Chứng khoán 17/11: Canh "chốt" cổ phiếu đầu cơ đã nóng, gom dần bluechip

(Dân trí) - Phiên này rất quan trọng, nhà đầu tư nên chậm lại và đánh giá trạng thái thị trường. Với các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và đã tăng nhanh, đẩy mạnh chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Áp lực bán tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp diễn

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10 do sức ép từ nhóm trụ cột và áp lực chốt lời tại các cổ phiếu midcap - penny. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn tham gia thị trường vẫn khá mạnh khi lực mua chủ động tăng áp đảo vào nửa đầu phiên chiều và kéo Index vượt qua mốc tham chiếu.

Tuy nhiên sự hạ nhiệt của nhóm ngân hàng trước khi thị trường đóng cửa đã khiến chỉ số mất đi một trụ đỡ quan trọng và trở lại trạng thái điều chỉnh.

Nhìn chung đa số các dòng cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian trước như chứng khoán, bất động sản, dầu khí đều chịu áp lực bán lớn trong phiên hôm nay, trong khi đó 2 nhóm đã có thời gian tích lũy dài là bảo hiểm và logistics đều tăng điểm.

Chứng khoán 17/11: Canh chốt cổ phiếu đầu cơ đã nóng, gom dần bluechip - 1

Vùng 1.450-1.460 rất quan trọng với xu hướng VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Agriseco dự báo áp lực bán tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ tiếp diễn trong phiên 17/11 do đây là nhóm đã tăng khá nóng thời gian qua. Không ngoại trừ kịch bản dòng tiền sẽ hút về nhóm trụ cột sau khi thoát vị thế khỏi các cổ phiếu có tính chất đầu cơ nêu trên, Agriseco đánh giá nếu điều này thành hiện thực thì VN-Index có thể quay trở lại trạng thái tăng điểm.

Ngược lại, trong trường hợp thị trường tiếp tục điều chỉnh mạnh trong phiên 17/11 thì xu hướng tăng giá trong ngắn hạn sẽ bị phá vỡ; tuy nhiên Agriseco Research không nghiêng nhiều về kịch bản này do VN-Index vẫn bảo toàn được mốc hỗ trợ 1.465 điểm của đường Tenkan.

Nhà đầu tư có thể chốt lời dần với các mã midcap - penny đã đạt lợi nhuận kỳ vọng; đối với các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm có triển vọng tích cực trong trung dài hạn như đầu tư công, xuất khẩu, bất động sản có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh.

"Lướt sóng" ngắn hạn và giữ lại một phần sức mua

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Trong lúc thiếu vắng thông tin hỗ trợ trên thị trường, nhà đầu tư tiếp tục có xu hướng chuyển hướng đầu tư ra các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi mà VN-Index vẫn gặp khó khăn khi tiến gần hơn đến ngưỡng 1.480 điểm. Ở chiều ngược lại, lực mua ròng của khối ngoại là một tín hiệu đáng chú ý, dù chỉ xuất hiện ở một vài cổ phiếu đơn lẻ.

Bối cảnh thị trường thúc đẩy sự phân hóa giữa các cổ phiếu, nhất là khi nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng rất mạnh mà không đi cùng sự khởi sắc của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

VCBS cho rằng, nhà đầu tư chỉ có thể hướng nhiều hơn đến việc "lướt sóng" cổ phiếu ngắn hạn trong giai đoạn này, đồng thời giữ lại một phần sức mua để hạn chế rủi ro cũng như có thể sẵn sàng bắt đáy trong những nhịp rung lắc trong phiên hoặc thậm chí nếu thị trường xuất hiện những phiên giảm sâu. Các nhóm ngành đáng chú ý trong những phiên gần đây là bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán và dầu khí.

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Áp lực bán gia tăng trong phiên hôm qua khiến chỉ số VN-Index điều chỉnh giảm 0,69%. Thanh khoản tiếp tục ở mức trên trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán là tương đối mạnh. Tuy nhiên, lực cầu cũng đã xuất hiện giúp thị trường tránh một phiên giảm sâu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, tuy giảm trong phiên nhưng VN-Index vẫn kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm nên khả năng tiếp tục đi lên để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm là vẫn còn.

Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng thì thị trường có thể cần kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm trong phiên 11/11 khi thị trường test hỗ trợ 1.450 điểm có thể tiếp tục mua thêm nếu có những nhịp test lại hỗ trợ kể trên.

Canh chốt lời cổ phiếu vừa và nhỏ, canh mua bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đây là phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp của 2 nhóm này.

Ở phiên ngày 3/11, mức giảm ở nhóm midcap và smallcap đều mạnh hơn, kèm theo đó thanh khoản cũng ở mức cao hơn so với phiên hôm qua. Do vậy, phiên điều chỉnh hôm qua chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu đà tăng ở 2 nhóm này đã kết thúc hay chưa.

Trong khi đó, nhóm VN30 vẫn tiếp tục đi ngang khi các cổ phiếu lớn như HPG, GVR, MSN,… đang gặp áp lực bán mạnh.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-ndex đang gặp ngưỡng kháng cự 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Vùng 1.450- 1.460 điểm đang đóng vai trò quan trọng cho trạng thái của chỉ số

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index hụt hơi sau phiên bị cản trước 1.483 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước, cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang cao, tuy nhiên đa phần là tập trung tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sau nhịp tăng mạnh.

Nhịp chỉnh của VN-Index đang được hỗ trợ tại 1.460 điểm và vùng 1.450- 1.460 điểm đang đóng vai trò quan trọng cho trạng thái của chỉ số. Nếu vùng này không thể ổn định được VN-Index thì có khả năng chỉ số sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Nếu VN-Index có thể hấp thụ áp lực chốt lời và tăng điểm trở lại, đặc biệt là vượt ngưỡng 1.483 điểm thì trạng thái của chỉ số vẫn trong vùng tích cực. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và đánh giá trạng thái thị trường. Đối với các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và đã tăng nhanh, nên đẩy mạnh chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.