Chuyển 4 tỷ hoá đơn giấy sang điện tử, Tổng cục Thuế có làm được không?

Dân trí Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, xung quanh đề xuất thay thế hoá đơn giấy bằng hoá đơn điện tử, doanh nghiệp và các chuyên gia đều có những nghi ngờ về năng lực của cơ quan thực thi, đặc biệt cả về việc các doanh nghiệp (DN) có thực hiện được các thao tác của hoá đơn điện tử, trong đó có nhiều vấn đề khó như xác thực chữ ký số, mã số thuế cho cửa hàng, cửa hiệu.
>>Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"
>>Doanh nghiệp được khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử

Bà Cúc cho biết, hiện nay hóa đơn điện tử thực hiện được thì phải thống nhất khâu làm hóa đơn với khâu quản lý luồng hàng ra vào. Có DN xuất hóa đơn trước khi xuất hàng, thậm chí sau khi xuất hàng rồi, mấy ngày sau mới làm được hóa đơn.

Doanh nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn khi cơ quan thuế áp dụng hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp đang đứng trước nhiều khó khăn khi cơ quan thuế áp dụng hóa đơn điện tử

"Tiền chưa đi được với luồng hàng, điều đó khiến DN cực kỳ khó khăn và thậm chí phải chờ đợi, xin cho", bà Cúc cho biết.

Theo vị chuyên gia nguyên làm việc tại Tổng cục Thuế, hiện nay ở các nước như Nhật Bản, họ cũng không nhất thiết bắt DN, cơ quan quản lý thực hiện hóa đơn điện tử, họ bán hàng vẫn dùng hóa đơn giấy. Tuy nhiên, cách quản lý họ khác, đó là bằng mã số thuế, chữ ký số của DN tại ngân hàng. Thậm chí mua xăng dầu, mã giao dịch tại trạm đổ xăng cũng được chuyển tức thì đến cơ quan thuế...

Bà Cúc cho rằng: Hóa đơn điện tử là cần thiết, nhưng không phải bắt buộc 100% DN, hộ kinh doanh phải thực hiện.

Bà Cúc nêu ví dụ: Trường hợp các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, đứng tên là các ông già, bà già, thậm chí những người này không biết sử dụng vi tính thì quản lý hóa đơn làm sao? Đối với vùng sâu, vùng xa, không có mạng internet hoặc mạng rất yếu, chúng ta sẽ xử lý như thế nào? Liệu thay 4 tỷ hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế có đảm đương được hệ thống cơ sở vật chất và đường truyền ổn định hay không?

Đại diện của Công ty Rồng Vàng bày tỏ: "Vấn đề DN gặp phải là khi triển khai gặp khó khăn về liên kết thông tin, DN bán lẻ xuất hóa đơn dồn dập vào thời điểm ngắn. Tuy nhiên, để lấy dữ liệu trực tiếp từ Tổng cục Thuế về hoàn thiện hóa đơn, nhưng nhiều khi dữ liệu của Tổng cục Thuế lại không khớp, DN sau đó phải hủy hóa đơn và liên hệ điện thoại với Tổng cục Thuế, rất mất thời gian

Hiện nay, hóa đơn điện tử có xác thực chữ ký số chỉ được cung cấp và xác nhận ở cơ quan thuế của Hà Nội. Nhưng đối với DN hoạt động trên cả nước, có các DN trên toàn quốc cung ứng xuất, nhập khẩu hàng hoá, nếu hàng của Rồng Vàng được mua ở nơi không áp dụng hóa đơn điện tử có chữ ký số, bán tại nơi có đòi hỏi hóa đơn điện tử như ở Hà Nội. Bất cập xảy đến là DN vẫn phải xin cả hóa đơn giấy đi kèm.

Bên cạnh đó, tốc độ xuất hóa đơn của DN cứ phải 5 phút/lần và phải xong ngay trong 5 phút đó. Liệu thời gian này, các dữ liệu và đường truyền của các chi cục, Cục hoặc Tổng cục Thuế có đủ khả năng để xử lý kỹ thuật hay không?

Luật sư Trương Thanh Đức, Văn phòng Luật sư Basico cho rằng: DN sẽ không còn được đặt in hóa đơn như trước nữa (mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, còn giấy nếu không được tự in thì phải mua của thuế. Như vậy, chúng ta trở về lối cũ trước đó.

Quy định trong Nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP vẫn quy định hàng thanh toán từ 200 nghìn đồng trở lên phải có hóa đơn. Tuy nhiên, nếu dưới mức tiền đó thì không có quy định gì, nhưng trong hóa đơn điện tử vẫn yêu cầu các DN phải làm hóa đơn điện tử.

Trong dự thảo Nghị định thay thế, vẫn quy định chữ "hộ" kinh doanh chứ không giống với văn bản nào. Vẫn quy định chung chung là cơ quan, tổ chức, cá nhân, điều này không thừa nhận 2 chủ thể giao dịch chính là pháp nhân và cá nhân theo quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng thuế Giá trị gia tăng, Vụ Chính sách Thuế, Bộ tài chính khẳng định: Về khó khăn chữ ký số, mã số thuế trong hơn".

Ngay từ đầu các DN đăng ký kinh doanh đã có chữ ký số rồi. Cái này các DN được Tổng cục Thuế hỗ trợ, không có gì tốn kém cho DN và người kinh doanh cả. Chữ ký số đã là bảo mật lớn rồi, đối với cá nhân kinh doanh online cũng đã áp dụng được rồi. Tôi nghĩ với ý chí của DN, có tiềm lực, muốn làm thì hoàn toàn không khó.

Bà Hà nhấn mạnh: "Chúng ta đã đưa ứng dụng kê khai thuế qua mạng, thời gian đầu thực hiện rất khó, nay ta đã làm được rồi.

Theo bà Hà, hiện nay quan điểm của Tổng cục Thuế là khi đã áp dụng hóa đơn điện tử thì không có chuyển đổi hóa đơn giấy. Nếu cơ quan chức năng yêu cầu hóa đơn giấy là không đúng. Đây là lỗi đánh máy, lỗi của cơ quan quản lý và quy định của Nhà nước cũng khẳng định cơ quan thuế không được quyền yêu cầu DN cung cấp hóa đơn giấy.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Các dự án phía Tây Bắc đang “chạy đua” thời gian đón APEC 2017
Các dự án phía Tây Bắc đang “chạy đua” thời gian đón APEC 2017

Dự án Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) với sự có mặt của Công ty CP Trung Nam trực thuộc Trung Nam Group đang có những bước tiến thần tốc, chạy đua thời gian để “đón” APEC 2017.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

“Gỡ khó” dòng vốn cho nhà phân phối ngành hàng tiêu dùng nhanh
“Gỡ khó” dòng vốn cho nhà phân phối ngành hàng tiêu dùng nhanh

Ngành hàng tiêu dùng nhanh đạt doanh số 140 tỉ USD vào năm 2016 và theo dự báo của Bộ Công thương sẽ lên đến 173 tỷ USD vào năm 2020. Nhằm tạo động lực cho các DN ngành hàng tiêu dùng nhanh, ngân hàng Techcombank đang kịp thời triển khai những giải pháp tài chính toàn diện dành cho các nhà phân phối.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Yếu tố xanh trong căn hộ chung cư: phép màu cho cuộc sống hiện đại
Yếu tố xanh trong căn hộ chung cư: phép màu cho cuộc sống hiện đại

Cùng với sự bùng nổ đô thị hóa trong những năm trở lại đây, con người ngày càng có nhu cầu về một cuộc sống trong lành, hòa mình với nhiên nhiên. Chính vì vậy, định nghĩa về một căn nhà đúng “chuẩn” đã không dừng lại ở tiêu chí hiện đại, tiện nghi mà còn phải gắn liền yếu tố xanh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 09:45

Giải mã sức hút Scenia Bay
Giải mã sức hút Scenia Bay

Là một điểm nóng bất động sản nghỉ dưỡng “hút” các nhà đầu tư nên các dự án mới tại Nha Trang cũng được giới đầu tư quan tâm sát sao.

Thứ tư, 13/09/2017 - 09:00

Giảm cả trăm triệu đồng mỗi chiếc, thị trường xe vẫn bết bát tháng cô hồn
Giảm cả trăm triệu đồng mỗi chiếc, thị trường xe vẫn bết bát tháng cô hồn

(Dân trí) - Trong khi tháng 7 âm lịch đã qua ngày rằm (15/7) nhưng hiện tại doanh số bán xe tại các cửa hàng kinh doanh xe lớn, nhỏ tại Hà Nội vẫn rất trầm lắng, bết bát. Ở nhiều showroom ô tô lớn, dường như chỉ có khách thăm quan, xem giá chứ không có khách mua xe.

