Chỉ “chặt cây làm đường, lấp hồ xây nhà” thì không ai đồng ý!

Dân trí Trao đổi với báo chí, trong đó có Dân Trí về một số đề xuất gần đây liên quan đến việc chặt cây xanh mở đường, lấp một phần hồ làm dự án, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, nếu đơn thuần như vậy thì không một ai đồng tình. Cần phải công khai minh bạch mọi phương án cho người dân và cân nhắc kỹ lưỡng!
>>Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ
>>Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư
>>Trồng lại nhiều cây xanh sau chiến dịch chặt cây “đòi” vỉa hè

PGS.TS Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu QH TP Hà Nội (ảnh: BD)
PGS.TS Hoàng Văn Cường - Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu QH TP Hà Nội (ảnh: BD)

Ý kiến ban đầu của doanh nghiệp, chưa nên vội phản đối

Thưa ông, vừa qua có thông tin Hà Nội có thể sẽ di dời, chặt hạ 1.300 cây xanh trên tuyến đường vành đai 3 đoạn từ cầu vượt Mai Dịch tới cầu Thăng Long, hay như trước đó có thông tin doanh nghiệp đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây chung cư. Là một đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

-Tôi cho rằng những việc này nếu chỉ nghe đơn thuần là “chặt cây xanh đi để làm đường”, hay “lấp hồ để xây nhà” thì hết sức phản khoa học, phản nhân sinh quan, đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ môi trường nên sẽ không một ai đồng tình.

Tuy nhiên, theo tôi, chúng ta phải xem xét vấn đề trong một mối quan hệ biện chứng hơn. Chẳng hạn như với một tuyến đường buộc lòng phải mở rộng mà trên tuyến đó có một số cây phải di dời và không có phương án lựa chọn nào khác, thậm chí việc di dời còn tốn hơn trồng cây mới thì tôi cho rằng việc này phải cân nhắc kỹ.

Riêng việc chặt và di chuyển 1.300 cây xanh mở rộng đường Phạm Văn Đồng, nhiều người mới chỉ nghe tới phương án bắt buộc phải chặt bỏ, đánh chuyển chứ không thấy đưa ra phương án khác biết đâu phương án nào là tối ưu, phương án nào không?

-Phương án này tôi cho là sẽ động chạm đến nhiều vấn đề liên quan đến cả vấn đề kinh tế. Chúng ta bỏ một lượng cây xanh rất lớn như thế không phải hoàn toàn là chặt bỏ mà còn có phương án di chuyển, di dời đi vị trí khác. Như vậy chi phí về mặt kinh tế lớn.

Tôi chắc chắn là các phương án này phải được trình ra Hội đồng nhân dân TP cho ý kiến, chứ không thể có chuyện một cơ quan nào đó đứng lên tuyên bố rằng chặt hàng cây này đi và trồng cây khác vào được.

Tôi cho rằng, khi đưa ra quyết định, với vấn đề lớn như thế này chắc chắn HĐND TP Hà Nội sẽ phải có ý kiến chính thức cuối cùng.

Việc phát triển Thủ đô ai cũng mong muốn, tuy nhiên giờ có những đề xuất như lấp một phần hồ Thành Công để xây chung cư hay buộc chặt bỏ một số lượng lớn cây xanh để làm được, rõ ràng, khi đưa ra đã gặp phải phản đối rất mạnh mẽ từ dư luận. Những vấn đề này, Hà Nội có nên “trưng cầu ý dân” một cách công khai, bài bản?

-Tôi nghĩ tất cả các phương án như trên bao giờ cũng phải lấy ý kiến. Tôi cũng đã nghe nói có một doanh nghiệp có ý tưởng lấp đi một phần hồ Thành Công để xây nhà tái định cư, sau khi cải tạo khu đô thị đó thì sẽ đào trả lại diện tích đã lấp.

Theo tôi, đó mới chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp mà thôi, chưa nên vội phê phán mà cần phải khuyến khích doanh nghiệp góp ý tưởng vào phát triển kinh tế. Nếu ý tưởng của anh đề xuất mà có lợi cho xã hội thì sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ. Muốn biết ý tưởng đó có lợi cho xã hội, có được nhân dân ủng hộ hay không thì những ý tưởng đó phải được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân, được công khai và khi đó sẽ có được câu trả lời có nên làm hay không nên làm.

Còn chỉ nghe xong ý tưởng mà đã phê phán ngay thì có thể là sẽ rơi vào tình trạng chụp mũ, làm mất tính sáng tạo, tư duy đề xuất táo bạo của doanh nghiệp, của cá nhân.

Phải công khai tất cả các phương án

Phản ứng của dư luận là có cơ sở bởi những ý tưởng này đưa ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện đang rất bất thường.

-Cái đó hoàn toàn đúng. Vấn đề là ý tưởng đó đưa ra được anh xử lý thế nào? Nếu anh làm việc đó để môi trường tốt hơn thì người ta sẽ đồng tình, còn chỉ nói một phương án là “lấp hồ chặt cây” thì không ai đồng ý cả!

Tôi nghĩ những ý tưởng này mới chỉ dừng ở đề xuất để xã hội, người dân biết đến thôi chứ chắc chắn việc này chưa được trình ra HĐND. Chứ nếu qua HĐND rồi thì theo tôi đây không còn chỉ là vấn đề dư luận mà là vấn đề của Nghị trường.

Việc thông tin cho người dân góp ý sớm về sự việc ngay từ đầu là cần thiết. Từ đó, chính quyền địa phương cũng thấy rằng cần phải cẩn trọng trong việc xem xét những ý tưởng như thế này. Phải công khai những phương án rất rõ ràng, minh bạch, thông tin rộng rãi đến nhân dân và phải thông qua các cơ quan có chức trách để có ý kiến chính thức. Chứ không phải cứ ý tưởng nào nghĩ ra là cứ cho một cơ quan nào đó được quyền quyết định thực hiện!

Nhiều vấn đề đưa ra, người dân có cảm giác như chỉ mang tính chất thông báo, sau đó vẫn sẽ thực hiện?

-Việc chặt cây, di dời cây nhằm xây dựng một tuyến đường nào đó hay như lấp đi một phần hồ để xây nhà chung cư đều phải đưa ra được phương án, chứ không đơn giản là thông báo mà thôi. Phương án làm như thế nào? Tại sao lại phải làm như vậy? Sau khi hoàn thành thì môi trường mới tạo ra có tốt hơn môi trường cũ hay không? Người dân phải đánh giá được.

Chẳng hạn, bây giờ nói lấp hồ xây nhà đương nhiên người dân phản đối, nhưng nếu như anh có phương án xây dựng phải lấp đi một cái hồ rất nhỏ nhưng sau khi hoàn thành có thể tạo ra một cái hồ lớn hơn, đẹp hơn thì tôi nghĩ người dân sẽ đồng tình, không ai phản đối cả.

Vấn đề nằm ở chỗ phải công khai minh bạch từng phương án chứ không phải người quản lý cứ toàn quyền quyết định. Nhân dân sẽ đồng tình khi nhìn thấy được những lợi ích mà xã hội có được từ dự án.

Vấn đề nằm ở chỗ là quỹ đất ở Hà Nội rất hạn hẹp, lấp hồ đi thì dễ chứ đào hồ thì khó, chặt cây thì dễ chứ trồng cây mới khó, thưa ông!

Tôi nghĩ không nên tranh luận vấn đề này ở đây, mà phải có một hội thảo. Tôi cũng đã từng có ý kiến với Chủ tịch TP Hà Nội rằng cần phải thay đổi quan điểm trong vấn đề cải tạo đô thị hiện nay. Nếu chúng ta cứ tư duy theo lối cũ kiểu phá cái nhà cũ đi rồi xây lại cái nhà mới, Hà Nội muôn đời vẫn là một Hà Nội lụp xụp.

Hiện nay, Hà Nội đang có chủ trương cải tạo cả một khu chung cư cũ thành một khu đô thị mới, tôi cho rằng rất đúng, bởi phải như thế thì mới tạo ra được một diện mạo mới cho đô thị. Khi thay thế một khu chung cư cũ thành một khu mới, thì lúc đó có thể chúng ta sẽ không chỉ có 1 cái hồ, 1 số cái cây mà sẽ có những khoảng không gian bao gồm có cả hồ, có cả cây xanh mà ta mong muốn.

Hà Nội cũng nên thay đổi tư duy rằng xây nhà cao tầng là sai, mà quan trọng nhất là mật độ xây dựng là bao nhiêu? Nếu xây dựng nhà cao tầng nhưng lại tạo được không gian xanh nhiều hơn thì diện mạo đô thị và sự phát triển đô thị sẽ bền vững hơn, thay vì chỉ xây dựng những khu nhà thấp tình san sát vào nhau.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Cửa gỗ chống cháy Eurowindow – Giải pháp hoàn hảo trong phòng cháy chữa cháy
Cửa gỗ chống cháy Eurowindow – Giải pháp hoàn hảo trong phòng cháy chữa cháy

Tháng 4/2017 sản phẩm cửa gỗ chống cháy Eurowindow được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Bộ công an cấp Giấy chứng nhận là sản phẩm có các thông số kỹ thuật phù hợp với quy định về PCCC và được phép sử dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:00

Thu thuế kinh doanh online: "Săn" tài khoản có doanh thu... cá mập
Thu thuế kinh doanh online: "Săn" tài khoản có doanh thu... cá mập

(Dân trí) - Thống kê ban đầu của Cục thuế TPHCM cho thấy trên địa bàn TPHCM hiện có 13.469 tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ. Cục thuế đã chuyển danh sách này cho các chi cục thuế địa phương để vận động kê khai đăng ký thuế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:00

Tờ mờ sáng, người Sài Gòn đi mua thịt cứu người chăn nuôi heo
Tờ mờ sáng, người Sài Gòn đi mua thịt cứu người chăn nuôi heo

(Dân trí) - 4h30 sáng 5/6, 10 con heo được đã làm sạch được chở đến cửa hàng thì 5h sáng có khách mua. 3 tiếng sau, 10 con heo (hơn 1 tấn thịt) đã bán sạch veo. Đây là lứa heo đầu tiên được mua với giá 30.000 kg heo hơi và bán với giá 35.000 đồng/kg theo chương trình hỗ trợ người chăn nuôi.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:00

Thu tiền sử dụng đất không minh bạch dễ phát sinh cơ chế "xin - cho"
Thu tiền sử dụng đất không minh bạch dễ phát sinh cơ chế "xin - cho"

(Dân trí) - "Chính sách thu tiền sử dụng đất hiện nay là cách làm theo kiểu tận thu, thu trước, thu một lần rồi sau này không còn nguồn để thu dài hạn, tiền sử dụng đất đang là gánh nặng của doanh nghiệp và người mua nhà. Cơ chế thu tiền sử dụng đất không minh bạch, là ẩn số dễ phát sinh cơ chế xin - cho".

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:00

Sắp có “làn sóng” đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam
Sắp có “làn sóng” đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam

(Dân trí) - Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản chiều 5/6 là Hội nghị lịch sử. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao các thoả thuận hợp tác đầu tư trị giá tới 22 tỷ USD.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:58

Đánh giá rủi ro môi trường như một rủi ro tín dụng: Ngân hàng có sẵn sàng?
Đánh giá rủi ro môi trường như một rủi ro tín dụng: Ngân hàng có sẵn sàng?

(Dân trí) - Theo quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước, các hoạt động cho vay của ngân hàng đối với khách hàng phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Điều này có nghĩa, dự án vay vốn không chỉ sạch về quan hệ tín dụng mà còn phải bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Quan hệ gắn bó Việt-Nhật là nền tảng phát triển cho 2 quốc gia"
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:"Quan hệ gắn bó Việt-Nhật là nền tảng phát triển cho 2 quốc gia"

(Dân trí) - “Hôm nay, được đứng phát biểu trước 1.600 đại biểu, doanh nghiệp, trong đó có 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin tưởng rằng không gì có thể ngăn cản được một kỷ nguyên mới về sự thân tình, gần gũi, tin cậy trong hợp tác phát triển giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:18

4 tỷ USD phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội
4 tỷ USD phát triển thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội

Hôm nay 5/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài đã được ký kết giữa UBND Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), với tổng số vốn lên tới 4 tỷ USD.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:46

Những lão nông đổi đời nhờ mê rau công nghệ cao
Những lão nông đổi đời nhờ mê rau công nghệ cao

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương (Lâm Đồng), người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông dân đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:45

VietinBank tiếp tục chuyển đổi số tài khoản thẻ ATM của khách hàng
VietinBank tiếp tục chuyển đổi số tài khoản thẻ ATM của khách hàng

Dự kiến ngày 10/6 tới đây, VietinBank sẽ hoàn tất việc chuyển đổi hệ thống quản lý thẻ ATM E-Partner cho toàn bộ các thẻ còn lại.

Thứ hai, 05/06/2017 - 04:42

Ông Nguyễn Đức Hưởng trở về làm Chủ tịch LienVietPostBank
Ông Nguyễn Đức Hưởng trở về làm Chủ tịch LienVietPostBank

(Dân trí) - Sau 1 tháng rời chức Phó Chủ tịch thường trực LienVietPostBank, tại đại hội đồng cổ đông bất thường chiều nay (5/6), ông Nguyễn Đức Hưởng đã trở lại và giữ vị trí Chủ tịch ngân hàng này thay cho ông Dương Công Minh.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:58

Lộ diện ứng viên mới cho chức Chủ tịch Sacombank
Lộ diện ứng viên mới cho chức Chủ tịch Sacombank

(Dân trí) - Ứng viên nặng ký cho ghế nóng Sacombank nhiệm kỳ mới - ông Nguyễn Đức Hưởng - đã chính thức rút tên vào sáng qua. Thị trường tài chính - ngân hàng lại xôn xao với những cái tên mới...

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng dầu đồng loạt tăng 300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt tăng 300 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi trích lập quỹ, giá xăng RON 92 được tăng 303 đồng/lít lên mức tối đa 17.366 đồng/lít, xăng E5 tăng 283 đồng/lít lên 17.154 đồng/lít. Các mặt hàng dầu tăng từ 139 - 326 đồng/lít,kg.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:27

Nhân tố mới tại triển lãm bất động sản Việt Nam 2017
Nhân tố mới tại triển lãm bất động sản Việt Nam 2017

Triển lãm bất động sản (BĐS) Việt Nam Vietreal Expo 2017 vừa diễn ra tại Cung Triển lãm Quy hoạch Kiến trúc Quốc gia Hà Nội đã thu hút hàng trăm thương hiệu bất động sản uy tín cùng hàng ngàn lượt khách hàng tới tham dự.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:19

Ớt "bay" lại sốt giá
Ớt "bay" lại sốt giá

(Dân trí) - Trong khi người nông dân đang khóc ròng vì giá ớt các loại bình thường quá thấp thì tại Quảng Ngãi có một loại ớt được mua với giá 120 - 130 ngàn đồng/kg. Loại ớt này có bao nhiêu thương lái mua bấy nhiêu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:40

Trung tâm lữ hành quốc tế Tugo khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội
Trung tâm lữ hành quốc tế Tugo khai trương chi nhánh mới tại Hà Nội

Ngày 2/6, Công ty Tugo chính thức khai trương chi nhánh mới tại 16 Hàng Bông, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là chi nhánh đầu tiên của cty Tugo tại thị trường Hà Nội, đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ của Tugo trong suốt 3 năm vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:37

“Chính quyền không cần làm gì cũng là một cách kiến tạo”
“Chính quyền không cần làm gì cũng là một cách kiến tạo”

(Dân trí) - Mặc dù năm 2016, xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc, song theo các chuyên gia, nhà đầu tư và doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại về chi phí không chính thức, về sự “vô cảm” của công chức các cấp, cách ngành, về sự không chung thủy của địa phương. Trong nhiều trường hợp, chính quyền “không cần làm gì” cũng đã là một cách “kiến tạo”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:35

“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc
“Thả” nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Khác với tinh thần động viên sản xuất trong nước, giành việc làm cho người Việt, làm cơ sở phát triển ngành cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô lại “mở rộng cửa” cho ô tô nguyên chiếc nhập khẩu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:00

Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế
Bất động sản Việt Nam vươn ra quốc tế

Vừa qua, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang vừa vịnh dự nhận giải thưởng “Đơn vị phát triển Nhà ở tốt nhất Nha Trang” trong khuôn khổ giải thưởng Vietnam Property Awards. Đặc biệt, với dự án Panorama Nha Trang, đơn vị này cũng nhận 2 giải thưởng “Thiết kế kiến trúc nhà ở tốt nhất” và “Phát triển căn hộ tốt nhất”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 12:00

Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá
Giá vàng tiếp tục tăng, chờ cơ hội bứt phá

(Dân trí) - Mở cửa thị trường trong nước sáng nay 5/6, giá vàng SJC tiếp tục điều chỉnh tăng dưới 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua. Trên thế giới, nhiều yếu tố tác động khiến giá vàng chưa có nhiều diễn biến bứt phá.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:11

Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?
Tổng giá trị nợ xấu của Sacombank có thể hơn 59.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo VCBS, nếu cộng cả số dư nợ xấu đã bán cho VAMC và một số khoản phải thu xấu từ Ngân hàng Phương Nam (đang được ghi nhận là nợ tiêu chuẩn), ước tính tổng giá trị nợ xấu của Sacombank là 59.426 tỷ đồng (chiếm 29,9% tổng dư nợ). Chưa kể, phần dự thu lãi đang được khoanh vùng và dự kiến phân bổ trong các năm tới là 20.387 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:09

Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả
Thị trường căn hộ, cuộc đua giữa chất lượng và giá cả

Nhiều đại gia bất động sản (BĐS) tham gia thị trường căn hộ giá bình dân khiến phân khúc này rơi vào thế cạnh tranh quyết liệt.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:00

Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế
Dự án có duyên với giải thưởng quốc tế

Trong thời gian gần đây, đã có một số chủ đầu tư các dự án bất động sản đạt các giải thưởng danh giá do các tổ chức có uy tín của nước ngoài đánh giá, trao thưởng. Việc đạt được các giải thưởng đó khẳng định thiết kế, quy hoạch, chất lượng của các công trình, dự án xứng đáng được giải nhưng cũng giúp cho các chủ đầu tư giành được sự tin cậy lớn hơn của khách hàng trong nước.

Thứ hai, 05/06/2017 - 10:00

TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng
TPHCM: Sản phẩm Shop hút khách, Phú Mỹ Hưng chuẩn bị bung thêm hàng

Sản phẩm cửa hàng và nhà phố thương mại khá phổ biến ở những nước phát triển và nở rộ ở châu Á từ lâu. Ở Việt Nam, loại hình sản phẩm này không mới nhưng cũng không phát triển mạnh. Cho đến vài năm gần đây, sản phẩm này bắt đầu phát triển mạnh mẽ vì giá trị sinh lợi cao và hút khách.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:50