Cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ NN&PTNT về việc cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh.

Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo về việc, cho phép nhập khẩu nội tạng trắng theo đề nghị của Bộ NN&PTNT. Theo đó, công văn nêu rõ, xét báo cáo, đề nghị của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ này, che phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh và áp dụng các biện pháp để quản lý, giám sát, kiểm tra nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh.

 

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thực hiện các biện pháp quản lý; tiến hành thỏa thuận mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu nội tạng trắng đông lạnh với các nước xuất khẩu; quy định cửa khẩu nhập khẩu mặt hàng nội tạng trắng đông lạnh.

 

Việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh chỉ được thực hiện sau khi đã thực hiện đầy đủ các quy định nói trên. Bộ NN&PTNT xác định thời gian hoàn thành và công bố thời điểm thực hiện; đồng thời tổ chức thông tin, tuyên truyền thuyết phục về chủ trương này; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

 

Nội tạng trắng được cho là ít có giá trị dinh dưỡng
Nội tạng trắng được cho là ít có giá trị dinh dưỡng

 

Trước đó, ngày 17/4/2013, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh.

 

Tại báo cáo này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, việc cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lại tại thời điểm này là phù hợp với nhiều lý do.

 

Trong số những lý do Bộ NN&PTNT đưa ra là, tạo điều kiện cho việc đàm phán mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông lâm sản của Việt Nam, ưu tiên xem xét đánh giá rủi ro nhập khẩu với một số mặt hàng rau, hoa, quả nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Úc và Hoa Kỳ và EU. Đồng thời, việc cho nhập khẩu hợp pháp mặt hàng này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn đối với mặt hàng này qua con đường nhập khẩu chính ngạch.

 

Cũng theo ông Vũ Văn Tám, khi cho nhập khẩu trở lại sẽ áp dụng nhiều biện pháp kiểm quản lý và kiểm tra chặt chẽ như, chỉ cho phép nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ các nước đã có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng giữa Cục Thú y Việt Nam với Cơ quan Thú y có thẩm quyền của nước xuất khẩu, đồng thời nước xuất khẩu phải đáp ứng được các yêu cầu của Việt Nam theo quy định.

 

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn cho nhập khẩu mặt hàng này tại 3 cảng biển gồm Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Bởi, 3 cảng biển này đáp ứng được yêu cầu cơ bản về hạ tầng cho việc lưu giữ bảo quản hàng lạnh, cơ quan Thú y tại các cảng biển này đáp ứng được năng lực trang thiết bị, kỹ thuật kiểm tra ATTP và vệ sinh thú y.

 

Nội tạng trắng sẽ được nhập khẩu hợp pháp vào Việt
Nội tạng trắng sẽ được nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam

 

“Tất cả các lô hàng nội tạng trắng nhập khẩu vào Việt Nam được lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm dịch động vật và hải quan. Kiểm tra cảm quan, tồn dư hóa chất, tồn dư thuốc thú y, kim loại nặng và ô nhiễm vi sinh vật theo quy định, và chỉ cho phép thông quan khi đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam”, ông Vũ Văn Tám khẳng định.

 

Các lô hàng nhập khẩu không đáp ứng được quy định vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm hoặc có nguồn gốc từ các nước chưa có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạng trắng, hoặc từ các cơ sở sản xuất chưa được phép xuất khẩu vào Việt Nam, đều buộc phải tái xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hoặc buộc phải chuyển mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy.

 

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất Chính phủ cho thực hiện việc nhập khẩu trở lại từ Quý II-2013.

 

Theo Hải Dương

ANTĐ