3 đến 4 lần. Với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, đây là mô hình chuyển đổi cơ cấu mùa vụ rất phù hợp và cho hiệu quả kinh tế khá ổn định đối với nông dân.

Hiện nay nhiều hộ nông dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, xã Hưng Phú và Phú Mỹ,… đã áp dụng mô hình trồng màu xuống ruộng theo cơ cấu một vụ lúa, một vụ màu, chủ yếu là ớt sừng vàng, các loại rau củ và dưa hấu, cho thu hoạch và lợi nhuận gấp 2- 3 lần so với trồng lúa, vừa giúp cải tạo được đất, tránh sâu bệnh trong sản xuất lúa vụ kế tiếp.


Thu hoạch dưa hấu ở xã Phú Mỹ.

Thu hoạch dưa hấu ở xã Phú Mỹ.

Ông Trần Cam (ngụ xã Phú Mỹ) cho biết: “Nhiều năm nay, nông dân chúng tôi thực hiện đúng theo khuyến cáo của chính quyền địa phương là không xuống giống lúa vụ 3 mà chuyển sang trồng màu cho thu nhập cao, hạn chế được rủi ro. Sau khi gặt lúa xong, bà con trồng các loại rau củ như bắp cải, ớt, đậu,… và sau đó tiến hành làm vụ dưa hấu. Thu hoạch dưa xong là tới mùa mưa thì chuyển sang làm lúa. Vụ dưa hấu năm nay thắng lợi to, năm nay bà con chuẩn bị đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer vui lắm”.

Chăm sóc ruộng dưa ở xã Lâm Kết, thị xã Ngã Năm.
Chăm sóc ruộng dưa ở xã Lâm Kết, thị xã Ngã Năm.

Còn ở thị xã Ngã Năm, nông dân đã mạnh dạn chuyển diện tích đất ruộng sang trồng màu. Trong điều kiện nắng nóng và xâm nhập mặn hiện nay thì mô hình này được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.

Ông Võ Văn Hiệp (ở khóm Vĩnh Mỹ, phường 3) cho biết: “Làm lúa vụ Xuân - Hè có nhiều rủi ro hơn so với trồng màu như thiếu nước, sâu bệnh nhiều, chi phí đầu tư tăng cao, nên tôi trồng màu đầu tư không cao nhưng lại cho thu nhập cao hơn trồng lúa. Tính ra màu có thể cho thu nhập gần 10 triệu đồng”.

Nhiều nhà nông ở thị xã Ngã Năm trồng màu xuống ruộng theo cơ cấu sản xuất luân canh, chủ yếu là trồng bắp, ớt và các loại rau củ. Theo bà con, trồng màu vụ Hè - Thu là thích hợp vì lượng nước tưới vừa phải, mau cho thu hoạch, lợi nhuận lại cao hơn trồng lúa, giúp cải tạo đất, giảm sâu bệnh cho vụ lúa tới.

Dưa hấu xanh tươi giữa mùa khô hạn ở thị xã Ngã Năm.
Dưa hấu xanh tươi giữa mùa khô hạn ở thị xã Ngã Năm.

Trong khi đó, ở xã Lâm Kiết (huyện Thạnh Trị), hàng chục ha dưa hấu chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch với niềm vui khôn tả bởi năm nay dưa trúng mùa, được giá.

Ông Thạch Phol (ấp Kiết Lợi, xã Lâm Kiết) phấn khởi nói: “Gia đình tôi làm 3.000m2 dưa hấu, khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch. Vụ dưa này thắng lợi rồi. Theo ước tính, dưa của tôi sẽ cho khoảng 12 tấn trái, thương lái đã đặt mua với giá từ 4.400 đồng - 4.700 đồng thì chắc chắn với ruộng dưa này, gia đình tôi sẽ lời khoảng trên 30 triệu đồng chỉ sau 2 tháng chăm sóc. So với trồng lúa lời nhiều hơn”.

Cao Xuân Lương

Chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn, nhiều nông dân trúng đậm - 6
MỚI NHẤT
Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa
Hà Nội: Rau xanh tăng giá "chóng mặt" vì… giao mùa

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết thuận lợi nhưng giá các loại rau xanh tại một số chợ Hà Nội đang tăng "chóng mặt". Nhiều bà nội trợ kêu than, vì rau xanh lại đội giá, nếu không đi chợ sớm thì không những được mua rau ế mà giá lại còn đắt đỏ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:40

Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng
Giám đốc Nhật Bản cúi gập người xin lỗi người tiêu dùng vì tăng giá kem thêm 2.000 đồng

(Dân trí) - Khoảng 100 người, đứng đầu là giám đốc công ty Akagi Nhật Bản đã cúi gập người trong một video được đăng tải trên YouTube xin lỗi người tiêu dùng vì đã tăng giá kem thêm 2.000 đồng tiền Việt sau khi giữ giá trong suốt ... 25 năm.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:13

Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế
Ông Vương Đình Huệ: Tìm giải pháp xóa tình trạng 63 tỉnh, 63 nền kinh tế

Sáng nay, 3/4, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các cơ quan tổ chức hội thảo “Liên kết vùng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng ở Việt Nam”.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:53

Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016
Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016

Sáng 2/4, Liên hoan doanh nghiệp Rồng Vàng và Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2016 đã diễn ra tại ks JW Marriott Hotel, Hà Nội

Chủ nhật, 03/04/2016 - 12:50

63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia
63 nền kinh tế "tỉnh ta" đua tranh, tổn thất to lớn tầm quốc gia

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, mô hình 64 "nền kinh tế độc lập" đang gây lãng phí nguồn lực phát triển trên quy mô lớn; phát triển xu hướng đua tranh không lành mạnh (thậm chí là "cạnh tranh cùng chết", "cạnh tranh cùng xuống đáy") giữa các tỉnh, thúc đẩy "chủ nghĩa thành tích ảo".

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:57

Chung cư cao cấp: Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng
Chung cư cao cấp: Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng

Bỏ ra tiền tỷ để mua căn hộ được quảng cáo là cao cấp, chất lượng và tiện ích vượt trội, nhưng nhiều thượng đế cũng phải “khóc dở” vì chất lượng chỉ bình dân, phải sống trong cảnh căn hộ nhanh xuống cấp, chất lượng quản lý dịch vụ kém, không tương xứng với sự “cao cấp” đã quảng cáo. Chủ đầu tư không những không chia sẻ với cư dân mà còn có thái độ “phủi tay” bỏ mặc khách hàng

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:24

Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?
Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?

(Dân trí) - Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân của cây bút Daniel Ally viết cho tờ báo nổi tiếng Business Insider, cho rằng bất cứ ai cũng có thể và nên trở thành một triệu phú đô la khi bạn còn đang trẻ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:40

Đại biểu lo ưu đãi Nghi Sơn làm khó cho Dung Quất
Đại biểu lo ưu đãi Nghi Sơn làm khó cho Dung Quất

(Dân trí) - Cho rằng Chính phủ cần khẩn trương điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu áp vào giá bán sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước nguy cơ đóng cửa, đại biểu Nguyễn Cao Phúc cũng đề nghị tính toán lại cơ chế ưu đãi cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trên nguyên tắc không gây áp lực cho ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:29

Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!
Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!

(Dân trí) - Bốn trong tổng số 7 nhà máy ethanol nhập khẩu và sử dụng công nghệ từ Trung Quốc, ba nhà máy còn lại dù sử dụng công nghệ của các nước phát triển nhưng vẫn nhập thiết bị từ Trung Quốc và tựu chung: cả 7 nhà máy hiện giờ, nếu không đóng cửa, phá sản, nợ đầm đìa thì cũng ngừng sản xuất.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng
Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng

(Dân trí) - Thời gian gần đây nước mặn đã bao vây khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bến Tre nên nhiều hộ gia đình bắt buộc phải sống chung với nước mặn. Nhiều hộ gia đình mua nước ngọt với giá đắt đỏ để pha trà, cà phê, tưới cây kiểng...

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:53

Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua
Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua

(Dân trí) - Ngày 2/4, nguồn tin từ Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, qua hơn 2 tháng triển khai bán sản phẩm nông nghiệp sạch tại 8 điểm bán hàng không đạt hiệu quả như mong muốn, vì có rất ít người dân đến đây mua sắm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:00

Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?
Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?

