Chứng khoán tuần mới: Mua - bán cổ phiếu nào khi VN-Index "vượt ải"?

(Dân trí) - VN-Index tiến gần 1.380 điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời dần cổ phiếu đầu cơ "lướt sóng", đồng thời vẫn có thể cân nhắc gia tăng với cổ phiếu "trụ", cơ bản tốt.

Chứng khoán tuần mới: Mua - bán cổ phiếu nào khi VN-Index vượt ải? - 1

VN-Index đã truy trì mạch tăng tốt trong tuần vừa rồi (Ảnh minh họa: Shutter Stock).

Chốt lời một phần các cổ phiếu "lướt sóng" và đầu cơ để bảo toàn thành quả

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, lực cung chốt lời ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 1.370 - 1.380 điểm khiến cho đà tăng của chỉ số giảm tốc phần nào và biên độ dao động cũng có phần thu hẹp trong những phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư có thể chốt lời một phần các cổ phiếu "lướt sóng" và đầu cơ để bảo toàn thành quả, đồng thời cơ cấu lại danh mục theo hướng đón đầu xu hướng dịch chuyển của dòng tiền với tâm điểm tại thời điểm hiện tại là một số cổ phiếu trụ mà hiện tại đáng chú ý nhất là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng và bất động sản.

Với nhà đầu tư trung và dài hạn, hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ càng cổ phiếu để giải ngân dựa trên cả mức định giá cơ bản của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh đà tăng của chỉ số chung đã bắt đầu chậm dần khi chỉ số trở lại vùng 1.370 - 1.380 điểm.

Thị trường phân hóa mạnh mẽ do kết quả quý III

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã có trọn một tuần tăng khá mạnh (tăng 38 điểm hay 2,83%) và cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng đã tăng so với tuần trước đó như là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng vượt đỉnh tháng 8.

Nhóm bluechips đã ổn định trở lại và tích cực hơn trong tuần vừa qua là điểm đáng chú ý, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gặp áp lực chốt lời khi quay lại đỉnh cũ.

Kết quả kinh doanh quý III đang dần lộ diện có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ với lợi thế nghiêng về các cổ phiếu đầu ngành.

Nắm bắt xu hướng, mua và nắm giữ cổ phiếu tốt

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc tuần giao dịch và hầu hết các ngày trong tuần đều tăng điểm, đây là tuần có tín hiệu nhất trong thời gian gần đây. Nhịp tăng của thị trường vừa đủ để xây dựng nên tín hiệu tích cực cho những ngày giao dịch kế tiếp.

Và với dòng tiền đang chảy vào thị trường, sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn. Các nhà đầu tư nên nắm bắt xu hướng, đồng thời mua và nắm giữ những cổ phiếu tốt của mình.

Xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể thử thách ngưỡng 1.380 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy các nhịp điều chỉnh của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng dần trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung cũng được nâng từ trung tính lên tăng. Đồng thời, YSVN dự báo thị trường có thể sớm kết thúc giai đoạn đi ngang vừa qua và xu hướng tăng trung hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong các tuần giao dịch tới. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan