Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng?

Khi nhận thức của doanh nghiệp đối với công nghệ điện toán đám mây đã được nâng cao, cơ hội bứt phá dành cho các nhà cung cấp dịch vụ đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thị trường máy chủ ảo toàn cầu được định giá lên tới hơn 246 tỉ USD

Hãy thử một bài test đơn giản sau đây: Tìm kiếm trên Google về 2 khái niệm “cloud server” (máy chủ ảo đám mây) và “dedicated server” (máy chủ dùng riêng). Kết quả trả về có làm bạn bất ngờ? Gần 9 triệu kết quả tìm kiếm trả về cho “cloud server” trong khi “dedicated server” chỉ cho ra vỏn vẹn hơn 3 triệu câu trả lời.

Con số chênh lệch bạn nhận được là minh chứng rõ ràng nhất về khoảng cách ngày càng mở rộng giữa hai thế hệ trong làng công nghệ: Một bên là những công ty đi theo mô hình server vật lí truyền thống và một bên là những đại diện của kỉ nguyên điện toán đám mây, nổi bật với 3 cái tên tiên phong: Amazon, Google và Microsoft.

Bộ ba này có một điểm chung là sở hữu các trung tâm xử lý dữ liệu “trên mây”, có khả năng cung cấp giải pháp công nghệ cho nhiều hình thức dịch vụ với chi phí cạnh tranh, từ đó đem lại lợi nhuân nhiều hơn cho doanh nghiệp. Microsoft cung cấp phần mềm cho các cá nhân và doanh nghiệp, Amazon cung cấp nền tảng thương mại điện tử trong khi sản phẩm chủ đạo của Google là cỗ máy tìm kiếm và các công cụ quảng cáo.

Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng? - 1

Không chỉ cung cấp nền tảng giúp phát triền các hoạt động kinh doanh của nội bộ, Google, Microsoft và Amazon bứt phá mạnh mẽ vì họ trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ đâm mây vượt trội tới các doanh nghiệp khác với chi phí thấp hơn, thay thế hệ thống máy chủ truyền thống đã lỗi thời.

AWS - Amazon Web Service, dịch vụ đám mây của Amazon đang làm mưa làm gió trên thị trường, vượt qua mảng thương mại điện tử truyền thống để trở thành mảng kinh doanh thu lời lớn nhất của doanh nghiệp này. Theo Business Insider, chỉ tính riêng trong Q4/2017, AWS mang 5,1 tỉ USD về cho tập đoàn, đánh dấu mức tổng doanh thu 17,5 tỉ USD cả năm 2017, mức tăng trưởng đạt 43% so với năm 2016. Trong khi đó, Google Cloud Platform đem lại cho “ông hoàng tìm kiếm” mức tăng trưởng 1 tỉ USD cho mỗi quý. Tương tự, dịch vụ đám mây Azure cũng mang lại mức doanh thu tăng trưởng 98% cho Microsoft trong Q4/2017 vừa qua.

Theo báo cáo của Gartner, chỉ riêng thị trường cung cấp dịch vụ máy chủ ảo trên toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng từ 209.2 tỉ USD năm 2016 lên 246.8 tỉ USD trong năm 2017. Thật không quá khi so sánh đây chính là những “đám mây” đem lại “cơn mưa tiền” cho Amazon, Microsoft và Google, khi 3 ông lớn này nắm giữ tới 61% thị phần cloud server trên toàn thế giới.

Thị trường điện toán đám mây Việt Nam đã sẵn sàng cho kỉ nguyên bùng nổ

Tại Việt Nam, điện toán đám mây bắt đầu được biết tới từ năm 2007 như một giải pháp tốt ưu nhằm quản lí kho dữ liệu đồ sộ của các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức một cách thông minh và hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại hình dịch vụ nào mới khi gia nhập thị trường Việt Nam, luôn cần một khoảng thời gian để khách hàng thay đổi thói quen tiêu dùng, chấp nhận những cái mới, từ đó phát sinh nhu cầu sử dụng.

Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng? - 2

“Nhu cầu dùng điện toán đám mây thời kì đó vẫn chưa định hình rõ nét. Các doanh nghiệp vẫn quen với việc đi thuê, hoặc mua máy chủ vật lý hơn, vì nói đến khái niệm đám mây, vẫn còn có nhiều người chưa hiểu rõ” - Ông Nguyễn Việt Hùng - Giám đốc VCCloud, một đơn vị lớn cung cấp dịch vụ đám mây ở Việt Nam chia sẻ về những ngày đầu điện toàn đám mây du nhập vào Việt Nam.

Thêm vào đó, khi thị trường đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển và hiểu biết của người đi thuê còn hạn chế, nhiều đơn vị thiếu năng lực vẫn cố “hớt váng” thị trường bằng những dịch vụ kém chất lượng.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm du nhập và phát triển, thị trường dịch vụ đám mây Việt Nam giờ đây không chỉ quen mặt với những “đại gia” quốc tế và còn chứng kiến cuộc đua khốc liệu giữa các doanh nghiệp CNTT trong nước nhằm tranh giành thị phần từ miếng bánh béo bở nhưng mới mẻ này.

Cũng cần nói thêm về sự nhận thức của các doanh nghiệp cũng chuyển biến tích cực hơn đối với những “đám mây” đã tạo động lực cho các nhà cung cấp nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư hạ tầng công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang diễn ra.

Chuyển dịch nền tảng server trong doanh nghiệp, Việt Nam có nằm ngoài xu hướng? - 3

Theo nhận định của ông Hùng, điện toán đám mây sẽ tạo ra cơ hội bứt phá cho nhiều ngành kinh tế tại nước ta; thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới, đem lại lợi ích nhiều hơn cho người sử dụng. Phần mềm, nội dung số hay những người làm tiếp thị sản phẩm sẽ có khả năng phân phối dịch vụ trên quy mô toàn cầu, đồng nghĩa với việc kiếm tiền một cách dễ dàng hơn.

“Đây là mô hình cho phép cá nhân, doanh nghiệp lưu trữ, tính toán, chia sẻ dữ liệu một cách thuận tiện và nhanh chóng trên nền tảng Internet. So với hệ thống server truyền thống, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và mặt bằng lắp đặt.” - ông Hùng cho biết thêm.

Trong tương lai gần, thị trường điện toán đám mây được dự đoán sẽ có tiềm năng phát triển vượt bậc. Đơn giản vì đối tượng phục vụ chính của dịch vụ này là các doanh nghiệp - những đơn vị kinh doanh giỏi tính bài toán lợi ích nhất, và họ chắc chắn sẽ chọn cách tối thiểu chi phí và tối đa hiệu quả cho mình.

Năm 2014, VCCloud hoàn thiện và công bố hệ thống Public Cloud, cung cấp dịch vụ cloud server cho các cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây của VCCloud được đánh giá cao trên thị trường nhờ khả năng thiết lập và tùy biến nhanh chóng đơn giản, đảm bảo an toàn, bảo mật cho người sử dụng khi được xây dựng và vận hành bởi đội ngũ chuyên gia an toàn mạng hàng đầu Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết và đăng kí trải nghiệm, vui lòng liên hệ:

Website: www.vccloud.vn

Hotline hỗ trợ: (028) 7302 8888

Email: trainghiemdichvu@vccloud.vn

H. Yến

MỚI NHẤT
Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá
Lý giải hiện tượng ô tô Honda miễn thuế tăng giá

Khi ô tô nhập khẩu ASEAN của các doanh khác chưa về, Honda Việt Nam đang ở thế độc tôn xe nhập miễn thuế.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:10

Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà
Cận cảnh những nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng mua căn hộ tại Biên Hoà

"Giá bất động sản thay đổi chóng mặt", “nhà đầu tư mướt mồ hôi xếp hàng cũng không mua được căn hộ”, đó là những mẩu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trên địa bàn thành phố Biên Hoà trong những ngày sau Tết.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử
Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử

Với việc sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp không cần lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Các giao dịch với khách hàng, nhờ thế, trở nên dễ dàng hơn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng
Những chiêu trò kiếm tiền triệu mỗi ngày của thợ điều hòa đầu mùa nóng

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội đã chia sẻ một hình ảnh gây nhiều tranh cãi là cục nóng điều hoà và 4 vòng dây đồng thừa thãi. Nhiều người cho rằng, đây là cách kiếm tiền của thợ điều hoà. Tuy nhiên theo nhiều người kinh doanh mặt hàng này thì đây có thể là trò câu like trên mạng xã hội.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:30

Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường
Khan hiếm biệt thự biển Phú Quốc từ 8- 10 tỷ/căn tại Bãi Trường

Có thể thấy, hiện tượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đồng loạt đổ xô về Phú Quốc trước thềm đặc khu kinh tế đã phần nào lý giải cho các đợt sốt đất mạnh thời gian gần đây, có nơi tăng trên mức 35%. Chưa bao giờ, các loại hình bất động sản tại Phú Quốc được săn đón nồng nhiệt đến thế, đặc biệt "khan hàng" ở những dự án biệt thự có mức giá tầm 8 - 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:00

Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư
Nhà máy điện mặt trời Sông Lũy 1 được cấp phép đầu tư

UBND tỉnh Bình Thuận vừa cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án “nhà máy điện mặt trời Sông Luỹ 1” do Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Điện Bình Thuận làm Chủ đầu tư.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:55

Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn
Bất động sản Thanh Xuân sôi động với loạt dự án hấp dẫn

Sở hữu vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng, tiện ích đồng bộ, được đầu tư lớn… với những lợi thế riêng đó, bất động sản Quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục trở thành “điểm nóng” thu hút khách hàng lựa chọn để làm nơi an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời trong năm 2018

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:50

Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội
Khám phá sức hấp dẫn của Đà Lạt trong lòng Hà Nội

Không gian yên tĩnh với đồi thông xanh mát, vườn hoa đầy sắc màu cùng nhiều tiện ích hiện đại, The Phoenix Garden là lựa chọn lý tưởng cho những người yêu Đà Lạt.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:40

Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về
Thủ tướng sốt ruột vì thuỷ sản xuất khẩu bị nước ngoài trả về

(Dân trí) - Người đứng đầu Chính phủ vừa có Chỉ thị 09/CT-TTg về khắc phục tình thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp bị nước ngoài trả về, cảnh cáo. Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng loại bỏ ngay sản phẩm kém chất lượng, không an toàn ảnh hưởng đến thương hiệu và kiểm soát chặt sử dụng kháng sinh trong thuỷ sản.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00

Kem Trung Quốc 3.000 đồng tràn về: "Hàng nội địa" ăn đi đừng sợ
Kem Trung Quốc 3.000 đồng tràn về: "Hàng nội địa" ăn đi đừng sợ

Mặc dù mới bước vào đầu mùa hè, song kem Trung Quốc đã phủ sóng khắp thị trường, được người dân ồ ạt mua về ăn giải nhiệt bởi được gắn mác “hàng nội địa Trung Quốc”, và quan trọng hơn là giá loại kem này khá rẻ.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:30

Bảo hiểm Aviva và những thành tựu nổi bật trong năm 2017
Bảo hiểm Aviva và những thành tựu nổi bật trong năm 2017

Năm 2017 đánh dấu một năm hoạt động thành công của Tập đoàn Aviva trong việc thúc đẩy kinh doanh, phát triển kênh phân phối, nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng và đầu tư vào những dự án cộng đồng.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:20

Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?
Sau vụ cháy lớn, nhiều người “khiếp sợ” chung cư nhưng giá nhà vẫn khó giảm?

