Chứng khoán 18/11: Chiến lược đầu tư thế nào ở phiên đáo hạn phái sinh?

(Dân trí) - Trong phiên đáo hạn phái sinh có thể xảy ra biến động mạnh. Nhà đầu tư được khuyên tận dụng các nhịp rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng bluechips chưa tăng giá nhiều, chốt lời dần cổ phiếu "nóng".

Có thể nắm cổ phiếu với tỉ trọng lớn nhưng hạn chế mua mới, bắt đầu canh chốt lời

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Diễn biến trong những phiên gần đây khá giống nhau, khi trong phiên chỉ số đa phần vận động tích lũy đi ngang và chưa xuất hiện xu hướng rõ ràng.

Việc thanh khoản suy giảm cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa thực sự quay trở lại, một phần vì quan ngại sự xuất hiện của một nhịp điều chỉnh giảm, nhất là khi nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ đã ghi nhận mức tăng rất lớn trong thời gian ngắn vừa qua.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn kỹ thuật, các đường trung bình động 5 và 10 ngày (tương ứng vùng điểm 1.450 - 1.460 điểm) tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số.

Diễn biến hiện tại vẫn khá tích cực và nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy nhiên, VCBS cho rằng nên hạn chế mua mới tại thời điểm này mà thay vào đó, nhà đầu tư có thể bắt đầu canh chốt lời một phần các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng.

Trong những phiên tới, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển nhất định từ nhóm bất động sản sang các nhóm ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng, nông nghiệp và điện.

Chứng khoán 18/11: Chiến lược đầu tư thế nào ở phiên đáo hạn phái sinh? - 1

Chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cự 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng (Ảnh chụp màn hình).

Giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý sẽ tạo thuận lợi khi trading

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Tâm lý thị trường khá thận trọng trong phiên sáng 17/11 sau khi thị trường chốt lời tương đối mạnh vào hôm trước, điều đó lý giải thanh khoản sụt giảm 25%. Mặc dù vậy, nhờ lực cầu mạnh quanh mốc 1.465 điểm, VN-Index đã quay lại xu hướng tăng giá và lấy lại gần như toàn bộ điểm số đánh mất của phiên trước.

Nhóm chứng khoán, xây dựng và bất động sản thu hút dòng tiền ổn và là động lực nâng đỡ chỉ số. Chiều ngược lại, các cổ phiếu thép vẫn chưa dừng đà giảm do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến giá thép quốc tế.

Kênh tăng giá ngắn hạn vẫn được duy trì do VN-Index đã bảo toàn thành công đường hỗ trợ Tenkan của mây Ichimoku. Tuy nhiên các chỉ báo động lượng như Stochastic và MACD lại cho thấy thị trường có thể xuất hiện các phiên tăng, giảm xen kẽ.

Với việc ngày 18/11 là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11, Agriseco dự báo những biến động mạnh tại nhóm trụ cột có thể xuất hiện.

Giai đoạn hiện tại dòng tiền đang luân chuyển khá nhanh giữa các nhóm ngành, do vậy việc giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức hợp lý sẽ tạo thuận lợi khi trading.

Agriseco Research cho rằng chiến lược đầu tư phù hợp là tận dụng các nhịp rung lắc mạnh của chỉ số để gia tăng tỷ trọng với các bluechips chưa tăng giá nhiều, ngược lại với dòng midcap - penny đã tăng nóng giai đoạn trước thì có thể hạ dần tỷ trọng để bảo toàn thành quả.

Nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra: Canh chốt midcap, penny, gom bluechip

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường nối lại đà tăng nhờ nhóm cổ phiếu bluechips là điều đáng chú ý, bên cạnh đó có sự hỗ trợ từ các nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,…tuy vậy điều còn thiếu trong phiên tăng 17/11 là thanh khoản thấp hơn so với bình quân 2 phiên đầu tuần.

Chỉ số VN-Index và VN30 về cơ bản vẫn đang trong xu hướng đi ngang, cơ hội chủ yếu vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cự 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Hạn chế mua đuổi, không nên gia tăng đòn bẩy

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và các chỉ số có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở giai đoạn này hoặc không nên gia tăng đòn bẩy.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh vào vùng lạc quan quá mức và các chỉ báo xung lực có dấu hiệu suy yếu tại vùng quá mua.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn nên giảm margin ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng trong thời gian qua.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.