Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:23

“Chọn mặt gửi vàng” trong đầu tư tài chính cá nhân

Khi không hội tụ đủ các yếu tố như vốn lớn, thời gian, kiến thức hoặc đơn giản là thiếu kỹ năng để thực hiện thành công các phi vụ đầu tư độc lập, lựa chọn khôn ngoan cho các nhà đầu tư nghiệp dư hiện nay là tìm sự hỗ trợ của những chuyên gia tài chính

Chọn được đúng chỗ để “gửi vàng” là bước đầu tiên quan trọng nhất đảm bảo sự thành công cho những quyết định đầu tư.

Thành bại phụ thuộc vào sự lựa chọn đối tác

Ủy thác đầu tư thường được hiểu là việc gửi tiền vào những nơi đầu tư chuyên nghiệp. Hiện nay chỉ có ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty cho thuê tài chính, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian được phép nhận ủy thác vốn của tổ chức, cá nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư. 

Tuy nhiên, trước khi đầu tư, chúng ta nên cẩn trọng, tìm đúng người, đúng chỗ để đặt lòng tin. Việc giao tiền của mình cho một đợn vị khác đầu tư chỉ thành công khi đối tác đó có đủ chức năng, tiềm lực tài chính, khả năng  đầu tư hiệu quả và hoạt động minh bạch .

tvkh-dai-ichi-life-1441934121606

Rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư khi ủy thác vốn cho một doanh nghiệp không có chức năng nhận ủy thác là mất số vốn đó. Rủi ro tiếp theo là nếu doanh nghiệp đó sử dụng vốn sai mục đích hoặc thiếu chuyên nghiệp và năng lực thì nhà đầu tư đứng trước nguy cơ rất lớn là bị thâm hụt vốn. Vì thế, các nhà đầu tư cá nhân cần phải cẩn trọng tìm hiểu để chắc chắn rằng mình đã gửi gắm đồng tiền vào nơi đáng tin cậy.

Chúng ta cần lưu ý rằng đầu tư không phải là cách thức làm giàu nhanh chóng và càng không phải là một hình thức “đánh bạc”, mặc dù rằng đầu tư luôn chứa đựng rủi ro và hầu hết các sản phẩm đầu tư thường không đưa ra cam kết về tỷ lệ lợi nhuận.

Bởi lẽ, đánh bạc nghĩa là chúng ta phó mặc cho may rủi và đặt cược tiền/tài sản của mình vào “cửa” không biết mở ra đâu, với hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn một cách nhanh chóng. Ngược lại, người đầu tư không chấp nhận may rủi; nhà đầu tư chỉ cam kết bỏ tiền ra khi họ có cơ sở hợp lý và chắc chắn về khả năng sinh lời.

Đứng trên vai chuyên gia tài chính chất lượng

Trước những rủi ro trong hoạt động đầu tư cá nhân, gần đây, nhiều người đã lựa chọn việc mua bảo hiểm kết hợp với đầu tư của các công ty bảo hiểm. Việc này được ví như cách đứng trên vai các chuyên gia vì nhà đầu tư có thể tận dụng năng lực của đội ngũ quản lý và kinh nghiệm đầu tư tài chính chuyên nghiệp trên thế giới của các tập đoàn bảo hiểm.

Bên cạnh đó, sự ưu việt nổi bật của bảo hiểm liên kết đầu tư là người tham gia không chỉ được đảm bảo khoản đầu tư sẽ sinh lời mà còn được bảo vệ tài chính  với các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ  nếu gặp rủi ro về sức khỏe, gặp tai nạn, thương tật hoặc tử vong…

Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư về cơ bản là sản phẩm kết hợp nhu cầu bảo vệ và tăng trưởng tài sản một cách vững vàng. Ví dụ, sản phẩm An Thịnh Đầu Tư mới ra mắt gần đây nhất của công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam mang đến cho khách hàng các lựa chọn đầu tư linh hoạt thông qua 3 quỹ liên kết, đó là Quỹ Tăng trưởng, Quỹ Phát triển và Quỹ Bảo toàn.

Các Quỹ này sẽ được quản lý bởi các nhà đầu tư có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, và được hỗ trợ bởi kinh nghiệm đầu tư của công ty mẹ Dai-ichi Life Nhật Bản.

Với việc tham gia sản phẩm này người tham gia bảo hiểm có thể yên tâm vì đã ủy thác đầu tư cho những chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm của một tập đoàn uy tín đến từ Nhật Bản. Không những vậy, bản thân nhà đầu tư và gia đình còn được bảo vệ về tài chính vượt qua mọi biến động và khó khăn trong cuộc sống.

PV