Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:54

TPHCM:

Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”

Đến ngày nhận lương, nhưng ban giám đốc Cty TNHH MTV Pia Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, ĐC tại số 7, đường Tân Thới Nhất 08, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM) đột ngột vắng mặt, điện thoại không liên lạc được, khiến 385 công nhân (CN) Cty nhốn nháo, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Nhiều CN sắp đến kỳ sinh nở lo lắng nếu chủ DN bỏ trốn thì họ sẽ rất khốn khổ.
Nhiều CN sắp đến kỳ sinh nở lo lắng nếu chủ DN bỏ trốn thì họ sẽ rất khốn khổ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 
Công ty nợ như…“Chúa Chổm”

Trình bày với PV, anh Huy - CN Cty - cho biết, Cty đang nợ anh 1 tháng 10 ngày tiền công, chưa kể tiền ngày lễ, tết và 12 ngày phép năm năm 2013. “Cuối năm 2013, khi thanh toán tiền thưởng tết, Cty hứa là ngày 15/5 sẽ trả nên chúng tôi cũng không đòi hỏi.

Hơn 6 tháng qua, CN không có thẻ BHYT, khi chúng tôi lên hỏi thì phòng nhân sự trả lời rằng, tình hình đang khó khăn nên chưa đóng BHYT, BHXH, BHTN cho CN được. Không đóng, nhưng tháng nào Cty cũng trừ tiền lương của CN để đóng các khoản bảo hiểm”.

Chị Huyền (mang bầu trên 6 tháng) nói như khóc: “Khi được nhận vào làm, Cty thỏa thuận là ngày mùng 10 hằng tháng sẽ trả lương, nhưng thực tế nhiều tháng qua, Cty thường xuyên chậm lương, hằng tháng CN phải xin ứng tiền. Em bầu bí, sắp đến kỳ sinh nở, ăn cũng chẳng dám ăn, vậy mà…”.

CN cho biết thêm, Cty lúc nào cũng nói khó khăn nhưng hàng vẫn xuất đều đều. “Tháng 3 rồi, CN phải tăng ca liên tục, bộ phận kiểm hàng tăng ca lên đến 90 giờ, CN may tăng ca 70 giờ, làm thêm 3, 4 ngày chủ nhật, hàng vừa xuất đi thì hôm nay, ban giám đốc (3 người) và ông Tổng Giám đốc Lee Sang Soo cũng “biến mất”, điện thoại không liên lạc được” - anh Hùng - CN Cty - nói.

Thông tin từ cơ quan chức năng quận 12 cho hay, Cty Pia Toàn Cầu nợ lương của NLĐ là hơn 2,4 tỉ đồng, nợ BHXH 2,8 tỉ đồng, nợ tiền thuê xưởng 4 tháng, tiền thuê máy móc là 1 tỉ đồng. Ngày 10/4, khi ban giám đốc và ông Lee Sang Soo không có mặt ở Cty, con dấu của Cty cũng biến mất.
 
Niêm phong nhà xưởng và… chờ
 
Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng quận 12, bà Lê Thúy An - nhân viên bộ phận hành chính, nhân sự của Cty - cho biết, ban giám đốc hẹn là ngày 15/4/2014 sẽ tới Cty để thông báo về tình hình giải quyết tiền lương. Trước mắt, để đảm bảo an ninh trật tự, ổn định tâm lý NLĐ, tổ công tác tiến hành niêm phong tài sản của Cty, niêm phong cửa ra vào xưởng, cửa kho. Chủ xưởng, tổ công tác, chính quyền phường Tân Thới Nhất chú ý trông coi tài sản trong xưởng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - chủ xưởng, người cho Cty Pia Toàn Cầu thuê xưởng - thở dài: “Tôi chỉ mong cho ban GĐ Cty quay lại đây giải quyết. Nếu họ bỏ trốn thật thì tôi và NLĐ ở đây chết chắc, chờ NLĐ nộp đơn kiện, tòa giải quyết thì không biết bao nhiêu lâu mới xong.

Trong khi nhà xưởng, máy móc này đều là của tôi. Chủ Hàn Quốc chỉ còn một ít hàng may chưa xong, mà tôi cũng nghe nói là còn, không biết thực hư thế nào?”.

Chứng kiến cảnh hàng trăm CN nhốn nháo tìm chủ, một cán bộ trong đoàn công tác lo lắng: “Nhiều trường hợp còn nhà xưởng, còn hàng hóa mà người ta còn bỏ trốn biệt tăm, huống chi ở Cty này, họ không có tài sản gì ở đây cả, trong khi tổng vốn đầu tư của Cty chỉ 3 tỉ đồng, hiện tại Cty đã nợ các khoản bao gồm lương, BHXH, thuê xưởng đã hơn 6 tỉ đồng.

Điều cấp bách hiện nay là cơ quan chức năng không được cho những người Hàn Quốc trong ban giám đốc xuất cảnh, nếu không thì trường hợp này sẽ giống như hàng trăm trường hợp DN nước ngoài “vắng chủ” khác, quyền lợi NLĐ không biết bị “treo” đến bao giờ”.
 
Theo Lê Tuyết
Lao động
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước