Chớp cơ hội săn hàng giá rẻ, giới đầu tư bắt đầu đổ tiền mua cổ phiếu

(Dân trí) - Hy vọng đang thắp lên với nhà đầu tư khi VN-Index "mở gap" giảm sâu đầu phiên, từ vùng 1.261 điểm hiện đã thu hẹp thiệt hại, phục hồi về sát đường tham chiếu.

Đà giảm thu hẹp 

Tạm đóng cửa phiên sáng, VN-Index mất nhẹ 3,8 điểm tương ứng 0,29% còn 1.307,12 điểm trong khi VN30-Index đã "bật xanh", tăng 1,08 điểm tương ứng 0,08% lên 1.367,47 điểm. HNX-Index vẫn giảm 2,55 điểm tương ứng 0,76% còn 334,96 điểm và UPCoM-Index giảm 0,62 điểm tương ứng 0,62% còn 98,92 điểm.

Dù vậy, so với thời điểm 9h40 thì thị trường đã bật hồi đáng kể. Dòng tiền cho thấy diễn biến tích cực hơn hẳn khi VN-Index đã về vùng chiết khấu rất mạnh. Chỉ số RSI trước phiên hôm nay đã về sát ngưỡng 20 còn P/E của VN-Index cũng đã ở mức 14,7. Đây là vùng giá được cho là rất rẻ đối với thị trường hiện tại trong bối cảnh triển vọng kinh tế vẫn tích cực và nhiều công ty báo cáo tăng trưởng lợi nhuận cao hơn đáng kể so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp, P/E foward của VN-Index năm nay chỉ ở mức 11-12, mức lý tưởng cho chu kỳ một năm. Với hoạt động bắt đáy mạnh dạn hơn vào cuối phiên sáng, giá trị giao dịch trên HoSE đạt 13.174,41 tỷ đồng còn trên HNX là 1.115,65 tỷ đồng; trên UPCoM là 531,93 tỷ đồng.

Chớp cơ hội săn hàng giá rẻ, giới đầu tư bắt đầu đổ tiền mua cổ phiếu - 1

Thanh khoản trên HoSE cải thiện đáng kể so với phiên hôm qua (Ảnh chụp màn hình).

Toàn thị trường hiện vẫn còn 548 mã giảm giá, tuy nhiên số mã thoát sàn và tăng đã cải thiện đáng kể. Chỉ còn 46 mã giảm sàn sáng nay, đồng thời có 357 mã tăng giá, thậm chí có 17 mã đã tăng trần. Nếu như hôm qua, rổ chỉ số VN30 có tới phân nửa mã sàn thì sáng nay đã có 12 mã tăng. Trong đó, SAB tăng 4,1%; HDB tăng 3,6%; BID tăng 2,4%; MBB tăng 2,1%; MWG tăng 2,1%...

Một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính thị trường cao như chứng khoán và ngân hàng cũng đã tăng giá tích cực trở lại. Như vậy, với những mã cổ phiếu giảm sàn tại thời điểm VN-Index lao dốc, nhà đầu tư bắt đáy thành công có thể sẽ lãi trong phiên hơn 7% khi cổ phiếu này phục hồi về tham chiếu, thậm chí có thể đạt tăng giá. Nhờ vậy, nhà đầu tư sẽ thu hồi giá vốn nhanh hơn và giảm lỗ.

Phiên sáng: Thị trường có lúc "bay" 50 điểm

Trước đó, tại thời điểm sau 9h40, VN-Index mất gần 50 điểm về sát vùng 1.260 điểm. Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn khiến nhà đầu tư tái mặt. Các hội nhóm chứng khoán lúc thị trường tăng thì sôi động, rôm rả nhưng ở những phiên như hôm nay trở nên vắng lạ thường.

Tại sát vùng 1.260 điểm, lực cầu bắt đáy nhập cuộc đã giúp chỉ số nhanh chóng thu hẹp thiệt hại. Khoảng 10h, VN-Index đã về sát 1.300 điểm (khoảng 1.297 điểm), thu hẹp mức thiệt hại xuống còn hơn 13 điểm.

Chớp cơ hội săn hàng giá rẻ, giới đầu tư bắt đầu đổ tiền mua cổ phiếu - 2

VN-Index lao dốc về vùng 1.261 điểm tại 9h41 sáng nay (Ảnh chụp màn hình).

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ lướt T0 (mua bán trong phiên dựa trên lượng hàng có sẵn để giảm giá vốn). Tuy nhiên điều này cũng sẽ khiến nỗ lực hồi phục của VN-Index trở nên khó khăn hơn do lượng cung lớn.

Hơn nữa, tại vùng 1.290-1.300 điểm, lực cầu đã bị kiềm chế dần do nhà đầu tư đã dính bẫy tăng giá (bull trap) nhiều lần trong suốt gần 3 tuần vừa qua nên không còn mạnh dạn giải ngân. Thanh khoản lúc này đạt hơn 7.000 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Với diễn biến nửa đầu phiên sáng nay và phiên 25/4, không ít nhà đầu tư "bắt đáy" vào tuần trước đã bị "kẹp hàng" khi cổ phiếu về tới tài khoản có thể đã gánh khoản thua lỗ từ 14-20%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang diễn biến tiêu cực vượt ngoài dự đoán của cả giới phân tích, còn nhà đầu tư trên thị trường phần lớn thua lỗ. Nhiều công ty chứng khoán "việt vị" với những dự báo tích cực với VN-Index trong tháng 4.

Đà rơi sâu của VN-Index diễn ra sau chuỗi tăng khá "nóng" của chỉ số và VN-Index đã tiệm cận đỉnh cũ tại phiên 6/4. Bên cạnh áp lực margin call tại các công ty chứng khoán, việc call chéo cổ phiếu từ các "kho hàng" bên ngoài cũng khiến tình hình thị trường trở nên hỗn loạn.

Chưa kể, với lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường lớn, tâm lý đám đông khiến hoạt động bán tháo càng trở nên mạnh mẽ. Trong khi đó, trước mắt là kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng là một trở ngại tâm lý do thông lệ thị trường thường giảm trước các kỳ nghỉ. Kế đến vào tháng 5, quyết sách của Fed về lãi suất cũng là lý do khiến dòng tiền mang tính phòng thủ nhiều hơn.

Về tính sự vụ ngắn hạn, kế hoạch thanh lọc thị trường với hàng loạt vụ xử phạt vi phạm hành chính và một số vụ chuyển cơ quan công an, khởi tố hình sự như FLC, Tân Hoàng Minh hay Louis Holdings - Trí Việt cũng tạo nên tâm lý bất an trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, xét về lâu dài, những động thái này được cho là sẽ bảo vệ nhà đầu tư và giúp thị trường tăng trưởng bền vững, lành mạnh, kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi.