Chứng khoán Việt đỏ rực, vạ lây vì "bom nợ" Evergrande của Trung Quốc

(Dân trí) - Không thoát khỏi bị ảnh hưởng của tình hình tiêu cực chung trên thị trường thế giới, chứng khoán Việt Nam ngay lúc mở cửa phiên sáng nay (21/9) đã chìm trong sắc đỏ.

Sau đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), VN-Index đã mất khoảng 16 điểm, về sát vùng 1.335 điểm. Tại đây, lực cầu bắt đáy giúp chỉ số hồi phục và đã có lúc đạt 1.345 điểm ở thời điểm 9h50.

Tuy vậy, dòng tiền nhập cuộc vào thị trường chứng khoán chưa thực sự mạnh mẽ và nhà đầu tư vẫn còn tâm lý hoài nghi, e ngại. Do đó, một lần nữa chỉ số lại quay đầu giảm, phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ của VN-Index.

Đến khoảng 10h45 thị trường vẫn tiếp tục rơi. Lúc này, VN-Index về kiểm định lại vùng 1.330 điểm. Chỉ số xuyên qua mốc này xuống sát 1.325 điểm, mất hơn 25 điểm (tương ứng khoảng 1,9%) rồi bật lên.

Chứng khoán Việt đỏ rực, vạ lây vì bom nợ Evergrande của Trung Quốc - 1

Các chỉ số lao dốc mạnh trong phiên sáng nay (Ảnh chụp màn hình).

Các nhịp hồi phục của VN-Index không thuận lợi, tuy nhiên, dòng tiền đổ vào cuối phiên sáng mạnh dạn hơn đã giúp chỉ số thu hẹp thiệt hại. Tạm đóng cửa, VN-Index giảm 18,19 điểm, tương ứng 1,35%, còn 1.332,29 điểm. VN30-Index giảm 17,71 điểm, tương ứng 1,21%, còn 1.440,95 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index cũng giảm 3,51 điểm, tương ứng 0,98%, còn 355,37 điểm; UPCoM-Index giảm 1,46 điểm, tương ứng 1,5%, còn 96 điểm.

Có tới 736 mã cổ phiếu trên toàn thị trường "đỏ lửa", tuy nhiên hiện mới chỉ có 10 mã giảm sàn. Đồng thời, vẫn có 197 mã tăng, 45 mã tăng trần. Hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm, chỉ có MWG, BVH tăng, MSN đứng giá tham chiếu.

Một số mã lớn có mức giảm sâu là VRE giảm 3,8%; GVR giảm 3,7%; VHM giảm 3,1%; PDR giảm 2,7%; SSI giảm 1,8%; GAS giảm 1,7%; VIC giảm 1,4%; HPG giảm 1,4%.

Nhóm ngân hàng, một số mã đã có dấu hiệu hồi phục, có lúc đạt được trạng thái tăng như TCB, VPB, KLB, TPB, VCB; VIB và OCB đang đạt được mức tăng 0,8% và 1,7%.

Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu penny vẫn tăng trần, cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn đang tìm kiếm cơ hội. MCG, TGG, SCV, DLG, HVX, OGC, QBS, CS5, TDH, TNC, BMC, BRC, PLP, SII, SVT, PTC đồng loạt tăng kịch biên độ trên sàn HSX.

Nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn hút dòng tiền và đi ngược thị trường như TDH, VRC, HDC, SCR, DRH, ITA, LEC, HDG…

Thanh khoản thị trường sáng nay có sự cải thiện. Giá trị khớp lệnh trên HSX đạt 15.142 tỷ đồng, khối lượng khớp đạt trên 565 triệu cổ phiếu; con số này trên HNX là 124 triệu đơn vị tương ứng 2.323 tỷ đồng và trên UPCoM là 73 triệu cổ phiếu tương ứng 1.285 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch (bao gồm thỏa thuận) trên toàn thị trường sáng nay đạt 19.660 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt đỏ rực, vạ lây vì bom nợ Evergrande của Trung Quốc - 2

Thanh khoản phiên sáng nay cao hơn đáng kể so với bình quân một tháng trở lại đây (Ảnh chụp màn hình).

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, hiệu ứng Evergrande chỉ là ngắn hạn, không mang tính toàn cầu, khác hoàn toàn với Lehman Brothers. Ông Điệp khuyên nhà đầu tư không nên suy diễn và hoảng loạn, tự gây thiệt hại cho bản thân.

Chưa rõ liệu chính phủ Trung Quốc có ra tay giải cứu "ông lớn" này hay không song theo Shen Meng - Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson & Co ở Bắc Kinh, Evergrande vẫn còn lượng tài sản khổng lồ để chi trả nợ và tập đoàn này cần gấp rút giảm tỉ lệ đòn bẩy.

Trong một động thái mới nhất để tháo gỡ khó khăn, Evergrande đã khởi động kế hoạch trả nợ bằng bất động sản. Đây là một trong 3 phương án thanh toán nợ quá hạn mà tập đoàn này đưa ra. Theo đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhận tiền mặt trả góp từ Evergrande hoặc nhận thanh toán một lần bằng các bất động sản của công ty.

Tin liên quan
Đang được quan tâm