Thứ năm, 03/10/2019 - 14:00

Chủ tịch Petroland bị bắt, cổ phiếu “cắm đầu” đi xuống

Dân trí

Cổ phiếu PTL đang chịu những tác động tiêu cực nhất định từ thông tin ông Bùi Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên giám đốc Petroland trong ngày hôm qua đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong sáng nay (3/10), các chỉ số vẫn tiếp tục hoạt động dưới đường tham chiếu. VN-Index giảm thêm 4,53 điểm tương ứng 0,46% còn 986,66 điểm và HNX-Index giảm 0,41 điểm tương ứng 0,39% còn 104,86 điểm.

Thanh khoản hạ nhiệt với khối lượng giao dịch đạt 87,46 triệu cổ phiếu tương ứng hơn 1.760 tỷ đồng trên HSX và 11,13 triệu cổ phiếu tương ứng 141,12 tỷ đồng trên HNX.

Dòng tiền yếu, hoạt động bán diễn ra trên diện rộng đã khiến 312 mã cổ phiếu sáng nay giảm giá và có 24 mã giảm sàn. Con số tăng giá có 194 mã và 29 mã tăng trần.

Bên cạnh đó, các chỉ số còn bị tác động tiêu cực từ tình trạng giảm ở một số mã lớn. Cụ thể, sự “quay đầu” của VCB đang khiến VN-Index bị thiệt hại nặng nề nhất, tới 0,98 điểm. Ngoài ra, VIC, GAS, VNM, VRE, HPG cũng kìm hãm chỉ số và “triệt tiêu” những đóng góp của BID, MSN cho chỉ số.

Sàn HNX, chỉ số cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ ACB, VCS, PVS, HHC dù nhận được ủng hộ của S99, IVS, HUT, PVX.

Chủ tịch Petroland bị bắt, cổ phiếu “cắm đầu” đi xuống  - 1

Cổ phiếu PTL của Petroland đang trong "danh sách đen"

Cổ phiếu PTL của Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) giảm sâu 6,44% còn 3.920 đồng/cổ phiếu.

Mã này đang chịu những tác động tiêu cực nhất định từ thông tin ông Bùi Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên giám đốc Petroland trong ngày hôm qua đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, trong giai đoạn 2012 - 2018, với tư cách là Giám đốc Công ty Petroland, ông Bùi Minh Chính đã ký hợp đồng, duyệt thanh toán nhiều hợp đồng môi giới bất động sản, dịch vụ tư vấn nhà đất và ký hợp đồng bán bất động sản của Petroland trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Petroland gần 100 tỷ đồng.

Cổ phiếu PTL hiện vẫn đang bị duy trì diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trong năm 2017 bị âm.

Được biết, trong năm Petroland ghi nhận lỗ hơn 65,1 tỷ đồng và tình trạng này kéo dài vắt sang năm 2018 với mức lỗ gần 18 tỷ đồng.

Quý II/2019, Petroland tiếp tục thua lỗ. Số liệu báo cáo tài chính cho thấy, với doanh thu đạt 9 tỷ đồng, không đủ bù đắp chi phí, công ty này báo lỗ 3,5 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Petroland có doanh thu khoảng 22 tỷ đồng và lỗ ròng 5,5 tỷ đồng.

Trong một động thái có liên quan, ông Đinh Việt Thanh - Phó Giám đốc Petroland vừa đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu PTL trong thời gian từ 2/10 - 1/11/2019 để tăng tỷ lệ sở hữu. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, ông Thanh sẽ nâng sở hữu tại PTL từ 15,23% lên 18,26% (tương ứng nắm giữ hơn 18 triệu cổ phiếu PTL). Đây là thông tin hiếm hoi hỗ trợ giá cổ phiếu thời điểm hiện tại.

Trở lại với thị trường, SHS đánh giá, phiên hôm qua là lần thứ hai trong ba phiên gần nhất mà chỉ số VN-Index đã vượt qua được ngưỡng 1.000 điểm trong phiên nhưng không thể duy trì được đà tăng trước áp lực cung gia tăng mạnh.

Diễn biến này có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của nhà đầu tư trong thời gian tới và có thể thị trường sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục tích lũy dưới ngưỡng 1.000 điểm trước khi tiến hành thử thách lần nữa. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh 350 tỷ đồng trên hai sàn cũng là một yếu tố tiêu cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 3/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 984-987 điểm. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó còn nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc giải ngân một phần nếu VN-Index có nhịp kiểm định lại vùng hỗ trợ 984-987 điểm.

VCBS cũng cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tới về mốc hỗ trợ gần 980 điểm như một quá trình tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới, và trường hợp xấu hơn thì VN Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 950-960 điểm.

Theo đó, nhóm phân tích tiếp tục duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời một phần danh mục để bảo toàn thành quả và chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng mới trước khi giải ngân trở lại.

Mai Chi