(Dân trí) - Theo dự đoán của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong năm 2016, lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 1 điểm % so với năm 2015. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đầu tháng 3 căng thẳng hơn so với tháng 2 nhưng đã dần hạ nhiệt kể từ trung tuần tháng 3.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung “đại gia” thủy sản Cần Thơ Tòng "Thiên Mã”
Chân dung “đại gia” thủy sản Cần Thơ Tòng "Thiên Mã”

(Dân trí) - Lại thêm một đại gia thủy sản ở miền Tây “rơi vào vòng lao lý”! Lần này, không phải là chuyện nợ nần “trốn chạy”, kiện tụng, mà công an đã bắt và khám xét nhà và nơi làm việc của “đại gia thủy sản” Phan Bá Tòng, hay gọi là “Tòng Thiên Mã” - một trong hai đại gia thủy sản một thời nổi đình, nổi đám ở Cần Thơ!

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:45

“Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa
“Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa

Tình hình kinh tế Nga đang xấu đi, đến nỗi điện Kremlin phải cân nhắc những chính sách không có lợi cho tương lai chỉ để vượt qua những khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:00

Giá vàng SJC giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp
Giá vàng SJC giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Sáng nay 2/4, giá vàng SJC giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mức giảm trong tuần lên gần 200.000 đồng/lượng. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp giá kim loại quý đi xuống, nhưng giới đầu tư chưa dám mạo hiểm tham gia thị trường.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:24

TPHCM: Hé lộ dự án “khủng” ngay trong lòng quận 1
TPHCM: Hé lộ dự án “khủng” ngay trong lòng quận 1

Theo thống kê, có khoảng 1.860.000 kết quả (0,57 giây) dành cho từ khóa “Dự án Ba Son”. Con số “khủng” này theo thống kê từ Google đã phần nào cho thấy sức hấp dẫn của một dự án bất động sản sắp ra mắt và đẳng cấp nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:20

"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"
"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng, giải pháp chặt bỏ cây cà phê để thay thế cây chanh dây hoặc những loại cây khác chạy theo cơn sốt thị trường nhất thời là rất đáng lo ngại, đại biểu Nguyễn Thị Huệ cũng cho biết, nông dân rất cần sự quan tâm của các cấp, các bộ, ngành nhưng không phải mang tính cứu trợ mà chính là sự ủng hộ định hướng và giúp đỡ cho nông dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”
“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”

Dẫn lời các chuyên gia, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng cùng với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thị trường bất động sản trong thời gian từ 5-7 năm tới sẽ không lo khủng hoảng, đổ vỡ.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:20

Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao
Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao

(Dân trí) - Bộ Tài Chính vừa có ý kiến gửi Văn phòng Chính phủ về đề xuất xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao giai đoạn 2016-2020, cho dù, trong những năm tới, nhu cầu nhập than của Việt Nam rất lớn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:48

Từ chỉ số PCI nghĩ về  “Thương hiệu chính quyền”
Từ chỉ số PCI nghĩ về “Thương hiệu chính quyền”

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, tỉnh “khuất nẻo” Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí á quân. Chia sẻ niềm vui trụ hạng này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan hướng tới việc xây dựng “Thương hiệu chính quyền”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:42

"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"

(Dân trí) - Đại biểu Trịnh Ngọc Phương cho rằng, ý thức kém và "tính lằng nhằng" của người lao động Việt Nam khiến doanh nghiệp không chỉ bị tổn thất về vật chất mà lớn hơn là uy tín kinh doanh trên thương trường. Và khi ý thức kém, cho dù có đi làm ở đâu cũng không nơi nào muốn nhận - ông Phương khẳng định.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:20

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu
Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận 200.000 đồng/kg, nhót đỏ mọng giá cũng 200.000 đồng/kg,... những loại quả này đang vào đầu vụ nên mỗi ngày bán rong có thể bỏ túi 10 - 15 triệu đồng. Tiền lãi thu về là khoảng 8 - 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:12

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú giàu có trong bài dưới đây với những cái tên không mấy xa lạ như Zhou Qunfei, Elizabeth Holmes... đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành phản ánh công trình thủy điện An Khê - Kanak chưa hợp lý đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ở Gia Lai, Phú Yên, cho rằng đây là "công trình sai lầm thế kỷ", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức yêu cầu Bộ Công thương và EVN phải có báo cáo và khắc phục.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:00