(Dân trí) - Sau vụ cháy lớn tại chung cư Carina Plaza tại quận 8, TP.HCM vừa qua khiến không ít người lo lắng, thậm chí khiếp sợ khi ở nhà chung cư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng dù vậy thì giá cả loại hình bất động sản này vẫn khó giảm ngay được.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD
Bitcoin rớt giá thảm, xuống dưới 7.000 USD

(Dân trí) - Giá đồng Bitcoin giảm xuống dưới 7.000 USD vào hôm qua (4/4) trong khi đồng Ethereum giảm hơn 9% còn đồng Ripple giảm hơn 10% xuống chỉ còn 50 cent.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:30

Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018
Sau thảm hoạ Carina, Công ty Năm Bảy Bảy đặt mục tiêu lãi gấp 3 năm 2018

(Dân trí) - Mặc dù vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động tiêu cực lên tâm lý người mua nhà và khiến vốn hoá thị trường của Công ty Năm Bảy Bảy “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, song, công ty này vẫn lạc quan đặt mục tiêu lãi gấp 3 lần trong năm 2018. Thông tin này đã hỗ trợ cổ phiếu NBB “hồi sinh” phiên 4/4.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:00

“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB
“Banker” Trần Mộng Hùng rút lui khỏi Hội đồng quản trị ACB

(Dân trí) - Trở lại hỗ trợ lãnh đạo ACB sau “sự cố bầu Kiên” năm 2012, tới đây, ông Trần Mộng Hùng sẽ rút lui khỏi Hội đồng quản trị ngân hàng này. Thay vào đó, “cơ quan đầu não” của ACB nhiều khả năng sẽ xuất hiện “người cũ” của VietBank là ông Nguyễn Duy Hưng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:24

Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ
Hai phút "thần thánh": Nhóm đại gia kiếm ngay ngàn tỷ

Cú ra tay trong nháy mắt giúp các đại gia sở hữu nửa công ty và kiếm ngàn tỷ trong một khoảng thời gian rất ngắn sau khi một số thông tin dần lộ ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:18

Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý
Dự án nghìn tỷ thua lỗ thứ 13 ngành công thương: Sẽ sớm “chốt” phương án xử lý

(Dân trí) - Tại cuộc làm việc chiều nay (4/4), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang tích cực rà soát, báo cáo Chính phủ liên quan tới dự án muối mỏ kali tại Lào.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:04

Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi
Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình xuất khẩu giày dép của Việt Nam ra thế giới từ năm 2013 đến 2017, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 trên bản đồ xuất khẩu mặt hàng này, đứng sau Trung Quốc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường
Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử phạt hành chính 70 triệu đồng thì tiếp tục bổ sung hình phạt là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả đối với nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Thanh Thủy vì gây ô nhiễm.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:51

Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?
Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?

"Tân binh" TPBank chào sàn sẽ có giá đắt thứ 7 trong nhóm ngân hàng hiện nay.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:00

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người

(Dân trí) - Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam vừa chia sẻ, trong ngày hôm nay anh bất ngờ nhận được 120 triệu đồng từ một "Mạnh Thường Quân" khác với mong muốn được cùng anh chia sẻ niềm vui, trách nhiệm khi giúp tài xế Đỗ Văn Tiến.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:28

“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”
“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”

(Dân trí) - "Cần phải thường xuyên kiểm tra, làm đúng bổn phận chức năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà với chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm", GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói khi bình luận về các vụ cháy nổ, đặc biệt ở chung cư...

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:15

Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng
Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng

Việc nông sản Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không còn mới mẻ gì, thậm chí biết rất rõ “thói đỏng đảnh” của thị trường này nhưng bà con nông dân vẫn phải bán hàng cho thương lái Trung Quốc. Cứ mỗi mùa thu hoạch nông sản, thực trạng “đau lòng” này lại tái diễn và chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:10

Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế
Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế

(Dân trí) - Như chính ông Bình từng tuyên bố, trong nghiệp vụ ngân hàng “không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người”, và việc “bắt tay” với một nhân vật được đánh giá là “mafia kinh tế” như Vũ “nhôm” nhẽ ra không bao giờ nên xảy ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:00