Chứng khoán 8/12: "Hồi là bán" hay nên canh điều chỉnh để mua thêm?

Mai Chi

(Dân trí) - Thị trường sẽ vẫn tăng theo quán tính trong sáng nay và chỉ số cần kiểm định kháng cự 1.450-1.465 điểm. Nhà đầu tư có thể tranh thủ cơ cấu lại tài khoản, nhưng cũng có thể mua chọn lọc khi điều chỉnh.

Duy trì quán tính tăng điểm vào đầu ngày để kiểm định lại kháng cự tại 1.450 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán hai sàn vẫn duy trì ở mức tiêu cực. Mặc dù vậy, những dấu hiệu lạc quan ban đầu được phát ra khi VN-Index và VN30 cùng cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức tích cực sau chỉ một ngày đánh mất. 

Dự báo trong phiên 8/12, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA5 tại khu vực 1.450 điểm. Sự giằng co có thể sẽ diễn ra tại đây và có khả năng dẫn tới một nhịp điều chỉnh của VN-Index để chỉ số này kiểm định lại hỗ trợ MA50 ngày tại 1.430 điểm.

Trong trường hợp lực mua giá thấp đủ mạnh để giúp VN-Index trụ vững trên mốc này, VCSC kỳ vọng chỉ số sàn HoSE sẽ tiếp tục có xu hướng hồi phục sau đó, hướng lên vùng cản tại 1470 điểm, tạo bởi các kháng cự MA10 và MA20 ngày. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.430 điểm, thị trường có thể quay trở lại đà giảm ở các phiên sau đó.

Chứng khoán 8/12: Hồi là bán hay nên canh điều chỉnh để mua thêm? - 1

VN-Index đã có nhịp hồi phục ấn tượng sau 2 phiên giảm sâu (Ảnh chụp màn hình).

Cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần cổ phiếu có nền tảng tốt

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Theo nhận định của VCBS, trong ngắn hạn chỉ số đang có xu hướng hồi phục tương đối tích cực sau khi thử thách thành công mốc 1.400 điểm (tương ứng đỉnh cũ tháng 10/2021). Diễn biến tích cực trong phiên hôm qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện sự cải thiện đáng kể, dù tâm lý e sợ rủi ro nhịp hồi phục kỹ thuật không kéo dài vẫn hiện hữu.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh, nhưng vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên hôm qua nên VCBS kỳ vọng thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới.

Mặc dù vậy, VCBS cũng kỳ vọng rằng thị trường sẽ bắt đầu có sự phân hóa và tách tốp trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm này. Do đó, trong những phiên tới nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt với mức giá đã chiết khấu mạnh theo đà giảm chung của thị trường trong những phiên vừa qua.

Thị trường cần kiểm định vùng 1.465 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường hồi phục trở lại sau khi trải qua 2 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp. Sắc xanh lan tỏa toàn thị trường với gần 400 mã tăng, áp đảo so với hơn 60 mã giảm, đồng thời chỉ số cũng đã lấy lại được mốc MA50 và đánh dấu xu hướng trung hạn đảo chiều sang tăng giá.

Mặc dù vậy, mức thanh khoản lại cho thấy trạng thái trái chiều với diễn biến giá khi đã sụt giảm hơn 30%, điều này cho thấy bên mua đang chưa thực sự quyết liệt khi phải mua đuổi giá.

Agriseco Research đánh giá phiên hồi phục này chưa đủ để khẳng định VN-Index đã thiết lập đáy ngắn hạn và tiếp tục với quá trình đi lên, do đó nhà đầu tư sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên hôm nay để xác định xu hướng chính xác hơn.

Trước mắt, thị trường sẽ cần kiểm định lại mốc MA20 tại quanh vùng 1.465 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản để hình thành lại kênh tăng giá ngắn hạn.

Agriseco duy trì quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ để tạo đà vượt qua cột mốc lịch sử 1.500 điểm vào cuối năm. Dựa vào các chỉ báo xung lượng ngắn hạn như Stochastic, MOM đã bắt đầu cắt lên, Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và canh những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, tập trung vào các nhóm có triển vọng lợi nhuận cuối năm như ngân hàng, bất động sản, đầu tư công, xuất khẩu.

Mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường hồi phục trở lại với mức tăng trên chỉ số VN-Index (2,35%) thậm chí còn mạnh hơn mức giảm của phiên hôm trước (2,06%) cho thấy tâm lý nhà đầu tư có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thanh khoản lại suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có sự thận trọng nhất định sau nhịp giảm mạnh vừa qua.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được vùng hỗ trợ 1.420- 1.425 điểm giúp cho xu hướng tăng của thị trường được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20).

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại vùng hỗ trợ 1.420- 1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm.

Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trái ngược với trạng thái tiêu cực trong phiên trước, VN-Index đã vùng dậy mạnh mẽ, một phần là nhờ tâm lý kỳ vọng vùng hỗ trợ 1.400 điểm của nhà đầu tư. Thanh khoản giảm so với các phiên trước và thấp hơn mức trung bình 50 phiên, điều này cũng thể hiện nhà đầu tư đang tạm ngưng áp lực bán mạnh và kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường.

Điểm nổi bật trong phiên hôm qua là đồng loạt 30 mã trong nhóm VN30 đều đóng cửa trong sắc xanh, trong đó có 2 mã trần là POW và VRE cho thấy nhịp hồi phục hiện tại đang được thúc đẩy từ nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Quán tính hồi phục của VN-Index vẫn còn nên có thể nhịp hồi phục sẽ được nới rộng trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, diễn biến hồi phục sắp tới sẽ chậm hơn và khó khăn hơn do áp lực bán vẫn đang tiềm ẩn lớn khi thị trường quay lại kiểm tra vùng cản, đối với VN-Index đang là vùng 1.460 - 1.480 điểm.

Với tín hiệu tạo nhịp hồi phục ngắn hạn thành công từ vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể kỳ vọng diễn biến hồi phục của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, tín hiệu hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở để thay đổi quan điểm thận trọng về thị trường trong thời gian gần đây, do vậy tạm thời VDSC vẫn cho rằng nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM