1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Choáng" với việc tăng giá giữ xe ô tô lên gấp 5 lần

(Dân trí) - Nhiều người dân tại TPHCM đã thể hiện những quan điểm khác nhau về việc giá giữ xe ô tô tối đa tăng gấp 5 lần so với quy định cũ. Tuy nhiên, quy định mới sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư những bãi giữ xe hiện đại trong tương lai.

Giá giữ xe chiếm “27%” thu nhập bình quân

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM có hiệu lực từ ngày 1/10/2018 về điều chỉnh giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước trên địa bàn đã có những ý kiến trái chiều khác nhau.

Cụ thể, theo quy định mới thì giá giữ xe ô tô đến 9 chỗ và xe tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn thì mức giá tối đa cho 1 lượt (2 giờ đầu) là 35.000 đồng, mỗi giờ tiếp theo tối đa là 20.000 đồng. Mức giá tối đa dành cho gửi xe tháng là 5 triệu đồng/xe/tháng.

Người sử dụng xe ô tô tại TPHCM có thể sẽ phải trả số tiền giữ xe hàng tháng tăng gấp 5 lần
Người sử dụng xe ô tô tại TPHCM có thể sẽ phải trả số tiền giữ xe hàng tháng tăng gấp 5 lần

Với xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và xe tải có khối lượng chuyên chở trên 1,5 tấn thì giá gửi 4 giờ đầu tối đa là 100.000 đồng. Nếu quá 4 giờ thì thu theo các lượt 4 giờ tiếp theo. Vé gửi xe theo tháng dành cho loại ô tô này cũng tối đa là 5 triệu đồng/xe/tháng.

Trong khi đó, tại Quyết định 6888 (tháng 12/2016) của UBND TPHCM thì giá gửi xe tối đa dành ô tô dưới 10 chỗ ngồi theo tháng là từ 750.000 – 1 triệu đồng và ô tô trên 10 chỗ ngồi là từ 1 – 1,25 triệu đồng.

Như vậy, giá giữ xe theo tháng đã tăng gấp 5 lần chỉ sau chưa đầy 2 năm. Điều này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Anh Nguyễn Trọng Đạt (ngụ quận 3) cho biết, anh đang gửi xe ô tô 7 chỗ tại một bãi giữ xe trên đường Hoàng Sa. Giá gửi xe mỗi tháng là 1,2 triệu đồng. Thế nhưng, ngay sau khi biết quy định về giá giữ xe mới thì anh thật sự “sốc”.

“Sắp tới, chủ bãi giữ xe mà tăng giá lên theo quy định thì tôi không biết xoay sở như thế nào. Xe của tôi cũng mua trả góp, ngoài tiền chi tiêu cho gia đình thì mỗi tháng tôi còn phải đóng cho ngân hàng hơn 11,6 triệu đồng cả tiền gốc lẫn lãi”, anh Đạt nói.

Hiện nay, TPHCM đang thiếu trầm trọng những bãi giữ xe hiện đại do các doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vì giá giữ xe quá “bèo
Hiện nay, TPHCM đang thiếu trầm trọng những bãi giữ xe hiện đại do các doanh nghiệp không mặn mà đầu tư vì giá giữ xe quá “bèo

"Choáng" với việc tăng giá giữ xe ô tô lên gấp 5 lần - 5