Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á

VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất tại châu Á kể từ đầu năm nay nhờ được sự vững vàng của kinh tế Việt Nam che chắn trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc - Bloomberg dẫn lời các chiến lược gia cho biết. Hãng tin này cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.
>>Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất thế giới
>>Hàng tỷ đô đang chờ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam?
>>Chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn: Việt Nam sẽ được hưởng lợi

 


Bloomberg cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Bloomberg cũng dự báo thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm tăng điểm trở lại.

Ít thay đổi trong tháng 9 sau khi giảm 9% trong tháng 8, VN-Index có khả năng sẽ tăng lên mức 622 điểm vào cuối năm 2015, tương đương mức tăng 10% so với mức đóng cửa của phiên giao dịch ngày 28/9 - theo dự báo trung bình của 11 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát ý kiến.

Mức điểm số dự báo trên dành cho VN-Index đã giảm 5% so với dự báo được đưa ra vào thời điểm tháng 1 năm nay. Tuy vậy, mức tăng 10% dự báo cho VN-Index trong quý 4 vẫn sẽ là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này trong bất kỳ quý nào kể từ quý 1/2014.

Niềm tin của các chuyên gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam là một bằng chứng cho thấy chính sách của Chính phủ đang hỗ trợ tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế quy mô 186 tỷ USD, mang lại cho giới đầu tư một điểm sáng trong khu vực nơi đang chịu tác động mạnh từ đà suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Tuần trước, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm nhờ sự gia tăng của tiêu dùng cá nhân, hoạt động sản xuất hướng ra xuất khẩu, và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm nay có khả năng sẽ là năm thứ 10 liên tiếp thị trường chứng khoán Việt Nam đón vốn ròng chảy vào từ khối ngoại.

“Chúng tôi đang giữ cái nhìn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam bởi bức tranh vĩ mô đang tốt, trong khi giá cổ phiếu khá rẻ”, ông Fiachra Maccana, Giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), công ty môi giới chứng khoán lớn thứ hai của Việt Nam, cho biết.

Hiện ông Maccana giữ nguyên mức dự báo đưa ra hồi tháng 1 cho rằng chỉ số VN-Index sẽ đạt mức 650 điểm vào cuối năm nay. Năm 2013, chuyên gia này dự báo VN-Index sẽ tăng tới 33% trong năm. Kết quả là chỉ số này đã tăng tới 29% trước khi chốt năm với thành quả tăng 22%.

Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng 3,5%, cao nhất trong số các chỉ số chứng khoán chính ở các nước châu Á. Hệ số P/E của các cổ phiếu trong VN-Index hiện là 12,5 lần, so với mức 14,3 lần của các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI Southeast Asia Index, một thước đo của thị trường chứng khoán Đông Nam Á nói chung. Tính từ đầu năm, MSCI Southeas Asia Index đã giảm 25%.

Báo cáo công bố hôm 21/9 của ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm nay, cao hơn mức dự báo tăng 6,1% đưa ra trước đó. Trong 6 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam tăng 6,28%.

Lạm phát giảm đã thúc đẩy nhu cầu trong nước. Số doanh nghiệp mới mở đã tăng 29% trong năm nay. Tháng 9 này, lạm phát của Việt Nam lần đầu tiên giảm còn 0%. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng chưa đầy 1%, so với mức trung bình 9% của 5 năm tính đến hết năm 2014.

Tiền đồng giảm giá cũng hỗ trợ tích cực cho xuất khẩu. Vào tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái tăng tỷ giá tham chiếu USD/VND lần thứ ba kể từ đầu năm và nới rộng biên độ tỷ giá sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng 9,6%.

Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, nhưng thị trường Mỹ đang giữ vai trò ngày càng quan trọng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu của Bloomberg, trong quý 1 năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đạt 8,2 tỷ USD, so với mức 4,9 tỷ USD xuất sang Trung Quốc.

Tuy vậy, Việt Nam không hoàn toàn “miễn nhiễm” trước sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc. Tiền đồng giảm giá có nguy cơ làm gia tăng chi phí đối với các công ty vay nợ bằng đồng USD. Giới phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm 12% trong 12 tháng tới, so với mức tăng 0,9% của lợi nhuận các công ty thuộc MSCI Southeast Asia Index.

“Những rủi ro bên ngoài đang gia tăng và giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Kinh tế Trung Quốc giảm tốc đang gây ảnh hưởng tiêu cực”, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư khách hàng tổ chức thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) - công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam - nhận định.

