1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 29/7: Chịu áp lực chốt lời từ "hàng bắt đáy"

(Dân trí) - Thị trường được dự báo vẫn đi ngang và chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Chỉ số cũng có thể điều chỉnh trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.260 điểm.

Chứng khoán 29/7: Chịu áp lực chốt lời từ hàng bắt đáy - 1

Khớp lệnh trên HSX ở phiên 28/7 xuống thấp nhất kể từ tháng 11/2020 (Ảnh chụp màn hình).

Phiên giao dịch 28/7, VN-Index tiếp tục giao dịch trong biên độ hẹp; độ rộng thị trường đã chuyển sang trạng thái tiêu cực với 214 mã đỏ so với 141 mã xanh. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường vẫn duy trì được sắc xanh khi đóng cửa.

Thanh khoản trên sàn HSX ghi nhận chỉ đạt hơn 13.000 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ thời điểm tháng 11/2020 cho thấy sự thận trọng giai đoạn này vẫn là chủ đạo.

Theo đó, Công ty chứng khoán Agribank (Agriseco) dự báo chỉ số sẽ tiếp tục vận động trong vùng tích lũy 1.250 - 1.300 điểm để kiểm định lại lượng hàng bắt đáy các phiên giao dịch trước.

Agriseco Research cũng cho rằng trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế như hiện tại, vẫn có lượng tiền lớn đang đứng ngoài theo dõi diễn biến thị trường và chờ đợi cơ hội thích hợp để giải ngân.

Trong trường hợp xuất hiện một phiên tăng điểm biên độ lớn với diễn biến thanh khoản đồng thuận sẽ là tín hiệu xác nhận chỉ số đã tạo đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên duy trì danh mục ở ngưỡng cân bằng, đối với những cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản có thể giải ngân thêm khi chỉ số ở quanh vùng hỗ trợ 1.250 điểm - 1.260 điểm.

Cùng quan điểm, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận xét VN-Index có phiên hồi phục nhẹ thứ ba liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh thấp nhất từ đầu năm đến nay cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng và tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường.

Điều này khiến diễn biến trong phiên trở nên khá nhàm chán khi các cổ phiếu chủ yếu chỉ đi ngang và giằng co quanh tham chiếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng hồi phục với thanh khoản yếu. Tuy nhiên, với diễn biến hiện tại có lẽ thị trường sẽ cần điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn để lôi kéo lực cầu quay trở lại.

Theo đó, SHS cho rằng, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/7, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.260 điểm.

Nhà đầu tư đã bắt đáy với tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình trong phiên 19/7 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể canh chốt lời nếu VN-Index tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.300-1325 điểm.

Chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng lên mức cao nếu thị trường có nhịp chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.210 điểm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận thấy rằng, kể từ tuần trước thị trường có các phiên tăng/giảm đan xen, đó cũng là tâm lý thường thấy khi nhà đầu tư còn nghi ngờ về đà hồi phục của thị trường.

"Thanh khoản giảm nhưng đi kèm là biên độ dao động của thị trường đang hẹp dần, đó là tín hiệu tích cực, người cầm cổ đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới" - chuyên gia phân tích của MBS đánh giá.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index nhiều khả năng tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 1.257 điểm đến 1.300 điểm với biên độ hẹp. Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho đến nay thị trường chứng khoán vẫn duy trì tín hiệu đi ngang trong thời gian qua và chưa có xu hướng chính thức nào.

Dòng tiền vẫn e dè thận trọng tham gia vào thị trường làm cho giá trị giao dịch vẫn duy trì thấp. Nhưng VDSC nhận thấy nhiều cổ phiếu tốt đã đi vào vùng quá bán và đây là cơ hội cho những nhà đầu tư thừa tiền mặt, có nhiều lựa chọn cổ phiếu thích hợp để đưa vào danh mục của mình.

Lưu ý: Trên đây là quan điểm của đội ngũ phân tích tại các công ty chứng khoán với ý nghĩa tham khảo. Các công ty chứng khoán đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các báo cáo này.