1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chưa tới tết: Dịch vụ đổi tiền lẻ sôi động, nở rộ qua mạng

An Chi

(Dân trí) - Dù bị cấm, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn sôi động, náo nhiệt qua mạng với mức phí lên tới 15% cho mệnh giá đặc biệt.

Nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt quản lý việc đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ trong dịp tết Nguyên đán, song trên mạng, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ cho tết lại náo nhiệt. Để thu hút khách hàng, dân buôn đều quảng cáo, cam kết là "đổi càng sớm phí càng rẻ, tiền nguyên cọc nguyên seri, nói không với tiền lướt".

Chưa tới tết: Dịch vụ đổi tiền lẻ sôi động, nở rộ qua mạng - 1

Các hội, nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới hoạt động rầm rộ trên mạng (Ảnh chụp màn hình).

Qua tìm hiểu của phóng viên, tiền có mệnh giá nhỏ thì phí đổi càng cao từ 10 - 15%, còn lại phí đồng giá 6 - 8%. Thậm chí, một số nơi còn "phá giá" để mức phí đổi chỉ có 2% cho các mệnh giá nhưng khách phải đặt cọc, chuyển khoản trước 10% giá trị tiền đổi và nhận hàng qua một bên thứ ba.

"Phí đổi tiền là 2% cho các mệnh giá, khách chuyển khoản, cọc trước 10% tổng giá trị tiền gửi. Bên em không giao dịch trực tiếp mà thuê vận chuyển tới tận nơi, hàng tới tay thì giao nốt số tiền còn lại", chị C.L. (Bảo Lộc, Lâm Đồng) nói.

Ngoài ra, người này còn quảng cáo, khách muốn đổi bao nhiêu tiền cũng có, mệnh giá nào cũng có. Nếu khách muốn đổi tiền với số lượng lớn từ 100 triệu đồng trở lên sẽ có mức phí "dễ thở" hơn.

Chưa tới tết: Dịch vụ đổi tiền lẻ sôi động, nở rộ qua mạng - 2

Phí đổi sẽ phụ thuộc vào độ mới của tiền, nếu là tiền lướt (tiền đã qua sử dụng) phí sẽ rẻ hơn (Ảnh: A.C).

Tiết lộ với phóng viên Dân trí, chị N.T. (Hà Nội) cho rằng, nhà chị chuyên đổi tiền lẻ, tiền mới cho khách, cam kết chất lượng và chỉ giao dịch trực tiếp. Đối với mệnh giá 1.000 đồng mức phí từ 12 - 15%, loại 2.000 đồng, 5.000 đồng là 4%.

"Tôi chỉ giao dịch trực tiếp nên tiền đảm bảo, khách ưng thì lấy, không mất cọc hay gì. Phí trên là cho khách lẻ, còn khách sỉ từ 100 triệu đồng giá khác, mệnh giá 1.000 đồng là 11%, mệnh giá 2.000 đồng, 5.000 đồng ở mức 3%", chị T. thông tin.

Không chỉ cá nhân, nhiều fanpage, hội nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới liên tiếp được ra đời với quy mô lên với cả nghìn thành viên. Quy tắc trong các nhóm là khách phải tự nhắn tin hoặc gọi điện theo hướng dẫn, người bán chỉ đưa ra phần trăm phí đổi, không giao dịch trong nhóm.

Nhìn chung, các đại lý đều đưa ra mức phí đổi từ 4 - 15%, tùy mệnh giá. Mức phí này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, càng cuối năm sẽ tăng thêm khoảng 1 - 2%. Cho nên, trước khi đổi tiền, các đại lý thường hỏi khách về mệnh giá và số lượng giao dịch.

Ngoài đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ cho tết sớm, một số nơi còn nhận đổi cả tiền nước ngoài. Đặc biệt, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng được nhiều người săn lùng. Bởi theo quan niệm của nhiều người, tờ 2 USD là đồng tiền tượng trưng cho may mắn, tài lộc, còn con hồ là linh vật của năm 2022 - năm Nhâm Dần.

Trong đó, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá từ 150.000 đồng/tờ, còn 2 USD thường là 50.000 đồng/tờ. Tiền xu Úc mạ vàng hình con hổ là 110.000 đồng/xu, mạ bạc là 150.000 đồng/xu...

Nếu căn cứ theo điểm a, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 88/2019, hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật bị phạt tiền 20 - 40 triệu đồng. Mức phạt tăng gấp đôi với tổ chức vi phạm tương tự.