Thứ ba, 28/03/2017 - 19:30

Chưa có phán quyết về số phận dự án “đắp chiếu” Gang thép Thái Nguyên

Dân trí

Liên quan tới dự án Gang thép Thái Nguyên, TISCO đã triển khai thực hiện hoàn thiện các công việc liên quan của dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và gửi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xin phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án cũng như cơ chế tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Cho đến thời điểm hiện tại, TISCO đã rót hơn 4.563 tỷ đồng vào giai đoạn 2 dự án Gang thép Thái Nguyên.
Cho đến thời điểm hiện tại, TISCO đã rót hơn 4.563 tỷ đồng vào giai đoạn 2 dự án Gang thép Thái Nguyên.

Báo cáo thường niên năm 2016 mới công bố của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa hé lộ thêm nhiều thông tin liên quan đến dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2.

Theo kế hoạch đề ra, dự án sẽ được khởi động lại từ 1/4/2016, thi công trong vòng 18 tháng, đến 1/10/2017 hoàn thành đưa vào sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, dự án vẫn chưa đủ điều kiện để tái khởi động lại, chủ đầu tư TISCO đang chờ chỉ đạo của Chính phủ đối với dự án.

Cuối năm 2015 đến đầu quý I/2016, TISCO đã triển khai thực hiện hoàn thiện các công việc liên quan của dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và gửi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xin phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án cũng như cơ chế tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Theo báo cáo của TISCO, tổng số vốn đã giải ngân cho dự án là hơn 4.563 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là hơn 1.404 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hơn 1.869 tỷ đồng, phía chủ đầu tư hơn 1.290 tỷ đồng.

Theo quy định trong hợp đồng tín dụng TISCO đã ký với VDB và VietinBank thì từ 1/1/2017, chủ đầu tư TISCO bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng 45,5 tỷ đồng cho cả 2 ngân hàng tính trên số dư nợ tính đến 30/11/2016.

TISCO cho biết, hiện nay, dự án giai đoạn 2 chưa hoàn thành đi vào hoạt động chưa tạo được nguồn tài trợ, do vậy chủ đầu tư TISCO đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng cho tiếp tục được gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay, thời gian rút vốn phù hợp tiến độ của dự án, tạo điều kiện để TISCO tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng để duy trì sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho hơn 5.000 người lao động của công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua, TISCO cho biết đã thuê Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (VNCC) rà soát đánh giá Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 gắn với Dự án cải tạo kỹ thuật giai đoạn 1 để biết được hiệu quả kinh tế tổng hợp của cả 2 giai đoạn đầu tư của TISCO.

Quá trình đàm phán với nhà thầu Trung Quốc MCC liên tục diễn ra từ đầu quý I/2013 đến cuối quý IV/2015 trải qua 12 lần đàm phán vẫn chưa kết thúc vì còn 1 số nội dung vượt quá thẩm quyền của chủ đầu tư, cần phải trình xin ý kiến giải quyết của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền.

Sau nhiều cuộc làm việc sau đó, báo cáo của TISCO cho biết, căn cứ báo giá sơ bộ của MCC với đề xuất tổng giá trị thi công hoàn thành các việc còn lại phần C của Gói thầu EPC số 01# theo hình thức EPC là 105 triệu USD tương đương hơn 2.424 tỷ đồng, hiện nay các phòng nghiệp vụ của TISCO đang rà soát đối chiếu với định mức đơn giá hiện hành của nhà nước để chốt số liệu cuối cùng trình lên các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo cáo cũng cho biết, tính đến tháng 9/2016 vừa qua, nhà thầu MCC đã chuyển đến hiện trường 35.815 tấn thiết bị, đã lắp vào công trình 7.063 tấn, số chưa lắp lên đến 28.752 tấn đang được giữ trong kho và chưa được mở hòm...

Phương Dung