Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nhà nội đô: Đề xuất vi hiến, sáng kiến giật lùi

Dân trí Đề xuất chỉ bán nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội cho người có hộ khẩu tại quận, phường có dự án được đánh giá là không khả thi, vi hiến...
>>Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nội đô: 1 lời buông ra, bao người rối loạn

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường không đồng tình với đề xuất bán nhà nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội.
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường không đồng tình với đề xuất bán nhà nội đô cho người có hộ khẩu Hà Nội.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội mới đây đã công bố báo cáo giám sát 5 năm thực hiện Luật Thủ đô. Theo báo cáo giám sát này, quy hoạch đề ra nhiệm vụ hạn chế sự gia tăng dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử, nhưng qua giám sát cho thấy, tổng dân số trung bình của 4 quận này vẫn tăng đều qua các năm.

Nếu năm 2013, tổng dân số của 4 quận nội đô lịch sử (bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng) là 966.806 người; thì đến năm 2017, con số này lên tới 1,13 triệu người.

Theo đề xuất của ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì chỉ bán, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú tại phường, quận có dự án để hạn chế tăng dân số cơ học vào nội đô.

Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường không đồng tình với đề xuất này.

GS. Đặng Hùng Võ cho biết: Vào thời kỳ đầu những năm 2000, Hà Nội cũng đã từng dùng chính sách lấy hộ khẩu để cho phép mua nhà. Thời điểm đó, chính tôi phát biểu việc này là vi phạm hiến pháp thì Hà Nội và một số thành phố khác đã thay đổi. Theo đó, không còn đưa ra điều kiện gì cho việc mua nhà của người dân nữa.

Hiến pháp đã khẳng định quyền tự do cứ trú của người dân. Như vậy đề xuất này mà thành hiện thực là vi hiến, sáng kiến giật lùi.

Bên cạnh đó, Luật Cư trú đã đưa ra lấy ý kiến việc không còn quản lý bằng số hộ khẩu mà bằng mã số định danh. Đây là xu hướng tiến bộ.

Vậy theo ông nên có giải pháp như thế nào để hạn chế việc gia tăng dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử?

Kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là dùng thuế để tác động, ở đây là thuế đất phi nông nghiệp. Nếu sắc thuế mà nhân với giá trị đất ở nội đô thì sẽ ra con số rất lớn bởi khu nội đô giá trị bất động sản cực kì cao. Nếu người dân cảm thấy thu nhập không phù hợp với mức thuế thì sẽ tự tìm cách di cư đến những nơi phù hợp, những người đang có ý định vào nội đô sẽ phải cân nhắc khi thu nhập không tương xứng.

Hiện sắc thuế bất động sản của chúng ta còn thấp, chưa kể bảng giá đất cũng thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường. Tiến tới cần nâng bảng giá đất tương ứng với giá thị trường thì những người muốn vào nội đô sẽ phải cân nhắc.

Phải nói thêm, di cư của Việt Nam khác với thế giới. Thông thường, ai có sức làm việc thu nhập ở đâu thì tìm nơi sống phù hợp, di cư có chọn lọc. Còn như ta hiện nay, ai về Hà Nội cũng vẫn sống được hết.

Vậy còn giải pháp hạn chế nhà cao tầng trong các quận nội đô?

Đây là giải pháp hợp lý, cần được làm triệt để. Đối với các quận nội đô vẫn nên giữ nguyên như ngày xưa. Đừng dán vào chúng mác Hà Nội mới. Cần có quy định cụ thể từng khu vực được xây dựng công trình cao tầng với số tầng và chiều cao tối đa là bao nhiêu, điều kiện xây dựng ra sao...

Cũng đừng đưa ra những lý thuyết xây dựng kiểu đô thị nén vào các khu vực nội đô lịch sử. Ai muốn xây nhà cao tầng, chọc trời thì có thể lui ra phía Tây Hà Nội…. Đừng nghĩ chỉ ở Việt Nam, một thành phố tráng lệ như Paris của Pháp họ cũng làm vậy. Họ vẫn bảo tồn được một Paris như cách đầy vài trăm năm.

Bên cạnh đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất, trường đại học, bệnh viện, một số cơ quan ra khỏi khu vực nội thành theo quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Quan điểm của tôi là phải đẩy mạnh di dời ra 5 thành phố vệ tinh đã quy hoạch (gồm đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn).

Mà không chỉ cơ quan trường học, bệnh viện lớn mà các khu vui chơi gải trị lớn, tụ điểm đông người đều cần đưa ra các thành phố vệ tinh.

Báo cáo giám sát của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng chỉ ra rằng nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng ở nội đô, khiến dân số khu vực này không những không giảm mà tiếp tục tăng. Cũng theo báo cáo giám sát này, dân cư Hà Nội đã hoàn toàn "vỡ quy hoạch", khi đến 2017 đã là 9,6 triệu người và đến 2020 có thể đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng con số dự báo đến 2050. Ông có nhận xét về câu chuyện làm “quy hoạch” ở Hà Nội?

Một điểm quan trọng nữa cần nói tới, đó là các nước sau khi phê duyệt quy hoạch rồi thì hạn chế tối đa việc điều chỉnh, thậm chí không cho phép điều chỉnh. Trong khi đó, ở Việt Nam thì nhiều đô thị lớn vẫn dễ dàng điều chỉnh quy hoạch.

Hà Nội khẳng định sẽ không trở thành thành phố cực lớn, trong khi 5 đô thị vệ tinh vẫn chỏng chơ. Câu chuyện không tương xứng nằm ở việc quá dễ dàng trong điều chỉnh quy hoạch, phương thức thực thi giao cho tư nhân đề xuất.

Mỗi lần đề xuất điều chỉnh thì đều đưa ra vô số lý do, đa phần tôi cho rằng đó là những nguỵ biện thôi. Bản quy hoạch đầu tiên đưa ra đều được xem xét kỹ lưỡng. Quy hoạch Hà Nội theo tôi được biết do nhóm các nhà quy hoạch chuyên nghiệp từ Hàn Quốc, Mỹ làm. Chính quy hoạch đó đưa ra 5 thành phố vệ tinh, lấy cây xanh mặt nước làm điểm nhấn. Trong khi giờ thì sao, 5 thành phố vệ tinh vẫn vậy, mặt nước thì ô nhiễm, cây xanh thì chặt vô số.

Do vậy, tôi cho rằng tiến tới pháp luật phải làm được 2 điều: thứ nhất phải hạn chế cao nhất việc điều chỉnh quy hoạch; thứ 2 là đấu thầu việc thực hiện quy hoạch.

Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Khánh

Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nhà nội đô: Đề xuất vi hiến, sáng kiến giật lùi - 2

MỚI NHẤT
Vụ kiện 41 tỷ đồng: Grab nhận “thẻ đỏ” nhưng có cơ hội “gỡ” tội?
Vụ kiện 41 tỷ đồng: Grab nhận “thẻ đỏ” nhưng có cơ hội “gỡ” tội?

(Dân trí) - Phiên tòa Vinasun kiện Grab vừa qua không chỉ gây chú ý với đề nghị Grab phải bồi thường thiệt hại 41 tỷ đồng mà còn gây tranh luận vì Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM khẳng định: Grab là đơn vị kinh doanh vận tải, tức là Grab được phép kinh doanh những gì pháp luật không cấm.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:30

Thi công công trình gần đường dây điện: Cần lưu ý điều gì?
Thi công công trình gần đường dây điện: Cần lưu ý điều gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa, ngày 26/10/2018 vừa qua tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tại nạn nghiêm trọng làm 4 người bị điện giật gây tử vong khi thi công dựng cột viễn thông. Tai nạn rất đáng tiếc này là điển hình của việc thi công công trình gần đường dây điện nhưng chưa làm đúng quy định của nhà nước.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:29

Đại biểu Quốc hội: 100 USD phát hiện được, toà nhà cao tầng sai phép không ai hay!
Đại biểu Quốc hội: 100 USD phát hiện được, toà nhà cao tầng sai phép không ai hay!

(Dân trí) - Đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Xây dựng khi để xảy ra tình trạng "có những tòa nhà 5, 7 tầng giữa Thủ đô, giữa các thành phố lớn hoàn tất xong rồi mới phát hiện vi phạm và đến nay cũng không chịu đập bỏ".

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:14

Phát cuồng với bí ngô Halloween khổng lồ lần đầu được trồng ngay tại Việt Nam
Phát cuồng với bí ngô Halloween khổng lồ lần đầu được trồng ngay tại Việt Nam

(Dân trí) - Những quả bí khổng lồ có trọng lượng lên tới 50 – 80kg/quả với hình thù kỳ quái mang đậm sắc màu lễ hội Halloween tưởng chỉ có ở châu Âu, châu Mỹ … bất ngờ được bày bán ngay tại Việt Nam khiến nhiều người tròn mắt.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:55

Chớp cơ hội sinh lời hấp dẫn từ shophouse, nhà đầu tư "đổ vốn" về Nam Phú Quốc
Chớp cơ hội sinh lời hấp dẫn từ shophouse, nhà đầu tư "đổ vốn" về Nam Phú Quốc

(Dân trí) - Thực tế thị trường sau hơn 10 tháng đầu năm 2018 cho thấy, gần như không một nhà đầu tư nào có thể phớt lờ trước sức hút của nhà phố thương mại (shophouse). Trong đó, xu hướng đầu tư shophouse nằm trong quần thể nghỉ dưỡng tiếp tục nóng lên với đích ngắm tại Nam đảo Ngọc.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:20

Chiến tranh thương mại leo thang, đồng Nhân dân tệ thấp kỷ lục trong 10 năm qua
Chiến tranh thương mại leo thang, đồng Nhân dân tệ thấp kỷ lục trong 10 năm qua

(Dân trí) - Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vừa trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008, tiến gần đến mức 7 Nhân dân tệ 1 USD khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm giá tham chiếu và có dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang.

Thứ ba, 30/10/2018 - 06:00

Bộ trưởng Tô Lâm nói về vụ "anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng"
Bộ trưởng Tô Lâm nói về vụ "anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng"

(Dân trí) - Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều 30/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nói về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:02

Hòa Phát -Lợi nhuận sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng sau 9 tháng
Hòa Phát -Lợi nhuận sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng sau 9 tháng

(Dân trí) - Theo tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), trong quý III, doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn này vẫn tăng trưởng mạnh. Lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát sau 9 tháng đã đạt hơn 6.800 tỷ đồng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:00

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Chiều nay 30/10, giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm sâu xuống mức 36,45 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng giao ngay đang biên độ giảm 5 USD, giao dịch ở mức 1.223,6 USD/ounce.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:08

Thuế nhập 0%, giá Fortuner không giảm: Toyota nói do tính toán của hãng
Thuế nhập 0%, giá Fortuner không giảm: Toyota nói do tính toán của hãng

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo giới về việc tại sao Toyota được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% từ năm 2018 đối với xe nhập khẩu từ Indonesia Fortuner nhưng giá dòng xe này không giảm, ông Shinjiro Kajikawa, Phó Giám đốc khối hoạch định Chiến lược Toyota Việt Nam khẳng định: Về giá khó phân tích, đây là do tính toán của doanh nghiệp.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:00

"Ông lớn" đặc biệt quan tâm thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu
"Ông lớn" đặc biệt quan tâm thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu

(Dân trí) - Sau khi có chủ trương chấp thuận khảo sát, lập kế hoạch đầu tư từ UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một "ông lớn" trên thị trường bất động sản đang gấp rút nghiên cứu và chuẩn bị trình phương án quy hoạch cho dự án Vườn thú hoang dã Safari (huyện Xuyên Mộc) và dự án Khu đô thị sinh thái Tây Nam cho Thường trực Ủy ban vào tháng 11 và tháng 12 tới.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:00

Người dân Thủ đô háo hức đón chờ lễ hội Cool Japan Festival 2018
Người dân Thủ đô háo hức đón chờ lễ hội Cool Japan Festival 2018

(Dân trí) - Những người yêu Nhật Bản, hoặc say mê đất nước này mà chưa một lần đặt chân đến có thể trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, mua sắm hàng nội địa của đất nước Mặt Trời Mọc ngay tại Hà Nội trong ngày 2, 3, 4/11/2018 với 2 ngày Lễ hội chính là ngày 3 & 4/11/2018.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ phiếu lún sâu, đại gia Vĩnh Phúc mất hơn 380 tỷ đồng trong buổi sáng
Cổ phiếu lún sâu, đại gia Vĩnh Phúc mất hơn 380 tỷ đồng trong buổi sáng

(Dân trí) - Với diễn biến bất lợi của cổ phiếu, tài sản của ông Trịnh Văn Quyết hiện về dưới mức 15.000 tỷ đồng và vị trí của ông chủ FLC lùi xuống thứ 4 trong danh sách xếp hạng những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:36

Ô tô Việt "chăm mãi không lớn": Bộ Công Thương và Toyota đồng thanh lên tiếng
Ô tô Việt "chăm mãi không lớn": Bộ Công Thương và Toyota đồng thanh lên tiếng

(Dân trí) - Phân tích khá nhiều nguyên nhân khiến sau hơn 20 năm có chính sách ưu đãi, nhưng đến nay Việt Nam không hề có dòng xe du lịch đạt tỷ lệ nội địa hoá 40% để hưởng mức thuế xuất 0% ra các nước ASEAN, chuyên gia Bộ Công Thương và liên doanh ô tô số 1 Việt Nam - Toyota vẫn đưa ra những cái cũ và xin Chính phủ ưu ái.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:34

Địa phương thuê đất của dân 20 năm rồi cho doanh nghiệp thuê lại
Địa phương thuê đất của dân 20 năm rồi cho doanh nghiệp thuê lại

(Dân trí) - Chính quyền cấp huyện, cấp xã đứng ra thuê đất của dân (20 năm), sau đó cấp tỉnh ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê lại đang là cách làm mới để có thể tích tụ ruộng đất, giúp địa phương phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ ba, 30/10/2018 - 01:00

Đại biểu truy Bộ trưởng: Thuế nhập khẩu giảm vì sao giá xe không giảm lại tăng?
Đại biểu truy Bộ trưởng: Thuế nhập khẩu giảm vì sao giá xe không giảm lại tăng?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội chất vấn người đứng đầu ngành công thương về nguyên nhân giá thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô đã giảm về 0% nhưng giá ô tô lại không hề giảm, thậm chí nhiều trường hợp người tiêu dùng phải mua giá cao hơn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:42

Mua nhà chọn vị trí trung tâm để gia tăng tiện ích
Mua nhà chọn vị trí trung tâm để gia tăng tiện ích

(Dân trí) - Căn nhà ở khu vực nào luôn là một trong những vấn đề khách hàng chú ý lưu tâm đến đầu tiên khi chọn mua. Vì thế, các dự án khu vực trung tâm luôn được khách hàng ưu ái bởi những tiện ích, dịch vụ mà họ được nhận.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:40

Họp báo vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Nhiều câu hỏi không được trả lời!
Họp báo vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Nhiều câu hỏi không được trả lời!

(Dân trí) - Sáng nay 30/10, Ban tuyên giáo Thành uỷ Cần Thơ tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018, tại cuộc họp này ông Đỗ Hoàng Trung- Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ cho biết, UBND TP đã nhận đơn được của ông Nguyễn Cà Rê về việc xin phép miễn, giảm tiền phạt. Chủ tịch thành phố giao Công an TP Cần Thơ khẩn trương xác minh, căn cứ pháp luật hiện hành, hoàn cảnh khách quan của ông Rê để xem xét miễn, giảm tiền phạt trước ngày 2/11/2018.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:20

Nhà giàu “nứt đố đổ vách”, bà lão vẫn giả làm ăn mày để… kiếm tiền thuê osin
Nhà giàu “nứt đố đổ vách”, bà lão vẫn giả làm ăn mày để… kiếm tiền thuê osin

(Dân trí) - Một nhà ga tàu hỏa vừa cảnh báo hành khách không được cho tiền một bà lão ăn xin khi thực ra, bà đến từ một gia đình giàu có và sống trong một ngôi nhà 5 tầng.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:13

Xu hướng du lịch mới: Kết hợp trải nghiệm và nghỉ dưỡng
Xu hướng du lịch mới: Kết hợp trải nghiệm và nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Trên thế giới, du lịch trải nghiệm văn hoá đang làm thay đổi phong cách hưởng thụ của du khách, đặc biệt là khách quen của những kỳ nghỉ hạng sang. Họ có xu hướng tìm kiếm những nơi lưu trú sang trọng với các tiện nghi cao cấp, nơi mang lại cho họ không gian trải nghiệm độc đáo và đáng nhớ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:00

Doanh nghiệp Việt đón đầu xu thế “không rác thải nhựa”
Doanh nghiệp Việt đón đầu xu thế “không rác thải nhựa”

(Dân trí) - Ngày 24/10 vừa qua, Nghị viện châu Âu đã thông qua dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần. Đoán định trước xu thế “tiêu dùng xanh” này, ở Việt Nam, đã có một số doanh nghiệp tiên phong đầu tư mạnh cho công tác R&D cũng như công nghệ máy móc hiện đại để tạo ra sản phẩm túi vi sinh phân hủy hoàn toàn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:00

Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nội đô: 1 lời buông ra, bao người rối loạn
Hộ khẩu Hà Nội mới được mua nội đô: 1 lời buông ra, bao người rối loạn

Đề xuất chỉ bán, cho thuê chung cư cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu tại phường, quận có dự án sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, trong đó có nguy cơ chạy hộ khẩu để mua nhà. Trong khi đó, bao nhiêu người nhập cư, lao động ngoại tỉnh lại thấy lo lắng, rối loạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:30

Tiềm năng khai thác thương mại của Central Mall Long Thành
Tiềm năng khai thác thương mại của Central Mall Long Thành

(Dân trí) - Nằm ngay mặt tiền quốc lộ 51, đối diện chợ mới Long Thành đồng thời tích hợp trung tâm thương mại đa chức năng độc đáo, dự án Central Mall Long Thành mang đến cho các chủ nhân cơ hội kinh doanh và gia tăng giá trị tài sản hiếm có.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:05

Khó bỏ được tỉnh nghèo "dựa lưng" vào ngân sách Trung ương
Khó bỏ được tỉnh nghèo "dựa lưng" vào ngân sách Trung ương

(Dân trí) - Trao đổi bên lề với báo giới xung quanh câu chuyện chi ngân sách và phân bổ vốn cho các địa phương, ông Phạm Đình Cường, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính khẳng định: Trong bối cảnh hiện nay rất khó cắt bỏ việc tỉnh nghèo dựa vào ngân sách trung ương hỗ trợ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:00