1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chủ tịch TPHCM: "Đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi"

Đại Việt

(Dân trí) - Chia sẻ với các doanh nhân vào tối 13/10, Chủ tịch UBND TPHCM nói, đợt dịch vừa qua là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của ông.

Dịch bệnh quá khốc liệt

Tối 13/10, phát biểu tại lễ kỷ niệm 17 năm ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, người dân, doanh nghiệp vừa phải trải qua những ngày giãn cách xã hội nghiêm ngặt, đây là thời điểm khốc liệt với tất cả mọi người.

"Đối với nhiều anh chị có thể có những khoảng thời gian khác khó khăn hơn, nhưng đối với tôi đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của mình" - ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TPHCM cảm ơn các doanh nhân, doanh nghiệp luôn nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh hết sức khó khăn.

Ông Mãi cho rằng, thời gian qua, doanh nhân luôn thể hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, nhiều người đã tích cực đóng góp, chia sẻ trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Còn nhiều doanh nhân với các đóng góp ý nghĩa mà thành phố có thể chưa kịp tôn vinh. Thành phố gửi lời tri ân sâu sắc đến những doanh nhân này, cảm ơn tình cảm của doanh nhân với bà con thành phố - ông Mãi nói.

Thời gian qua, thành phố luôn nhận được sự đóng góp tích cực của các doanh nhân, trong đó có những đóng góp ý kiến về phục hồi, mở cửa kinh tế. Thành phố rất trân quý những đóng góp quý báu, kịp thời này.

"Thành phố như cái lò xo nén hết mức rồi, đây là lúc cái lò xo bật lên như tinh thần doanh nhân để tiếp tục công việc phục hồi, phát triển kinh tế" - ông Mãi nói.

TPHCM rất mong doanh nhân, chuyên gia tiếp tục đóng góp cho các chiến lược, chính sách của thành phố trong thời gian tới. TPHCM sẽ lắng nghe, cầu thị làm tốt hơn công tác hành chính, tháo gỡ những vướng mắc, mong muốn doanh nghiệp cũng thay đổi mạnh mẽ, đầu tư nhiều cho công nghệ, chuyển đổi số để vực dậy kinh tế.

Chủ tịch TPHCM: Đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi - 1

Lãnh đạo UBND TPHCM đã tặng bằng khen cho các doanh nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (Ảnh: Đ.V).

Doanh nghiệp "giàu" nhường cho doanh nghiệp "nghèo"

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation - cho hay, bà xúc động và hạnh phúc bởi sau giai đoạn khó khăn nhiều người vẫn khỏe mạnh và bình an.

Theo bà Mẫu, thời gian qua, doanh nhân không chỉ lo toan cho người lao động, lèo lái doanh nghiệp "vượt cạn" mà còn phải thực hiện trách nhiệm xã hội, đùm bọc những hoàn cảnh khó khăn.

Theo bà Mẫu, giai đoạn dịch bệnh vừa rồi là thời điểm lịch sử, nhiều doanh nhân có sự chuyển đổi nhận thức rõ rệt. Các doanh nhân đều sẵn sàng trở thành "doanh nhân ái quốc", chung tay cùng thành phố và cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn để đạt những thành tựu mới.

"Sau tất cả những khó khăn, chúng ta có quyền tự hào khi thấy một tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, kiên cường trong cộng đồng doanh nhân TPHCM nói riêng và doanh nhân Việt Nam nói chung" - bà Mẫu nói.

Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công - chia sẻ hai năm qua là thời kỳ vô cùng khó khăn của các doanh nhân, doanh nghiệp. Mọi kế hoạch của doanh nghiệp hầu như bị phá vỡ, trong bối cảnh như vậy, chỉ có tinh thần doanh nhân mới vượt qua được.

Ông Thành cho rằng, doanh nhân cần bước vào đường đua mới với tâm thế mới, phải đối mặt với thực tế để tìm phương án cho doanh nghiệp. Doanh nhân cần nhìn được những gì người khác chưa thấy, nắm bắt được tình hình tương lai một cách chuẩn xác. Doanh nhân cần dự đoán được năm 2022 sẽ ra sao, 2025 sẽ như thế nào để đón đầu cơ hội.

"Một dây chuyền sản xuất của Công ty gốm sứ Minh Long có cả trăm nhân viên nhưng sau khi áp dụng sản xuất tự động hóa, doanh nghiệp này chỉ cần có 25 lao động. Đây là những tinh túy của công nghệ mà doanh nghiệp cần phải hướng đến" - ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, vừa qua, nhiều người dân có đời sống ổn định đã từ chối nhận những phần hỗ trợ của các đoàn thiện nguyện. Từ tinh thần này, ông kiến nghị doanh nghiệp nào chưa quá khó khăn nên chủ động nhường lại phần hỗ trợ miễn giảm, giãn, hoãn... từ các chính sách cho doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, ông kiến nghị các doanh nghiệp cần tài trợ tiền nhà trọ cho người lao động nghèo để khuyến khích họ trở lại thành phố.

Chủ tịch TPHCM: Đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời tôi - 2

Nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn vừa qua (Ảnh: Đ.V).

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - nhận định, thời gian qua, doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn lực, đứt gãy dòng tiền, thiếu hụt lao động, khó khăn thách thức bủa vây. Thế nhưng doanh nhân, doanh nghiệp đã nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

Theo ông Dũng, cuối tháng 9, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đầu tháng 10, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội đều có các buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp, điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo cấp cao đối với doanh nghiệp, doanh nhân.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tái cấu trúc, đầu tư cho công nghệ, chuyển đổi số, tăng cường công tác quản trị rủi ro, quản trị khủng hoảng để thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Cộng đồng doanh nhân cũng rất háo hức với cuộc thi đua mà Chủ tịch UBND TPHCM vừa phát động và sẵn sàng cống hiến trong giai đoạn mới.

Trong buổi lễ, ông Mãi cũng phát động cuộc thi đua nhỏ giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nhân. Theo đó, chính quyền sẽ thi đua trong việc kiến tạo, lắng nghe, cải cách hành chính để phục vụ cho người dân, doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế được "đi nhanh hơn".

Thành phố đề nghị cộng đồng doanh nghiệp thi đua trở lại với chính quyền bằng cách thể hiện tinh thần thi đua năng động, sáng tạo của doanh nhân, tiếp tục tái cấu trúc, chuyển đổi mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

"Chúng ta cùng nhau thi đua để làm tốt hơn công việc của mình để phát triển thành phố đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" - Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.