Để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã cho phép một số công ty tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đang nghiên cứu kế hoạch hợp nhất hai sàn chứng khoán Hà Nội và Tp.HCM, mở thị trường chứng khoán phía sinh, và đạt mục tiêu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi.

Từ đầu năm đến ngày 25/9, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 174,3 triệu USD chứng khoán Việt Nam, so với mức thoái vốn 2,9 tỷ USD của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Thái Lan, 857 triệu USD trên thị trường Philippines, và 850 triệu USD trên thị trường Indonesia.

Theo số liệu thống kê, lượng vốn FDI cam kết vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm là 17,2 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong khu vực nhờ tốc độ tăng trưởng GDP cao, định giá cổ phiếu thấp, và đồng tiền tương đối ổn định. Thị trường Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Michel Tosto, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) - công ty môi giới chứng khoán lớn thứ ba ở Việt Nam - đánh giá.

Theo An Huy
VnEconomy

Chứng khoán Việt Nam sinh lời tốt nhất châu Á - 2
MỚI NHẤT
Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên
Techmart 2015: Sẽ xuất hiện 50 nhà sáng chế không chuyên

(Dân trí) - Trong buổi họp báo sáng 29/9, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015) sẽ đa ngành, đa lĩnh vực, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với sự tham gia rất tích cực của các tổ chức, cá nhân trong cả nước

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:46

Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?
Giá điện tại Việt Nam không đi ngược thế giới?

(Dân trí) - Theo chuyên gia Trần Đình Long, giá điện bán lẻ sinh hoạt tại Việt Nam cao hơn so với điện sản xuất không đi ngược lại thế giới, thậm chí còn chênh lệch ở mức thấp hơn nhiều nước.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:24

Quán quân vốn hóa?
Quán quân vốn hóa?

Tuần qua, VNM (Vinamilk) đã vượt qua VCB (Vietcombank) để trở thành phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường. Trong vòng 1 năm qua, ngôi quán quân về vốn hóa đã được chuyển giao từ GAS rồi đến VCB và giờ là VNM.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:22

Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô
Lên kế hoạch bảo vệ cho ngôi nhà và xe ô tô

Chưa bao giờ nhu cầu bảo hiểm nhà và xe lại được quan tâm nhiều như vậy. Từ cả phía các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp dịch vụ cho đến những chủ nhân của các tài sản (căn hộ chung cư, nhà đất, xe ô tô) hầu hết đều đang tìm kiếm những giải pháp tối ưu để bảo vệ rủi ro cho các tài sản này.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:20

Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?
Vì sao cá sủ vàng Việt Nam có giá 1 tỷ/con?

(Dân trí) - “Cá sủ vàng rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học nên mỗi con bắt được thường có giá trị rất lớn khi được rao bán”, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 30/09/2015 - 07:10

Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền
Tỉ phú Warren Buffett định nghĩa thành công mà không dùng đến tiền

"Tôi đánh giá thành công dựa vào việc có bao nhiêu người yêu quý tôi", tỉ phú Warren Buffett nói.

Thứ ba, 29/09/2015 - 10:19

Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế
Ban Kinh tế Trung Ương đã “phủ sóng” mọi hoạt động của nền kinh tế

(Dân trí) - GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương nhấn mạnh: “Qua 65 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn với tên gọi khác nhau, truyền thống tốt đẹp của Ban Kinh tế Trung ương luôn được kế thừa và phát huy...".

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:16

Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?
Đâu là sự thật việc toà cao ốc bên Lăng Bác phải ngừng bán?

(Dân trí) - Sau những thông tin cho rằng chủ đầu tư dự án Discovery Complex II tại 8B Lê Trực ngừng bán, bộ phận kinh doanh của chủ đầu tư khẳng định dự án này đã bán hết hàng chứ không phải tạm ngừng bán.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:45

Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...
Gạo Việt sau Thái Lan 100 năm: Đừng hỏi vì sao...

Hai Tổng Công ty lương thực chuyên đi thu gom lúa gạo về trộn, có gì bán nấy, thử hỏi làm sao gạo Việt Nam không có thương hiệu?!

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:42

Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam
Kịch bản về tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS Lưu Bích Hồ: "Mục tiêu tăng trưởng trong 5 năm tới khoảng từ 6,5-7% là phù hợp... Việt Nam gần như khó có khả năng tăng trưởng vượt ngưỡng trên 7% nhưng dưới 6,5% thì có thể".

