1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long

(Dân trí) - Người dân tại tỉnh Long An được khuyến khích trám lấp giếng để tránh gây ô nhiễm nguồn nước và sử dụng nước đảm bảo chất lượng; một số kênh rạch được làm sạch và khai thông để đem lại nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp. Trong năm 2019, gần 300 hộ gia đình tại đây đã được tiếp cận nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của thành phố.

Đây là một trong những kết quả tích cực đến từ nỗ lực của Công ty TNHH La Vie (La Vie) trong việc đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng địa phương thực hiện chương trình quản lý nguồn nước theo tiêu chuẩn toàn cầu của Tổ chức quốc tế Alliance for Water Stewardship (AWS). Trong năm 2019, nhà máy công ty La Vie tại Long An đã trở thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức AWS cấp chứng nhận quốc tế về quản lý nguồn nước bền vững.

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 1
Ông Đỗ Hữu Hào – Phó TGĐ Công ty TNHH La Vie phát biểu khai mạc

Ngày 25/11, tại buổi chia sẻ “Chung tay quản lý nguồn nước bền vững tại vùng Tây Nam Bộ”, ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước tại Nestlé Waters châu Á cho biết, các nước trên thế giới đang đối mặt với các vấn đề về nước, như tình trạng khô hạn, ô nhiễm, bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn nước.

Trong khi đó, nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt, nước cho tưới tiêu trong nông nghiệp và sản xuất công nghiệp được dự báo tiếp tục tăng cao trong tương lai. Vì thế, nhằm hỗ trợ quản lý nguồn nước bền vững, Nestlé Waters cam kết triển khai chương trình AWS đến tất cả các nhà máy, trong đó có La Vie - một thành viên của Tập đoàn.

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 2
Ông Marc Alary, phụ trách Phát triển Bền vững về Môi trường và Nước, Nestlé Waters châu Á, trình bày chương trình Chung tay quản lý nguồn nước bền vững.

Tại buổi chia sẻ, thông tin thêm về nguồn nước ở Tây Nam Bộ, ông Anus Sylvain, chuyên gia đến từ Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp) cho hay, nghiên cứu của tập đoàn này thực hiện từ cuối năm 2016 dự báo ngắn và trung hạn cho thấy nước ngầm trong lưu vực sông Vàm Cỏ đang trong tình trạng cân bằng tích cực. Trong đó, đặc biệt tại khu vực tỉnh Long An, lượng nước được bổ cập hàng năm gấp 4 lần lượng nước khai thác.

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 3
Ông Anus Sylvain, chuyên gia đến từ Tập đoàn nghiên cứu địa chất Antea (Pháp), trao đổi về hiện trạng mạch nước khoáng ngầm tại khu vực Tây Nam Bộ

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, khoảng 95% lượng nước khai thác được chia sẻ bởi nhiều bên khác nhau, như các khu công nghiệp, nhà máy cấp nước, các hộ gia đình, trường học. Theo đó, Antea cho biết cần thực hiện sáng kiến bảo vệ nguồn nước chung, với sự quản lý và phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

Chính vì thế, Công ty TNHH La Vie (La Vie) đang đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng địa phương thực hiện chương trình AWS. Tiêu chuẩn AWS - Chung tay quản lý nguồn nước được định nghĩa là việc sử dụng nước công bằng xã hội, bền vững về môi trường và mang lại lợi ích kinh tế, đạt được thông qua một quá trình bao gồm sự tham gia của các bên liên quan trong phạm vi khu vực ảnh hưởng và toàn lưu vực xung quanh.

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 4
Nhân viên La Vie cùng thanh niên tỉnh Long An dọn rác tại kênh

Bốn vấn đề chính sẽ được AWS giải quyết là khan hiếm nguồn nước, hạn chế ô nhiễm, công bằng xã hội khi sử dụng nước và bảo vệ hệ sinh thái. Để thực hiện được việc này, cần có sự tham gia của nhiều đơn vị, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương, và các thành phần khác.

Các nhà máy nước áp dụng tiêu chuẩn AWS cần hiểu, xác định được vấn đề thách thức, cơ hội và rủi ro; đưa ra kế hoạch hành động cụ thể giải quyết hoặc giảm thiểu các thách thức rủi ro đó đối với lưu vực nước của nhà máy, cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển nguồn nước bền vững.

Tại nhà máy công ty La Vie ở Long An, các cải tiến về sử dụng hiệu quả nguồn nước đã liên tục được ứng dụng như các sáng kiến tiết kiệm chi phí và phù hợp trong phạm vi lưu vực của nguồn nước; áp dụng hệ thống xử lý nước thải hiệu quả và bảo vệ môi trường; phối hợp với các đơn vị cung cấp khác thực hành tiết kiệm nguồn nước trong sử dụng.

Lãnh đạo nhà máy công ty La Vie ở Long An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thông tin đến các tổ chức liên quan về việc sử dụng và quản lý nguồn nước hiệu quả.

La Vie cũng nỗ lực góp phần cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn của người dân và hỗ trợ cộng đồng bảo vệ tầng nước trên bề mặt, nước ngầm nông và sâu tại khu vực,…

Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 5
Thực hiện tuyên truyền cho người dân Long An về Ngày Đại dương Thế giới
Chung tay quản lý nguồn nước Đồng bằng Sông Cửu Long - 6
Khởi công Công trình nạo vét kênh Chiến Lược, đem lại nguồn nước cho nông nghiệp, hỗ trợ cải thiện môi trường sống của người dân, giảm thiểu ô nhiễm và nguồn bệnh.

Chiều 26/11, Công ty TNHH La Vie được vinh danh là một trong 100 doanh nghiệp phát triển bền vững xuất sắc nhất tại Việt Nam bởi Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực của La Vie nhằm đảm bảo phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Để thực hiện cam kết bền vững về môi trường, song song với chương trình quản lý nguồn nước AWS, La Vie đang thực hiện lộ trình giảm thiểu và hướng đến không tác động đến môi trường từ bao bì sản phẩm của Công ty. La Vie đặt mục tiêu vào năm 2025 tất cả các vật liệu đóng gói sản phẩm của công ty ra thị trường đều có thể tái chế hoặc tái sử dụng.