Chủ nhật 28/09/2014 - 09:27

Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu gói tín dụng cho cán bộ, công chức, viên chức… có thu nhập khá vay tiền mua nhà, nhiều người đã lên tiếng về tính khả thi của chủ trương này.

Rào cản lớn

Ra trường đã hơn 5 năm, cả hai vợ chồng anh Nguyễn Hùng, ngụ huyện Bình Chánh đều là viên chức nhà nước với tổng thu nhập (gồm cả làm thêm ngoài giờ) vào khoảng 15 triệu đồng. Đang có nhu cầu để mua nhà ở, anh Hùng rất quan tâm đến các gói hỗ trợ mua nhà như gói 30.000 tỷ đồng trước đây.

Gần đây, thông tin Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu gói tín dụng cho cán bộ, công chức, viên chức…được vay tới 2 tỷ đồng để mua nhà cũng nằm trong sự quan tâm của anh. Tuy nhiên, cũng như nhiều cán bộ, công chức viên chức khác, điều anh Hùng băn khoăn là mình khó có thể tiếp cận gói tín dụng này.

“Với một người mới ra trường và đi làm khoảng 5 năm như chúng tôi, nếu điều kiện đưa ra là tổng thu nhập từ 25 triệu/tháng mới được tiếp cận gói 2 tỷ thì thực sự rất khó tiếp cận. Vì thế, tôi nghĩ gói này không giải quyết được vấn đề đối với người có thu nhập thấp như công chức nhà nước”, anh Hùng bày tỏ. 

Những căn hộ tiền tỷ vẫn là niềm mơ ước của công chức, viên chức. (Ảnh: KT)
Những căn hộ tiền tỷ vẫn là niềm mơ ước của công chức, viên chức. (Ảnh: KT)
 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
* Bãi đáp ăn chơi của nhà giàu nơi bãi sông Hồng
* Lotte Center và biểu hiện đáng ngờ
* Ăn cơm bát sứ tro xương, mốt lạ nhà giàu
* Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
* Trung Quốc âm mưu đưa tàu chế biến cá ra Trường Sa
* Thời trang sành điệu đang “tấn công” Bình Nhưỡng

Trong thực tế, nhu cầu nhà ở thương mại với diện tích lớn hơn nhà ở xã hội đang khá lớn, bởi nhiều gia đình có nhu cầu nhà ở cho nhiều thế hệ chứ không chỉ riêng cho cặp vợ chồng. Nhưng để tiếp cận gói tín dụng này, với điều kiện thu nhập 25 triệu đồng/tháng trở lên lại là một rào cản lớn.

Ai cũng hiểu, nhà thì cần thật, rất cần, nhưng tiền làm ra không chỉ để dành hết cho việc trả tiền nhà mà còn phải chi cho rất nhiều phí sinh hoạt khác. Vì vậy nếu khách hàng là những người có nhu cầu mua nhà diện tích rộng khi thấy gói tín dụng này (nếu có) sẽ không khả thi.

Trong khi đó, chính đại diện của nhiều ngân hàng đã cho biết, gói tín dụng này không khả thi. Nếu áp dụng mức lãi suất cố định như công bố là từ 6-7,5%/năm thì khó có ngân hàng thương mại nào dám thực hiện khi không có những chính sách hỗ trợ của Nhà nước vì rủi ro cao. Chắc chắn, nếu như mức lãi suất cố định này được giữ trong 10 năm, thì không ngân hàng nào tham gia.

Hơn nữa, quy định này cũng không thực tế, vì không có Ngân hàng thương mại nào áp dụng mức lãi suất cố định trong thời gian dài như thế khi mà bối cảnh kinh tế còn nhiều bất ổn như hiện nay. Ngược lại, nếu thả nổi lãi suất, điều chỉnh theo từng thời điểm, thì người có nhu cầu mua nhà lại không dám vay bởi những rủi ro phát sinh.

Chị Trần Thị Bích, nhân viên tín dụng một ngân hàng thương mại cho rằng, nếu Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ không có hỗ trợ các ngân hàng thương mại đối với gói tín dụng này sẽ rất khó áp dụng trong thực tế.

“Lãi suất của gói này tầm 6.5%/năm trong khi các ngân hàng hiện nay đã huy động có kỳ hạn lãi suất ở mức 6%/ năm. Nếu như vậy, các ngân hàng không đảm bảo hiệu quả hoạt động nên gói này chỉ áp dụng được trong thực tế khi Chính phủ có hỗ trợ với một mức lợi nhuận hợp lý cho các ngân hàng thương mại”, chị Bích chia sẻ.

Không đúng mục đích

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH địa ốc Đất Lành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM thì lại cho rằng, gói tín dụng này không có giá trị về mặt xã hội khi nó chỉ phục vụ cho một nhóm nhỏ những người có tiền. Trong khi gói 30.000 tỷ đồng đang bắt đầu phát huy tác dụng, thì việc tung ra một gói tín dụng này lại là rào cản, dễ gây ra nhiều sự hiểu lầm, chồng chéo trong quản lý…

Ông Đực nêu ý kiến, thay vì cho một công chức, viên chức vay 2 tỷ đồng, Nhà nước có thể cho 4 người vay 500 triệu đồng để chia nhỏ rủi ro và dễ tiếp cận cho người thực sự cần.

“Làm một phép tính đơn giản, nếu vay 1 tỷ đồng trong gói này, mỗi tháng, người vay phải trả ngân hàng khoảng 14 triệu đồng. Vợ chồng là cán bộ công chức, viên chức khó mà có thể trả nổi”, ông Đực chỉ rõ.

Ông Nguyễn Văn Đực còn nghi ngờ mục đích của gói tín dụng này khi cho rằng, đây có thể là cách để giải phóng các căn hộ cao cấp đã trở thành hàng tồn, nợ xấu bấy lây nay.

“Chỉ cần điều chỉnh lại và vực dậy gói 30.000 tỷ mà không phải mở thêm gói 2 tỷ bởi đối tượng vay là những người thực sự có nhu cầu, còn những ai vay có thể vay 2 tỷ đồng để mua nhà là những người đã có tiền rồi. Nếu áp dụng gói này thì vô hình chúng ta giúp người giàu chứ không giúp người nghèo”, ông Đực nêu ý kiến.

Mỗi gói tín dụng khi đưa ra đều xuất phát từ sự quan tâm của Chính phủ đối với mỗi người dân. Thiết nghĩ, để phù hợp với nhu cầu cấp thiết của mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, viên chức, thiết nghĩ Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ cần tham khảo, tìm hiểu thực tế để có chính sách phù hợp.

Theo Hà Khánh
VOV
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành

(Dân trí) - Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”
Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”

Tập đoàn Vingroup vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Euromoney bình chọn là Chủ đầu tư Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam - Best Retail Developer in Vietnam năm 2014.

Thứ hai, 29/09/2014 - 11:48

Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?
Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Những năm trước khi hoạt động kinh doanh vẫn còn “hợp pháp”, nhà hàng nổi nào cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, trang thiết bị cho việc hoạt động.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:58

Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

Chiến lược Trung Quốc áp dụng là thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là con đường tạo cho các DN trong nước đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất.
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:56

Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh

Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:40

“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu

(Dân trí) - Sau 3 năm tái cơ cấu (TCC) hệ thống NH, các chuyên gia kinh tế đã “chỉ mặt đặt tên” những điều làm được, những hạn chế và phát sinh cần có hướng giải quyết.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58

Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu
Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu

Bằng nhiều chiến lược khác nhau, các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ đang từng bước thay đổi bản đồ thị trường năng lượng.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:54

Minh bạch mức lương trong tuyển dụng
Minh bạch mức lương trong tuyển dụng

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của ứng viên khi đàm phán về mức lương với nhà tuyển dụng, JobStreet.com đã nỗ lực hết sức để mang đến chức năng Gợi Ý Mức Lương - cho phép thể hiện mức lương tương ứng với từng vị trí công việc trên mẩu tin quảng cáo việc làm.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:39

Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản
Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Không chỉ những những người chân ướt chân ráo mới vào nghề và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng ôm “trái đắng” khi “dính” chơi vàng tài khoản, một loại hình phi pháp không khác gì canh bạc online.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:34

Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội
Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội

(Dân trí) - Một vụ buôn lậu iPhone 6 vừa được lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:02

Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:01

Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55

Người ta sống không phải bằng lương
Người ta sống không phải bằng lương

Lương 60 - 70 triệu đồng/tháng không có gì là cao đối với một chuyên gia, bởi vì đơn giản họ là một chuyên gia.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:50

Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng
Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng

(Dân trí) - Mỗi năm tới mùa nước nổi, nông dân vùng Đồng bằng sông cửu Long (ĐBSCL) sống khỏe bằng nghề bắt chuột, ốc bươu vàng. Nhờ nghề “độc” này không chỉ giúp nông dân có thêm thu nhập mà góp phần tiêu diệt loài động vật phá hoại mùa màng.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:55

Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục
Kiến nghị "nâng cấp" Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục

(Dân trí) - Bộ công thương xin thành lập Tổng cục quản lý thị trường theo hệ thống ngành dọc để đám bảo tính hiệu lực, hiệu quả cao trong công tác chống hàng giả, gian lận thương mại.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”
Thua cuộc vụ kiện quản lý thị trường, Chủ nhãn sữa Danlait “chưa phục”

(Dân trí) - HĐXX đã đưa ra phán quyết bác đơn khởi kiện đối với Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trong vụ thu giữ sữa Danlait và thông tin trước báo chí khiến thương hiệu này “sụp đổ”.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 03:49

Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém
Tiếp tục phân loại, nhận diện nhóm nhà băng yếu kém

(Dân trí) - Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá, phân loại và nhận diện nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên cơ sở số liệu giám sát, kết quả thanh tra và kiểm toán độc lập …

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:33

Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương
Sếp lớn, nhân viên nhà băng sợ mất việc, giảm lương

Ở một số nhà băng, cuộc tái cấu trúc diễn ra khá khó khăn khi tái cấu trúc chỉ là tư tưởng của lãnh đạo cấp cao, còn nhân viên cấp dưới lại thờ ơ, lãnh đạm.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 12:16

Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản
Từ vụ sàn vàng "khủng" trái phép: Vạch trần “chiêu trò” chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Đóng tiền thật, giao dịch “ảo”, người chơi “cầm dao đằng lưỡi”…là những gì khi người chơi tham gia vào giao dịch vàng tài khoản với “sàn cái”. Để tồn tại, đội ngũ đầu não kinh doanh vàng tài khoản đã tìm đủ chiêu trò để qua mắt cơ quan chức năng.
 >>  Phát lộ sàn vàng "khủng" trái phép hàng trăm tỷ ở Hà Nội

Thứ bảy, 27/09/2014 - 11:53

Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC
Đề xuất nguồn lực tài chính 3.000 - 5.000 tỷ đồng cho VAMC

(Dân trí) - Theo ông Ngô Trí Long, cần cho VAMC một cơ chế thị trường và nguồn lực tài chính khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Còn cứ với cách thức tiến hành hiện tại, sẽ chẳng có ngân hàng nào giải thể, phá sản vì nợ, nhưng sẽ nợ đến chết.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 10:31

Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên
Nhân viên siêu thị trả lại gần 200 triệu đồng cho khách để quên

(Dân trí) - 4 cây vàng cùng 40 triệu đồng của khách hàng để quên trong siêu thị được chị Hương nhặt và báo cho tổ bảo vệ trả lại người mất.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 08:39