Chơi Bitcoin như chơi dao!

Dù chưa được các cơ quan chức năng chấp nhận nhưng giao dịch tiền ảo kỹ thuật số Bitcoin vẫn đang diễn ra tại nước ta, điểm nhấn là sàn giao dịch Bitcoin trong nước đầu tiên vừa được công bố, làm dấy lên rất nhiều lo ngại.
>>Việt Nam sắp có sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên?
>>Tương lai của Bitcoin sẽ đi về đâu?

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam do Công ty TNHH Bitcoin Vietnam thành lập, dự kiến vào cuối tháng 4/2014 sẽ bắt đầu chính thức giao dịch. Đại diện công ty này khẳng định mặc dù có nhiều tin tức bất lợi sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cảnh báo về những rủi ro liên quan đến Bitcoin song việc sử dụng Bitcoin chưa bao giờ bị cấm ở Việt Nam.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Giá vàng, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm

 

Bên nói “không bị cấm”, bên bảo “chưa cấp phép”

 

Sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến do Công ty TNHH Bitcoin Vietnam và Công ty TNHH Bit2C hợp tác thành lập có tên gọi là VBTC, trụ sở đặt tại TP HCM. Giám đốc điều hành công ty, ông Nguyễn Trần Bảo Phương, cho biết việc ra mắt sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam sẽ là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Bitcoin tại Việt Nam. Công ty này cũng cam kết nghiêm túc tuân thủ tất cả quy tắc và quy định liên quan tại Việt Nam áp dụng cho Bitcoin, trong đó bao gồm việc áp dụng tiêu chuẩn cao về các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp các dịch vụ của công ty. Cũng theo công ty này, việc sử dụng Bitcoin hiện không bị cấm tại Việt Nam.

 

Chơi Bitcoin như chơi dao!
Nơi tọa lạc của Công ty TNHH Bitcoin Vietnam (đăng ký trên mạng) là một ngôi nhà khá kín cổng cao tường trong một con hẻm nhỏ trên đường Bến Vân Đồn, phường 8, quận 4, TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

 

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm CLB Pháp chế Ngân hàng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nếu xét về tính pháp lý thì đồng Bitcoin đúng là không bị cấm vì thực tế, NHNN mới chỉ cấm các tổ chức tín dụng sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

 

“Trên thực tế, đã có nhiều người sử dụng đồng Bitcoin với quan niệm là tài sản ảo, chỉ có giá trị với một nhóm người tham gia cuộc chơi này. Tuy vậy, Bitcoin vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam nên không được coi là phương tiện thanh toán song song với các phương tiện thanh toán khác” - ông Đức phân tích.

 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng: “Hiện pháp luật nước ta chưa cho phép giao dịch, lưu hành, sử dụng loại tiền Bitcoin; chỉ cho phép sử dụng các đồng tiền Việt Nam, đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế, khu vực. Tuy nhiên, do tới thời điểm này, NHNN chưa có bất kỳ văn bản nào quy định cấm giao dịch mua - bán Bitcoin hay trao đổi hàng hóa thông qua Bitcoin nên việc các cá nhân, tổ chức sử dụng Bitcoin tại Việt Nam chưa bị coi là vi phạm pháp luật”.

 

Theo đại diện Cục Thương mại Điện tử - Bộ Công Thương, Bitcoin hiện vẫn chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào của Việt Nam hiện hành nên không thuộc đối tượng chấp nhận theo nội dung điều chỉnh của nghị định về thương mại điện tử. Công ty TNHH Bitcoin Vietnam cũng chưa được cấp phép giao dịch thương mại điện tử qua sàn giao dịch.

 

Rất dễ “chết”

 

Thực tế, phương thức thanh toán này đã được một số doanh nghiệp đón nhận và có giao dịch. Ông Bùi Huy Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Đồng (đơn vị quản trị diễn đàn Làm cha mẹ), bày tỏ sự ủng hộ hình thức thanh toán bằng tiền ảo Bitcoin trong các giao dịch quảng cáo, đồng thời công ty đã có tài khoản giao dịch ngay từ đầu tháng 1/2014.

 

Theo ông Kiên, đây là phương thức thanh toán qua mạng rất mới mẻ, cơ chế mã hóa tốt nên bảo đảm giao dịch rất an toàn, thời gian giao dịch nhanh chóng.

 

Tuy vậy, đến nay, sau một thời gian chấp nhận thanh toán bằng phương thức này, hiện công ty mới chỉ tiếp nhận 1 giao dịch quảng cáo với giá trị 550.000 đồng, tương đương 0,03 Bitcoin quy đổi tại thời điểm giao dịch.

 

“Hiện giá Bitcoin tại Việt Nam đang biến động thất thường do vẫn còn quá ít người sử dụng. Tuy nhiên, có thể hy vọng trong thời gian tới sẽ ổn định bởi số người sử dụng sẽ tăng lên. Giá Bitcoin tại Việt Nam được giao dịch là khoảng 1 Bitcoin “ăn” khoảng 11 triệu đồng, giảm khá mạnh so với vài tháng trước. Vào thời điểm loại tiền này mới xuất hiện, có giá 15 triệu đồng mỗi Bitcoin” - ông Kiên nói.

 

Luật sư Trương Thanh Đức nói thêm rằng đồng tiền này còn tiềm ẩn rủi ro khi giá cả quy đổi không hình thành trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào. “Do đó, nếu người sử dụng chỉ tham gia quy mô nhỏ với tính chất thử nghiệm một hình thức thanh toán qua mạng thì không thành vấn đề nhưng nếu đổ vào số tiền lớn thì không khác gì “đánh bạc”, phải đối mặt với rủi ro lớn” - ông Đức khuyến cáo. Hơn nữa, đây là đồng tiền ảo, dùng để trao đổi, tính toán thành tiền khi có giao dịch nên nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ không có cơ sở pháp lý nào để phân xử, như vậy người sử dụng sẽ chịu thiệt thòi.

 

NHNN vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm cho rằng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ, không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam do nhiều nguyên nhân, như: ẩn chứa nhiều nguy cơ gây thiệt hại cho người đầu tư, trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp...

 

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo an ninh mạng Athena, cho biết để “đào” được Bitcoin, người dùng cần đầu tư hệ thống máy tính cực mạnh rất tốn kém, sau đó phải tham gia vào mạng lưới và “cày” liên tục mới có hy vọng “đào” được Bitcoin. Việc này đầy hên xui, may rủi nên người dùng cần cân nhắc khi tham gia để tránh bị mất công sức, vốn đầu tư... , cuối cùng lại chẳng thu được gì. Luật sư Nguyễn Văn Hậu cảnh báo thêm: “Bitcoin không chịu sự chi phối của bất cứ cơ quan nhà nước nào, pháp luật hiện nay tại nước ta cũng chưa điều chỉnh loại hình này, do đó người dùng sẽ không được bảo hộ về mặt pháp luật. Khi có vi phạm, tranh chấp thì sẽ không có luật điều chỉnh, cũng không thể kiện đòi các website giao dịch Bitcoin bởi các trang web này tới nay vẫn chưa được các quốc gia trên thế giới công nhận. Điều này dẫn tới việc sử dụng, giao dịch bằng Bitcoin sẽ rất rủi ro. Do đó, người dân, các nhà đầu tư nên tỉnh táo, không nên sử dụng loại tiền này nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như tài sản của mình”.

 

Trước tình hình hiện nay, theo ông Hậu, NHNN cần sớm có văn bản cảnh báo hoặc xem xét quy định cấm sử dụng, giao dịch Bitcoin tại Việt Nam để bảo vệ người dân, bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế.

 

Nhiều nước không chấp nhận

 

Bitcoin là dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi chính phủ hay một tổ chức tài chính nào mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng (peer-to-peer). Có thể hiểu đơn giản là chỉ cần đầu tư một hệ thống máy tính đủ mạnh, đủ sức giải các thuật toán là người dùng có cơ may “đào” được một Bitcoin. Bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Mt.Gox vào tháng 6-2010, đến năm 2013 thì được sử dụng trên cả phương diện thanh toán, giao dịch hàng hóa và tài sản đầu tư. Tại Việt Nam, việc “đào” và đầu tư vào Bitcoin bắt đầu có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Việc sở hữu Bitcoin do “đào” được tại Việt Nam là rất ít mà chủ yếu là mua qua một số sàn giao dịch.

 

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng Bitcoin, như: Thái Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Na Uy...

 

Theo Phương Nhung – Chánh Trung

NLĐ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
“Đá hàng” ở xứ người
“Đá hàng” ở xứ người

Vì muốn kiếm thêm thu nhập, một số du học sinh, lao động, người Việt cư trú bất hợp pháp ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ gia nhập các đường dây trộm cắp, "đá hàng" ở xứ người.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:21

Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam không được thừa nhận

(Dân trí) - Do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Bộ cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 06:03

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng
“Nóng” chuyện đổi chủ và nhân sự cao cấp ngành ngân hàng

(Dân trí) - Thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về ghế quản trị và nhân sự điều hành cao cấp ngành ngân hàng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:58

Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I
Gần 300 triệu USD vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam trong quý I

(Dân trí) - Vốn FDI giảm chỉ còn một nửa quý I/2013, vắng bóng những dự án tỷ Đô. Trong khi gần 70% vốn đầu tư đăng ký vẫn đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thì một khối lượng lớn vốn ngoại đang trở lại với bất động sản Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:37

Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành
Bầu Thụy muốn "cắt duyên" cổ đông với Chứng khoán Xuân Thành

(Dân trí) - Sở hữu trên 74% vốn điều lệ Chứng khoán Xuân Thành và đang là Chủ tịch HĐQT, nhưng bầu Thụy dường như không từ bỏ ý định rút toàn bộ vốn, cắt duyên cổ đông khỏi công ty này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:16

"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín
"Đại gia" ẩn danh rút lại 10,5 tỷ định chuộc nhà cho Chánh Tín

(Dân trí) - Do không thống nhất được những cam kết về việc để cho gia đình Chánh Tín sử dụng ngôi nhà đang sắp thi hành án cũng như mục đích mua lại căn nhà, nhóm Mạnh Thường Quân góp tiền “chuộc” nhà cho Chánh Tín đã rút lại tiền.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:46

Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4
Xử “đại án” bầu Kiên ngày 17/4

TAND thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 29/4.
 >>  Bầu Kiên sắp hầu tòa

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:16

"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?
"Gói 50.000 tỷ" cứu BĐS: Chuyện thật hay đùa?

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng có tên trong danh sách "dự kiến" tham gia "chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng" do Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB) khởi xướng đã bày tỏ sự ngạc nhiên về những thông tin mà VNCB đưa ra.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:02

Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng
Giá vàng giảm còn 35,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch ngày càng rộng

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ xuống mức 35,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới “rơi” xuống thấp nhất 6 tuần. Theo đó, giá vàng “nội” tiếp tục nới rộng khoảng cách so với vàng “ngoại” đến 2,6 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:31

Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép
Bộ Công Thương lên tiếng về thương lái Trung Quốc mua hàng trái phép

Qua điều tra, Bộ Công Thương cho rằng, tại tỉnh Hà Giang không hề xảy ra tình trạng thu mua mầm cây khoai lang và thảo quả như báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:22

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Sẽ giải quyết tận gốc rễ!