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:39

Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới
Những nông dân trẻ sáng tạo với công nghệ mới

Trong quá trình thảo luận một đề tài khá “thời thượng” hiện nay là tái cơ cấu nông nghiệp, một nhân vật mới xuất hiện với mật độ khá dày là…doanh nghiệp.

Thứ ba, 29/09/2015 - 02:35

Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam
Đùi gà Mỹ bán phá giá hơn 30% tại Việt Nam

Sau khi khảo sát giá bán thịt gà tại Mỹ, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định: Giá đùi gà Mỹ bán tại Việt Nam đã bị phá giá tới 30%! Hiệp hội đang chuẩn bị hồ sơ để chính thức tiến hành vụ kiện này.

Thứ ba, 29/09/2015 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng
Giá vàng giảm mạnh, xuống đáy 1,5 tháng

(Dân trí) - Với những đợt điều chỉnh giảm dần, giá vàng SJC đã xuống mức đáy của 1,5 tháng; tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 3,14 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:36

Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày
Gần 300 doanh nghiệp được “khai sinh” mỗi ngày

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm, đã có tổng cộng hơn 1 triệu tỷ đồng vốn đăng ký được bổ sung vào nền kinh tế, tạo thêm xấp xỉ 1 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, cũng có khoảng 47.600 doanh nghiệp đã phải đóng cửa và 7.000 doanh nghiệp buộc phá sản.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:22

ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có
ULYSSE NARDIN và những chiếc đồng hồ chưa-từng-có

Được thành lập năm 1846 tại thủ phủ đồng hồ Le Locle,Thuỵ sỹ, Ulysse Nardin là một trong những hãng đồng hồ lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 29/09/2015 - 11:20

Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc
Chưa có cơ sở khẳng định dân đào thốt nốt bán qua Trung Quốc

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang ngày 28/9 đã chủ trì cuộc họp cùng các ngành chức năng tìm giải pháp tuyên truyền cho người dân vùng Bảy Núi (thuộc 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên) không bán cây thốt nốt.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:40

GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm
GDP 9 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

(Dân trí) - Báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay (29/9) cho hay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, quý III tăng 6,81%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Thứ ba, 29/09/2015 - 09:02

Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ
Bí quyết làm giàu của “nữ hoàng” mộc nhĩ

Từ buôn nấm, chị Nguyễn Thị Huyền, 37 tuổi, ở thôn Thượng Thuận, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) chuyển sang trồng nấm và có những sáng tạo trong nghề.

Thứ ba, 29/09/2015 - 08:33

Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Khó quản người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đang diễn ra tại Đà Nẵng gióng lên một hồi chuông báo động về an ninh, chính trị. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho rằng vấn đề này rất khó ngăn chặn và xử lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:45

Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn
Mục sở thị tiến độ “thần tốc” tại đại dự án FLC Quy Nhơn

Đúng như tinh thần “thần tốc” mà Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã cam kết tại Lễ khởi công cách đây 4 tháng, Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn đã và đang được khẩn trương thi công, ngày một thay đổi diện mạo dải đất ven biển Nhơn Lý.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:31

Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu
Rau xanh khan hiếm: Hà thành liều mình ăn hàng Tàu

Rau xanh trên địa bàn Hà Nội đang khan hiếm nên tăng giá mạnh, mỗi ngày một giá khiến không ít người phải chuyển sang mua các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc, mặc dù biết rõ chúng chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:25

Thương mại điện tử - Cuộc chiến của ý tưởng
Thương mại điện tử - Cuộc chiến của ý tưởng

Khi mua sắm online đang dần trở thành một thói quen tiêu dùng của người Việt, các công ty thương mại điện tử buộc phải tìm những phương hướng phát triển riêng, nhằm nhanh chóng định hình chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng. Và từ đó các ông lớn trong thương mại điện tử phải tìm kiêm ý tưởng cho mô hình của mình.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:20

[Infographics] Giá nước sắp nóng như giá điện
[Infographics] Giá nước sắp nóng như giá điện

Chỉ còn 2 ngày nữa, người Hà Nội sẽ phải trả tiền nước sinh hoạt theo giá mới.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:10

Hô biến bánh trung thu ế thành bánh kẹo "xịn"
Hô biến bánh trung thu ế thành bánh kẹo "xịn"

Sau Tết Trung thu, các quầy bánh Trung thu trên khắp các thành phố thị tứ đã dọn dẹp xong, vườn hoa, hè phố đã được trả lại vẻ thông thoáng. Bánh ế, bánh hết “đát” đã được đưa đi chế biến thành bánh kẹo mới!

Thứ ba, 29/09/2015 - 05:00