Thứ năm, 06/06/2019 - 09:30

Hà Tĩnh:

Chủ chợ tự ý nâng mức thu, tiểu thương bất bình bỏ đình ra đường buôn bán

Dân trí

Bất bình trước việc chủ chợ tự ý nâng mức thu, nhiều hộ tiểu thương ở chợ Quán Trại, xã Thường Nga (Can Lộc - Hà Tĩnh) đã bỏ đình ra đường kinh doanh. Không những gây ô nhiễm môi trường, việc người dân tràn ra đường buôn bán đã đe dọa đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Tràn ra đường kinh doanh

Nhiều tháng nay, chị Nguyễn Thị Lan – một hộ kinh doanh thịt lợn ở chợ Quán Trại đã ngưng buôn bán trong đình, chuyển hẳn quầy ra trước cổng chợ, ngay bên mặt tỉnh lộ 15 để bán hàng. Mặc dù biết kinh doanh bên lề đường như thế là ảnh hưởng đến giao thông, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng theo chị Lan, do giá thuê ốt trong chợ quá cao, những người buôn bán nhỏ như chị không thể “kham” nổi nên phải bỏ chợ, ra ngoài.

 “Chợ Quán Trại là chợ nông thôn, mỗi tháng 15 phiên, mỗi phiên cũng chỉ họp từ 2-3 tiếng đồng hồ là hết khách. Mỗi phiên chợ tôi chỉ bán 10-12kg thịt. Ngoài tiền thuê ốt kinh doanh trong chợ 1,5 triệu đồng/năm, chúng tôi còn phải đóng phí vào chợ 15.000 đồng/ngày. Mức thu như thế là quá cao, gấp 3 lần so với trước đây, chúng tôi không kham nổi” – chị Lan bức xúc cho biết.

Chủ chợ tự ý nâng mức thu, tiểu thương bất bình bỏ đình ra đường buôn bán - 1

Hàng loạt quầy thịt lợn bị bỏ trống sau khi chủ ki ốt rời đình ra ngoài đường buôn bán.

Mặc dù phải nộp tiền thuê mặt bằng 1,5 triệu đồng/năm và đóng phí 15.000 đồng/phiên nhưng ông Bùi Văn Tiến chỉ được bố trí diện tích mặt bằng chưa đầy 8m2 trước cổng chợ để kinh doanh hàng nông sản. Điều đáng nói, điểm kinh doanh của ông Tiến nằm hẳn phía ngoài đình chợ, không có mái che và chiếm một phần hành lang giao thông đường 15.

Ông Tiến cũng không giấu nổi bức xúc khi cho rằng tiền thuê mặt bằng và phí hàng ngày như thế là quá cao. “Buôn bán bây giờ khá khó khăn, bởi điểm buôn bán nhỏ lẻ trong dân thì nhiều; ngoài ra chúng tôi còn phải cạnh tranh với đội quân bán lẻ di động. Thế nên, mức thu như thế người kinh doanh như chúng tôi rất chật vật, có khi phải nghỉ buôn bán”- ông Tiến nói.

Đồng quan điểm với chị Lan, ông Tiến, nhiều hộ kinh doanh trong đình chợ cũng rất bức xúc khi tiền thuê ốt và phí hàng ngày ở đây quá cao so với điều kiện kinh doanh ở chợ quê.

Chủ chợ tự ý nâng mức thu, tiểu thương bất bình bỏ đình ra đường buôn bán - 2

Nhiều hộ tiểu thương ở chợ Quán Trại bỏ đình, ra hẳn ngoài lề, thậm chí là chiếm dụng một phần lòng tỉnh lộ 15 để kinh doanh. 

Một tiểu thương ở chợ này so sánh: "Chợ Giấy ở xã Đức Dũng (Đức Thọ) là chợ chính trong vùng, chỉ cách chợ Quán Trại chưa đến 3km, điều kiện hạ tầng chợ cũng như nhau, nhưng ở đó họ (BQL chợ) chỉ thu tiền thuê mặt bằng và lệ phí chỉ bằng 2/3 giá so với chợ Quán Trại chúng tôi. Thu như thế tiểu thương bức xúc là đương nhiên".

Tự ý nâng mức thu

Theo tìm hiểu, năm 2017, chợ Quán Trại được chuyển đổi cho Công ty TNHH chợ Quán Trại đầu tư, quản lý, khai thác. Sau khi chuyển đổi mô hình quản lý, chủ đầu tư đã tiến hành nâng cấp chợ với các gian hàng, ki-ốt kinh doanh khá rộng rãi, thuận tiện, đảm bảo theo tiêu chuẩn chợ hạng 3 – chợ nông thôn. Từ khi nâng cấp đã xảy ra tình trạng dân bỏ chợ ra ngoài kinh doanh như đã nói.

Lý giải về mức thuê mặt bằng và phí cao hơn chợ khác trong vùng, bà Thái Thị Hiền – đại diện Ban Quản lý chợ Quán Trại cho rằng, do doanh nghiệp đầu tư số tiền khá lớn để cải tạo nâng cấp, nên phải thu để đảm bảo chi phí đầu tư. Còn việc thu thêm tiền chợ 15.000 đồng mỗi phiên là để phục vụ công tác bảo vệ, điện thắp sáng, vệ sinh, giữ xe…

Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng ban Tài chính xã Thường Nga cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của bà con tiểu thương, xã đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh. Kết quả cho thấy, có một số lĩnh vực kinh doanh của tiểu thương, doanh nghiệp thu phí cao hơn mức quy định của tỉnh, như: kinh doanh rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm...

Ông Kiên phản ánh, mức thu này do doanh nghiệp tự đặt ra mà không thông qua chính quyền địa phương.

“Chính quyền xã Thường Nga đã mời doanh nghiệp lên làm việc và thống nhất lại mức thu để đảm bảo quyền lợi giữa các bên liên quan, song đến nay, Ban Quản lý chợ Quán Trại vẫn chưa có động thái điều chỉnh mức phí theo đúng quy định”- ông Kiên phản ánh.

Việc tự ý điều chỉnh thu phí chợ Quán Trại của Công ty TNHH chợ Quán Trại khi chưa thông qua chính quyền địa phương là sai quy định, tiểu thương bức xúc là có cơ sở. Nếu tình trạng này không sớm được chấn chỉnh, việc tiểu thương tiếp tục tự ý chiếm dụng lòng lề đường sát đình chợ để buôn bán sẽ còn xảy ra, mỹ quan đô thị tiếp tục bị ảnh hưởng, gây mất an toàn giao thông trên tỉnh lộ 15.

Văn Dũng