Thứ Bảy 30/04/2011 - 11:05

Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng gắn liền với rủi ro và thất bại, thậm chí dẫn đến phá sản. Đó là điều bình thường, nhưng với những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam, câu chuyện “phá sản” hay sáp nhập ngân hàng dường như vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Chưa hình thành thói quen phá sản ngân hàng - 1
Câu chuyện “phá sản” hay sáp nhập ngân hàng dường như vẫn là bài toán chưa có lời giải.
 
Còn nhớ, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009 đã có tác động mạnh đến hầu hết hệ thống ngân hàng của các quốc gia trên thế giới, chỉ tính riêng tại Mỹ đã có hàng trăm ngân hàng đã bị phá sản, trong đó có sự sụp đổ Lehman Brothers - một đại gia trong giới ngân hàng của Mỹ.

 

Trong khi đó thì tại Việt Nam, hệ thống ngân hàng vẫn “vượt qua” được khủng hoảng tài chính toàn cầu một cách ngoạn mục, không ngân hàng nào bị phá sản mà còn đạt hiệu quả kinh doanh tốt hơn trước khi xảy ra khủng hoảng.

 

Nhìn xa hơn, trong lịch sử hình thành và phát triển ngân hàng tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận một ngân hàng thương mại cổ phần bị tuyên bố phá sản. Trong quá trình thực hiện chức năng quản lý và kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước, không ít ngân hàng đã được vực dậy từ tình trạng kiểm soát đặc biệt...

 

Đến năm 2010, là thời hạn cuối cùng để các ngân hàng tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng theo quy định trong Nghị định 141 của Chính phủ, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã tỏ rõ quyết tâm yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tăng vốn điều lệ theo đúng lộ trình bằng việc ban hành Thông tư 04 quy định về việc “sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng”.

 

Đồng thời trong năm này, Ngân hàng Nhà nước cũng hai lần có công văn yêu cầu các ngân hàng thương mại phải thực hiện tăng vốn điều lệ theo lộ trình quy định tại Nghị định 141 nhưng rồi đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định gia hạn thời hạn tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại thêm một năm nữa.

 

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước quyết định gia hạn thêm một năm cho các ngân hàng thương mại trong diện phải tăng vốn  điều lệ, thị trường đã đón nhận không ít những ý kiến trái chiều, không ít ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước đã quá “nuông chiều” những ngân hàng thương mại yếu kém.

 

Tuy nhiên, có thể hiểu, việc Ngân hàng Nhà nước gia hạn tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại thêm một năm cũng là giải pháp “cực chẳng đã”, nhằm giải cứu các ngân hàng thương mại khỏi những hệ lụy xấu từ việc phải sáp nhập, giải thể. Đồng thời cũng giúp cho nền kinh tế tránh khỏi những tác động xấu từ việc phá sản của một số ngân hàng thương mại.

 

Theo đánh giá của một chuyên gia tài chính ngân hàng, việc phá sản ngân hàng đối với bất kỳ quốc gia nào cũng là giải pháp cuối cùng. Phá sản là hậu quả của kinh tế  thị trường, đến một mức nào đó khi chính phủ của các quốc gia không thể nâng đỡ nổi các ngân hàng và hoạt động kinh doanh của các ngân hàng không còn hiệu quả nữa thì buộc lòng các chính phủ sẽ phải cho phá sản.

 

Còn tại Việt Nam, vấn đề phá sản ngân hàng sẽ rất hệ trọng, bởi nền kinh tế vẫn còn rất non trẻ, một ngân hàng phá sản sẽ có hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Đó là lý do giải thích vì sao trong thời gian qua Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã tìm mọi cách không để các ngân hàng yếu kém phá sản.

 

Tuy nhiên, theo ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc các ngân hàng thương mại tại Việt Nam chưa thể phá sản cũng là một phần nguyên nhân khiến cho một số ngân hàng thương mại đã tăng trưởng bằng mọi giá, mà không để ý đến các rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng đến hoạt động của mình, gây những biến động không đáng có trên thị trường những năm gần đây. Bởi trong thâm tâm, không ít ngân hàng cho rằng: nếu hoạt động yếu kém hay mất khả năng thanh khoản và đứng trước khả năng đổ vỡ thì Ngân hàng Nhà nước sẽ ra tay can thiệp.

 

“Đây là tâm lý hết sức nguy hiểm cho hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhưng cũng rất may, trước những diễn biến đó Ngân hàng Nhà nước đã có những can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng đổ vỡ của các ngân hàng đó. Qua đó, giúp hệ thống ngân hàng vẫn phát triển ổn định trong những năm qua”, ông Kiêm nhận định.

 

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia trên, tâm lý ỷ lại đã khiến một số ngân hàng có hiệu quả hoạt động kinh doanh yếu kém cũng không có kế hoạch "nâng tầm", mà chỉ mong đợi bằng cách này hay cách khác Ngân hàng Nhà nước sẽ ra tay can thiệp để “thoát nạn”. “Đây thật sự là điều không có lợi cho nền kinh tế và khiến cho các ngân hàng thương mại không có động lực để phát triển”, ông nói.

 

Có lẽ, đã đến lúc cơ quan quản lý và đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước nên xem xét lại vai trò “bà đỡ” cho các ngân hàng hoạt động yếu kém. Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, đã đến lúc nên xem việc ngân hàng vỡ nợ phá sản theo quy luật của kinh tế thị trường là điều bình thường để nâng cao tính minh bạch cho thị trường.

 

Đã là kinh doanh thì phải có rủi ro, có thành công và cả thất bại. Vấn đề là ở chỗ cơ quan quản lý sẽ giải quyết như thế nào đối với ngân hàng vỡ nợ, tiếp tục cứu vớt hay cho phá sản? Đây là điều thị trường đang mong đợi những phản ứng từ các cơ quan quản lý.

 

Theo Ngô Hải

VnEconomy

Tag :
MỚI NHẤT
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

(Dân trí) - Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:08

Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ
Vòng đàm phán Doha đứng trước nguy cơ đổ vỡ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy ngày 29/4 cảnh báo, vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại giữa 153 quốc gia thành viên một lần nữa đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khó kết thúc được trong năm nay như dự kiến.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 01:50

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/5

(Dân trí) - Kể từ hôm nay, 1/5, một số chính sách quan trọng liên quan đến đời sống dân cư bắt đầu có hiệu lực như: lương tối thiểu tăng lên 830.000 đồng/tháng, chính thức sử dụng hóa đơn điện tử, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng…

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:55

Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn
Cần Thơ: Háo hức chọn tour du lịch sông nước, miệt vườn

(Dân trí) - Được nghỉ đến 4 ngày, dịp này, nhiều gia đình đã lên kế hoạch nghỉ dài hơi. Tại Cần Thơ, du khách bị “hút” bởi nhiều điểm du lịch sông nước, miệt vườn.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 10:17

Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng
Thủ tướng duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 09:58

Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi
Hà Nội: Nắng đẹp “hút khách” tới các khu vui chơi

(Dân trí) - Thời tiết nắng nhẹ, trời đẹp trong ngày nghỉ lễ đầu tiên làm cho các điểm tham quan và vui chơi trở nên chật cứng ngay từ đầu giờ sáng. Giá các trò chơi không tăng nhưng giá các dịch vụ tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 05:45

Khó xử lý nhà bỏ hoang
Khó xử lý nhà bỏ hoang

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đánh vào người sở hữu bất động sản sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2012, nhưng theo các chuyên gia, tác động của Luật thuế này với thị trường bất động sản là không nhiều.

Chủ nhật, 01/05/2011 - 02:16

76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ
76% vàng “đọng” ở TPHCM phản ánh xu hướng đầu cơ

(Dân trí) - “Trên địa bàn Hà Nội, mức độ gửi vàng chỉ chiếm trên 11%. 76% lượng vàng huy động nằm tại TPHCM. Trong chừng mực nhất định có thể gói đó là đầu cơ tài sản” - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến “bác” lo ngại về việc giữ vàng trong dân.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 03:06

Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm
Phát hiện hàng loạt các dự án đầu tư sai phạm

(Dân trí) - Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ KH-ĐT, hơn 300 dự án sử dụng vốn nhà nước trong năm 2010 bị phát hiện có thất thoát, lãng phí và 269 dự án phải ngừng thực hiện. Bên cạnh đó, hàng trăm dự án khác đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa
Tạm đóng cửa sân bay Phú Bài 1 tháng để sửa chữa

(Dân trí) - Chiều qua (29/4), Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung đã họp với các đơn vị lữ hành, các ban ngành liên quan tại Thừa Thiên Huế về việc tạm đóng cửa sân bay Phú Bài trong 1 tháng để sửa chữa.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:58

Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ
Giá vàng bất ngờ vọt lên 3,855 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đã tăng hơn 2%, lên 1.569,8 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tháng 4. Theo đó, giá vàng miếng trong nước tăng vọt lên mức 3,855 triệu đồng/chỉ, tăng hơn 70.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 09:49

Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng
Từ 1/5, chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 08:17

“Doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong xây dựng hình ảnh”
“Doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong xây dựng hình ảnh”

(Dân trí) - Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam quá tham lam trong việc chọn và xây dựng hình ảnh, chưa tạo ra điểm nhấn hay gây ấn tượng mạnh đối với khách hàng.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 06:57

“Nhợt nhạt” khuyến mãi dịp lễ
“Nhợt nhạt” khuyến mãi dịp lễ

(Dân trí) - Hàng loạt khuyến mãi dịp lễ 30/4 và 1/5 được các đơn vị kinh doanh tung ra nhưng người tiêu dùng không dễ tìm được cơ hội mua sắm “khá khẩm” hơn ngày thường. Các chương trình khuyến mãi ngày lễ vẫn nhợt nhạt thiếu “điểm nhấn”.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 06:05

Thị trường bất động sản: Bán dự án vì đói vốn
Thị trường bất động sản: Bán dự án vì đói vốn

Thiếu vốn để duy trì hoạt động, triển khai các dự án dở dang và cả trả nợ vay ngân hàng... đã buộc nhiều doanh nghiệp rao bán bớt dự án để tránh nguy cơ “đóng băng” tài sản. Tại TP.HCM thời gian gần đây hàng loạt dự án đã và đang được sang tên đổi chủ.

Thứ bảy, 30/04/2011 - 02:02

Bộ Tài chính “từ chối” đề nghị tăng giá xăng dầu
Bộ Tài chính “từ chối” đề nghị tăng giá xăng dầu

(Dân trí) - Trước đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đề nghị điều chỉnh giá bán xăng dầu, Bộ Tài chính cho rằng, giá xăng dầu thế giới đang có những diễn biến phức tạp, cần theo dõi. Bộ yêu cầu giữ nguyên mức giá bán hiện hành.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 04:18

Tăng một số lãi suất chủ chốt lên 14%/năm
Tăng một số lãi suất chủ chốt lên 14%/năm

(Dân trí) - Hôm nay 29/4, NHNN đã ban hành quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay qua đêm thêm 1% so với tháng trước, lên mức 14%/năm. Lãi suất tái chiết khấu tăng lên 13%/năm, tức tăng 1%.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 03:55

Oái oăm chuyện thoái vốn của VNPT
Oái oăm chuyện thoái vốn của VNPT

MobiFone là “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) với việc đóng góp tới 50% tổng lợi nhuận. Thế nhưng, nếu phải thoái vốn, mạng này cũng là phương án dễ được chọn nhất.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 03:42

Giá vàng bứt phá lên trên 3,78 triệu đồng/chỉ
Giá vàng bứt phá lên trên 3,78 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Sau phiên tăng nhẹ sáng nay, giá vàng miếng trong nước hiện đã bứt phá lên mức trên 3,78 triệu đồng/chỉ, tăng gần 20.000 đồng/chỉ. Giá USD bình quân liên ngân hàng cũng tăng 5 VND sau 3 ngày giảm liên tiếp.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 03:30

Lãi suất cho vay VND lên tới 23%
Lãi suất cho vay VND lên tới 23%

(Dân trí) - Tuần qua, lãi suất cho vay bằng VND trong lĩnh vực phi sản xuất đã tăng lên mức 23%/năm. Các giao dịch bằng VND tập trung chủ yếu vào kỳ hạn ngắn qua đêm và 1 tuần, với tổng doanh số hai kỳ hạn này đạt 76.892 tỷ VND.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 01:50

“Gốc của lạm phát tại Việt Nam là chính sách tài khóa”
“Gốc của lạm phát tại Việt Nam là chính sách tài khóa”

Đó là góc nhìn của TS. Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương khi nói về nguyên nhân lạm phát và hiệu lực chính sách.

Thứ sáu, 29/04/2011 - 01:30