Chứng khoán 12/10: Hướng tới đỉnh cũ, rung lắc là cơ hội cơ cấu danh mục

(Dân trí) - Với việc VN-Index đã vượt được vùng kháng cự cũng là vùng đỉnh cũ của tháng 8 quanh mốc 1.380 điểm, xu hướng ngắn hạn là tăng. Tuy nhiên, sẽ có những nhịp rung lắc, cần cơ cấu danh mục hợp lý.

Chứng khoán 12/10: Hướng tới đỉnh cũ, rung lắc là cơ hội cơ cấu danh mục  - 1

VN-Index tới đây khả năng sẽ diễn ra rung lắc kiểm định lại mốc 1.380 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index giữ vững trên 1.380 điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đang cho thấy dấu hiệu tích cực và đã chính thức kết phiên vượt 1.380 điểm sau 3 lần thất bại trước đó. Thanh khoản thị trường tiếp tục cải thiện và duy trì ở mức cao cũng phần nào thể hiện tâm lý giao dịch tương đối lạc quan trên thị trường.

Nếu chỉ số chung có thể giữ vững mốc 1.380 điểm trong những phiên tới thì nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt chú trọng vào nhóm cổ phiếu "trụ" đóng vai trò dẫn dắt chỉ số. Đồng thời cũng nên chọn lọc và đưa vào danh mục đầu tư dài hạn một số cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và triển vọng tăng trưởng tốt trong năm 2022.

VN-Index sẽ vận động trong vùng 1.375 - 1.400 điểm giai đoạn này

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Lực cầu mạnh tại nhóm ngân hàng, chứng khoán đã kéo VN-Index tiến sát mốc 1.400 điểm trong phiên hôm qua. Thanh khoản trung bình của nhóm này (đại diện bởi chỉ số VNFinlead) đã tăng 97% so với phiên trước đó.

Khối ngoại trở lại mua ròng 415 tỷ đồng sau nhiều phiên liền duy trì kênh bán ròng, cho thấy tâm lý của các nhóm nhà đầu tư trên thị trường đang khá đồng thuận.

Đồ thị ngày tiếp tục bám chặt dải trên của Bollinger band, kết hợp với thanh khoản tăng, trong khi RSI 15 phiên chưa chạm vào ngưỡng quá bán, cho thấy đà tăng của VN-Index sẽ còn duy trì.

Cần lưu ý, chỉ báo động lượng Stochastic 5 phiên đã tiệm cận 100 điểm, do đó, chỉ số có thể có nhịp điều chỉnh biên độ hẹp trong phiên 12/10 trước khi tiếp tục xu hướng tăng giá hiện tại.

Từ những lý do trên, Agriseco đánh giá thị trường sẽ vận động trong vùng 1.375 - 1.400 điểm trong giai đoạn này.

Agriseco Research cũng duy trì kỳ vọng dòng tiền trong các phiên tới sẽ tiếp tục tìm đến các nhóm cổ phiếu có kỳ vọng lợi nhuận nửa cuối năm tích cực như logistics/cảng biển; ngân hàng hoặc nhóm được hưởng lợi từ sự tái khởi động nền kinh tế như đầu tư công, xuất khẩu, vật liệu xây dựng. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và tăng tỷ trọng tại các nhịp giảm đối với những mã đầu ngành thuộc các nhóm trên.

Sẽ rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại vùng giá 1.370-1.380

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index phiên đầu tuần tăng khá tốt 1,56% dưới ảnh hưởng tích cực của VN30 với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với phiên trước (tăng 19,48% tại HSX và tăng 53,19% với VN30), quay trở lại mức trung bình, cho thấy tâm lý thận trọng trước đó của nhà đầu tư đã được gỡ bỏ phần nào và dòng tiền đang tập trung mạnh hơn tại nhóm cổ phiếu bluechip.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên tăng điểm hôm qua, VN-Index đã vượt được vùng kháng cự cũng là vùng đỉnh cũ của tháng 8/2021 quanh mốc 1.380 điểm, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì tăng trưởng với hỗ trợ gần nhất là vùng 1.380 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.370-1.375 điểm.

Dự báo VN-Index nhiều khả năng sẽ rung lắc điều chỉnh để kiểm định lại vùng giá 1.370-1.380 điểm đã vượt và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm hướng đến vùng đỉnh cũ tháng 7 là 1.415 - 1.425 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tốt nhận được sự quan tâm của dòng tiền có thể tiếp tục duy trì vị thế tới khi xu hướng của VN-Index thay đổi (đánh mất vùng hỗ trợ 1.360-1.370 điểm) hoặc chốt lãi với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu hoặc suy yếu hơn thị trường chung.

Các vị thế mua mới ngắn hạn có thể xem xét khi VN-Index kiểm tra lại vùng giá 1.370-1.380 điểm và nên ưu tiên các cổ phiếu bluechip có nền tảng cơ bản tốt.

Điểm mua ở nhóm bluechips sẽ an toàn hơn

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vượt đỉnh tháng 8 thành công nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử khi thanh khoản đã có dấu hiệu tăng 15% so với tuần trước, mức tăng của thị trường phiên này tập trung chủ yếu ở nhóm VN30.

Chỉ số VN30 đã bứt phá khỏi vùng tích lũy trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đang "retest" đỉnh cao lịch sử nên điểm mua ở nhóm bluechips sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III được công bố, nhóm cổ phiếu VN30 với nhiều cổ phiếu đầu ngành cũng sẽ có lợi thế hơn so với nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng nhưng cần cơ cấu danh mục hợp lý

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tiếp tục hành trình đi lên và vượt qua vùng cản 1.380 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang gia tăng mức độ tham gia thị trường.

Với mức đóng cửa của VN-Index sát mức cao nhất trong phiên và diễn biến thị trường chưa cho tín hiệu bất thường, thể hiện xu thế chung của thị trường vẫn đang tích cực. Tuy nhiên, do diễn biến tăng nhanh trong thời gian ngắn nên có thể nhịp tăng của thị trường tạm thời sẽ chậm lại trong phiên giao dịch tiếp theo, với động thái tranh chấp giữa dòng tiền mới và áp lực chốt lời ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường, nhưng cần cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời có thể tìm kiếm và khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Tin liên quan
Đang được quan tâm