Chợ biên giới lớn nhất xứ Nghệ tạm dừng hoạt động

(Dân trí) - Phiên chợ biên giới giữa hai huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và Nọong Hét, Xiêng Khoảng (Lào) đã phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chợ biên giới lớn nhất xứ Nghệ tạm dừng hoạt động - 1

Chợ biên Nậm Cắn nằm giáp ranh giữa biên giới hai nước Việt – Lào.

Lãnh đạo 2 huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An, Việt Nam) và huyện Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) đã thống nhất tạm dừng các hoạt động giao dịch chợ biên Nậm Cắn bắt đầu từ phiên chợ ngày Chủ nhật 15/3/2020 để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn cho người dân.
“Thời gian phiên chợ biên giới Nậm Cắn họp trở lại sẽ được thông báo sau khi 2 huyện Kỳ Sơn và Noọng Hét đánh giá, xem xét, quyết định”, thông báo UBND Kỳ Sơn nêu rõ.

Chợ phiên Nậm Cắn nằm giáp ranh giữa biên giới hai nước Việt - Lào. Cách thành phố Vinh chừng 320 km, cách thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) chừng 20 km.

Chợ biên giới lớn nhất xứ Nghệ tạm dừng hoạt động - 2
Chợ biên giới lớn nhất xứ Nghệ tạm dừng hoạt động - 3

Chợ biên giới Nậm Cắn mang đậm những nét riêng đặc trưng của đồng bào các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái ở miền Tây Nghệ An và các dân tộc của Lào.

Đến chợ phiên Nậm Cắn là đến với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở miền Tây Nghệ An, các dân tộc của Lào chủ yếu ở huyện Noọng Hét (Lào). Chợ phiên Nậm Cắn là nơi quy tụ muôn sắc về văn hóa của các đồng bào dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú... từ văn hóa về ẩm thực cho đến trang phục hay đến các sản vật được bà con dân bản mang ra trao đổi, mua bán.

Trước đây, phiên chợ họp trên khu đất bằng phẳng hình bán nguyệt lưng chừng núi, sát con suối Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn). Sau khi Nậm Cắn được nâng cấp thành cửa khẩu Quốc tế, chợ chuyển sang họp trên thửa đất thuộc bản Đỉnh Đam, xã Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng, nước bạn Lào).
Phiên chợ được họp vào các ngày Chủ nhật, mang đậm những nét riêng đặc trưng của đồng bào các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái ở miền Tây Nghệ An và các dân tộc của Lào ở tỉnh Xiêng Khoảng.

Chợ được tổ chức 3 phiên họp trong 1 tháng gồm các ngày 10, 20 và 30 dương lịch. Trước đây, mỗi tháng chợ phiên Nậm Cắn tổ chức 2 phiên vào các ngày 14, 15 và ngày 29, 30 hàng tháng. Nhưng kể từ năm 2016, được chuyển thành 3 phiên bởi sự giao lưu cộng đồng dân tộc thiểu số của hai nước Việt Nam - Lào ở khu vực biên giới là rất cần thiết, ngày một thân thiết hơn.

Nguyễn Tú

Đang được quan tâm