(Dân trí) - Chuyện thành viên đoàn bay Vietnam Airlines “xách tay” hàng trộm cắp từ Nhật Bản từng có tiền lệ. Hiện một nữ tiếp viên của hãng này bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ một lần nữa đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh hàng không quốc gia.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây
Putin lệnh lập hệ thống thanh toán riêng, đáp trả phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 27/3 tuyên bố Moscow sẽ lập một hệ thống thống thanh toán quốc gia riêng giống như Nhật hay Trung Quốc, nhằm bớt lệ thuộc vào các hệ thống thanh toán tại Mỹ, trong bối cảnh phương Tây tăng cường trừng phạt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:37

Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank
Chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý là tân Chủ tịch NamA Bank

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Toàn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) thay em gái là bà Nguyễn Thị Xuân Loan. Như vậy, 3 người con của bà Tư Hường đều đảm nhiệm vị trí này tại NamA Bank.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:09

Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT
Ông Trương Gia Bình nhận hơn 30 tỷ tiền lương và cổ tức FPT

(Dân trí) - Năm 2013, FPT đã dành 1,07 tỷ đồng để chi thù lao cho Hội đồng quản trị và 280,8 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Ngoài lương, thưởng và thù lao, các sếp FPT còn nhận được khoản cổ tức hậu hĩnh thông qua sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:45

Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển
Nông dân Hà Nội bỏ tiền tỷ làm vườn thượng uyển

(Dân trí) - Phá bỏ đào, quất - cây trồng truyền thống đã làm nên thương hiệu nổi tiếng suốt bao năm nay, những người nông dân ở làng Nhật Tân, Quảng Bá (Hà Nội) đã mạnh dạn bỏ hàng tỉ đồng xây các “vườn thượng uyển” với hi vọng thu lợi nhuận lớn.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:32

Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"
Châu Âu sợ hàng Trung Quốc, Việt Nam đồ gì cũng "made in China"

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC), các sản phẩm Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách hàng hóa nguy hiểm tại châu Âu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 05:19

Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine
Quỹ Tiền tệ quốc tế chi 18 tỷ USD viện trợ Ukraine

(Dân trí) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm nay (28/3) đã công bố một khoản cứu trợ trị giá từ 14 - 18 tỷ USD cho Ukraine, nhằm giúp ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh Ukraine đang bên bờ vực phá sản.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:54

Quản lý... không giống ai!
Quản lý... không giống ai!

Chỉ vì cách điều hành “không giống ai” của lãnh đạo khiến doanh nghiệp khốn đốn và hậu quả là người lao động lãnh đủ.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:30

Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên
Vietnam Airlines đình chỉ bay 1 phi công, 4 tiếp viên

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa đình chỉ bay đối với 1 cơ phó và 4 tiếp viên để làm rõ những nghi vấn liên quan đến việc vận chuyển hàng trộm cắp từ Nhật Bản về Việt Nam theo hình thức “xách tay”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:06

Khổ sở vì... giá lúa
Khổ sở vì... giá lúa

(Dân trí) - Sau quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ được thông qua, giá lúa các loại tăng nhẹ, tuy nhiên theo nhiều nông dân ở ĐBSCL cho biết giá lúa chỉ tăng được vài ngày thì sau đó đứng lại và bắt đầu giảm liên tục từ 21/3 đến nay.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:48

"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"
"Đã đầu tư "bom tấn" là phải tính tới thua lỗ!"

(Dân trí) - GS. Anita Elberse cho rằng, nếu như một thất bại mà đã có thể đẩy một nhà đầu tư tới bờ vực phá sản thì nhà đầu tư này không ở một vị thế thích hợp để thực hiện một chiến lược bom tấn và phải tìm kiếm con đường khác để cạnh tranh.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:40

Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam
Nhật Bản lại "siết" kiểm tra kháng sinh trên tôm Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản đã bắt đầu kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ tuần đầu tháng 3/2014.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:59

Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà
Chánh Tín bị Thi hành án "bác" đề nghị trì hoãn giao nhà

(Dân trí) - Chi cục thi hành án dân sự Quận 10, TPHCM cho biết đã có quyết định buộc ông Nguyễn Chánh Tín rời khỏi nhà, bàn giao lại căn nhà cho Ngân hàng Phương Nam để đảm bảo thi hành án theo đúng quy định trong bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:01