1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Quảng Nam:

Chủ nợ tiếp tục "xâu xé" nhà máy cồn Đại Tân

(Dân trí) - Trước sức ép đòi nợ của các chủ nợ đối với nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản đề nghị các bộ ngành liên quan sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Ngày 21/3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét về việc mua nợ tái cơ cấu Công ty CP Đồng Xanh (chủ đầu tư nhà máy cồn ethanol Đại Tân) để tạo điều kiện cho công ty khôi phục sản xuất, giải quyết cơ bản vấn đề nợ với các hộ dân, người lao động, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng.

Các chủ nợ giăng băng rôn đòi nợ trước cổng nhà máy cồn Đại Tân ngày 17-18/3 vừa qua
Các chủ nợ giăng băng rôn đòi nợ trước cổng nhà máy cồn Đại Tân ngày 17-18/3 vừa qua

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Các nước đang phát triển thất thu thuế do chuyển giá

* "Vật thể trôi nổi có thể từ thân, cánh máy bay mất tích”

* Thương hiệu gia truyền: Bối rối vì thật - giả lẫn lộn

* Tồn kho BĐS: TPHCM thở ngắn, Hà Nội thở dài

Nội dung văn bản đề nghị các bộ ngành sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết các đề nghị của Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) tại Công văn số 103/BC-MBN ngày 6/3/2014 gởi Bộ Tài chính về tháo gỡ khó khăn cho các Ngân hàng, các nhà cung cấp nguyên liệu và các hộ nông dân trồng sắn.

Trước mắt cho phép DATC được triển khai công tác mua nợ trên cơ sở kết quả đàm phán của DATC với các chủ nợ liên quan theo hình thức chỉ định DATC mua và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Công văn số 7610/VPCP-KTTH ngày 12/9/2013 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, trong các ngày 17 và 18/3, gần 100 chủ nợ là người dân cung cấp sắn, nông dân trồng sắn, công nhân nhà máy… từ các địa phương Kon Tum, Bình Định, Đăk Nông… đã kéo đến cổng nhà máy giăng băng rôn với khẩu hiệu “Mong Thủ tướng Chính phủ cứu dân trồng sắn, cứu nhà máy”, “Yêu cầu nhà máy trả nợ công nhân, nông dân trồng sắn…".
 
Các chủ nợ ngồi trước cổng nhà máy cồn không cho ngân hàng phát mãi tài sản
Các chủ nợ ngồi trước cổng nhà máy cồn không cho ngân hàng phát mãi tài sản

Sở dĩ các chủ nợ kéo đến vây nhà máy là họ nghe được thông tin một ngân hàng sẽ phát mãi tài sản của nhà máy cồn để thu hồi nợ; còn nợ của những người nông dân, người cung cấp sắn với số tiền hàng chục tỉ đồng thì không nghe nhắc đến.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phạm Thị Ngọc Thanh (trú TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) - một trong những chủ nợ lớn của nhà máy cồn Đại Tân - bức xúc: “Tôi đi mua sắn của bà con rồi bán lại cho nhà máy. Đến nay nhà máy còn nợ tôi trên 6 tỉ đồng, hai năm nay tôi đi đòi nợ cả chục lần nhưng chưa được giải quyết. Khi nghe ngân hàng phát mãi tài sản, chúng tôi đến đây để bảo vệ tài sản của nhà máy còn nợ chúng tôi”.

Theo những người chủ nợ bao vây, nhà máy cồn Đại Tân còn nợ riêng với người cung cấp sắn, nông dân trồng sắn, công nhân… với số tiền khoảng 20 tỉ đồng. Hơn hai năm qua, các chủ nợ này đã nhiều lần đến bao vây nhà máy để đòi nợ nhưng không có kết quả.

Mới đây nhất, ngày 20/2, nhóm chủ nợ này cũng đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để cầu cứu về việc nhà máy cồn Đại Tân nợ dây dưa kéo dài.

Công Bính

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước