Thứ tư, 09/12/2020 - 16:02

Chồng đại gia thăng hoa, vợ âm thầm thu chục tỷ đồng đón Tết

Các đại gia và những người liên quan có xu hướng đẩy mạnh mua bán vào thời điểm giá cổ phiếu doanh nghiệp biến động mạnh, hoặc lên đỉnh hoặc ở trong một xu hướng giảm mạnh.

Theo thông tin từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), bà Phan Thị Thu Hiền - vợ Chủ tịch Hội đồng quản trị MWG Nguyễn Đức Tài - vừa đăng ký bán 500.000 cổ phiếu MWG từ ngày 9-31/12 qua phương thức thỏa thuận nhằm đáp ứng "nhu cầu tài chính cá nhân".

Với mức giá ở quanh vùng đỉnh như hiện tại, vợ ông trùm ngành bán lẻ Nguyễn Đức Tài có thể sẽ thu về khoảng 57 tỷ đồng.

Số lượng cổ phiếu đăng ký bán ra chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số cổ phiếu mà 2 vợ chồng ông Nguyễn Đức Tài nắm giữ. Trước giao dịch, bà Hiền nắm giữ hơn 2,45 triệu cổ phiếu MWG, trong khi ông Tài nắm trên 12 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, thời điểm bán ra khiến nhiều người chú ý. Cổ phiếu MWG tăng mạnh trong thời gian gần đây, từ mức dưới 60.000 đồng/cp lên mức 115.000 đồng/cp như hiện nay, tương đương mức tăng khoảng 92%.

Gần đây, nhiều cổ đông nội bộ tại MWG cũng có động thái bán ra khi thị giá cổ phiếu này liên tục tăng. Thành viên HĐQT Trần Huy Thanh Tùng bán ra trên 3 triệu cổ phiếu MWG trong tháng 11 vừa qua, ước thu hàng trăm tỷ đồng.

Vừa qua, MWG cũng công bố Nghị quyết về việc triển khai phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP) cho năm 2019. Gần 13 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành mới và thêm 604 nghìn cổ phiếu quỹ sẽ được phía MWG bán ưu đãi cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, bằng chưa đến 1/10 mức giá được giao dịch trên sàn chứng khoán.

Chồng đại gia thăng hoa, vợ âm thầm thu chục tỷ đồng đón Tết - 1

Ông Nguyễn Đức Tài.

Hồi tháng 5, giới đầu tư chứng kiến vợ cũ ông Lê Phước Vũ hô bán tất tay toàn bộ 7,15 triệu cổ phiếu HSG (tương đương 1,5% vốn) thu tiền tươi khoảng 70 tỷ đồng trong bối cảnh cổ phiếu này tăng gấp hơn 2 lần trong một thời gian ngắn và sau khi đại gia này lên núi ở ẩn.

Cuối 2018 đầu 2019, vợ ông Trịnh Văn Quyết - Lê Thị Ngọc Diệp khi đó là Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS) đã bán toàn bộ gần 26,7 triệu cổ phiếu ROS trong bối cảnh cổ phiếu ROS không ngừng lao dốc và doanh thu và lợi nhuận tụt giảm.

Trước đó, giới đầu tư cũng chứng kiến người nhà của hàng loạt đại gia dồn dập bán tháo cổ phiếu thời gian gần đây khi mà thị trường cổ phiếu biến động mạnh, cổ phiếu lao dốc không phanh. Cú bán tháo kịp thời đã đem về cho họ những khoản lời rất lớn.

Hồi giữa 2018, theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), bà Nguyễn Thị Thu Tâm và Nguyễn Thị Thu Thảo, em gái ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã đăng ký bán ra lượng lớn cổ phiếu MWG để phục vụ mục đích tài chính cá nhân.

Hai em gái ông Tài bán cổ phiếu MWG trong bối cảnh cổ phiếu của hãng bán lẻ điện thoại di động (và gần đây đẩy mạnh sang mảng điện máy và tạp hóa) đang hồi phục nhẹ sau khi tụt giảm mạnh từ mức 135.000 đồng/cp xuống dưới ngưỡng 100.000 đồng/cp trong thời gian ngắn.

Trước đó, bà Trần Uyển Nhàn - Thành viên HĐQT, vợ ông chủ Thép Nam Kim (NKG) đã bán hết gần 12 triệu cổ phiếu NKG (tương ứng 9,1% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết) thu về khoảng 480 tỷ đồng để giải quyết việc cá nhân.

Không chỉ người liên quan mà chính các ông chủ trực tiếp doanh nghiệp cũng có hoạt động mua bán dồn dập khi giá cổ phiếu biến động mạnh.

Hồi đầu tháng 6/2017, ông Vũ bán thỏa thuận thành công gần 10 triệu cổ phiếu HSG ở mức giá đỉnh: bình quân 32.000 đồng/cổ phiếu thu về hơn 300 tỷ đồng. Cổ phiếu này sau đó đã rớt về mức đáy gần 5.000 đồng/cp hồi cuối 2018. Giao dịch được thực hiện sau khi ông Vũ nhận cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 55% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, với tổng cộng nhận thêm khoảng 20 triệu đơn vị.

Ông Lê Phước Vũ cũng được xem là rất may mắn khi bán Công ty TNHH một thành viên Tâm Thiện Tâm - công ty riêng của bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ ông Vũ - bán ra toàn bộ 19,2 triệu cổ phiếu HSG vào khoảng cuối tháng 5/2018, khi mà giá cổ phiếu HSG ở khoảng 12.000-13.000 đồng/cp.

Việc mua bán cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình là điều luật pháp không cấm. Tuy nhiên, với nhiều người, việc mua vào bán ra công khai hoặc không công khai, nhất là đối với các cổ phiếu giá tăng giảm thất thường, lên xuống nhiều lần trong một thời gian là điều không thực sự tốt lành.

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài gần đây chia sẻ với các NĐT cho rằng, khi mà lãnh đạo ở nơi có quá nhiều thông tin, thì việc mua bán cổ phiếu thắng chắc 99%. Nhưng ông chủ của MWG cho rằng, việc kinh doanh cổ phiếu của chính mình có vẻ… không đạo đức.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 9/12, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng nhẹ và vượt ngưỡng 1.030 điểm.

Theo Rồng Việt, xu hướng tăng của thị trường vẫn duy trì nhưng đang xảy ra sự phân hóa cổ phiếu. Đồng thời các cổ phiếu midcap và penny có nhịp tăng rất mạnh mẽ. VDSC cũng cho rằng thị trường vẫn đang trên đà tích cực và dòng tiền luân chuyển rất thông minh qua các cổ phiếu khác nhau, nên các nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội này và tối ưu hóa cơ hội trên thị trường.

Theo V. Hà
VietnamNet

Đáng quan tâm
Mới nhất