Chiếc bình cổ vứt xó nhà bất ngờ được bán với giá hơn 42 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bình cổ thuộc sở hữu của một gia đình ở Ireland trong 82 năm trước khi được bán đấu giá với giá 1,36 triệu bảng Anh (hơn 42 tỷ đồng).

Một chiếc bình Trung Quốc ban đầu có giá trị khiêm tốn chỉ khoảng 450 bảng Anh đã được bán với giá 1,36 triệu bảng Anh (hơn 42 tỷ đồng) trong một phiên đấu giá.

Chiếc bình men ngọc cao khoảng 50cm thuộc quyền sở hữu của một gia đình người Ireland trong 82 năm qua.

Tổ tiên của gia đình giấu tên này đã mua nó với một số tiền khiêm tốn trong một cuộc đấu giá vào năm 1938. Nguồn gốc trước đó của nó vẫn còn là một bí ẩn. Sau đó, chiếc bình được cất giữ trên gác mái và đến tận 82 năm sau, khi dọn dẹp gác mái, gia đình này mới mang thử chiếc bình tới phòng đấu giá.

Chiếc bình cổ vứt xó nhà bất ngờ được bán với giá hơn 42 tỷ đồng - 1

Chiếc bình cao khoảng 50cm, trị giá hơn 1,3 triệu bảng. Ảnh: BNPS

Giá đấu thầu ban đầu ở mức thấp, chỉ khoảng 450 bảng Anh nhưng đã tăng vọt lên không ngờ và cuối cùng nó được bán cho một nhà thầu qua điện thoại từ Đài Loan với giá gấp vài ngàn lần.

Giá "dưới búa" là 1,1 triệu bảng Anh, với các khoản phí bổ sung, con số tổng thể phải trả là 1.362.906 bảng.

Chiếc bình bán bởi các nhà đấu giá Sheppard's of County Laois ở Ireland.

Nhà đấu giá Philip Sheppard cho biết, ông biết đây là một món đồ gốm sứ Trung Hoa quan trọng nhưng có thể khó đoán giá.

"Chiếc bình nằm trong một bộ sưu tập tư nhân của gia đình Ailen từ năm 1938 khi nó được mua tại một cuộc đấu giá công khai ở Ailen, lưu truyền qua nhiều thế hệ", ông nói và cho biết thêm: "Cả chúng tôi và người bán đều biết đây là một món đồ quan trọng nhưng việc định giá gốm sứ Trung Quốc nổi tiếng là khó. Đó là một ước tính thận trọng và vai trò của chúng tôi với tư cách là nhà đấu giá là đưa chiếc bình đến những người mua tiềm năng".

"Đó là một kết quả phi thường và có một cảm giác thích thú khi cuộc đấu thầu cứ tăng dần cho đến khi chiếc bình được một người mua từ Đài Loan mua lại", ông chia sẻ.

Chiếc bình có tay cầm "đôi rồng" quý hiếm và mang dấu ấn 6 ký tự của Hoàng đế Trung Quốc Ung Chính.

Số tiền được trả cho chiếc bình cho thấy người trúng thầu tin rằng nó được làm cho vua Ung Chính, người trị vì triều đại nhà Thanh từ năm 1722-1735.

Việc bán này tiếp tục xu hướng mỹ thuật quay trở lại vùng Viễn Đông khi các nhà sưu tập châu Á mới giàu có tìm cách mua lại di sản đã mất của họ.

Trên trang web của Sheppard, chiếc bình đã được đưa ra mô tả danh mục ngắn gọn: "Chiếc bình men ngọc của Trung Quốc dạng amphora được trang trí với tay cầm cuộn, dấu niêm phong tại đế".

Chỉ một số ít bình hoa có kích thước, hình thức và nước men tương tự được biết đến, với một ví dụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland.

Một chiếc bình tương tự thời Ung Chính khác được đã được nhà đấu giá Christie's Hong Kong bán với giá 12,4 triệu bảng Anh vào năm 2017.

Tin liên quan
Đang được quan tâm