Thứ tư, 13/09/2017 - 08:09

Tin vui cho doanh nghiệp nhôm thép: Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá
Tin vui cho doanh nghiệp nhôm thép: Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá

(Dân trí) - Uỷ ban Chống bán phá giá Úc vừa quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với 2 sản phẩm là nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:12

Nhiều gói ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia Ngày hội kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nhiều gói ưu đãi cho doanh nghiệp tham gia Ngày hội kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 23/9, ABBANK sẽ tổ chức Ngày hội kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ với rất nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho những đơn vị tham gia đến từ ngân hàng & các đối tác của ngân hàng... Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trước và sau lễ ra mắt dịch vụ ngân hàng chuyên biệt dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ SME Banking.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:10

"Giải cứu" sai phạm tại Thảo Điền Sapphire: Đến lượt UBND TPHCM lên tiếng
"Giải cứu" sai phạm tại Thảo Điền Sapphire: Đến lượt UBND TPHCM lên tiếng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND TP xem xét, quyết định.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:00

"Nữ hoàng khởi nghiệp" không đầu hàng với căn bệnh ung thư
"Nữ hoàng khởi nghiệp" không đầu hàng với căn bệnh ung thư

(Dân trí) - Có mặt tại Việt Nam tuần trước, Trương Thanh Thủy - cô gái đã từ lâu gắn liền với cái tên "nữ hoàng khởi nghiệp" đã được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) nêu lên như một tấm gương không đầu hàng nghịch cảnh - căn bệnh ung thư khi nói chuyện trước hàng ngàn cán bộ, nhân viên trẻ của tập đoàn này.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:00

Intracom Riverside, điểm nhấn mới của cầu Nhật Tân
Intracom Riverside, điểm nhấn mới của cầu Nhật Tân

Sở hữu vị trí đắc địa, ngay khu vực Phía Bắc chân cầu nhật Tân, dự án nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng Intracom Riverside đang lọt vào tầm ngắm của nhiều khách hàng.

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:30

Gà, lợn giun quế: Hàng hiếm một thời tràn ra thị trường với giá rẻ
Gà, lợn giun quế: Hàng hiếm một thời tràn ra thị trường với giá rẻ

Nhờ chủ động được nguồn giun quế, các thực phẩm như gà, lợn, xúc xích tươi làm từ thịt lợn giun quế ngày càng nhiều và rẻ, giá giảm được khoảng 1/3 so với các loại thực phẩm sạch khác có chất lượng tương đương.

Thứ tư, 13/09/2017 - 05:05

Lá chanh bán "rẻ như cho" ở chợ Việt, choáng giá 6,3 triệu đồng/kg ở nước ngoài
Lá chanh bán "rẻ như cho" ở chợ Việt, choáng giá 6,3 triệu đồng/kg ở nước ngoài

Lá chanh vốn không được người Việt chú ý bằng quả chanh, có giá bán “rẻ như cho” ngoài chợ, nhưng lại là thứ gia vị có giá khá cao ở nước ngoài.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng thuế VAT "rất nhạy cảm", nên là "lựa chọn cuối cùng"
Tăng thuế VAT "rất nhạy cảm", nên là "lựa chọn cuối cùng"

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, nên lựa chọn các giải pháp khác như mở rộng đối tượng chịu thuế, giảm ưu đãi không cần thiết, chống thất thu trước khi tính tới tăng thuế. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh thuế cũng phải có đánh giá tác động tới từng nhóm đối tượng và điều kiện vĩ mô.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:42

Dị thường đàn "thủy quái râu dài" của lão nông trên sông Hậu
Dị thường đàn "thủy quái râu dài" của lão nông trên sông Hậu

(Dân trí) - Trong quá trình làm nghề chài lưới trên sông, một lão nông ở Cần Thơ đã phát hiện ra con cá lạ- cá trê đuôi đỏ. Ông quyết tâm đem nó về nuôi, đến nay đã gần 10 năm, hiện con cá nặng hàng chục kg, nhiều người tới hỏi mua với giá cao nhưng lão nông này quyết không bán.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:36

Petrolimex tuyên bố ngừng bán xăng RON 92 từ ngày 1/1/2018
Petrolimex tuyên bố ngừng bán xăng RON 92 từ ngày 1/1/2018

