Lâm Đồng:

Chợ mới Đà Lạt hoạt động trở lại sau một ngày ngập rác và mất điện

Dân trí Đến ngày 7/7, hầu hết các quầy hàng đã hoạt động kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, rác thải vẫn vương vãi ở một số nơi.

Quá bức xúc, hàng chục tiểu thương đã bãi thị
Quá bức xúc, hàng chục tiểu thương đã bãi thị

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Trước đó, sáng ngày 6/6, hàng chục tiểu thương chợ mới Đà Lạt (thuộc dự án Dalat Center) đã bãi thị, tập trung trước văn phòng Công ty CP Len Nguyễn (chủ đầu tư chợ mới Đà Lạt) để phản đối việc Ban quản lý (BQL) chợ cắt điện, không cho kinh doanh…
 
Bà Nguyễn Thị Vương, kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ mới Đà Lạt bức xúc: Sáng 6/6, khi lên chợ thì phát hiện rác, nước thải… đầy trước các quầy hàng, không những vậy nơi đây còn điện thì bị cắt, tình trạng này xảy ra tại nhiều quầy trong chợ…

Chỉ khi các tiểu thương liên hệ với bảo vệ thì mới biết do Ban quản lý (BQL) chợ cắt dịch vụ vì hai bên chưa thống nhất các phương án về thu phí, lệ phí mặt bằng quầy, sạp.
 
Tương tự bà Nguyễn Thị Hoa (chủ quầy hàng Hoa Khuê), không kém phần bức xúc chia sẻ: Trước khi có lệnh giải tỏa chợ đồ cũ (chợ quần áo cũ), lúc đó họp dân có cả chính quyền, công an phường, đại diện Công ty CP Len Nguyễn thông báo với các tiểu thương rằng quầy này chỉ từ 600 – 700 triệu đồng, nhưng khi chúng tôi làm thủ tục, ký hợp đồng mua quầy lại lên tới trên 1 tỷ đồng. 

“Dù vậy, các tiểu thương vẫn chấp nhận, nhưng khi đi vào hoạt động, BQL chợ lại bắt đóng thêm phí mặt bằng 300.000đ/quầy 6m2. Nói chung tiền gì chúng tôi cũng đóng cả, nhưng buôn bán khó khăn quá, chúng tôi chỉ xin giảm phí mặt bằng, BQL chợ đã không giảm mà giờ còn đơn phương cắt điện và không cho chúng tôi kinh doanh buôn bán thì thật khó mà chấp nhận được”, Bà Hoa bức xúc nói thêm. 
 
Một số tiểu thương chợ mới Đà Lạt cũng cho biết thêm, ngoài các khoản tiền điện nước, phí vệ sinh, bảo vệ, cứ một bóng đèn chiếu sáng dọc hành lang giữa hai quầy mỗi tháng BQL chợ thu tới 200.000 đồng (mỗi quầy 100.000 đồng), chưa kể tiền cầu thang cuốn, mỗi tháng chỉ hoạt động đúng một lần nhưng BQL chợ cũng thu tới 100.000 đồng/tháng. 

Theo tính toán của các tiểu thương, họ phải đóng tới 6 khoảng phí gồm: phí bảo vệ, phí chiếu sáng công cộng, lệ phí phục vụ hoạt động chợ, phí vệ sinh công cộng, tiền điện và tiền nước. Trong đó, phí phục vụ hoạt động chợ (50.000 đồng/m2/tháng) là trùng với các khoản phí khác nên các tiểu thương đã ngừng đóng từ tháng 4/2015. 

Do chưa đóng lệ phí phục vụ hoạt động chợ nên BQL chợ mới Đà Lạt ngừng cung cấp dịch vụ tới 45 quầy hàng. Các tiểu thương cũng “nghi” việc xả rác, nước thải trước các quầy hàng do người của BQL chợ. Qua đây họ cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ “kẻ gian” đã đổ rác thải thải, gây mất vệ sinh khu vực ở 45 quầy hàng trên, vì chợ luôn có camera ghi hình.   
 
Rác bừa bãi tại các quầy sạp
Rác bừa bãi tại các quầy sạp

Bà Dương Thị Hoài Thu - Tổng Giám đốc Công ty CP Len Nguyễn (chủ đầu tư chợ mới Đà Lạt), xác nhận BQL chợ đã ngưng cung cấp dịch vụ quản lý bảo vệ, vệ sinh và cắt điện vì các tiểu thương của 45 quầy trên đã vi phạm hợp đồng, không đóng phí duy trì quản lý.
 
Tuy nhiên, Ban quản lý chợ mới Đà Lạt cũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện nhân viên thuộc BQL chợ thực hiện việc vứt rác, đổ nước bẩn trước các quầy sạp của tiểu thương. Riêng camera không ghi lại được hình ảnh, vì trước khi xảy ra vụ việc nơi này đã bị cắt điện.

Cũng theo bà Thu, khoản thu mà tiểu thương phản ánh là lệ phí phục vụ hoạt động chợ, công ty thu không vượt mức trần của UBND tỉnh quy định đối với chợ được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn không từ ngân sách nhà nước. Ngày 22/5, BQL chợ đã tổ chức đối thoại với đại diện tiểu thương, tuy nhiên giữa hai bên vẫn chưa đi tới thống nhất các khoản thu nên một số tiểu thương ngưng đóng lệ phí từ tháng 4/2015.

Ngày 2/6 phía Công ty Len Nguyễn đã hai lần ra thông báo cho 20 tiểu thương (chủ 45 quầy hàng nói trên) chưa đóng lệ phí phải thực hiện đóng phí trước ngày 5/6, nhưng đến sáng 6/6 những hộ kinh doanh vẫn chưa đóng lệ phí phục vụ hoạt động chợ nên BQL chợ mới Đà Lạt mới ngừng cung cấp các dịch vụ bảo vệ tài sản, dọn dẹp vệ sinh, cấp điện chiếu sáng.

 “Trước mắt phía BQL chợ sẽ cấp lại điện cho bà con tiểu thương sử dụng bình thường. Thời gian tới, sẽ tiếp tục đối thoại với các tiểu thương nhằm đảm bảo tình hình kinh doanh cũng như tình hình trật tự tại chợ”, bà Thu cho biết thêm.
 
Ngọc Hà- N Trang
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?
20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát?

(Dân trí) - Chỉ riêng năm 2014, hơn 20 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lọt vào lãnh thổ Việt Nam không qua ghi nhận của các cơ quan chức năng Việt Nam…

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:55

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.

Thứ hai, 08/06/2015 - 02:20

500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết
500kg vải thiều Lục Ngạn đầu tiên đến Pháp đã được tiêu thụ hết

(Dân trí) - Ngày 4/6, chuyến vải thiều đặc sản đầu tiên của huyện Lục Ngạn đã đến Paris. Sau khi vượt qua kiểm tra của Hải quan và Thanh tra kiểm dịch thực vật Pháp, 500 kg vải thiều được vận chuyển tới 4 siêu thị tại Paris và Thành phố Ivry sur Seine.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:48

Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp
Khi nộp thuế không còn là nỗi lo với doanh nghiệp

Theo đánh giá của cơ quan thuế và các doanh nghiệp sau khi tham gia sử dụng dịch vụ, nộp thuế điện tử có những ưu thế vượt trội so với hình thức nộp thuế truyền thống...

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá
Làm nông nghiệp kiểu “cầu may”, nơm nớp lo ép giá

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội phiên họp sáng nay 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng về tình trạng tiêu thụ - xuất khẩu nông sản, được mùa mất giá, mất thị trường...

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:35

Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo
Điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện như quảng cáo

Đối với những người dùng ít, điều hòa inverter không hề tiết kiệm điện, trái lại có khi còn tốn kém hơn.

Thứ hai, 08/06/2015 - 11:00

Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí
Người Việt đang "gánh" hơn 300 loại phí, lệ phí

(Dân trí) - Tại Danh mục phí, lệ phí, Chính phủ quy định chi tiết thành 301 khoản phí và lệ phí, đồng thời, quy định rõ 3 cơ quan có thẩm quyền ban hành các loại phí, lệ phí là: Chính phủ, Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Thứ hai, 08/06/2015 - 10:10

Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg
Vải thiều bán buôn tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 9.000 đồng/kg

(Dân trí) - Sáng sớm hôm nay (8/6) chúng tôi thực sự sốc khi tận mắt chứng kiến hàng chục xe tải loại nhỏ đang bán vải thiều với giá bình quân: 9.000 đồng/ kg ngay tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:42

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!
Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội: Cuộc đua lắm... chiêu trò!

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội đang chứng kiến làn sóng mở bán dồn dập. Để bán được hàng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối phải vận đủ chiêu trò để lôi kéo khách mua nhà.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:10

Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"
Đại biểu Quốc hội: "Kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng tăng trưởng kinh tế phục hồi nhưng chưa bền vững, đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hoà Bình) đề nghị Chính phủ có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn thêm từ 2% - 2,5%...

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:31

Sàn vàng ngoại cũng không an toàn
Sàn vàng ngoại cũng không an toàn

Mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn vàng đều bị cấm vì phạm pháp.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:15

Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua
Nhà vườn khóc ròng vì đu đủ chẳng ai mua

Sau hành tím Vĩnh Châu và ổi lê, nhà vườn trồng đu đủ ở ĐBSCL như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ thu hoạch nhưng chẳng thương lái nào mua, dù giá bán rẻ mạt.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn
Hãi hùng công nghệ "phù phép" đường bẩn

Vừa qua, một số vụ việc về an toàn thực phẩm ngành đường như dùng axít photphoric (H3PO3) để sản xuất đường cát vàng hay trộn đường bằng máy trộn bê tông đã khiến người tiêu dùng lo lắng bức xúc. Điều này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về tình trạng đường bẩn tràn lan, chiếm ngập thị trường như hiện nay.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:13

Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam
Trí thức kiều bào đóng góp ý kiến phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (VNƠNN) - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Nhóm Sáng kiến Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:51

Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!
Nghịch lý: Nông sản lo “ế” đầu ra, dân vẫn phải dùng “hàng rởm”!

(Dân trí) - “Chúng ta không thể chấp nhận việc người tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục tiêu thụ những sản phẩm rau quả hạng hai với các sản phẩm không đủ quy cách, phẩm chất”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:10

Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục
Mới đầu mùa, giống cây trồng đã đắt kỷ lục

(Dân trí) - Mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng giống cây trồng đặc sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như: măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… đã cháy hàng do nhu cầu lớn. Dù giá đắt kỷ lục nhưng không có để bán.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 04:58

“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”
“Môi trường kinh doanh Việt Nam xấu đi trong quý I”

(Dân trí) - Theo phản ánh của các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Việt Nam, Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã giảm từ 78 vào cuối năm 2014 xuống còn 75 trong quý I/2015 cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh, cũng như kỳ vọng cho tương lai suy giảm.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 03:50

Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa

Ngày 26/5 vừa qua, trên địa bàn TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 2 xe ô tô dán băng rôn bên hông xe với dòng chữ “Yêu cầu ông Cao Tiến Đoan phải trả cho Cty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) 31 tỉ đồng và trả cho ông Cao Văn Sơn 21 tỉ đồng”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:40

Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu
Triệu phú Ấn Độ bỏ hết tài sản đi tu

(Dân trí) - Doanh nhân Ấn Độ Bhanwarlal Raghunath Doshi đã trở thành hiện tượng gây nóng các mặt báo khi công khai từ bỏ hết tài sản trị giá hàng trăm triệu đô la để trở thành nhà sư.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:39

Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ
Ba thương hiệu nông sản tiền tỷ

Những sản phẩm độc đáo như bưởi hồ lô tài lộc - thỏi vàng - đồng tiền, chuối tiêu hồng, sứa biển... đã mang về cho chủ nhân của nó tiền tỷ.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:35

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD
Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 10:26

Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?
Doanh nghiệp Việt, mãi cứ "nhỏ li ti" thì hội nhập làm sao!?

(Dân trí) - “Chúng ta đang có quá nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ, cỡ bé li ti, trong khi lại quá ít những DN cỡ vừa. Nếu mãi cứ nhỏ li ti mà thiếu những “tay đấm” đủ mạnh, chúng ta sẽ hội nhập sao đây!?

Chủ nhật, 07/06/2015 - 09:39

Bán tháo 12.000 tỷ đồng vốn ngân hàng, BĐS?
Bán tháo 12.000 tỷ đồng vốn ngân hàng, BĐS?

Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước trong 6 tháng tới sẽ phải thoái xong 19.500 tỷ đồng vốn đầu tư 5 lĩnh vực nhạy cảm, trong đó, 12.000 tỷ nằm ở ngân hàng, bất động sản. Áp lực thời gian liệu có khiến ông lớn Nhà nước bán tháo hay không?

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:43

Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày
Hàng Trung Quốc chỉ được quá cảnh ở Việt Nam tối đa 120 ngày

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ban hành thông tư để “siết” chặt thời gian quá cảnh đối với hàng quá cảnh Trung Quốc tại Việt Nam.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 08:08