1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chuyện của founder 1 tỷ USD

(Dân trí) - Tessa Wijaya - một phụ nữ Indonesia điều hành công ty khởi nghiệp fintech trị giá 1 tỷ USD ở Đông Nam Á - đã tự mô tả mình là "kỳ lân độc nhất giữa những con kỳ lân".

Lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là fintech, luôn khan hiếm hình bóng các lãnh đạo nữ khi nữ giới chỉ chiếm 7% trong các vị trí cao. Nhưng Wijaya luôn hy vọng điều đó sẽ thay đổi bằng cách giúp nhiều phụ nữ và trẻ em gái nhìn thấy cơ hội phát triển trên con đường hiếm người đi này. "Tôi thực sự muốn khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực công nghệ hơn", cô nói.

Chân dung nữ sáng lập công ty khởi nghiệp tỷ USD

Wijaya là đồng sáng lập và CEO của Xendit - một nền tảng fintech tại Indonesia chuyên xử lý các thanh toán kỹ thuật số cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á như Grab, Wise và Traveloka.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Xendit đã phát triển nhanh chóng, và đến nay đã xử lý thành công hơn 65 triệu giao dịch, trị giá lên tới 6,5 tỷ USD mỗi năm. Xendit vừa đạt được danh hiệu "kỳ lân khởi nghiệp" 1 tỷ USD vào tháng 9 năm nay.

Đối với Wijaya, thành công vẫn còn rất xa. "Tôi luôn nghĩ về điều không tưởng đó là một người phụ nữ nhỏ bé xuất thân từ một thị trấn nhỏ ở Indonesia như tôi trở thành đồng sáng lập của công ty công nghệ được đầu tư bởi các quỹ hàng tỷ USD".

Chuyện của founder 1 tỷ USD  - 1

Nữ founder 1 tỷ USD, Tessa Wijaya (Ảnh: CNBC).

Lớn lên ở Indonesia, Wijaya chia sẻ luôn thấy bản thân "kỳ lạ", thích chơi các mô hình nhân vật hành động như GI.Joe hơn là búp bê. Nhưng cô cũng luôn nuôi dưỡng nhiều ước mơ, tham vọng vì được truyền cảm hứng từ người bà đã nuôi nấng cô và các anh chị em với sự nghiệp kinh doanh thực phẩm nhỏ.

Đầu những năm 20 tuổi, Wijaya đã tham gia phỏng vấn cho vị trí chuyên viên phân tích tại một quỹ đầu tư tư nhân mới ở Jakarta. Mặc dù không có kinh nghiệm tài chính truyền thống, nhưng với tư duy phản biện và quyết tâm, cô đã gây ấn tượng với công ty và hoàn thành xuất sắc công việc. Đồng thời cô cũng tranh thủ trau dồi, tích lũy thêm hiểu biết về ngành nghề ngoài giờ làm.

Tuy nhiên, hành trình này không hề dễ dàng.

Là một trong rất ít phụ nữ trong nhóm, Wijaya phải đấu tranh rất nhiều để được lắng nghe. Cô đã từng bị tổng giám đốc của một trong những nhà đầu tư phớt lờ vì cô không có bằng Harvard hay MIT giống như nhiều đồng nghiệp khác.

"Đối với tôi, đây là một thử thách rất lớn. Làm thế nào theo kịp đồng nghiệp của mình? Tôi không có bằng Ivy League. Tôi cũng nhìn rất trẻ. Rất khó để được công nhận một cách nghiêm túc khi bạn vừa là phụ nữ, lại vừa còn trẻ", Wijaya nói.

Bắt kịp xu hướng mới

Tuy nhiên, cô cũng không nản chí. Wijaya khao khát đóng góp một điều gì đó cho tình hình kinh doanh đang phát triển tại Đông Nam Á.

Trong quá trình làm việc chặt chẽ với các công ty khởi nghiệp mới nổi trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, cô nhận ra sự phát triển nhanh chóng công nghệ vào đầu những năm 2010 và một điều gì đó còn thiếu. Wijaya nói: "Bạn có dịch vụ gọi xe, bạn có thương mại điện tử. Tất cả sẽ không là gì nếu không có các giải pháp thanh toán."

Rất may mắn, Wijaya được giới thiệu với một nhóm sinh viên từ Đại học California, đang thực hiện một dự án tương tự thông qua Mô hình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator. "Đó là tình yêu sét đánh mang tên công việc", Wijaya nói và cho biết nhóm ngay lập tức bắt tay tạo nên một nền tảng thanh toán mới, tiền thân của Xendit.

Kêu gọi phụ nữ tham gia lĩnh vực fintech

6 năm trôi qua, các sáng lập Xendit cùng đội ngũ 600 nhân viên công ty đã xử lý thành công các khoản thanh toán trực tuyến, điều hành thị trường và quản lý tài chính cho các doanh nghiệp ở Malaysia, Philippines, Singapore và hơn thế.

Theo Wijaya, 40% tổng số nhân viên tại Xendit là phụ nữ. Với cô, việc giúp đỡ phụ nữ tiến xa hơn trong sự nghiệp giống như trách nhiệm cá nhân. Wijaya nói: "Tôi đã được trao cơ hội tuyệt vời để thay đổi văn hóa làm việc, để nhiều phụ nữ có cơ hội thăng tiến và trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo".

Xendit thực hiện điều đó bằng cách tổ chức chương trình cố vấn "Women In Tech" cho phụ nữ và trẻ em gái, cung cấp chuỗi chương trình trở lại làm việc dành cho những người mới làm mẹ và cung cấp dịch vụ giao đồ ăn cho các bậc cha mẹ đang đi làm trong thời kỳ đại dịch.

Wijaya cho biết cô hy vọng rằng những nỗ lực hỗ trợ này sẽ tạo ra sự khác biệt và sự khích lệ với thế hệ các nữ chuyên gia fintech tiếp theo, giúp họ tin tưởng hơn vào bản thân và con đường trở thành các nhà lãnh đạo tương lai.

"Đôi khi tôi nghĩ bà tôi sẽ ở vị trí nào nếu bà cũng có cơ hội giống tôi," cô nói. "Tôi nghĩ rằng bà tôi cũng sẽ ở ngay vị trí này giống tôi. Một giám đốc điều hành và người đồng sáng lập ... một kỳ lân đặc biệt giữa tất cả các kỳ lân".