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/1/2018 Petrolimex sẽ triển khai kinh doanh xăng E5 trên toàn hệ thống phân phối của mình, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn quốc.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:18

Ấn tượng với Lễ hội Bia Sư tử trắng “Nâng ly vì chí lớn”
Ấn tượng với Lễ hội Bia Sư tử trắng “Nâng ly vì chí lớn”

Lễ hội Bia Sư tử trắng “Nâng ly vì chí lớn” đã được tổ chức hôm 9/9 vừa qua tại Quảng trường La Mã, Công Viên Văn Hóa Đầm Sen, Quận 11 là lời tri ân chân thành đến quý khách hàng đã đồng hành và tin dùng nhãn hiệu bia Sư Tử Trắng trong suốt 4 năm.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:00

Ngại "nhà ổ chuột trên cao", TPHCM không đồng ý xây căn hộ thương mại... siêu nhỏ
Ngại "nhà ổ chuột trên cao", TPHCM không đồng ý xây căn hộ thương mại... siêu nhỏ

(Dân trí) - Hôm qua (11/9), UBND TPHCM đã gửi văn bản Số: 5657/UBND-ĐT​ gửi đến Bộ Xây dựng để góp ý về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:09

Cuộc chiến sinh tồn của các thương hiệu Việt “vang bóng một thời”
Cuộc chiến sinh tồn của các thương hiệu Việt “vang bóng một thời”

Đa số các doanh nghiệp Việt trừ các doanh nghiệp nhà nước thường không tồn tại được quá 30 năm. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp thuộc “thế hệ vàng son” vẫn tồn tại, phát triển bất chấp các thăng trầm của đất nước.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:00

Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế
Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế

Khi thuế tiêu thụ đặc biệt tăng lên 65% thì uống một chai bia người dùng phải gánh 45,9% thuế

Thứ ba, 12/09/2017 - 11:10

Facebook bị phạt 1,2 triệu Euro ở Tây Ban Nha
Facebook bị phạt 1,2 triệu Euro ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Facebook vừa bị nhà tổ chức bảo vệ dữ liệu của Tây Ban Nha phạt 1,2 triệu Euro (tương đương gần 36 tỷ đồng) vào hôm qua (11/9) vì vi phạm các quy định về quyền riêng tư của đất nước này.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:50

Khu vực Nam Sài Gòn thiếu hụt căn hộ khoảng 1 tỷ đồng
Khu vực Nam Sài Gòn thiếu hụt căn hộ khoảng 1 tỷ đồng

Sau 20 năm phát triển, khu Nam Sài Gòn đã trở thành biểu tượng của thành phố. Khi nhắc đến Nam Sài, người ta thường nghĩ ngay đến khu đô thị kiểu mẫu, hệ thống hạ tầng quy hoạch bài bản và nhà ở khu vực này sẽ khá đắt. Vì thế, sở hữu một căn hộ khoảng 1 tỷ đồng tại khu Nam Sài Gòn sẽ không dễ và với nhiều người, đó là một mơ ước.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:46

LienVietPostBank mở rộng hợp tác với các công ty Nhật Bản
LienVietPostBank mở rộng hợp tác với các công ty Nhật Bản

Sáng nay 12/9, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với 2 Công ty Nhật Bản là Công ty TNHH Mitsui Knowledge Industry (MKI) và Công ty TNHH Doreming nhằm xây dựng giải pháp quản lý và thanh toán tiền lương cho người lao động tại Việt Nam thông qua sản phẩm Thẻ phi vật lý Ví Việt của LienVietPostBank.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:45

Standard & Poor’s nâng hạng nhà băng Việt
Standard & Poor’s nâng hạng nhà băng Việt

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) đã công bố nâng hạng triển vọng tín nhiệm của Techcombank lên mức “ỗn định”, theo đó mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Techcombank được giữ ở mức ‘BB-’ và ngắn hạn là ‘B’.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00

Hội đồng tư vấn kinh doanh Asean vinh danh giải thưởng quốc tế
Hội đồng tư vấn kinh doanh Asean vinh danh giải thưởng quốc tế

Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã vinh dự được Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) bình chọn và trao các giải thưởng đặc biệt. Trong đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn BRG đồng thời là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SeABank, là đại diện duy nhất của Việt Nam được vinh danh giải Legacy Award dành cho "Doanh nhân biểu tượng tại mỗi quốc gia trong khối ASEAN”.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00